Thứ bảy, 04/02/2023, 11:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Cần làm rõ việc Tập đoàn Nam Cường xây dựng trái phép 592 nhà phố thương mại liền kề tại KĐTM Dương Nội

DNTH: Mặc dù không được chấp thuận trong Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, thi công trái với quy hoạch được phê duyệt, nhưng 5ha đất tại phân khu D (Khu đô thị Đô thị mới Dương Nội, Hà Nội) lại được Tập đoàn Nam Cường “ngang nhiên” phân lô, bán nền thành hơn 592 nhà phố thương mại dạng liền kề để giao dịch.

Chưa được chấp thuận đầu tư đã tự ý xây dựng

Theo các quy định tại quyết định chủ trương đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi tiến hành dự án, tại khoản 3 Điều 26 Luật nhà 65/2014/QH13 quy định, chủ đầu tư phải xây dựng nhà ở theo đúng nội dung tại quyết định chủ trương đầu tư dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Công ty CP Tập đoàn Nam Cường xây dựng 592 nhà phố thương mại tại Khu đô thị Đô thị mới Dương Nội
Công ty CP Tập đoàn Nam Cường xây dựng 592 nhà phố thương mại tại Khu đô thị Đô thị mới Dương Nội

Đối với dự án “Khu đô thị Đô thị mới Dương Nội, Hà Nội”, tại mục 5 của Quyết định 33/QĐ-UBND quy định về “Mục tiêu của dự án”, UBND tỉnh Hà Tây cho phép Công ty TNHH Thương mại vả Du lịch Nam Cường: “Xây dựng khu đô thị mới hoàn chỉnh, đồng bộ gồm các công trình hạ tầng kỹ thuật, toạ cơ sở hình thành quỹ đất để phát triển xây dựng các khu nhà ở các loại: Biệt thự nhà vườn, chung cư, các công trình dịch vụ khách sạn hỗn hợp, hạ tầng xã hội, có thiết kế, kiến trúc phù hợp với yêu cầu phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội và cảnh quan khu vực”.

Như vậy, về hạng mục nhà ở, trong Quyết định 33/QĐ-UBND nêu trên, UBND tỉnh Hà Tây chỉ cho phép Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Nam Cường xây dựng “Biệt thự, chung cư”, không được phép xây công trình theo dạng phố thương mại dạng liền kề.

Thế nhưng, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường lại thực hiện xây dựng 592 nhà phố thương mại dạng liền kề để giao dịch, sau đó chuyển nhượng trái quy định pháp luật.

Đáng chú ý, tiêu chuẩn chỉ tiêu đất ở quy định tại quy hoạch xây đựng chi tiết giữa biệt thự nhà vườn (quy định tại chấp thuận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) và 592 căn nhà phố thương mại Công ty CP Tập đoàn Nam Cường xây dựng lại hoàn toàn khác biệt.

Cụ thể, với loại bất động sản biệt thự nhà vườn (ký hiệu I) có chỉ số sử dụng đất ví dụ như sau: I01, có tổng diện tích 4513 m2, được phân thành 26 biệt thự. Các chỉ tiêu sử dụng đất cụ thể: Diện tích xây dựng 2707m2; số tầng cao 3 tầng; mật độ xây dựng 60%; hệ số sử dụng đất 1,8 lần.

Trong khi, thừa đất U01 (thuộc khu phố thương mại được ký hiệu U) có tổng diện tích 6888m2, được phân làm 47 nhà liền kề được quy định như sau: diện tích xây dựng: 6888m2; số tầng cao 4 tầng, mật độ xây dựng 100%; hệ số sử dụng đất 4 lần.

Các nội dung quan trọng của Quyết định 33/QĐ-UBND đã được nhắc lại một lần nữa tại quyết định số 126/QĐ-UBND ngày 18/01/2008 về việc thu hồi đất và giao đất cho Công ty TNHH Thương mại vả Du lịch Nam Cường xây dựng KĐTM Dương Nội.

