Yêu cầu xe taxi công nghệ phải sạch sẽ, không có mùi hôi

2019-04-27 08:47:31 admin

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu nội thất trong xe taxi công nghệ phải sạch sẽ, không có mùi hôi, nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải, không dừng đỗ đón trả khách sai quy định, không phóng nhanh vượt ẩu...


Yêu cầu xe taxi công nghệ phải sạch sẽ, không có mùi hôi  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Viettimes).

Xử lí nghiêm vi phạm dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2019.

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội giao Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ lễ.

Đảm bảo chất lượng xe tham gia hoạt động trên tuyến, số lượng xe dự phòng tối đa để giải toả lượng khách tăng cao vào các ngày cao điểm tại các bến xe khách và kịp thời giải toả khách đi các tỉnh khi có yêu cầu.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt cũng cần bố trí xe đảm bảo số lượng và chất lượng tham gia hoạt động trên các tuyến; bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến thông qua các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Ga Hà Nội, các điểm trung chuyển Long Biên, cầu Giấy...

Đối với các doanh nghiệp hoạt động vận tải khách bằng xe taxi, Sở GTVT yêu cầu bố trí phương tiện đảm bảo về số lượng, chất lượng và người lái phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn TP.

"Phương tiện phục vụ phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; vệ sinh nội thất trong xe phải sạch sẽ và đáp ứng các điều kiện theo quy định; niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tuỳ tiện tăng giá cước vận tải", Sở GTVT yêu cầu.

Về phía các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe, Sở GTVT yêu cầu bố trí xe dự phòng, xe tăng cường để phục vụ kịp thời đáp ứng khi cần thiết, chủ động huy động tối đa khả năng phương tiện phục vụ trong dịp lễ.

Nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau dịp nghỉ lễ, Sở GTVT cũng yêu cầu bến xe phổi hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh, Sở GTVT nghiêm cấm các doanh nghiệp bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng.

"Doanh nghiệp nào cố tình bỏ chuyến và nốt, cơ quan quản lí tuyến sẽ căn cứ theo qui định của pháp luật xử lí theo qui định", Sở GTVT Hà Nội cho biết.

Taxi công nghệ phải sạch sẽ, không có mùi hôi

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe hợp đồng và du lịch, Sở GTVT yêu cầu chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Theo dõi, xử lí nghiêm lái xe vi phạm dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng,...

Đáng chú ý là đối với các doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động kinh doanh vận tải (như Grap), Sở GTVT yêu cầu chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Sở này cũng yêu cầu các đơn vị trên "thường xuyên chỉ đạo lái xe kiểm tra phương tiện đảm bảo chất lượng an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường, nội thất trong xe phải sạch sẽ, không có mùi hôi, nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải, không dừng đỗ đón trả khách sai quy định, không phóng nhanh vượt ẩu,...".

Đối với các đơn vị tham gia loại hình vận tải khác như xe điện, xích lô, GrabBike, ngoài việc chấp hành qui định của pháp luật, Sở GTVT cũng yêu cầu các phương tiện đưa ra phục vụ vận chuyển khách phải đảm bảo đủ điều kiện theo qui định hiện hành về hoạt động vận tải khách (xe phải sạch sẽ, phải có đầy đủ các thiết bị cần thiết khi tham gia giao thông,...).

Cũng liên quan đến giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các lực lượng chức năng thành lập các tổ công tác liên ngành lưu động, duy trì lực lượng 24/24h để tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường, các khu vực trọng điểm có nguy cơ tai nạn giao thông.

Hà Nội cũng yêu cầu xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông.

Hà Nội cũng yêu cầu Sở GTVT, Công an TP chủ trì cùng các đơn vị liên quan của Bộ GTVT, chủ đầu tư, các đơn vị chức năng của các tỉnh lân cận lập phương án đảm bảo việc vận hành, lưu thông qua các trạm thu phí đường bộ (dự án BOT), đặc biệt là các ngày trước và sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019.

Mới đây, trao đổi với chúng tôi, Giám đốc bến xe Giáp Bát Nguyễn Tất Thành cho biết dịp nghỉ lễ năm nay lượng khách đến bến xe có thể không tăng so với cùng kỳ năm ngoái và thậm chí là có thể giảm.

"Hiện tại, người dân có nhiều sự lựa chọn về phương tiện để từ Hà Nội về các tỉnh lân cận như xe máy, xe limousine", ông Thành cho biết.

Cũng theo vị này, hành khách đi xe nếu chịu cảnh "nhồi nhét" thì có thể thông báo qua đường dây nóng để các cơ quan chức năng xác minh, xử lí nhà xe vi phạm.

 

 

Theo Đời sống & Pháp lý