“Vua khoai lang” sinh ra từ...Hòn Đất

2018-03-20 08:43:31 admin

DN&TH; Sinh ra từ huyện Hòn Đất (Kiên Giang), Đỗ Quý Hạo từ một nông dân bình thường trở thành “Vua khoai lang” với trang trại 52 ha, xuất khẩu hàng nghìn tấn mỗi năm. Đây cũng là điển hình thi đua yêu nước không chỉ tại tỉnh Kiên Giang mà còn trên cả nước.


Xuất thân từ một gia đình nông dân, hết lớp 7 vào bộ đội, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, đi làm thuê, thậm chí là đi mót lúa rơi kiếm sống, nông dân Đỗ Quý Hạo đã mua được ruộng trồng khoai lang từ số vốn ít ỏi ban đầu. Việc trồng khoai cần cù, tiết kiệm nhưng vẫn thiếu trước, hụt sau, sản xuất mùa trúng, mùa thất, khoai lang làm ra nhiều khi không bán được ông Hạo nhận ra phải có kiến thức mới làm nông nghiệp tốt được. Nghĩ là làm, người nông dân đã kiên trì 15 năm vừa học, vừa làm và xin dự thính tại 3 trường đại học để phục vụ cho việc làm nông nghiệp của mình đặc biệt là lĩnh vực cơ khí, khoa học công nghệ, sản xuất, kinh doanh.

Kết quả, giai đoạn 1999-2004, khi côn trùng làm bọ hà hại khoai, người nông dân Ba Hạo đã áp dụng kết quả nghiên cứu của mình (cùng với GS-TS Nguyễn Công Hào – trung tâm Khoa học tự nhiên công nghệ quốc gia) dùng bẫy dụ bọ hà Pheoromon cho chúng bò lên lá khoai rồi phun thuốc đạt kết quả cao. Một kết quả nghiên cứu khác sau đó cũng thành công đó là phân bón lá trên vùng đất phèn...Tiếp đó, ông Ba Hạo không quản khó khăn tìm đến các nhà khoa học thuộc chi cục Bảo vệ thực vật Kiên Giang để được hỗ trợ sản xuất khai lang theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP để nâng cao sức cạnh tranh trong nước và nước ngoài.

“Trong những năm qua thuận lợi thì nhiều nhưng khó khăn cũng không ít. Có khi thời tiết EL Nino nắng liên tục không mưa, khi thì lượng mưa phân bố hàng tuần đất ướt không thể cày để trồng khoai được. Rồi ảnh hưởng kinh tế thế giới, sức mua giảm, giá thành hạ. Lúc đó, tôi tự nhắc mình phải thích nghi được với môi trường kinh doanh khắc nghiệt mới là nhà quản lý giỏi”. Chủ cơ sở Khoai lang nhớ lại.

Thế rồi sự kiên trì, bền bỉ người nông dân mê khoai lang cùng với áp dụng khoa học kĩ thuật và các kiến thức kinh doanh học được đã thành công khi nhãn hiệu “Khoai lang Ba Hạo” với Slogan: “Khoai lang Ba Hạo niềm tự hào của nông gia Việt Nam” ra đời và được đăng ký sở hữu trí tuệ. Thương hiệu được xác lập, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu cũng được đẩy mạnh. Đó cũng là lúc người nông dân bỏ ra 5-6 tỷ đồng (một giá trị không nhỏ cách đây hàng chục năm) để đầu tư mua vật tư nông nghiệp, cơ sở hạ tầng làm khoai lang. Tiếp đó, ông Ba Hạo lại đầu tư xưởng cơ khí để chế tạo máy móc hỗ trợ sản xuất để tăng năng suất hiệu quả. Máy tự động bón phân mang tên BH1 (tức Ba Hạo 1) công xuất 7ha/ngày ra đời tương đương với sức làm 200 người, cùng với đó là máy thu hoạch BH2 thay thế cho sức làm 40 người một ngày và BH3 máy phun thuốc bảo vệ thực vật, rồi sau đó là đề án máy trồng khoai lang...Tất cả giải pháp cơ giới hóa nông nghiệp đã giúp người nông dân ngày này thành ông chủ và được mọi người gọi vui với cái tên “Vua Khoai lang”, “đại gia khoai lang”...

“Vì yêu khoai lang nên tôi đã dựng vườn sưu tập, gom 26 giống khoai lang để chăm sóc, tìm hiểu; mua kính hiển vi lập phòng thí nghiệm. Cũng vì yêu khoai lang mà hàng ngày tôi cập nhật thông tin trên mạng, dowload ảnh mây vệ tinh, dự báo thời tiết để trồng khoai tốt hơn; cũng vì yêu khoai lang mà tôi lập xưởng cơ khí để phục vụ sản xuất khoai lang áp dụng công nghệ để xuất khẩu cạnh tranh được với nông sản của các nước bạn...Để chắp cánh cho khoai lang Việt Nam đi xa hơn, được nhiều người biết tới hơn, tôi đã lập web site chuyên về khoai và truyền nghề lại cho các sinh viên học ngành Nông học”. Vua khoai lang chia sẻ về tình yêu với khoai lang và trăn trở chưa bao giờ dứt để phát triển nông sản Việt Nam.

Ông Đỗ Quý Hạo đạt nhiều giải thưởng: Điển hình sáng tạo Việt Nam; Sao Thần nông; Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Kiên Giang; được tham gia Người đương thời VTV1 – 2 kỳ và đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc nhiều năm.

 

Lê Nguyễn