Xúc tiến thương mại, nâng tầm thương hiệu nông sản thực phẩm Việt

2020-05-29 15:58:49 admin

Bộ Công Thương triển khai xúc tiến thương mại theo hướng xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản, thực phẩm Việt Nam, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, kết nối thị trường cho các sản phẩm nông sản Việt.


Đẩy mạnh xây dựng, quảng bá thương hiệu nông sản Việt 
 

Trong thời điểm hiện tại khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, khó Bộ Công Thương đã đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, kết nối thị trường cho các sản phẩm nông sản Việt Nam thông qua hình thức trực tuyến. Theo đó, từ ngày 26 – 27/5/2020, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Côn Minh đã phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Quốc tế Trung Quốc - Chi nhánh tỉnh Vân Nam (CCPIT Vân Nam) đã tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc (Vân Nam). Có 21 doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội nghị ở các lĩnh vực nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, đồ uống … nằm giới thiệu, chào bán sản phẩm tới các nhà nhập khẩu tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.


cxv


Ngay sau sự kiện với Vân Nam, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) tiếp tục tổ chức hàng loạt các sự kiện giao thương trực tuyến khác với các tỉnh, thành khác của Trung Quốc như Quảng Tây, Sơn Đông, Thanh Hải, Trùng Khánh, Chiết Giang… để hỗ trợ quảng bá thương hiệu ngành nông sản thực phẩm Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, góp phần tháo gỡ khó khăn hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi xuất khẩu do dịch Covid-19 gây ra.

Thực tế trong giai đoạn từ năm 2010 – 2019, Chương trình cấp quốc gia về XTTM đã hỗ trợ 250 đề án nông sản với tổng kinh phí 287,38 tỷ đồng, chiếm trung bình khoảng 34-35% tổng kinh phí cho cả chương trình hàng năm. Các đề án này tập trung hỗ trợ XTTM mở rộng thị trường cho các nông sản thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam thông qua các hoạt động như: thông tin thương mại, truyền thông quảng bá; tổ chức các Hội chợ định hướng xuất khẩu tại Việt Nam, tham gia Hội chợ triển lãm thương mại trong và ngoài nước; tổ chức các đoàn ra và đoàn vào; Đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực xúc tiến thương mại…

Thông qua Chương trình, các doanh nghiệp Việt từng bước khai thác các cơ hội từ các thị trường đã có FTA, củng cố và tăng cường sự hiện diện của sản phẩm xuất khẩu tại các thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Chương trình Thương hiệu ngành thực phẩm 

Nhận nhiệm vụ từ Chính phủ, Bộ Công Thương tích cực chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, hiệp hội ngành hàng liên quan và doanh nghiệp triển khai Chương trình Thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam  (Foods of ViệtNam), trong đó tập trung đề cao các giá trị liên quan trực tiếp tới các mặt hàng: Lương thực, Rau quả, Thủy sản, Chè, Hạt tiêu, Hạt điều, Cà phê, Dừa và Mật ong.

Trong khuôn khổ của Chương trình, Cục XTTM, Bộ Công Thương đã hoàn thiện việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu của ngành thực phẩm Việt Nam và video clip quảng bá Thương hiệu ngành Thực phẩm Việt Nam.


vcxv

Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum 2019)


Bên cạnh đó, Cục XTTM cũng đã phối hợp với các hiệp hội ngành hàng, quảng bá hình ảnh Thương hiệu thực phẩm Việt Nam (Foods of Vietnam) tại các hội chợ, triển lãm, các sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế như: Bio Fach (Đức); Anuga (Đức), Sial (Pháp), Seafood Expo Global (Bỉ), Seoul Food (Hàn Quốc), Hội chợ quốc tế thủy sản Boston (Hoa Kỳ), Fancy Food (Hoa Kỳ), Private Label (Hoa Kỳ), Gulf Food (Dubai), Foodex (Nhật Bản)... giúp tăng cường nhận thức và quảng bá hình ảnh ngành hàng thực phẩm Việt Nam tại các thị trường xuất khẩu mục tiêu.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương chú trọng thực hiện các biện pháp theo hướng triển khai hoạt động XTTM có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với tiến trình hội nhập từng thời kỳ; tiếp tục phối hợp với các Bộ/ Ngành, địa phương tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt tại các thị trường xuất khẩu mục tiêu; chú trọng công tác xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản, thực phẩm Việt Nam, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, kết nối thị trường cho các sản phẩm nông sản Foods of Vietnam.

 


 

Linh Hương - Hà An

THSP