Thứ tư, 30/09/2020, 16:14

Xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực GD cũng cần tránh “bệnh thành tích”

Cùng với những ý kiến đa chiều về vấn đề “phạt học sinh”, các nội dung ghi trên văn bằng,…Tuần qua, giáo dục có thêm một số nội dung thu hút quan tâm của dư luận như: Vấn đề xây dựng nông thôn mới lĩnh vực GD; Bộ GD&ĐT phát động chào mừng Tuần lễ học tập suốt đời; Vấn đề thẩm định SGK…

Hãy “Phát triển thói quen đọc sách đề trở thành người tự học suốt đời” (Ảnh minh họa)

Hãy “Phát triển thói quen đọc sách đề trở thành người tự học suốt đời” (Ảnh minh họa)

Tự học suốt đời thông qua thói quen đọc sách

Trong khuôn khổ Tuần lễ Hưởng ứng Học tập suốt đời năm 2019, tuần qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức chương trình phát động chào mừng Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Phát triển thói quen đọc sách đề trở thành người tự học suốt đời”.

Đây là lần đầu tiên chương trình phát động có sự tham gia của lãnh đạo tất cả các cục, vụ, cán bộ, công nhân viên của Bộ GD&ĐT.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: “Những ngày này, trên cả nước sôi nổi tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời. Đây là hoạt động thường niên diễn ra hằng năm nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc học tập suốt đời của mỗi người dân và xây dựng xã hội học tập.”

Tuần lễ học tập năm nay được Bộ GD&ĐT chỉ đạo với chủ đề do các đơn vị, địa phương lựa chọn, tuy nhiên chủ đề trọng tâm là “Phát triển thói quen đọc sách để trở thành người tự học suốt đời”.

Văn hóa đọc được hiểu là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội và của các nhà quản lý nhà nước. Ứng xử giá trị và chuẩn mực này gồm 3 yếu tố: Thói quen đọc sách, sở thích đọc và kỹ năng đọc. Các yếu tố này có mối quan hệ mật thiết với nhau cùng bổ sung, bồi đắp cho nhau giúp cho việc đọc sách hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Phát triển văn hóa đọc luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực.

Muốn phát triển văn hóa đọc phải phát triển ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh của mỗi thành viên trong xã hội, phát triển thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc lành mạnh của họ. Năng lực đọc là nền tảng của tự học. Đó chính là nền tảng của xã hội học tập, của việc học suốt đời, một yêu cầu cũng là một thách thức của xã hội hiện đại.

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ GD&ĐT giao cho Vụ GDTX chủ trì xây dựng tủ sách Học tập suốt đời tại cơ quan Bộ. Đây cũng là mô hình tủ sách được Bộ GD&ĐT phát động nhân rộng tại các cơ quan, công sở… trên cả nước tại công văn 4080/BGDĐT-GDTX nhằm xây dựng văn hóa đọc cho cán bố, công nhân viên chức tại cơ quan Bộ.

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An trao bằng khen biểu dương các tập thể xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới lĩnh vực giáo dục (Ảnh: dantri.com.vn)

Xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực giáo dục

Tuần qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới lĩnh vực giáo dục và đào tạo diễn ra tại Đà Nẵng.

Hội nghị ghi nhận những thành quả của các cấp ngành GD&ĐT ở cả nước, nhất là ở những địa phương có nhiều trường học ở miền núi, vùng sâu, vùng xa đã vượt khó để hướng tới hoàn thành cao nhất mục tiêu của Chương trình.ấn để phóng to ảnh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đề nghị, trong thời gian tới, các cấp ngành cơ sở căn cứ vào thực tiễn của từng địa phương để xây dựng kế hoạch chi tiết hơn, ưu tiên công tác tham mưu nguồn lực cơ sở vật chất để thực hiện Chương trình.

 Mọi nỗ lực đều hướng tới hoàn thành chương trình mục tiêu của quốc gia, song toàn ngành cần giữ "kim chỉ nam": Xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo phải tránh hình thức và đừng dính bệnh thành tích 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện có hơn 52% xã đạt tiêu chí số 5 về tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia của Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn thuộc lĩnh vực giáo dục (tăng gần 40% so với năm 2010).

Đối với tiêu chí số về tỷ lệ xã đạt chuẩn phổ cập GD mầm non, tiểu học và tỷ lệ học sinh THCS học tiếp trung học, kết quả thực hiện như sau: Từ tháng 12/2018, cả nước có gần như 100% xã đạt chuẩn phổ cập GD mầm non. Năm 2019, gần 96% xã đạt chuẩn phổ cập GD tiểu học ở mức độ cao nhất. Việc thực hiện phổ cập GD trung học cơ sở, động viên học tiếp THPT đang được củng cố và từng bước nâng cao chất lượng.

