Thứ bảy, 15/05/2021, 19:17

Hang Tám Cô: Sự thật dần sáng tỏ

Mặc dù xương cốt của những liệt sĩ hy sinh tại hang Tám Cô đã được tìm thấy và bàn giao về cho người thân năm 1996 nhưng cũng trong năm này phát hiện thêm 6 bộ hài cốt bí ẩn khác
  • Hang Tám Cô: Huyền thoại và nỗi đau

  • Lấy mẫu giám định ADN liệt sĩ hy sinh tại hang Tám Cô

Ngày 22-3-1996, sau khi được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đồng ý, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã nổ mìn phá hang tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ. Đến ngày 11-5-1996, một bộ hài cốt nguyên vẹn có lẫn vòng tượng thánh giá được tìm thấy và được xác định là của liệt sĩ Hoàng Văn Vụ, vì anh Vụ là người Công giáo. Tiếp đó, một nhóm xương, tóc, răng cùng những kỷ vật được tìm thấy lẫn lộn với nhau, không xác định được danh tính và được chia làm 7 cho vào tiểu sành. Tỉnh Quảng Bình đã làm lễ bàn giao 8 liệt sĩ về cho thân nhân ở huyện Hoằng Hóa.

Tâm nguyện những người ruột thịt

Việc tìm hài cốt các liệt sĩ đã xảy ra những điều khá bất ngờ. Ngày 3-8-1996, khi tôn tạo di tích hang Tám Cô đã phát hiện 6 bộ hài cốt gần như nguyên vẹn. Từ thông tin này, thân nhân các liệt sĩ hoài nghi về 7 hài cốt đã được nhận là của cùng một người.

Ông Lê Quốc Trương, em trai liệt sĩ Lê Thị Lương, cho biết năm 1996, sau khi tỉnh Quảng Bình phá tảng đá mở cửa hang, gia đình rất vui vì có thể đưa được hài cốt của người thân về thờ cúng.

"Dù không rõ ràng nhưng ai cũng yên lòng và tạm chấp nhận vì những người hy sinh đã trở về quê hương. Nhưng chỉ vài tháng sau, gia đình lại nhận được thông tin trong lúc tôn tạo lại di tích, đã tìm thấy 6 bộ hài cốt khác nguyên vẹn mang chôn tại Nghĩa trang Liệt sĩ TNXP ở xã Thọ Lộc (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Chúng tôi đã nhiều lần vào Quảng Bình đề nghị được làm rõ 6 hài cốt vô danh đó nhưng sự việc rơi vào im lặng" - ông Trương kể.

Hang Tám Cô: Sự thật dần sáng tỏ - Ảnh 1.

Đường vào khu di tích hang Tám Cô

Mẹ Lê Thị Ngoạn, mẹ của liệt sĩ Lê Thị Lương, cho biết giờ đã già, tâm nguyện trước lúc nhắm mắt xuôi tay muốn được rõ đâu là phần mộ của con gái mình. Theo ông Trương, ngày trước còn khỏe, mẹ anh đi khắp nơi kiến nghị các cơ quan chức năng, kể cả trung ương, mong làm sáng tỏ 6 phần mộ vô danh. "Cho đến giờ gia đình cũng không rõ phần mộ của chị tôi thực sự đang ở đâu nên mỗi lần đi thắp hương gia đình phải vào Quảng Bình thắp hương ở hang Tám Cô, Nghĩa trang Liệt sĩ TNXP ở xã Thọ Lộc rồi ở nghĩa trang quê nhà. Giờ xét nghiệm ADN đâu có khó, gia đình mong sớm làm rõ để trả lại tên cho chị và các TNXP" - ông Trương nói.

Em trai liệt sĩ Nguyễn Mậu Kỹ là Nguyễn Mậu Mật và thân nhân của những liệt sĩ khác có tâm nguyện được đưa hài cốt của người thân vào đúng phần mộ. Họ chỉ mong các cơ quan chức năng làm rõ danh tính của hài cốt người thân của mình. "Tôi chỉ mong hài cốt của anh tôi được xác định đúng và xác định rõ 6 bộ hài cốt vô danh được tìm thấy. Cần xác định tên thật sự của bộ hài cốt bị chia 7 kia là ai, vì làm vậy chúng tôi thấy quá xót xa" - ông Mật mong muốn.

Giám định ADN

Trước mong muốn và nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ hang Tám Cô, mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo Cục Người có công, Sở LĐ-TB-XH 2 tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình nhanh chóng lấy mẫu sinh phẩm của 6 bộ hài cốt vô danh ở Nghĩa trang Liệt sĩ TNXP ở xã Thọ Lộc và mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ hang Tám Cô để xét nghiệm ADN, sớm làm rõ nguyện vọng của thân nhân gia đình liệt sĩ. Riêng trường hợp của liệt sĩ Nguyễn Văn Huệ (ngụ xã Hoằng Trường) do không còn thân nhân nên không thể lấy mẫu xét nghiệm.

Trao đổi về việc này, ông Trương Tuấn An, Phó Bí thư Huyện ủy Hoằng Hóa, cho biết địa phương cũng mong muốn sớm được làm sáng tỏ danh tính các liệt sĩ hy sinh tại hang Tám Cô, qua đó trả lại đúng tên cho các liệt sĩ. "Bây giờ chính sách của nhà nước về xét nghiệm ADN nhằm xác định thân nhân liệt sĩ đã có nên cần làm rõ việc này để trả lại tên cho các liệt sĩ" - ông An nói.

Ông Dương Văn Huệ, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa, cho rằng thông tin về liệt sĩ ở hang Tám Cô còn nhiều vấn đề mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Hoằng Hóa và tỉnh Thanh Hóa hết sức quan tâm. "Thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, thời gian vừa qua, sở và gia đình các thân nhân đã có bước chuẩn bị chu đáo để tiến hành đầy đủ các quy trình lấy mẫu sinh phẩm thân nhân các liệt sĩ. Đây cũng là dịp để tri ân thân nhân, gia đình các liệt sĩ tại hang Tám Cô, trả lại danh tính hài cốt cho các liệt sĩ mà nhiều năm qua chưa thể thực hiện được" - ông Huệ nói.

Cũng theo ông Huệ, sự hy sinh của 8 TNXP tại hang Tám Cô là đau thương mất mát lớn của huyện Hoằng Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. "Xuất phát từ tâm nguyện của thân nhân các liệt sĩ, tỉnh Thanh Hóa sẽ tích cực phối hợp với tỉnh Quảng Bình với tinh thần, trách nhiệm cao nhất thực hiện việc xác định ADN nhằm trả lại tên cho các liệt sĩ để làm rõ niềm mong mỏi của thân nhân các liệt sĩ nhiều năm qua" - ông Huệ khẳng định.

8 liệt sĩ có... 16 ngôi mộ!

Tám liệt sĩ hy sinh tại hang Tám Cô nhưng có tới 16 ngôi mộ. Tại Nghĩa trang Liệt sĩ TNXP ở xã Thọ Lộc hiện có 8 ngôi mộ tưởng niệm có tên nhưng không có cốt và 6 ngôi mộ có cốt nhưng vô danh (6 ngôi mộ được tìm thấy ngày 3-8-1996 khi tôn tạo lại di tích hang Tám Cô). Còn tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hoằng Hóa hiện có 2 ngôi mộ, trong đó có mộ của liệt sĩ Hoàng Văn Vụ và 7 tiểu sành được chôn chung 1 mộ và mang tên 7 liệt sĩ còn lại.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-8

Bài và ảnh: THANH TUẤN

dantri
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại huyện Hải Hậu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại huyện Hải Hậu

DN&TH; Ngày 21/2 (tức mùng 6 Tết nguyên đán), đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với huyện Hải Hậu (Nam Định), một trong 3 huyện được Trung ương chọn để xây dựng huyện NTM kiểu mẫu.
Đối thoại về cơ hội và thách thức cũng như hướng tận dụng hiệu quả EVFTA

Đối thoại về cơ hội và thách thức cũng như hướng tận dụng hiệu...

Ngày 21/8, tại TP HCM, Bộ Công Thương, Bộ NN- PTNT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU: Các cam kết quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và những điều cần lưu ý”.
Thủ tướng đề nghị 'trách nhiệm kép' để giải quyết các vấn đề toàn cầu

Thủ tướng đề nghị 'trách nhiệm kép' để giải quyết các vấn đề...

Chiều qua, theo giờ New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73.
VINUT – CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

VINUT – CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

DNTH: Trong hai ngày 20, 21/3 được sự phối kết hợp của Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu cùng Sở LĐTBXH Hà Nội – Quỹ bảo trợ Trẻ em Hà Nội. Công ty TNHH MTV Thực phẩm và Nước giải khát Nam Việt đã trao hàng ngàn xuất quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thanh Nhàn, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại: Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu nghị Đống Đa (102 Yên Lãng, Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội), Làng trẻ em SOS (Số 4 Phạm Thận Duật, Cầu Giấy, Hà Nội), Làng trẻ em Birla (Số 3 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội), Trung tâm nuôi dưỡng Trẻ em mồ côi Hà Cầu (Số 84, tổ dân phố 4, Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội), Trung tâm phục hồi chức năng Việt Hàn (Đông Yên, Quốc Oai, Hà Nội), Trung tâm Bảo trợ xã hội III (Miêu Nha, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội).
Chủ tịch nước chủ trì họp phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

Chủ tịch nước chủ trì họp phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Cải cách...

DNTH: Phiên họp thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo kết quả thực hiện đề án “Xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luật”, đề án “Xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp” và đề án “Các giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo luật”.
Hà Tĩnh tổ chức chương trình ‘Huyền thoại Đồng Lộc’, kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hà Tĩnh tổ chức chương trình ‘Huyền thoại Đồng Lộc’, kỷ niệm...

DNTH: Chương trình “Huyền thoại Đồng Lộc” được tổ chức nhân lễ kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và 52 năm chiến thắng Đồng Lộc.
Xe khách lao xuống vực sâu 100m, tài xế tử vong, 19 người bị thương

Xe khách lao xuống vực sâu 100m, tài xế tử vong, 19 người bị thương

Sáng 1/3, Đại tá Lê Đình Toàn - Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Kon Tum - cho biết, rạng sáng cùng ngày vừa xảy ra vụ lật xe khách giường nằm trên đèo Lò Xo, huyện Đăk Glei. Thông tin ban đầu có một người chết và nhiều người bị thương được đưa đi cấp cứu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để những cán bộ công an vi phạm cơ cấu vào cấp ủy

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để những cán bộ công an vi phạm...

"Lực lượng công an nhân dân phải làm thật tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ, không để những cán bộ, đảng viên vi phạm tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật có thể cơ cấu vào cấp ủy...", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.