Xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm BVSK Vương Lão Kiện trên website runchantay.com: Sao khó thế?

2019-01-10 09:32:24 admin

Ngày 23/10/2018, Cục An toàn thực phẩm thông báo trên cổng thông tin điện tử nội dung: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện đang quảng cáo trên website runchantay.com với nội dung sai quy định, không đúng sự thật. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Đến nay, nhiều thông tin giới thiệu, quảng cáo sản phẩm Vương Lão Kiện vẫn có dấu hiệu vi phạm.


Cục An toàn thực phẩm cảnh báo nội dung quảng cáo sai phạm trên web runchantay.com

 

Theo ghi nhận của PV, ngày 04/01/2019, tại mục Ý kiến khách hàng trên trang web runchantay.com hiện đang đăng tải nhiều lời kể, miêu tả của bệnh nhân mô tả thực phẩm Vương Lão Kiện có tác dụng điều trị bệnh. Những bệnh nhân bị bệnh run chân tay được nêu tên gồm ông Nguyễn Quốc Huy ở Sóc Sơn (Hà Nội), ông Nguyễn Duy Dật ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Giang ở Uông Bí (Quảng Ninh)… Theo lời kể của các bệnh nhân này, họ đều bị bệnh run chân tay và sau một thời gian sử dụng thực phẩm BVSK Vương Lão Kiện thì bệnh thuyên giảm mặc dù trước đó đã chữa trị nhiều nơi nhưng không hiệu quả.

Cố tình vi phạm luật quảng cáo?

 

Hành vi quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng (áp dụng đối với tổ chức theo khoản 3 Điều 23 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm) đã được Cục An toàn thực phẩm áp dụng đối với Công ty TNHH Thương mại Bảo Sinh Đường (131/22 Kinh Dương Vương, Quận 6, TP Hồ Chí Minh) do quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Hoạt cốt vương trên Báo Phụ nữ Việt Nam.

 

Không những thế, tại mục giới thiệu về sản phẩm thực phẩm BVSK Vương Lão Kiện trên trang web runchantay.com, hiện có nhiều thông tin mang dấu hiệu sai phạm như: sử dụng từ số 1 để quảng cáo (sự lựa chọn số 1 cho người run chân tay), quảng cáo sai công dụng của sản phẩm so với công dụng được xác nhận, quảng cáo thành phần của sản phẩm… Đây đều là các lỗi vi phạm có mức phạt tối thiểu 20 triệu đồng đối với tổ chức.  

 

Quảng cáo sản phẩm Vương Lão Kiện có nhiều sai phạm?

 

Mối quan hệ nào giữa Đông Tây, Á Âu và Truyền thông IQ

Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây là đơn vị được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm Thực phẩm BVSK Vương Lão Kiện. Bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Á Âu là một trong những người từng tham gia góp vốn thành lập Công ty Đông Tây.  

 

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm Vương Lão Kiện
 

Tên miền runchantay.com do Công ty TNHH Truyền thông IQ đăng ký sử dụng. Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Truyền thông IQ từng có địa chỉ tại tầng 7 số 173 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. Tòa nhà mà Công ty TNHH Truyền thông IQ từng sử dụng làm trụ sở cũng là nơi có văn phòng của Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu. Đại diện theo pháp luật của Công ty IQ trước đây là ông Hoàng Văn Chung, có hộ khẩu thường trú tại P505 nhà N2F Khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật hiện nay là ông Hoàng Minh Thuận, cùng họ và cùng địa chỉ cư trú với giám đốc cũ. Thật tình cờ, ông Hoàng Minh Thuận và ông Hoàng Văn Chung lại có địa chỉ cư trú trùng khớp với địa chỉ cư trú của bà Nguyễn Thị Bích Hợp – Phó Tổng giám đốc Á Âu.

 

Từ sự phân tích logic lại các thông tin về 03 chủ thể nêu trên, có thể thấy mối quan hệ chặt chẽ, gắn kết giữa một “ông lớn” là Á Âu với các “vệ tinh” là Công ty Đông Tây và Công ty Truyền thông IQ trong đó Công ty Truyền thông IQ là một trọng các đầu mối đứng tên để tiến hành hoạt động truyền thông quảng cáo các sản phẩm.

 

 Mặt khác, theo thông tin trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế tại địa chỉ http://www.moh.gov.vn/government/pages/cucantoanthucpham_v2.aspx  và trang thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm: http://www.vfa.gov.vn/lanh-dao-cuc.html  hiện nay cơ cấu lãnh đạo Cục có: 1 Cục trưởng đồng thời có tới 4 Phó Cục trưởng. Theo cơ cấu này, Cục An toàn thực phẩm đang dư thừa 1 lãnh đạo cấp phó. Việc chậm trễ xử lý trường hợp nêu trên dư luận đặt ra dấu hỏi về năng lực của Cục này, phải chăng Cục an toàn thực phẩm thừa lãnh đạo nhưng lại thiếu đi sự chỉ đạo sát sao để bảo vệ người tiêu dùng và việc đưa ra cảnh báo chỉ là để người tiêu dùng nhận biết còn việc xử lý vi phạm là chức năng của đơn vị khác?

 

 

Theo Thương trường