Xây dựng nông thôn mới ở Hà Giang: Khó khăn trong bố trí nguồn lực

2019-07-09 14:27:08 admin

Trong hai ngày (8-9/7), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An - Thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về các chương trình mục tiêu quốc gia đã dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo kiểm tra Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Hà Giang.


Báo cáo với đoàn công tác về kết quả thực hiện Chương trình NTM 6 tháng đầu năm 2019, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chánh Văn phòng Thường trực cơ quan điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh Hà Giang cho biết, năm 2019, Hà Giang đặt mục tiêu thực hiện nâng tiêu chí NTM, toàn tỉnh không còn xã đạt dưới 7 tiêu chí, hoàn thành 5 xã đạt chuẩn NTM.

xay dung nong thon moi o ha giang kho khan trong bo tri nguon luc

Thứ trưởng Lê Hải An thăm mô hình trồng dưa trên cát tại xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tính đến hết tháng 6/2019, tỉnh Hà Giang đạt được 1.891 tiêu chí NTM, tăng 21 tiêu chí; tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt gần 590 tỉ đồng, trong đó vốn xã hội hóa khoảng 65 tỉ đồng.

Triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tỉnh Hà Giang đã phân bổ 3 tỉ đồng cho các đơn vị triển khai thực hiện các hoạt động có liên quan đến chương trình này, như: xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chia sẻ về khó khăn trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM, bà Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, để triển khai được Chương trình xây dựng NTM, tỉnh Hà Giang cần nhu cầu nguồn lực rất lớn. Tuy nhiên, do là tỉnh nghèo nên việc bố trí nguồn lực hạn chế, việc bố trí lồng ghép các nguồn lực và huy động xã hội hóa cũng đạt hiệu quả không cao.

Bà Hạnh cho biết, do đặc thù của Hà Giang cũng như nguồn lực hạn chế nên những năm qua, Hà Giang tập trung cho 2 lĩnh vực là làm đường bê tông nông thôn và đẩy mạnh sản xuất, tạo thu nhập cho người dân.

Theo bà Hạnh, băn khoăn của Hà Giang hiện nay là thực hiện chỉ đạo của Trung ương về tiêu chí nâng cao. Bởi để duy tu, duy trì, nâng cao các tiêu chí NTM cần nguồn vốn rất lớn, trong khi Hà Giang giai đoạn này vẫn còn dành nguồn vốn cho những xã đang phấn đấu hoàn thành NTM.

xay dung nong thon moi o ha giang kho khan trong bo tri nguon luc

Đoàn công tác tham quan góc văn hóa truyền thống của Trường THCS Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Sau khi kiểm tra thực tế tại xã Quyết Tiến (huyện Quản Bạ) - xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2018 và xã Phương Tiến (huyện Vị Xuyên) - 1 trong 5 xã nằm trong kế hoạch đạt chuẩn NTM năm 2019 của tỉnh Hà Giang, các thành viên đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về các chương trình mục tiêu quốc gia đã chỉ ra một số vấn đề Hà Giang cần tiếp tục thực hiện nhằm đảm bảo hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM cũng như giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được.

Để đảm bảo đồng đều giữa tiêu chí, Hà Giang cần phân bổ nguồn vốn hợp lý và hài hòa, hiện nay phần lớn nguồn vốn tập trung cho giao thông, một số tiêu chí khác chưa được đầu tư đúng mức như tiêu chí về giáo dục, văn hóa, vệ sinh môi trường; mới chỉ quan tâm đầu tư những công trình chính mà chưa quan tâm đến các công trình phụ trợ, các trang thiết bị đi kèm…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An cho rằng, Hà Giang cần có giải pháp để nhân rộng các mô hình kinh tế, tuyên truyền để người dân xóa bỏ tư duy manh mún. Đối với phát triển du lịch cộng đồng, tỉnh Hà Giang chú trọng gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc và bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

xay dung nong thon moi o ha giang kho khan trong bo tri nguon luc

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An phát biểu trong cuộc làm việc với tỉnh Hà Giang.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành và triển khai Chương trình xây dựng NTM tại tỉnh Hà Giang, Thứ trưởng Lê Hải An đề nghị, Hà Giang tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, quán triệt nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM, đảm bảo duy trì bền vững và nâng cao các tiêu chí.

 

Theo Nguyễn Luận/KTMT