Cụ thể, tại Điều 3, Quyết định số 126/QĐ-UBND quy định về trách nhiệm của Công ty TNHH Thương mại vả Du lịch Nam Cường, UBND tỉnh Hà Tây nêu rõ: “Đầu tư theo đúng Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 07/01/2008 của UBND tỉnh về việc cho phép đầu tư xây dựng dự án KĐTM Dương Nội, TP Hà Nội; Trước khi xây dựng phải làm đầy đủ các thủ tục cần thiết về đầu tư và xây dựng cơ bản theo quy định. Khi xây dựng phải thực hiện đúng quy hoạch, thiết kế và dự án được duyệt”.

Xây dựng sai quy hoạch

Tại bảng chi tiết trong Quyết định 1955/QĐ/UBND ngày 02/07/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (do Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Huy Tưởng ký và đóng dấu) phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 KĐTM Dương Nội lại có nội dung bổ sung thửa đất khu đất phố thương mại.

1
Quyết định 1955/QĐ/UBND ngày 02/07/2008 của UBND tỉnh Hà Tây

Tại khoản 2 Điều 10 Luật Xây Dựng Số 16/2003/QH11 và khoản 4 Điều 12 Luật Xây Dựng số 50/2014/QH13 quy định, một trong những hành vi cấm xây dựng là: Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng.

Tuy nhiên, theo thông tin mà phóng viên thu thập được, hàng loạt các căn hộ nhà phố thương mại dạng liền kề trong tổng số 592 căn liền kề tại thửa đất (ký hiệu U) đều được Công ty CP Tập đoàn Nam Cường thi công trái với quy hoạch được duyệt.

Đơn cử như đối với lô đất U01-L03; U01-L04; U01-L05; U01-L06; U01-L11; U01-L12; U01-L13; U01-L14; U01–L15….Toàn bộ diện tích các lô đất trên đều thấp hơn so với tiêu chuẩn được quy định tại Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng (theo Quyết định 1955).

Ngoài ra, mặc dù có sự điều chỉnh quy hoạch nhưng việc xây dựng theo quy hoạch mới (Quyết định 1955) tại khu đất thương mại này lại chưa có sự chấp thuận đầu tư. Do đó, việc thực hiện xây dựng 592 nhà phố thương mại liền kề của Công ty CP Tập đoàn Nam Cường là hoàn toàn sai với pháp luật xây dựng và đầu tư.

20221021_153924
592 nhà phố thương mại liền kề của Công ty CP Tập đoàn Nam Cường đã được xây dựng và giao bán từ năm 2011

Đáng nói hơn nữa, mặc dù giữa năm 2012, Bộ Xây Dựng mới có góp ý thiết kế cơ sở để Công ty CP Tập đoàn Nam Cường làm căn cứ lập dự án xây dựng nhà thấp tầng đối với loại hình bất động sản liền kề nhưng trên thực tế, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường đã xây dựng và mở bán 592 căn phố thương mại từ tháng 11/2011.

Vì sao việc chưa được chấp thuận đầu tư và xây dựng sai quy hoạch nhưng nhiều căn nhà phố thương mại của Công ty CP Tập đoàn Nam Cường vẫn được Sở Tài Nguyên & Môi Trường cấp sổ đỏ và đến nay đang thực hiện việc giao dịch mua bán, thế chấp tại các ngân hàng?

Tạp chí doanh nghiệp và thương hiệu nông thôn sẽ tiếp tục giải đáp vấn đề với bạn đọc./.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Vĩnh Lộc - Thanh Hóa: Bụi trắng trời từ dự án tận thu khoáng sản gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Lộc - Thanh Hóa: Bụi trắng trời từ dự án tận thu khoáng sản gây...

DNTH: Đã nhiều lần người dân sinh sống tại xã Vĩnh Hòa phản ánh, kiến nghị về việc tận thu khoáng sản, hoàn trả mặt bằng từ điểm mỏ đã hết hạn khai thác tới UBND xã để phản đối nhưng không được giải quyết, đỉnh điểm của sự việc là hành động lập rào chắn để ngăn xe chạy gây ô nhiễm môi trường.
Bình Dương: Cục Thi hành án dân sự có lạm quyền?

