Thứ hai, 28/09/2020, 03:32

“Vua tôm” Minh Phú bất ngờ bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) khởi xướng điều tra việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với công ty con của tập đoàn Minh Phú tại Mỹ là MSeafood.

Tiêu dùng & Dư luận - “Vua tôm” Minh Phú bất ngờ bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá

Minh Phú hiện là doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm lớn nhất cả nước

Thông cáo báo chí mới nhất của tập đoàn Minh Phú cho biết, công ty hết sức bất ngờ vì quyết định của CBP. Bởi, tập đoàn này cho rằng CBP chỉ dựa trên các thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC – đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Mỹ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn. 

AHSTEC nộp đơn tố cáo Mseafood vào tháng 9/2019. Vì quy trình điều tra là bảo mật, CBP đã sử dụng các thông tin mà AHSTEC cung cấp cũng như một số thông tin thu thập từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ Internet, được cắt đoạn và đơn phương diễn giải mà không có sự đối chiếu hay kiểm chứng lại với tập đoàn Minh Phú hay Mseafood.

Cụ thể, công ty con của Minh Phú bị cáo buộc nhập khẩu tôm từ Ấn Độ để xuất khẩu sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế chống bán phá giá Mỹ đánh vào tôm Ấn Độ khoảng 10%, trong khi Minh Phú là doanh nghiệp tôm của Việt Nam không phải chịu thuế này.

Tiêu dùng & Dư luận - “Vua tôm” Minh Phú bất ngờ bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (Hình 2).

"Vua" tôm Lê Văn Quang - Chủ tịch tập đoàn Minh Phú

Hiện luật sư của Tập đoàn Minh Phú tại Mỹ đã đăng ký với EAPA để chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để EAPA xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Luật sư của Minh Phú tại Mỹ đã đăng ký với CBP để Minh Phú chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, một cách thỏa đáng, công bằng và phù hợp với thực tế hơn.

Việc áp dụng biện pháp trong Quyết định sơ bộ của CBP chỉ có tính chất tạm thời.

Theo đó, Minh Phú được yêu cầu tạm nộp thuế CBPG áp dụng cho Ấn Độ (khoảng 10%) đối với các lô hàng nhập vào Mỹ.

Minh Phú khẳng định, biện pháp tạm thời nói trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Minh Phú vào thị trường Mỹ và các thị trường khác. 

Tiêu dùng & Dư luận - “Vua tôm” Minh Phú bất ngờ bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (Hình 3).

Quyết định sơ bộ này được đưa ra vì CBP cho rằng có một số dấu hiệu, nghi vấn để cho phép suy đoán về khả năng Minh Phú đã xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ.

“Thực chất, Minh Phú không xuất tôm thành phẩm Ấn Độ sang Mỹ. Chúng tôi có thể khẳng định ngay rằng Minh Phú chỉ mua tôm nguyên liệu để đưa vào chế biến tại nhà máy của Minh Phú và không mua tôm thành phẩm từ các nhà máy khác để xuất vào Mỹ”, Tập đoàn Minh Phú thông tin.

Mặt khác, theo Minh Phú, nhiều thông tin mà CBP dẫn chiếu là không chính xác hoặc do nhầm lẫn, thậm chí mâu thuẫn hay do phía nguyên đơn cố tình cắt xén làm sai lệch nội dung thông tin.

Đơn cử, tại trang số 3, từ các thông tin được trích trong Thông cáo báo chí ngày 7/6/2019 của Tập đoàn Minh Phú, trong năm 2018 Tập đoàn này chỉ sản xuất được 12.000 tấn tôm, trong khi xuất khẩu tới 67.000 tấn.

Minh Phú cho rằng, đây là thông tin sai sự thật bởi 12.000 tấn là số liệu ước tính của sản lượng tôm nguyên liệu do Minh Phú nuôi và thu hoạch trong năm 2018. Thực tế, 100% lượng tôm thành phẩm mà Minh Phú xuất khẩu đều được sản xuất tại các nhà máy của Minh Phú tại Cà Mau và Hậu Giang.

