Xã Vĩnh Ngọc: “Đất tặc” lộng hành; khai thác trái phép, chính quyền ở đâu?

2019-05-15 07:32:52 admin

DNTH: Dù không được cấp phép khai thác, nhưng thời gian qua, không ít các cá nhân và đơn vị doanh nghiệp đã lợi dụng sự quản lý tài nguyên lỏng lẻo của UBND xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh,TP Hà Nội), ngang nhiên đem phương tiện, máy móc đến khai thác đất trái phép giữa “thanh thiên bạch nhật” tại khu vực bãi bồi thôn Phương Trạch. Tuy tình trạng khai thác trộm đất công đã và đang diễn ra rầm rộ, công khai trong một thời gian dài và làm “chảy máu” không biết bao nhiêu tài nguyên đất màu mỡ, sạt lở nhiều ruộng ngô của người dân nơi đây, thậm chí cày nát các con đường từ đê ra bãi, nhưng không hiểu vì sao chính quyền sở tại vẫn không hề hay biết, không ngăn chặn, xử lý theo đúng quy định, khiến dư luận vô cùng bức xúc và không ngừng hoài nghi về công tác quản lý, giám sát địa bàn của đơn vị chức năng này…


Ngang nhiên khai thác đất công trái phép…

Trước đó, theo phản ánh của người dân thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội thì thời gian qua, khu vực bãi nổi Phương Trạch (bãi bồi do sông Hồng bồi đắp dưới chân cầu Nhật Tân) thuộc địa phận xã này, thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trộm đất màu để mang đi tiêu thụ. Cụ thể, cả ngày lẫn đêm tại khu vực này có hàng loạt xe tải lớn nhỏ, thi nhau ra bãi bồi để máy cẩu múc đất đổ lên rồi vận chuyển về bãi tập kết. Tình trạng này đã xảy ra trong nhiều ngày, khiến tài nguyên đất bị đánh cắp vô tội vạ. Khu vực bãi nổi Phương Trạch từ một vùng đất màu mỡ trở nên tan hoang, xuất hiện các hố sâu có khi đến 7m, các ruộng ngô tươi tốt giáp đó thì sạt lở, trổ gốc… nhưng chưa hề được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý theo quy định.

Hố đất sâu và rộng do bị khai thác trái phép.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, phóng viên đã có mặt tại đây để ghi nhận tình trạng khai thác đất trái phép. Không khỏi bất ngờ trước những gì đang diễn ra, trong nhiều ngày ghi hình tại đây, PV nhận thấy, có rất nhiều xe tải ra vào múc đất, tại bãi múc có sẵn một chiếc máy xúc hoạt động liên tục, chỉ cần xe tải lùi vào, là hàng chục khối đất màu được múc lên chở đất về bãi tập kết. Hiện tại, có hai khu vực khác nhau tại bãi bồi Phương Trạch bị khai thác hằng ngày, một bãi sát đường đê (gần một trạm trộn bê tông không phép – chúng tôi sẽ phản ánh trong kỳ sau), bãi còn lại nằm sâu trong ruộng ngô khiến người đi lại khó lòng phát hiện.

Xe tải gắn logo Đắc Chí hoạt động khai thác đất trái phép.

Theo chân chiếc xe tải BKS 14C-037.xx và xe tải 29C.295xx… cùng một số xe tải khác (phần lớn gắn logo mang tên Đắc Chí), PV về tới bãi vật liệu xây dựng Hùng Thuỷ - (biển hiệu xi măng Xuân Thành), địa chỉ tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc. Tuy nhiên, đây không phải điểm đến duy nhất của số lượng đất khai thác trái phép.

Các xe chở đất không che chắn, hoạt động rầm rộ gây ô nhiễm môi trường.

Theo người dân địa phương phản ánh, việc khai thác đất ở bãi nổi Phương Trạch hiện tại do một người tên Trinh-  sử dụng danh nghĩa Công ty TNHH MTV Diệp Trang để hoạt động. Công ty này hiện đang vận hành một trạm trộn bê tông trái phép trên địa phận xã Hải Bối (xã có địa giới liền kề với xã Vĩnh Ngọc), nhưng vẫn cho máy xúc sang múc đất tại bãi nổi của xã Vĩnh Ngọc và chở đi một cách tự do, bừa bãi…