Bình Dương: Cục Thi hành án dân sự có lạm quyền?

DNTH: Theo phản ánh của ông Liên Tuấn Kiệt ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã có những việc làm được xem là chưa tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tự ý định mức giá bán tài sản của doanh nghiệp, khiến cho doanh nghiệp này lâm vào khủng hoảng và phải gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ.
Khuất tất đằng sau việc tỉnh giảm đất rừng để cấp phép khai thác đá?

Khuất tất đằng sau việc tỉnh giảm đất rừng để cấp phép khai thác...

DNTH: Ông Hoàng Long (giám đốc Công ty Nguyên Hoàng) nhiều năm khiếu nại, tố cáo cho rằng Công ty CP Phú Đức Chính gồm: ông Phạm Quang Đức (con trai của ông Phạm Quang Khải – nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), ông Phạm Phòng Phú (lái xe nhiều năm của ông Khải) và ông Phạm Văn Chính được ưu ái cấp phép khai thác mỏ đá xây dựng lô 14 A núi Thị Vải và đề nghị trả quyền lợi đất đai.
Hà Nội: Quán karaoke Y&M You & Me "ngang nhiên" đón khách giữa mùa dịch Covid 19

Hà Nội: Quán karaoke Y&M You & Me "ngang nhiên" đón khách giữa mùa dịch...

DNTH: Trước đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành công điện tạm ngừng mở cửa các quán karaoke, quán bar từ 0h ngày 30/04 để đảm bảo việc chống dịch được an toàn. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng một số của hàng kinh doanh karaoke hoạt động lén lút đón khách vào hát. Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu ghi nhận được thông tin phản ánh về việc quán karaoke Y&M có địa chỉ tại số 11, ngõ 117 đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội vẫn “ ngang nhiên”hoạt động trong mùa dịch Covid-19.
Hé lộ phó trưởng khoa Trường trung cấp Future Việt Nam: 'Một tay che cả bầu trời'?

Hé lộ phó trưởng khoa Trường trung cấp Future Việt Nam: 'Một tay che cả...

Một trường trung cấp thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Ninh được giới thiệu rầm rộ với nhiều hoạt động tích cực. Ở một góc khác lại ngang nhiên tồn tại việc mua bán chứng chỉ không qua đào tạo.
Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Dân kêu cứu việc thu hồi đất và điều chỉnh quy hoạch phân lô bán tại Ao Cửa Chợ xã Nghĩa Hưng

Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Dân kêu cứu việc thu hồi đất và điều chỉnh...

DNTH: Theo đơn thư bạn đọc gửi tới toà soạn, thời gian qua trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đang diễn ra việc thu hồi 1.700m2 thửa đất tại thôn Chợ để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là đất của gia đình bà Phan Thị Oanh nhưng bà Oanh không được thông báo về việc thu hồi.
Nam khách hàng tố Ngân hàng OCB đòi nợ sặc mùi xã hội đen

Nam khách hàng tố Ngân hàng OCB đòi nợ sặc mùi xã hội đen

Nam khách hàng 32 tuổi (ngụ TP.HCM) tố Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB liên tục “thả bom” cuộc gọi, cố tình đăng tải thông tin cá nhân và người nhà khách hàng lên mạng xã hội xúc phạm danh dự nhân phẩm, khủng bố tinh thần trong thời gian dài để … đòi nợ.
Phản hồi chính quyền địa phương về dự án nhà máy may Matsuoka Thanh Liên, Thanh Chương

Phản hồi chính quyền địa phương về dự án nhà máy may Matsuoka Thanh...

DNTH: Sau khi Tạp chí điện tử Doanh Nghiệp và Thương hiệu Nông thôn, ghi nhận thông tin về dự án nhà máy may Matsuoka Thanh Liên- Thanh Chương (Nghệ An) tiến hành xây dựng khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo huyện Thanh Chương xử lý các thông tin mà tạp chí Doanh Nghiệp và Thương hiệu Nông thôn nêu.