Vườn Quốc gia Cúc Phương: Kỳ 2: Phá rừng ai “tiếp tay”?

2019-03-13 09:26:56 admin

Nhiều điểm rừng bị lâm tặc khai thác, chặt phá với quy mô lớn, gỗ được xẻ và tuồn ra cửa rừng rất nhanh chóng. Điều này khiến dư luận đặt ra nghi vấn liệu có sự tiếp tay trên địa bàn?


Như chúng tôi đã thông tin Vườn Quốc gia Cúc Phương: Kỳ 1: Ai “bảo kê” cho lâm tặc phá rừng? phản ánh về thực trạng chặt phá rừng hàng loạt, quy mô lớn trong suốt thời gian dài tại nhiều điểm rừng trên địa bàn các xã Thành Mỹ, Thành Lâm, Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa thuộc Ban quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương.
 
 Toạ độ ghi lại những điểm rừng bị chặt phá.
 

Việc khai thác quy mô, liên tục từ trước Tết Kỷ Hợi 2019 kéo dài đến nay nhưng điểm rừng bị phá mà cán bộ kiểm lâm Cúc Phương không hề kiểm tra biết. Chỉ đến khi phóng viên đưa xuống hiện trường thì lực lượng kiểm lâm mới nắm bắt được.?

Bên cạnh đó, thời điểm từ tháng 10 năm 2018 bắt đầu nóng việc phá rừng với số lượng lớn thì ngày 19/12/2018 lực lượng kiểm lâm mới đi kiểm tra và ghi nhận được ở một vài điểm. Thời điểm tháng 2/2019 lại tiếp tục xảy ra việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ nhưng cũng không bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời.
 


Khi đi thực địa, phóng viên vô cùng ngạc nhiên với tốc độ khai thác một cách công khai và xem thường pháp luật như vậy. Khu vực bị khai thác nhiều như phản ánh thuộc quản lý kiểm soát của Trạm kiểm lâm số 3 và số 4, Kiểm lâm Cúc Phương. Đáng chú ý, khi lâm tặc vào rừng và nhất là khi vận chuyển gỗ từ điểm khai thác cho đầu nậu phải đi qua địa bàn nhiều trạm kiểm lâm được kiểm soát nghiêm ngặt cũng như địa bàn có các tổ bảo vệ rừng nhưng vẫn không bị phát hiện bắt giữ. Điều này chứng tỏ nếu không có sự bảo kê, tiếp tay làm ngơ thì các đối tượng không thể nào khai thác và vận chuyển dễ dàng như vậy. 
 
Có rất nhiều cây gỗ cổ thụ, quý hiếm bị chặt phá như cây trai (mài lái), cây cáng kẻ, cây nhãn rừng bị khai thác trên địa bàn Hạt kiểm Lâm Cúc Phương quản lý. Thời gian qua, tình trạng phá rừng tại đây càng diễn ra nhiều, nhưng việc phát hiện xử lý vi phạm rất chậm, thậm chí còn có biểu hiện của sự né tránh trách nhiệm, làm ngơ, kỷ cương pháp luật không được thực hiện nghiêm minh khiến dư luận vô cùng bức xúc.
 
Chị Lê Thị Dung, một người dân địa phương cho phóng viên biết: “Đường đi vào các điểm khai thác rất gần cửa rừng mà trong một thời gian dài chặt phá với quy mô lớn tại nhiều điểm nhưng không bị phát hiện cũng rất khó hiểu. Hơn nữa, việc vận chuyển số lượng lớn như vậy mà không bị bắt giữ thì chắc phải có sự tiếp tay và bảo kê thì mới trót lọt”?
 

Ông Tạ Đức Biên - Hạt phó kiểm lâm Cúc Phương tại buổi làm việc với phóng viên. 


Cũng trong buổi làm việc với Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Cúc Phương, phóng viên đề nghị cung cấp các văn bản kiểm tra, xử lý vi phạm, ông Tạ Văn Biên – Hạt phó kiểm lâm cho biết cán bộ pháp chế xin nghỉ nên không cung cấp được.

Ông Đinh Văn Thọ - Trạm trưởng trạm Kiểm lâm số 3 cũng thừa nhận: “quản lý còn chưa tốt nên mới để ra tình trạng rừng bị chặt phá, chưa sát sao kiểm tra nên mới không phát hiện được điểm rừng bị khai thác”

Ông Thọ cũng cho biết thêm khu vực bị khai thác thuộc địa bàn trạm nào quản lý thì cán bộ trạm đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Sau khi kiểm tra lãnh đạo Ban quản lý Vườn Cúc Phương sẽ đánh giá mức độ, tính chất và sẽ có hình thức kỷ luật đối với cán bộ để rừng bị chặt phá.

Sự việc xảy ra chặt phá quy mô lớn tại nhiều địa điểm và liên tục trong thời gian dài tại các xã Thành Yên, Thành Lâm, Thành Mỹ trong Vườn quốc gia Cúc Phương có thể cho thấy rõ phải chăng là do sự thiếu trách nhiệm, yếu kém trong công tác quản lý, tuần tra bảo vệ rừng hay cố tình tiếp tay của kiểm lâm quản lý địa bàn? Bên cạnh đó phải kể đến trách nhiệm của các cơ quan chính quyền các xã và đặc biệt là Ban quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương.

Trước những phản ánh trên, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Kiểm lâm kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Hạt kiểm lâm Cúc Phương. Đồng thời ghi nhận, đánh giá quy mô, mức độ tại các điểm để phá rừng trái phép và xử lý, kỷ luật cán bộ để xảy ra vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Theo Thời báo làng nghề việt