Ngoài công ty TNHH MTV Diệp Trang, PV cũng lưu giữ các bằng chứng chứng minh hoạt động khai thác đất trái phép này còn có cả sự tham gia của ông Hoàng Văn Đắc, người đứng ra nhận thầu lại khu vực bãi nổi Phương Trạch. Trước đây,  ông Đắc được UBND xã Vĩnh Ngọc cho thầu lại khu vực này để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng nhưng hiện tại hợp đồng đã hết hạn. Ông Đắc không những không di dời bãi vật liệu này đi do hoạt động trái phép, không đúng mục đích nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường…mà còn lợi dụng để tham gia khai thác đất bãi bồi đem kinh doanh. Được biết, ông Đắc hiện đang tham gia quản lý 02 đơn vị doanh nghiệp đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đó là công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô và công ty Cổ phần xây lắp và vật liệu xây dựng Sông Hồng.

Chính quyền nói gì?

Vì sao hoạt động khai thác đất trái phép nêu trên lại có thể ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài? Và tại sao hoạt động khai thác đất của máy múc, và hàng chục xe tải ra vào vận chuyển đất công khai như vậy mà lại không được các cơ quan chức năng lập biên bản, xử lý theo quy định?

Khi mà cơ quan chức năng vẫn “thờ ơ”, buông lỏng quản lý, thì hàng ngày không biết bao nhiêu khối đất màu mỡ vẫn bị các đối tượng cho phương tiện, máy móc thi nhau đào bới, đục khoét nham nhở để vận chuyển đem bán trước sự bức xúc của người dân…

Để giải mã những thắc mắc nêu trên, ngày 26/04/2019, PV đã có buổi làm việc với UBND xã Vĩnh Ngọc. Người được Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc ủy quyền làm việc với PV là ông Trần Văn Bình- PCT UBND xã Vĩnh Ngọc. Với lý do bận bịu các cuộc họp cho Dự án Thành Phố Thông Minh sắp triển khai tại đây, ông Bình chỉ làm việc sơ sài và không cung cấp một hồ sơ, giấy tờ, biên bản chính thức nào để PV làm tài liệu phản ánh. Cụ thể, ông Bình chỉ cho biết: “Khu vực bãi nổi Phương Trạch hiện là đất nông nghiệp thuộc quản lý của UBND xã, những năm về trước, khu vực này là khu đất xấu, bà con không trồng trọt được nên bỏ hoang. Sau này, Sông Hồng bồi lấp nên khu vực đất lớn và màu mỡ hơn, nên UBND xã đã cho một số hộ gia đình thuê để làm nông nghiệp như hộ ông Hoàng Văn Khắc, Hoàng Văn Đắc, Hoàng Văn Tuấn, Nguyễn Vũ Thức... Tuy nhiên, đó là thời điểm trước năm 2015 và đến nay tất cả các hộ đã hết hợp đồng, chúng tôi đang chờ chủ trương mới UBND huyện mới có thể tiếp tục có hướng cho khu vực này.”

Thế  nhưng, theo PV tìm hiểu, khu vực bãi nổi Phương Trạch này trước nay đều là vùng đất màu mỡ. Một số hộ có hợp đồng thầu khoán trả sản với UBND xã Vĩnh Ngọc trước nay đều không sử dụng vào mục đích nông nghiệp mà thường xuyên dùng làm bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép. Nguy hại ở chỗ, các xe loại xe có tải trọng lớn thường xuyên ra vào các con đường ở đây, dẫn đến hậu quả đường đê bị cày nát, môi trường bị ô nhiễm nặng nề… Do đó, dư luận địa phương đang không ngừng cho rằng “việc khai thác tự do, đánh cắp tài nguyên của các đơn vị, cá nhân là do có sự “tiếp tay” từ chính quyền xã Vĩnh Ngọc”.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP.Hà Nội, UBND huyện Đông Anh và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi ngang nhiên khai thác trộm  đất công tại khu vực bãi nổi Phương Trạch này. Đồng thời, trong thời gian tới, đề nghị Công an huyện Đông Anh nhanh chóng vào cuộc phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an kinh tế cùng các ngành chức năng nắm bắt tình hình, rà soát, khảo sát các địa bàn phức tạp liên quan tới khai thác khoáng sản. Bố trí lực lượng, kịp thời phát hiện, xử lý ngay. Các trường hợp tái phạm, đủ điều kiện phối hợp với liên ngành tư pháp khởi tố, điều tra theo quy định của pháp luật hình sự.

Doanh nghiệp và Thương Hiệu sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.

 

Nga Ân - Nguyễn Mạnh

Tags