Thứ bảy, 19/09/2020, 21:36

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nhật Bản tăng trở lại

Tính đến hết tháng 7/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt hơn 16,8 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, sau sự tăng trưởng liên tục trong 5 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đã sụt giảm trong tháng 6 và 7.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ chế biến khác của Việt Nam sang Nhật Bản có xu hướng tăng cao trong 7 tháng đầu năm, trong khi xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ tươi, sống, đông lạnh và đóng hộp giảm.

Điều này đã khiến tỉ trọng xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp đã tăng từ 62% trong 7 tháng đầu năm 2019 lên hơn 77% trong cùng kì năm 2020.

Đáng chú ý, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ chế biến khác, đặc biệt các sản phẩm loin cá ngừ hấp đông lạnh mã HS16041490 tiếp tục tăng cao so với cùng kì năm 2019.


Xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản tăng trở lại

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Nhật đảo chiều tăng


So với cùng kì năm 2019, giá trung bình xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ chế biến sang Nhật Bản giảm, trong khi giá các sản phẩm thịt/philê cá ngừ đông lạnh có xu hướng tăng.

Có 21 doanh nghiệp cá ngừ đang tham gia xuất khẩu sang Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm 2020.

Sự bùng phát ngày càng mạnh của đại dịch COVID-19 tại thị trường Nhật Bản tiếp tục ảnh hưởng tới ngành cá ngừ nước này.

Người dân Nhật Bản đang phải thay đổi thói quen tiêu thụ cá ngừ của mình, chuyển từ ăn hàng sang ăn tại nhà. Các nhà hàng sushi mặc dù đã chuyển đổi sang hình thức mua hàng mang về nhưng doanh số vẫn sụt giảm.

Mặc dù doanh số bán lẻ sushi và sashimi bán cho các hộ gia đình tiêu thụ tại nhà tăng mạnh, nhưng doanh số bán các sản phẩm cá ngừ cho các nhà hàng vẫn bị đình trệ. Thị trường cá ngừ tươi Nhật Bản đang sụt giảm.

Giá cá ngừ tươi cao cấp để chế biến sashimi tại Nhật Bản đã giảm.Thêm vào đó, việc huỷ bỏ lễ hội mùa xuân và dời lịch tổ chức Thế vận hội 2020 sang 2021 đã khiến cho nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại thị trường này suy giảm.

Dự kiến, thời gian tới khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa thực sự ổn định, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản nhiều khả năng chưa thể tăng.

 

 

Mai Quỳnh

THSP

Cùng chuyên mục

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ốc xoắn và sò bi

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ốc xoắn và sò bi

Với 50 – 60 tấn ốc xoắn và sò bi khai thác được, bình quân mỗi ngày ngư dân Hà Tĩnh thu về hàng chục triệu đồng.
Bình Thuận: Ngư dân trúng hàng tấn sò điệp, nhưng giá giảm thê thảm

Bình Thuận: Ngư dân trúng hàng tấn sò điệp, nhưng giá giảm thê thảm

Khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, ngư dân phường Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục “được mùa” sò điệp với sản lượng tăng cao, nhưng đáng buồn là giá bán lại quá thấp.
Trồng thứ quả tưởng không còn ai ăn, bất ngờ thu 700 triệu

Trồng thứ quả tưởng không còn ai ăn, bất ngờ thu 700 triệu

Na bở trước kia vốn bị thất sủng, ít người ăn nên giá rẻ hơn nhiều so với na dai. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, na bở bất ngờ trở thành đặc sản siêu hiếm, được mọi người lùng mua khắp chợ với giá vô cùng đắt đỏ.
Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc trở lại

Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc trở lại

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 10 tháng, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam đạt 541 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017.
Sông nước không phụ công người

Sông nước không phụ công người

Từ đời cha ông đã gắn mình với sông nước nên lớn lên, anh Định vẫn không hề từ bỏ với niềm đam mê với con cá, con tôm. Và rồi, chính dòng sông nơi tuổi thơ tháng ngày anh lênh đênh, là nơi giúp anh thực hiện giấc mơ làm giàu.
Nâng tầm thương hiệu sản phẩm cừu Ninh Thuận

Nâng tầm thương hiệu sản phẩm cừu Ninh Thuận

Cừu được du nhập vào Ninh Thuận từ khá lâu, thích nghi với điều kiện tự nhiên của vùng đất khô nóng và đến nay thịt cừu đã trở thành sản phẩm đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng.
Làng nước mắm Nam Ô: Băn khoăn với thềm di sản?

Làng nước mắm Nam Ô: Băn khoăn với thềm di sản?

Những người dân ở làng mắm Nam Ô, thành phố Đà Nẵng đang phải đối diện với một thực tiễn không mấy vui: làng nghề đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong năm 2019, song thực lực phát triển bảo tồn nghề này lại không toàn vẹn, trong chính tổ chức của làng.
Nóng chuyện bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nông sản

Nóng chuyện bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nông sản

Làm thế nào để đẩy mạnh bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) nông sản? Vai trò Hội Nông dân ra sao trong việc bảo hộ này? Đây là những nội dung được bàn luận tại Hội thảo bảo hộ quyền SHTT sản phẩm nông nghiệp Việt Nam diễn ra 31.10 tại TP.Hồ Chí Minh, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ KH-CN tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất