Thứ bảy, 24/10/2020, 22:17

Xuất cấp hạt giống cho hai tỉnh bị thiệt hại do thiên tai

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 871/QĐ-TTg về việc xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Sơn La và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do thiên tai trong năm 2019 và vụ Đông Xuân 2019 - 2020.Xuất cấp hạt giống hỗ trợ cho t2 tỉnh bị thiệt hại do thiên tai
 

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp không thu tiền 1.062,6 tấn hạt giống lúa; 48 tấn hạt giống ngô; 1,58 tấn hạt giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho 2 tỉnh Sơn La, Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại do thiên tai trong năm 2019 và vụ đông xuân 2019-2020.

Trong đó, tỉnh Sơn La được xuất cấp 62,6 tấn hạt giống lúa; 48 tấn hạt giống ngô; 0,08 tấn hạt giống rau. Tỉnh Thừa Thiên-Huế được xuất cấp 1.000 tấn hạt giống lúa; 1,5 tấn hạt giống rau.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.

UBND các tỉnh Sơn La, Thừa Thiên - Huế tiếp nhận, phân bổ và sử dụng số hạt giống cây trồng nêu trên kịp thời, đúng quy định.

Ngành nông nghiệp nước ta được đánh giá là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu vì đặc thù các ngành sản xuất nông nghiệp như: Trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản và thủy lợi đều phụ thuộc vào vị trí địa lý và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố tự nhiên.

Các tác động của biến đổi khí hậu như nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, thời tiết cực đoan... đang hiện hữu ngày càng nhiều hơn, rõ rệt hơn, gây thiệt hại cho kinh tế nông nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung.

Để đối phó với biến đổi khí hậu, hiện ngành nông nghiệp đang tích cực áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn kết hợp với quy hoạch tổng thể vùng sản xuất cũng những giải pháp nhằm phát triển bền vững cho nền nông nghiệp.

Những biện pháp đã được triển khai như: chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với nước biển dâng và biến đổi khí hậu, bao gồm: Xây dựng giải pháp quy hoạch đảm bảo 3,8 triệu ha diện tích đất lúa, trong đó 3,2 triệu ha đất canh tác 2 vụ, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; giảm phát khí thải nhà kính qua kỹ thuật 3 giảm, 3 tăng, 1 phải 5 giảm sử dụng tiết kiệm chi phí đầu vào; thúc đẩy quy trình VietGAP trong chăn nuôi; cải tiến kỹ thuật và công nghệ trong hoạt động khai thác thủy hai sản; đẩy mạnh trồng rừng, phục hồi rừng, xúc tiến tái sinh và làm giàu từ rừng; xây dựng các hệ thống chống ngập, nước biển dâng tại các thàn phố lớn…

 

 

 

Mai Quỳnh

THSP

Cùng chuyên mục

Nhiều tín hiệu lạc quan với nông nghiệp

Nhiều tín hiệu lạc quan với nông nghiệp

DN&TH; Trong báo cáo được Tổng cục Thống kê công bố mới đây về tình hình phục hồi mạnh mẽ của ngành nông nghiệp trong với mức tăng trưởng gần 3% trong năm 2017, đóng góp 0,44 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng GDP 6,81%. Những đóng góp trên cho thấy một tín hiệu lạc quan để ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển hơn nữa trong năm 2018 này...
Giá phân bón tăng, nông dân lo lắng

Giá phân bón tăng, nông dân lo lắng

Nông dân ĐBSCL đang chuẩn bị sản xuất vụ lúa hè thu 2018, một số nơi gieo sạ sớm lúa đã xanh đồng. Giá phân đang có những biến động từ các đại lý bán VTNN khiến cho nhiều nông dân lo lắng khi vụ lúa HT đã cận kề.
Khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn khu vực phía Bắc

Khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn khu vực phía Bắc

Nhiều sản phẩm ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ được giới thiệu tại Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc.
Nên giảm diện tích lúa vụ 3

Nên giảm diện tích lúa vụ 3

Nhiều chuyên gia về nông nghiệp cho rằng đã đến lúc phải giảm diện tích trồng lúa vụ 3 để chuyển đổi sang mô hình canh tác khác hiệu quả hơn
Một năm thành công trong xây dựng nông thôn mới

Một năm thành công trong xây dựng nông thôn mới

Năm 2018 là một năm thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới khi các chỉ tiêu về xã nông thôn mới và huyện đạt chuẩn nông thôn mới đều vượt chỉ tiêu đề ra, tạo ra nền tảng để năm 2019 cả nước sẽ hoàn thành các chỉ tiêu của Chương trình trong cả giai đoạn 2016- 2020.
Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng...

DNTH: Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 591/VP-KT, đề nghị sở, ngành liên quan thực hiện thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại hội thảo toàn quốc phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.
Tiên Lữ hôm nay: Đường rộng, nhà cao tầng san sát, biệt thự hiện đại

Tiên Lữ hôm nay: Đường rộng, nhà cao tầng san sát, biệt thự hiện...

Không còn tư tưởng ỉ lại, trông chờ vào Nhà nước, người dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; xây dựng các công trình phúc lợi; đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình... đó là những việc làm thiết thực góp phần tạo nên diện mạo mới của xã nông thôn mới (NTM) Tiên Lữ (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) hôm nay.
Nông thôn mới bảo tồn ‘nông thôn cũ’

Nông thôn mới bảo tồn ‘nông thôn cũ’

Nhiều di sản vật thể và phi vật thể gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc, của mỗi vùng miền đang hiện diện và được bảo tồn ở nhiều vùng quê trên cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất