Thứ hai, 29/11/2021, 00:12

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

'Bóng' Techcombank tại Mua bán nợ Hoà Bình

DNTH: Mua bán Nợ Hoà Bình chỉ trong 4 tháng qua đã thu về 750 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, không có tài sản đảm bảo, với sự thu xếp của TCBS.
NDT - anh bai CP BAO HIEM
Ảnh: Trọng Hiếu.

Công ty TNHH Mua bán nợ Hoà Bình (HBDC) ngày 11/10/2021 vừa phát hành thành công 450 tỷ đồng trái phiếu mã HBDCB2124002. Lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất 2 kỳ tính lãi đầu tiên (mỗi kỳ 6 tháng) là 8,5%/ năm, các năm sau bằng lãi tham chiếu cộng 2,9%.

Số tiền thu về nhằm gia tăng vốn hoạt động và thực hiện các chương trình, dự án đầu tư của HBDC.

Cách đây hơn 4 tháng, HBDC ngày 26/5/2021 cũng phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất kỳ tính lãi đầu tiên (mỗi kỳ 3 tháng) là 9%/ năm, các kỳ sau bằng lãi tham chiếu cộng biên độ 2,78%.

Cả hai lô trái phiếu có tổng giá trị lên tới 750 tỷ đồng, tuy nhiên đều không có tài sản đảm bảo, lần lượt được một công ty chứng khoán và một ngân hàng mua trọn, dưới sự thu xếp của CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, HBDC được thành lập từ năm 2012, tới lần cập nhật gần đây nhất vào đầu tháng 5/2021, có 3 cổ đông sở hữu 100 tỷ đồng vốn điều lệ, là bà Phan Thị Thu Thảo (95%), CTCP Dịch vụ, Thương mại và Đầu tư Sao Thuỷ (3%) và CTCP Đầu tư Dịch vụ Kho vận A+ (2%).

Bà Thu Thảo hiện cũng là Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của HBDC.

Nữ doanh nhân sinh năm 1968 còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn VAM, có trụ sở tại toà nhà Techcombank Tôn Đức Thắng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. VAM từng có Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Xuân Minh - nhân sự cốt cán trong hệ thống Techcombank và hiện là Chủ tịch HĐQT TCBS - một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Trong khi đó, CTCP Dịch vụ, Thương mại và Đầu tư Sao Thuỷ được thành lập năm 2012, với 3 cổ đông sáng lập là Công ty TNHH MTV Quản lý Nợ và Khai thác tài sản Techcombank, CTCP Phát triển dự án Techcomdeveloper và ông Đỗ Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Techcombannk, đồng thời là Tổng giám đốc KDI Holdings.

Ngọc Sao Thuỷ cũng từng là công ty mẹ của CTCP Đầu tư Dịch vụ Kho vận A+, cổ đông còn lại trong HBDC. Tại Kho vận A+, còn có một cổ đông cá nhân khá thú vị là ông Nguyễn Cảnh Vinh.

Ông Vinh sinh năm 1974, quê Nghệ An, từng có thời gian dài công tác tại Techcombank với vị trí cao nhất là Phó TGĐ. Sau đó ông Vinh chuyển sang làm TGĐ SeABank, rồi Phó TGĐ thường trực, quyền TGĐ Eximbank, trước khi được miễn nhiệm vào đầu tháng 9 vừa qua.

Ngày 21/10 vừa qua, HĐQT ABBank đã có quyết định tiếp nhận ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Chuyển đổi và ngân hàng số ABBank.

Copy Link

Theo Nhà đầu tư

Cùng chuyên mục

Tiền gửi vào hệ thống ngân hàng vẫn tăng mạnh

Tiền gửi vào hệ thống ngân hàng vẫn tăng mạnh

Tính đến ngày 24/11, huy động vốn tăng 10,65%, tín dụng tăng 7,93%, tổng phương tiện thanh toán tăng 10,31% so với cuối năm 2019.
Phó TGĐ GTNfoods chia sẻ 4 bí quyết giúp công ty làm nông nghiệp thành công

Phó TGĐ GTNfoods chia sẻ 4 bí quyết giúp công ty làm nông nghiệp thành công

Theo ông Hồng Anh, 4 bí quyết để một doanh nghiệp trẻ ngành nông nghiệp như GTNfoods thành công là: Chọn công ty truyền thống lâu năm để M&A, chấp nhận chi tiền tái cấu trúc, làm cùng công ty con và cuối cùng là phải làm giàu được cho những người nông dân đồng hành cùng với mình.
SCB được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021”

SCB được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021”

DNTH: HR Asia Awards công bố Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đạt giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021” khu vực Việt Nam trong khuôn khổ khảo sát, đánh giá độc lập từ BTC HR Asia – Tạp chí hàng đầu về nhân sự tại khu vực châu Á.
Vì đâu tiền ào ạt chảy vào chứng khoán, BĐS bất chấp kênh ngân hàng vẫn hút vốn đều?

Vì đâu tiền ào ạt chảy vào chứng khoán, BĐS bất chấp kênh ngân hàng...

"Điểm lạ" là bất chấp tiền ào ạt chảy vào các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản (BĐS).., huy động vốn vào kênh ngân hàng dường như không bị ảnh hưởng dù lãi suất huy động giảm sâu.
Chủ thương hiệu karaoke Arirang: Từ bán loa dạo đến kiếm tiền tỷ nhờ phân phối ôtô Thaco

Chủ thương hiệu karaoke Arirang: Từ bán loa dạo đến kiếm tiền tỷ...

Việc phân phối ôtô Thaco đã giúp Maseco - "ông trùm" karaoke Arirang một thời thu về 630 tỷ đồng trong năm 2019.
SCB cho biết sẽ xử lý nghiêm khắc cán bộ vi phạm quy định của ngân hàng

SCB cho biết sẽ xử lý nghiêm khắc cán bộ vi phạm quy định của ngân...

DNTH: Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã ra quyết định sa thải bà PHT – một cán bộ quản lý tại đơn vị kinh doanh của Ngân hàng do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay. SCB cũng chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra để làm sáng tỏ.
Trồng chuối, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Trồng chuối, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Mấy năm trở lại đây, cuộc sống của người dân các xã xung quanh cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ, Lai Châu) đổi thay rõ rệt nhờ cây chuối. Nhiều gia đình mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ bán chuối.
Agribank đang 'hụt hơi' trước sự vượt trội của nhóm ngân hàng thương mại?

Agribank đang 'hụt hơi' trước sự vượt trội của nhóm ngân hàng thương...

DNTH: So sánh với các ngân hàng thuộc nhóm “Big 4” gốc quốc doanh về hai chỉ tiêu vốn chủ sở hữu và lợi nhuận sau thuế, Agribank dù là ngân hàng có mạng lưới rộng khắp cả nước nhưng lại là ngân hàng có vốn chủ sở hữu thấp nhất (71.417 tỷ đồng).