Sau sách Toán và Tiếng Việt bị loại ngay từ vòng 1, bản thảo SGK Đạo đức lớp 1 (do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên, bà Ngô Thị Tuyên là tác giả) tiếp tục không được hội đồng thẩm định SGK thông qua ở vòng 2. 

Đảm bảo khách quan khi đánh giá SGK

Với quy trình thẩm định sách giáo khoa chặt chẽ, lần đầu tiên trong lịch sử, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa có cơ cấu đa dạng (có nhà khoa học, chuyên gia sư phạm, giáo viên đang trực tiếp giảng dạy), Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài nhận định, những bộ sách bị loại đều có lý do chính đáng. us.

Theo kế hoạch, Hội đồng thẩm định có quy trình làm việc rất chặt chẽ, qua 2 vòng. Vòng 1, khi tác giả nghiên cứu chương trình, nghiên cứu Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT và xây dựng ra bản thảo sách giáo khoa cần phải thông qua nhà xuất bản, nghĩa là được lọc qua một lần theo Luật Xuất bản.

Khi nhà xuất bản trình cuốn sách lên phải qua một Hội đồng, các thành viên có 15 ngày đọc sách, 1 lần nghe tác giả báo cáo và 7 ngày để thảo luận xem bản thảo đó đạt hay không đạt. Kết thúc vòng 1, tác giả có 1 tháng để tiếp thu, chỉnh sửa.

Vòng 2, tác giả có 3 tiếng báo cáo Hội đồng về sản phẩm sau khi tiếp thu, trình bày phần chỉnh sửa.

Sau đó, Hội đồng tiếp tục có 7 ngày để đánh giá lại và đưa ra kết luận cuối cùng.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) Thái Văn Tài cho biết: “Với tinh thần trách nhiệm cao và thời gian làm việc kỹ lưỡng, chúng ta có thể tin tưởng chắc chắn sẽ có những bộ sách giáo khoa tốt để triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 vào năm 2020”.

 

Kim Thoa (GD&TĐ t/h)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nông thôn mới ở Ba Vì và bước tiến mới

Nông thôn mới ở Ba Vì và bước tiến mới

DN&TH; Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2018, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đạt được những kết quả tích cực.
Chuẩn bị tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông, lâm nghiệp

Chuẩn bị tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông, lâm nghiệp

“Cần sớm đánh giá để xây dựng cơ chế, chính sách và dự toán kinh phí trong đầu tư công trung hạn để triển khai kịp thời ngay khi bắt đầu giai đoạn 2021- 2025”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh khi chủ trì họp để chuẩn bị tổng kết nhiều Nghị quyết của Trung ương.
Không để nông dân loay hoay với hội nhập

Không để nông dân loay hoay với hội nhập

Liên kết giữa doanh nghiệp (DN) và nhà sản xuất chính là yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng giá trị nông sản xuất khẩu, từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân. Đó là ý kiến của hầu hết các chuyên gia, DN, nhà quản lý tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ IV “Từ CPTPP tới EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới”, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương tổ chức, sáng 11/10.
Độc đáo chợ phiên vùng cao Bình Liêu

Độc đáo chợ phiên vùng cao Bình Liêu

DNTH: Nằm ở thị trấn Bình Liêu (Quảng Ninh), chợ phiên họp vào chủ nhật cuối tuần, lúc này khắp các bản làng bà con sẽ đổ về chợ phiên mang theo hàng hóa, nông, lâm sản về chợ phiên.
Tạo ưu thế cạnh tranh cho nông sản Việt khi EVFTA có hiệu lực

Tạo ưu thế cạnh tranh cho nông sản Việt khi EVFTA có hiệu lực

Để có "giấy thông hành" vào thị trường EU, nông sản phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe về chất lượng. NNVN trao đổi với ông Trần Thanh Vũ - TGĐ Syngenta Việt Nam.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ấn tượng với sự tăng trưởng thần kỳ ở vùng Phủ Quỳ

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ấn tượng với sự tăng...

Thăm vùng Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An chiều 6/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã bày tỏ ấn tượng với sự thay da đổi thịt của vùng đất này.
Đẩy mạnh vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

Thực tiễn xây dựng nông thôn mới (NTM) thời gian qua cho thấy, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đã có những đóng góp hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho nông dân và còn là một yếu tố và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng NTM.
2 Bộ trưởng Việt Nam–Trung Quốc chủ trì diễn đàn về chè, cà phê

2 Bộ trưởng Việt Nam–Trung Quốc chủ trì diễn đàn về chè, cà phê

Sáng 14/10, tại Hà Nội, nhân dịp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú thăm chính thức Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Diễn đàn "Hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam – Trung Quốc”, do 2 Bộ trưởng cùng chủ trì.