Xuất khẩu chanh leo Quảng Trị sang thị trường Châu Âu

2019-05-02 09:53:37 admin

Mới đây, những lô hàng chanh leo đầu tiên được tiến hành trồng và phát triển theo mô hình liên kết sản xuất tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Pháp. Đây không chỉ là tin vui cho bà con nông dân mà còn là tín hiệu tốt trong việc mở rộng mô hình kinh tế này trên địa bàn toàn tỉnh.


Tiên phong trồng chanh leo trên đất núi

Hướng Hóa là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị, nơi đây có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, đất đai, khí hậu phù hợp với nhiều cây trồng, từng được mệnh danh là “thủ phủ” của cây cà phê Arabica, “vương quốc” của chuối và cũng là nơi “ươm mầm” cho cây mắc ca. Với nhiệt độ bình quân trong năm không quá cao, giờ đây, vùng đất này đang mở ra nhiều cơ hội mới cho cây chanh leo.

Từ tháng 5.2018, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị ký biên bản hợp tác trồng và thu mua chanh leo với UBND H.Hướng Hóa và Công ty CP Nafoods Tây Bắc. Trên cơ sở đó, tháng 6.2018, Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật (TT-BVTV) Quảng Trị triển khai dự án phát triển chanh leo với quy mô 12 ha tại 3 xã Hướng Phùng, Tân Liên, Tân Lập.

Theo bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục TT-BVTV Quảng Trị, đơn vị đã tập huấn, hướng dẫn, theo dõi, giám sát mô hình theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Trong khi đó, phía Công ty CP Nafoods Tây Bắc sẽ cho các nhóm hộ ứng trước 50% giá giống và thanh toán vào cuối vụ thông qua khấu trừ sản phẩm bán quả chanh leo. Công ty cũng cam kết thu mua 100% sản phẩm theo giá thị trường, trong trường hợp thị trường “có vấn đề” vẫn phải thu mua theo giá bảo hiểm (4.000 đồng/kg).

Xuất khẩu chanh leo Quảng Trị sang Pháp

Xuất khẩu chanh leo Quảng Trị sang Pháp. Ảnh: Báo Quảng trị

Đã có 18 hộ dân tiên phong tham gia dự án trồng loại cây có phần xa lạ với mảnh đất ở vùng biên giới Việt - Lào, tối thiểu mỗi hộ nhận 0,5 ha. “Khi trồng một loại cây lạ ai mà không lo, nhưng chúng tôi dám liều là vì biết phía sau mình còn có ngành nông nghiệp và công ty liên kết. Chúng tôi cứ làm đúng như hướng dẫn của cán bộ, còn sâu bệnh hoặc có vấn đề gì xảy ra thì xử lý rút kinh nghiệm dần”, ông Võ Trần Nhân, một hộ trồng chanh leo, cho biết.

Định hướng mở rộng diện tích trồng và xuất khẩu

Ông Lê Hoài Hưng, Giám đốc Công ty CP Nafoods Tây Bắc, cho biết đã mua khoảng 2 tấn chanh leo tươi đầu tiên tại H.Hướng Hóa và đưa về nhà máy chế biến thành sản phẩm. Ông Hưng cũng cho biết thêm, một phần chanh leo thu mua đã được xuất khẩu qua Pháp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hà Sĩ Đồng cho rằng hiệu quả ban đầu của mô hình cho thấy khí hậu thổ nhưỡng tại H.Hướng Hóa thích nghi tốt với cây chanh leo. Theo ông, chỉ cần nông dân phối hợp tốt với ngành nông nghiệp, doanh nghiệp thu mua để trồng chanh leo đạt chất lượng xuất khẩu thì không còn lo về đầu ra. Tỉnh Quảng Trị cũng đang bàn với Công ty CP Nafoods Tây Bắc khảo sát, mở rộng diện tích trồng chanh leo ở H.Hướng Hóa lên khoảng 500 ha vào năm 2025, đồng thời cho xây dựng nhà máy chế biến ngay tại địa phương để nâng cao giá trị kinh tế cây chanh leo.

Ông Lê Đình Tường, một hộ trồng chanh leo (trú xã Tân Liên), cho hay mảnh vườn của ông trước đây trồng chuối, thu hoạch mỗi năm chỉ 10 - 12 triệu đồng. Vụ này trồng chanh leo đã cho nhiều tin vui. “Bên công ty giám định vườn của tôi ít nhất cũng được 10 tấn quả. Giá bây giờ loại 1 là 25.000 đồng/kg; loại 2, loại 3 khoảng 20.000 đồng kg; loại tệ nhất cũng được 6.000 đồng/kg... Nếu tính giá bình quân 20.000 đồng/kg thì cả vườn thu gần 200 triệu đồng. Không có loại cây nào thu được món lợi như này đâu!”, ông Tường phấn khởi nói.

Theo ước tính của Chi cục TT-BVTV Quảng Trị, ước tính mỗi héc ta chanh leo sẽ cho khoảng 15 tấn quả tươi (có vườn cho 20 tấn quả tươi/ha). Với giá thu mua từ 10.000 - 25.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi thu về cho nông dân ít nhất 100 triệu đồng/ha. Có thể nói, cây chanh leo đã và đang góp phần tăng giá trị kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân đồng thời mở ra những cơ hội mới cho huyện đồi núi của tỉnh Quảng Trị. Hy vọng trong tương lai, chanh leo Quảng Trị sẽ đủ tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu sang các quốc gia khác trong khối EU cũng như mở rộng thị trường ra toàn thế giới. 

 Mai Loan (T/H)

Tags