Chủ nhật, 27/09/2020, 17:00

World Bank đưa ra nhận định mới nhất về kinh tế Việt Nam và khu vực

Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng đạt 6,5% trong năm 2020 và năm 2021, sau đó sẽ giảm xuống 6,4% vào năm 2022.

Theo World Bank, tăng trưởng trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được dự báo sẽ chững lại còn 5,7% vào năm 2020, do tăng trưởng của Trung Quốc tiếp tục giảm còn 5,9%.

Diễn biến đó phản ánh trở ngại tiếp tục diễn ra cả trong nước và bên ngoài, bao gồm tác động kéo dài của căng thẳng thương mại, dù đã có thỏa thuận giai đoạn một giữa Trung Quốc và Mỹ. 

World Bank cũng cho rằng triển vọng trên còn phụ thuộc vào giả định rằng căng thăng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ không tiếp tục leo thang và thương mại toàn cầu dần ổn định. Một giả định nữa là các cấp có thẩm quyền tại Trung Quốc tiếp tục triển khai các chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm khắc phục tác động tiêu cực do xuất khẩu yếu đi.

Theo tổ chức này, tăng trưởng trong khu vực nếu không tính Trung Quốc được dự báo sẽ khôi phục nhẹ lên 4,9%, do sức cầu trong nước được hưởng lợi nhờ tình hình tài chính nhìn chung thuận lợi, với lạm phát thấp và dòng vốn đầu tư mạnh mẽ đổ vào một số quốc gia, như Campuchia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, kết hợp với các dự án hạ tầng công quy mô lớn được đưa vào sử dụng ở Philippines và Thái Lan.

Tăng trưởng của khu vực cũng được hưởng lợi nhờ giảm bất định về chính sách thương mại trên toàn cầu và thương mại toàn cầu được hồi phục nhẹ, cho dù chưa mạnh.

Tăng trưởng ở Malaysia dự kiến sẽ chững nhẹ còn 4,5%, do tăng trưởng xuất khẩu yếu nhưng phần nào được bù đắp bởi sức cầu mạnh trong nước, trên cơ sở điều kiện huy động tài chính thuận lợi, đầu tư được khôi phục, thị trường lao động ổn định và lạm phát thấp.

World Bank đưa ra nhận định mới nhất về kinh tế Việt Nam và khu vực

Tăng trưởng ở Indonesia, ít phụ thuộc vào tăng xuất khẩu hơn so với các nền kinh tế khác trong khu vực, được dự báo sẽ nhích lên 5,1%, do tiếp tục được trợ lực bởi tiêu dùng tư nhân, đầu tư tăng nhẹ, tăng dân số trong độ tuổi lao động, và cải thiện ở thị trường lao động.

Còn kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng đạt 6,5% trong năm 2020 và năm 2021, sau đó sẽ giảm xuống 6,4% vào năm 2022.

Đối với vấn đề rủi ro, World Bank cho biết về tổng thể, rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng đã bớt đi, nhưng vẫn nghiêng theo hướng tạo ảnh hưởng suy giảm. Rủi ro theo hướng suy giảm có thể bao gồm thương mại toàn cầu giảm mạnh do căng thẳng thương mại tái leo thang, các nền kinh tế lớn suy giảm mạnh hơn dự kiến...

Giả định theo hướng tốt với dự báo trên là thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể dẫn đến tình trạng bất định về thương mại giảm bền vững, dẫn đến thương mại và đầu tư trong khu vực được phục hồi mạnh hơn dự kiến.

Mặc dù hầu hết các quốc gia lớn nhìn chung đều có căn bản tốt về kinh tế - với thành tích tăng trưởng kinh tế vững, tăng trưởng năng suất lao động cao, mạng lưới người tiêu dùng lớn, nền kinh tế được đa dạng hóa, khung chính sách lành mạnh và dư địa chính sách dồi dào - nhưng khu vực vẫn dễ bị tổn thương với những rủi ro liên quan đến thay đổi đột biến về tình hình tài chính toàn cầu.

 

 

 

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Dự báo kinh tế Việt Nam 2020: Tăng trưởng nhanh và bền vững

Dự báo kinh tế Việt Nam 2020: Tăng trưởng nhanh và bền vững

Các chuyên gia dự báo, tăng trưởng GDP năm 2020 có thể khả quan, nhưng muốn đạt được mức cận trên hoàn thành chỉ tiêu của Quốc hội, Chính phủ sẽ phải vào cuộc rất quyết liệt. Điều này, đang đặt ra nhiều thách thức cho kinh tế Việt Nam năm 2020.
Thực hiện nhất quán kiểm soát tín dụng vào những lĩnh vực có nguy cơ rủi ro

Thực hiện nhất quán kiểm soát tín dụng vào những lĩnh vực có nguy cơ...

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, dư nợ tín dụng đối với kinh doanh bất động sản cho đến cuối tháng 8 - 2018 tăng 5,2% so với cuối năm 2017.
Thủ tướng chỉ đạo về 2 nghị quyết đầu năm mới 2019

Thủ tướng chỉ đạo về 2 nghị quyết đầu năm mới 2019

Chiều 17/12, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về xây dựng nghị quyết mang tính “xương sống” cho năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tinh thần “bứt phá” trong năm có vai trò bản lề, nước rút cho việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và cả Chiến lược 10 năm 2011-2020.
Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,8% trong năm 2018

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,8% trong năm 2018

DN%TH; Nhiều chỉ số tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017 đã tạo lập nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững cho những năm tiếp theo. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế thì kinh tế Việt Nam năm 2018 có thể tăng trưởng đạt 6,8% và lạm phát ở mức 3,5%.
Nếu không có Nghệ An, nên nhớ, GDP của Việt Nam chỉ tăng 6,5% trong 2018

Nếu không có Nghệ An, nên nhớ, GDP của Việt Nam chỉ tăng 6,5% trong 2018

Để thấy hết được vai trò và vị trí của Nghệ An, chúng ta hãy làm phép tính: Năm 2018, nếu giả sử trừ Nghệ An ra thì kinh tế cả nước chỉ tăng trưởng khoảng 6,5% thay vì 7,08%. Tôi nói điều này để thấy Nghệ An phải vì cả nước và cả nước cũng vì Nghệ An”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ như vậy khi dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân Kỷ Hợi của tỉnh Nghệ An, diễn ra vào chiều nay 23/2.
Nỗ lực tăng tốc trên “đường cao tốc” EVFTA

Nỗ lực tăng tốc trên “đường cao tốc” EVFTA

Sau khi 100% số đại biểu bấm nút tán thành, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu - EU (gọi tắt là EVFTA) đã chính thức được Quốc hội Việt Nam thông qua tại kỳ họp thứ chín khóa XIV. Từ nay đến thời điểm Hiệp định có hiệu lực vào ngày 1-8 tới không còn nhiều thời gian, áp lực cải cách để bắt kịp cơ hội từ EVFTA, đang ngày càng lớn. Bài toán đổi mới sẽ còn phải tính đến một biến số khó lường - thương mại thế giới sẽ thay đổi thế nào sau đại dịch Covid-19?
Bất chấp biến động của kinh tế toàn cầu, đây là lý do khiến Việt Nam được tin tưởng sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định

Bất chấp biến động của kinh tế toàn cầu, đây là lý do khiến Việt...

Đánh giá mới nhất của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết nền kinh tế trong nước đã và đang hội tụ những điều kiện để vượt qua bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu.
Việt Nam tụt 1 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh 2018

Việt Nam tụt 1 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh 2018

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2019: Cải cách để tạo việc làm (Doing Business) vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, môi trường kinh doanh 2018 của Việt Nam xếp hạng 69/190 nền kinh tế được đánh giá, tụt 1 bậc so với đánh giá trong năm ngoái (68/190 nền kinh tế), với 66,77 điểm trên thang 100.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất