Thứ bảy, 15/05/2021, 18:41

Xuất hiện App mua bán "ve chai công nghệ", tham vọng thành một mắt xích trong hệ sinh thái tái chế Việt Nam

DNTH: Theo giới thiệu, với VECA, người dân lúc này có thể dễ dàng kết nối với những người thu mua ve chai chỉ bằng một cú lướt trên điện thoại thông minh. Chiều ngược lại, những người đi thu mua sẽ được tối ưu quá trình thu gom như hiện nay; Thông qua Apps có thể nhận đơn hàng với quãng đường thu gom được tối ưu, tiết kiệm sức lực và thời gian.

Chuyển đổi số có lẽ không còn là phạm trù mang tính khẩu hiệu, mà đang dần len lỏi vào đời sống thực tế của người Việt Nam. Việc định lượng các hoạt động, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu, hệ thống hoá mọi quy trình đã và đang đưa công cuộc chuyển đổi số phát triển mạnh thời gian qua. Hàng loạt những sinh hoạt từ vận hành bộ máy quản trị, hoạt động kinh doanh đến các công việc thường nhật nhất cũng đang chuyển mình sang thế hệ 4.0.

Gây nhiều chú ý, một ứng dụng giúp thu gom và mua bán những vật dụng đã qua sử dụng như chai nhựa, giấy vụn… (dân gian gọi là mua bán ve chai) đang nhận được quan tâm thời gian gần đây. Trong đó, có 2 Apps bao gồm VECA - ứng dụng kết nối người có nhu cầu mua bán phế liệu và người thu mua phế liệu và VECA Thu gom - ứng dụng dành riêng cho người chuyên thu mua phế liệu.

Theo giới thiệu, với VECA, người dân lúc này có thể dễ dàng kết nối với những người thu mua chỉ bằng một cú lướt trên điện thoại thông minh. Chiều ngược lại, những người đi thu mua sẽ được tối ưu quá trình thu gom như hiện nay; thông qua Apps có thể nhận đơn hàng với quãng đường thu gom được tối ưu, tiết kiệm sức lực và thời gian.

Ý tưởng mới mẻ trên được sáng lập bởi 2 co-founder Bùi Thế Bảo và Đỗ Thị Minh Trang. Được biết, ông Bảo sinh năm 1982, tốt nghiệp ngành môi trường tại Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Lĩnh vực hoạt động chính hiện nay của ông Bảo liên quan đến các sản phẩm giấy, nhôm…

Gắn bó với ngành môi trường từ lúc còn trến ghế nhà trường, ông Bảo nhận thấy được những thiếu sót trong khâu quản lý nguyên liệu thải dẫn đến sự lãng phí, hơn nữa gây ô nhiễm môi trường. Giải quyết vấn đề này theo đó sẽ là xu hướng bắt buộc của nền kinh tế trong tương lai, ông Bảo nói.

Chung ý tưởng, co - founder Đỗ Thị Minh Trang hiện đang sở hữu một công ty nhỏ chuyên về thiết kế. Việc kinh doanh hàng ngày khơi dậy sự đau đáu về sự thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu tái chế, bà Trang cho biết.

Do đó, với VECA, hai nhà sáng lập mong muốn giúp ích cho môi trường nhờ tái chế vật dụng đã qua sử dụng. Khi mà, thực tế ước tính riêng ở Tp.HCM, trung bình mỗi ngày thành phố tiêu thụ 2.674 tấn giấy, 1.900 tấn nhựa các loại. Trong đó, khối lượng giấy thu gom được chỉ chiếm 40%, tương đương 1.070 tấn; nhựa chỉ thu gom được 500 tấn với tỷ lệ tái chế khoảng 27%. Chưa kể, lượng rác thải nhựa có khuynh hướng tăng nhanh những năm gần đây.

Kinh doanh thời 4.0: Xuất hiện Apps mua bán ve chai của 2 co-founder 8X, tương lai muốn là một mắc xích trong hệ sinh thái tái chế Việt Nam - Ảnh 1.
                                                                 Ảnh minh hoạ.

Trở lại với VECA, Apps được manh nha từ năm 2019 và chính thức được công bố trong quý đầu năm 2021. Về cơ bản, VECA hoạt động như một mô hình gọi xe công nghệ. Người có nhu cầu bán phế liệu sẽ đăng lên ứng dụng để tìm người thu gom đến mua.

Trong đó, giá các phế liệu sẽ được tổng hợp và điều chỉnh dựa theo giá thu mua của vựa và theo khu vực. Giá hiển thị trên ứng dụng không do Công ty đặt ra, được công khai và điều chỉnh cân bằng giữa lợi ích của người mua - người bán. VECA cho biết có thực hiện khảo sát với vựa và người thu mua về mức giá. Hiện, có hai hình thức thanh toán là tiền mặt và ví Momo.

Thời gian đầu các tình nguyện viên VECA sẽ hỗ trợ người mua ve chai làm quen với cách làm mới. Khi khối lượng phế liệu qua vựa trong hệ thống đủ lớn, đơn vị sẽ thu mua phế liệu lại từ các vựa và kinh doanh đến các nhà máy tái chế.

Theo chia sẻ người trong cuộc, sau gần nửa tháng ra mắt, VECA đang có hơn 9.000 users. Để phát triển mạnh hơn, VECA vẫn đang tìm kiếm nhà đầu tư, hướng đến mục tiêu trở thành một thành phần của hệ sinh thái tái chế tại Việt Nam.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục

Việt Nam dẫn đầu tốc độ phát triển kỹ thuật số khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam dẫn đầu tốc độ phát triển kỹ thuật số khu vực châu Á -...

Báo cáo thường niên lần thứ 5 về phát triển kỹ thuật số ở 11 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cho biết Việt Nam gây ấn tượng khi trở thành quốc gia dẫn đầu về tốc độ phát triển kỹ thuật số giai đoạn 2016-2019, tạo ra cách biệt lớn so với các nước còn lại.
Định hướng đổi mới mô hình đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam

Định hướng đổi mới mô hình đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam

DNTH: Thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra là đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.
Đề án Phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030

Đề án Phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030

DNTH: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Sắp thí điểm chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản bằng điện tử

Sắp thí điểm chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản...

Tổng cục Thủy sản đã xây dựng xong phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử, tiến hành thí điểm tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đại học Cần Thơ: Kỳ thi OLP'20 - PROCON - ICPC Asia Can Tho

Đại học Cần Thơ: Kỳ thi OLP'20 - PROCON - ICPC Asia Can Tho

DNTH: Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 29 (OLP’20), PROCON và kỳ thi ICPC Asia Can Tho - do ĐH Cần Thơ đăng cai tổ chức từ 8-11/12/2020 đã thành công tốt đẹp, Kỳ thi năm nay trường Đại học Bách Khoa đã giành CUP vàng (Siêu CUP OLP’20). Ngôi vô địch ICPC Asia Can Tho 2020 thuộc về đội tuyển EggCentroy trường Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, Siêu CUP OLP thuộc về: Lê Minh Quang đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội (vô địch Siêu CUP 2019).
Nâng cao vai trò các sở khoa học và công nghệ tại địa phương

Nâng cao vai trò các sở khoa học và công nghệ tại địa phương

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về định hướng nhiệm vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021-2025. Theo đó, để Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh và bền vững, không có cách nào khác là phải có những đột phá mới để khoa học và công nghệ trở thành sức mạnh, động lực thực sự.
Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình...

DNTH: Nguyễn Đắc Huynh và Phạm Đình Mạnh Quân đang theo học hệ đào tạo 9+, đã xuất sắc đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP. Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi.
Các sàn thương mại điện tử chung tay "giải cứu" nông sản Hải Dương

Các sàn thương mại điện tử chung tay "giải cứu" nông sản Hải Dương

Việc tham gia của các sàn TMĐT được kỳ vọng là giải pháp bền vững đồng hành cùng nông dân và sẽ thay thế phong trào "giải cứu" nông sản tự phát đang được hưởng ứng mạnh mẽ nhưng chưa phải giải pháp căn cơ.