Thứ ba, 29/09/2020, 04:27

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc: Nâng chất lượng, chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch

Hơn 10 năm xuất hàng sang thị trường Trung Quốc, ngành chuyên môn ở Hà Tĩnh cũng như người sản xuất đều khẳng định, thị trường tỷ dân này rất tiềm năng nhưng cũng lắm rủi ro.
Thống kê từ Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho thấy, bình quân mỗi năm Hà Tĩnh xuất khẩu khoảng 4.000 tấn thủy sản sang Trung Quốc.
Sản phẩm từ khai thác có mực, cá, ốc, chang chang, ngao, với tổng sản lượng trên 3.000 tấn.
Nuôi trồng xuất khoảng 1.000 tấn, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng.
Toàn bộ các mặt hàng đều đang tươi sống hoặc ướp đá chưa qua chế biến và đi theo đường tiểu ngạch. Vì vậy, khi Trung Quốc thay đổi quy định về tiêu chuẩn hàng nhập cao lên, nhiều địa phương lúng túng, khó đáp ứng, dẫn đến sản phẩm bà con sản xuất ra bị “tắc” hoặc bị “ép” giá.
Hà Tĩnh kiến nghị các cấp bộ ngành Trung ương đàm phán với đối tác Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng thủy sản Việt Nam sớm được đi chính ngạch.
Điều kiện cần là phải đảm bảo ổn định về mặt sản lượng và giá cả thu mua cho người sản xuất.
Song song với xúc tiến thương mại, bà con cần trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm.
Đó là đánh bắt đúng ngư trường, có khai báo, có truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Là xây dựng quy trình nuôi trồng theo chuỗi khép kín, chất lượng con giống tốt…
…đến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng thuốc kháng sinh, chất bảo quản.
Ngoài ra, sự hỗ trợ về mặt chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc xây dựng các doanh nghiệp “đầu kéo” chế biến, bảo quản thủy sản cũng sẽ góp phần giúp người sản xuất an tâm tâm mở rộng quy mô khai thác, nuôi trồng.

 

 

 

Theo THANH NGA - VIỆT KHÁNH

Báo NN

https://nongnghiep.vn/xuat-khau-thuy-san-sang-trung-quoc-nang-chat-luong-chuyen-tu-tieu-ngach-sang-chinh-ngach-post253347.html

Cùng chuyên mục

“Mở khóa” tài sản thế chấp cho hợp tác xã

“Mở khóa” tài sản thế chấp cho hợp tác xã

Việc tháo gỡ nút thắt về xây dựng nhà xưởng, chuồng trại chăn nuôi… trên nền đất nông nghiệp sẽ mở ra cơ hội rất tốt để các HTX đẩy mạnh mở rộng quy mô, tăng cường ứng dụng các máy móc, thiết bị công nghệ cao vào hoạt động sản xuất, chế biến nông sản.
Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp: Lợi đủ đường

Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp: Lợi đủ đường

Việc tái chế phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc, gia cầm không những giải quyết bài toán thức ăn trong chăn nuôi, giảm chi phí sản xuất mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
FTA mới không phải “bức tranh màu hồng” cho nông sản Việt

FTA mới không phải “bức tranh màu hồng” cho nông sản Việt

Các FTA song phương và đa phương được ký kết, nhiều FTA mới sẽ mở ra cơ hội cho nông sản Việt nhưng cũng đặt ra thách thức với hàng rào phi thuế quan.
Để mảnh đất màu mỡ không trở thành vũng bùn lầy

Để mảnh đất màu mỡ không trở thành vũng bùn lầy

Nhiều doanh nghiệp đã nhìn thấy tiềm năng của ngành nông nghiệp, đã và đang đặt cược những khoản đầu tư lớn vào bất động sản gắn với lĩnh vực này, góp phần hình thành một thị trường mới gọi là bất động sản nông nghiệp. Ngành nông nghiệp Việt Nam kỳ vọng sẽ có những khởi sắc khi có sự đầu tư của doanh nghiệp với quy mô lớn và công nghệ cao. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư, nếu không loại bỏ được những rủi ro, rào cản hiện có thì “mảnh đất màu mỡ” mà họ muốn đặt cược lại có thể là “vũng bùn lầy”.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Những chú gà Hung với gà Ri cùng vươn ra thế giới

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Những chú gà Hung với gà Ri cùng vươn...

Sáng 24/10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp Hungary - ông ISTVÁN NAGY tại UBND tỉnh Thanh Hóa về hợp tác phát triển nông nghiệp tại Thanh Hóa.
Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.
Đề nghị miễn thuế nông nghiệp đến 2025, hàng triệu hộ dân hưởng 7.500 tỷ

Đề nghị miễn thuế nông nghiệp đến 2025, hàng triệu hộ dân hưởng...

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội dự án Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong thời hạn 5 năm (từ 01/01/2021 đến hết 31/12/2025). Theo Chính phủ, việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 sẽ không làm giảm thu ngân sách nhà nước do đây là chính sách đang được thực hiện trên thực tế.
Lão nông mở hướng trồng rau VietGAP trong nhà kính

Lão nông mở hướng trồng rau VietGAP trong nhà kính

Vườn rau công nghệ cao 5.000 m2 được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Phạm Xuân Khoa (thôn Sê Đăng, N’Thôl Hạ), có liên kết với công ty mỗi tháng cung ứng 9 tấn hàng được bán với giá cao.