Thứ tư, 30/09/2020, 07:19

Vua cá tra Dương Ngọc Minh: Doanh thu nghìn tỷ, nhận thù lao 0 đồng

Mặc dù đặt kế hoạch 2019 với mức doanh thu 4.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 100 tỷ đồng song “vua cá tra” Dương Ngọc Minh của Thủy sản Hùng Vương vẫn mạnh tay cắt thù lao cả năm của chính mình và dàn lãnh đạo.

Công ty Cổ phần Hùng Vương (mã chứng khoán: HVG) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông năm 2019 với doanh thu dự kiến 4.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 100 tỷ đồng.

Có thể thấy, các chỉ tiêu này đã được điều chỉnh giảm đáng kể so với kế hoạch trước đó tại báo cáo thường niên. Cụ thể, ông chủ Dương Ngọc Minh – từng được tôn vinh là “vua cá tra” Việt Nam - của tập đoàn này từng kỳ vọng mức lợi nhuận 2019 là 255 tỷ đồng, tăng hơn 14 lần so với kết quả đạt được năm 2018, trong đó bao gồm 75 tỷ đồng tại mảng kinh doanh cá và 180 tỷ đồng kinh doanh thức ăn thủy sản.

vua ca tra duong ngoc minh doanh thu nghin ty nhan thu lao 0 dong
Vua cá tra Hùng Vương vừa thận trọng điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận 2019 vừa quyết định chi trả thù lao 0 đồng cả năm cho chính mình.

Điều đáng nói, trong khi thận trọng điều chỉnh giảm mạnh kế hoạch năm 2019, doanh nghiệp này còn mạnh tay xiết tài chính khi không những không chia cổ tức mà còn không chi trả thù lao cho Hội đồng quản trị và ban Kiểm soát.

Kết thúc năm 2018, Hùng Vương đạt doanh thu thuần hợp nhất 8.105 tỷ đồng, giảm 47% so với năm 2017. Tuy nhiên, tiến trình tái cơ cấu mạnh đã cho thấy kết quả ban đầu khi công ty này có lãi nhẹ 1,5 tỷ đồng, so với con số lỗ 713 tỷ đồng của năm 2017.

Quý 1 niên độ 2018-2019, doanh thu HVG giảm mạnh xuống mức 1.345 tỷ đồng. Tuy nhiên nhờ giá vốn tương ứng giảm 56% nên kết quả lợi nhuận gộp vẫn tăng đáng kể lên 155 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái là 370 triệu đồng).

Chốt phiên hôm qua (13/2), cổ phiếu HVG của Hùng Vương được giao dịch ở mức 5.080 đồng/cỏ phiếu, giảm 1,7% so với hôm trước. Trước đó, mã này đã có 2 phiên đầu năm hứng khởi với mức tăng lần lượt 3,7% và 1,4% trong ngày 11/2 và 12/2.

vua ca tra duong ngoc minh doanh thu nghin ty nhan thu lao 0 dong
Vua cá tra Dương Ngọc Minh

Điểm sáng trong năm nay là thông tin HVG thuộc diện được miễn thuế đối với mặt hàng cá tra – basa xuất sang cường quốc này sau khi bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận sơ bộ POR14.

Hùng Vương vừa trải qua một năm “chật vật xoay vần” vì lỗ lũy kế nặng, công nợ bủa vây. Để giải quyết, vua cá tra đã phải xắn tay tái cơ cấu lại hoạt động kinh doanh bao gồm cả việc thanh lý một số khoản đầu tư và tài sản cố định.

Trong năm, Hùng Vương đã bán 100% vốn tại công ty Thực phẩm Sao Ta, thu lãi hơn 213 tỷ đồng. Đồng thời thoái hơn 50% vốn tại Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng ghi nhận lãi hơn 187,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thanh lý bất động sản tại công ty con là lô đất 765 Hồng Bàng, TP.HCM và ghi nhận lãi hơn 229 tỷ đồng.