“Minh Phú không chỉ sử dụng tôm tự nuôi mà còn có hợp đồng mua tôm, hỗ trợ và bao tiêu dài hạn với hàng ngàn hộ nông dân tại khu vực ven biển phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long”, Tập đoàn Minh Phú khẳng định… 

Tiếp theo, tại trang số 6 của Quyết định, CBP có nêu trong giai đoạn điều tra từ 1/10/2018 đến 31/8/2019, Minh Phú đã nhập một lượng lớn tôm Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo Minh Phú, thông tin trên không có cơ sở, bởi thực tế trong giai đoạn này, lượng tôm Ấn Độ mà Minh Phú nhập để sử dụng làm nguyên liệu chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng tôm nguyên liệu đầu vào của Tập đoàn. Cá biệt từ đầu năm 2019, lượng tôm nhập khẩu của Minh Phú chỉ chiếm một lượng không đáng kể và từ tháng 5/2019, Minh Phú đã không còn sử dụng tôm nhập khẩu…

 

 

Theo Bá Di

https://www.nguoiduatin.vn/vua-tom-minh-phu-bat-ngo-bi-my-dieu-tra-tranh-thue-chong-ban-pha-gia-a463517.html

Cùng chuyên mục

Ứng dụng công nghệ vũ trụ trong nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ vũ trụ trong nông nghiệp

Các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ đang chung tay cùng chính quyền địa phương để cải thiện nông nghiệp ở vùng đồng bằng rộng lớn phía đông nam nước này, như một phần của dự án dùng công nghệ vũ trụ để canh tác hiệu quả hơn.
Vẻ đẹp của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vẻ đẹp của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Mỗi năm, điểm đến này thu hút đông du khách ghé thăm. Tour xe tải địa hình là hình thức khám phá được nhiều người lựa chọn.
Các tỷ phú thịt lợn Trung Quốc kiếm bộn tiền trong 2 tháng qua

Các tỷ phú thịt lợn Trung Quốc kiếm bộn tiền trong 2 tháng qua

Giữa lúc khủng hoảng vì Covid-19, các tỷ phú thịt lợn Trung Quốc nhẹ nhàng bỏ túi thêm hàng tỷ USD chỉ sau 2 tháng.
Mang sự kỳ diệu của khoai tây Hà Lan đến với 2.000 nông dân Việt

Mang sự kỳ diệu của khoai tây Hà Lan đến với 2.000 nông dân Việt

Dự án này sử dụng phương pháp tiếp cận chuỗi giá trị và bao gồm bốn hoạt động chính là: xây dựng cung và cầu, phát triển chuỗi cung ứng và vận động chính sách. Về phía cung, dự án tập trung vào việc thử nghiệm các giống năng suất cao, đào tạo cho 2500 nông dân và 40 tư vấn kĩ thuật địa phương.
Hành trình của dự án sữa lớn nhất Việt Nam đầu tư tại Liên bang Nga

Hành trình của dự án sữa lớn nhất Việt Nam đầu tư tại Liên bang Nga

DN&TH; Ngày 10/12/2019, nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Quốc hội đã tới thăm trang trại bò sữa của Tập đoàn TH tại tỉnh Moscow và ngợi khen những thành tựu ban đầu của doanh nghiệp. Để đạt được những dấu ấn ấy, dự án kinh tế lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Nga, đã trải qua rất nhiều dấu mốc quan trọng.
Giữa chiến tranh thương mại, Trung Quốc nhập khẩu ngô, đậu nành giống từ Mỹ

Giữa chiến tranh thương mại, Trung Quốc nhập khẩu ngô, đậu nành...

DNTH: Với việc phê duyệt nhập khẩu 5 loại giống mới, động thái của Trung Quốc được kỳ vọng thúc đẩy mở rộng thị trường mua bán hạt giống.
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tiếp đoàn doanh nghiệp nông nghiệp của Tổng hội NN&PTNTVN;

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tiếp đoàn doanh nghiệp...

Sáng 26/6/2017 (giờ địa phương tức tối ngày 26-6 giờ Hà Nội) tại Washington DC, ông Phạm Quang Vinh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tiếp đoàn doanh nghiệp nông nghiệp do Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Hồ Xuân Hùng làm trưởng đoàn.
Giá thịt lợn tăng cao, ADB giảm dự báo tăng trưởng châu Á nhưng lại tăng GDP của Việt Nam

Giá thịt lợn tăng cao, ADB giảm dự báo tăng trưởng châu Á nhưng lại...

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hôm nay đã hạ dự báo tăng trưởng của châu Á trong năm 2019, cũng như trong năm sau, do những căng thẳng thương mại và giá thịt lợn tăng cao.