Hùng Vương cũng buộc phải đóng cửa một số nhà máy chế biến thủy sản hoạt động không hiệu quả do tình trạng thiếu hụt nguyên liệu.

 

 

Minh Minh

Theo nguoiduatin.vn

Cùng chuyên mục

Bộ LĐ-TB&XH cắt giảm 60 điều kiện kinh doanh

Bộ LĐ-TB&XH cắt giảm 60 điều kiện kinh doanh

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng trình Chính phủ để ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo đến 31/12/2018 sẽ cắt giảm, đơn giản hóa khoảng 65% điều kiện kinh doanh và 61% thủ tục hành chính.
Mất thị phần vào tay Grab, ComfortDelgro Savico Taxi chính thức phải giải thể

Mất thị phần vào tay Grab, ComfortDelgro Savico Taxi chính thức phải giải...

Savico đang sở hữu 40,03% vốn tại ComfortDelgro Savico Taxi. Tính đến ngày 31/12/2018, giá trị ghi sổ khoản đầu tư góp vốn vào ComfortDelgro Savico Taxi của Savico hơn 31,5 tỷ đồng. Savico dự kiến thu về gần 31,47 tỷ đồng từ công tác này
Doanh nhân Lê Thanh Thản - một người Nghệ đặc biệt  Kỳ 5: Ngày thường của “đại gia” Lê Thanh Thản

Doanh nhân Lê Thanh Thản - một người Nghệ đặc biệt Kỳ 5: Ngày...

Hẳn là nhiều người tò mò muốn được biết những người giàu có, hay những “đại gia” như ông Thản, đời tư và những sinh hoạt đời thường có điều gì đặc biệt, vợ con ông thế nào?
Vinamilk và bài toán tăng trưởng

Vinamilk và bài toán tăng trưởng

Ở một công ty có vị thế và quy mô như Vinamilk, việc tìm lại đà tăng trưởng không phải là câu chuyện dễ dàng. Các bước đi chiến lược mới cũng cần thời gian để chứng minh tính hiệu quả.
Từ “Á hậu cọ toilet” đến Giám đốc ViettelPay HCM: “Người ta luôn hoài nghi mặt xinh thì có năng lực hay không?”

Từ “Á hậu cọ toilet” đến Giám đốc ViettelPay HCM: “Người ta luôn...

Danh hiệu Á hậu Việt Nam năm 1996 không đưa Vũ Minh Thúy đến với showbiz. Thúy chọn công việc cửa hàng trưởng tại một chi nhánh của Viettel với mức lương chỉ 2,5 triệu đồng/tháng.
Một loạt gương mặt mới gia nhập nhóm doanh nhân nghìn tỷ trên sàn chứng khoán Việt Nam

Một loạt gương mặt mới gia nhập nhóm doanh nhân nghìn tỷ trên sàn...

Số lượng người giàu trong danh sách đã tăng lên đáng kể nhờ việc niêm yết của hàng loạt doanh nghiệp lớn như Techcombank, HDBank, Hải Phát Invest hay Yeah1 Group.
BT - “công thức” trưởng thành của Tập đoàn Ecopark

BT - “công thức” trưởng thành của Tập đoàn Ecopark

Tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại nhiều địa phương, song "cuộc chơi" chính yếu của vợ chồng doanh nhân phố cổ Lương Xuân Hà - Đặng Thị Ngọc Bích ở thời điểm hiện tại vẫn là Ecopark cùng bộ đôi dự án BT nằm cạnh. Nhìn lại lịch sử phát triển, không quá khiên cưỡng nếu nói Tập đoàn Ecopark được hoài thai từ một dự án BT và trưởng thành nhờ những dự án BT...
Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không gọi vốn qua thị trường chứng khoán

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không gọi vốn qua thị trường chứng...

Khối doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không gọi vốn trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà khi cần vốn, sẽ gọi qua các kênh khác.