Thứ bảy, 23/10/2021, 03:24

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Hệ sinh thái khủng của đại gia Hiệp 'Gas'

Nổi danh đất Bắc với sở thích chơi siêu xe theo cặp, doanh nhân Nguyễn Hồng Hiệp còn tạo được nhiều tiếng vang trong lĩnh vực kinh doanh gas với hệ sinh thái các công ty quy mô nghìn tỷ.
NVTRANS - HOI NGHI TONG KET_2
Doanh nhân Nguyễn Hồng Hiệp (thứ hai từ trái sang) tại hội nghị tổng kết năm 2018 của NVTrans. Nguồn ảnh PVtrans. 

 

Cuối năm 2015, dân chơi xe miền Bắc xôn xao với dàn xe ô tô siêu khủng nằm “phơi nắng” tại ngã ba giao cắt giữa đường Nguyễn Du và phố Liên Trì (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) của đại gia Hiệp "Gas". Dàn siêu xe này gồm 1 chiếc Lamborghini Gallardo, 2 chiếc xe Lamborghini Murcielago, 2 chiếc Ferrari 458, 1 chiếc Rolls-Royce Ghost và 1 chiếc Cadillac Escalade khiến dân chơi xe trầm trồ.

Ngay sau đó, hình ảnh trong garage của vị đại gia này tiếp tục được “rò rỉ” ra ngoài với hình ảnh của gần 20 siêu xe. Điều đặc biệt là 6 chiếc trong số đó được đóng theo cặp, bao gồm bộ đôi Lamborghini Gallardo, bộ đôi Lamborghini Murcielago LP460 màu cam và màu đen, hai xe Aston Martin Rapide, cặp đôi couple Bentley Continental GT, bộ đôi Limousine và hai chiếc Rolls-Royce Ghost. Bên cạnh đó còn có nhiều siêu sang như Ferrari 458 Italia, Cadillac, BMW M6. 

Với sở thích chơi siêu xe thành cặp, cùng lúc sở hữu vô vàn “hàng hiếm” và gắn liền với nhiều sự kiện xe nổi tiếng trong nước, như hành trình Caravan ở Vũng Tàu hay hành trình siêu xe từ Hà Nội đến Quảng Ninh, Hiệp "Gas" đã khiến mọi người phải ngả mũ trước độ chịu chơi và chịu chi. Có lẽ vì thế danh tính thật sự của vị đại gia này càng được chú ý hơn bao giờ hết.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, doanh nhân Hiệp "Gas" sinh năm 1973, tên thật là Nguyễn Hồng Hiệp. Vị doanh nhân gốc Bắc Ninh này chính là chủ của nhãn hiệu gas Venus thuộc Công ty TNHH Một Thành viên Gas Venus.

Screenshot (337)

Venus Gas được thành lập vào tháng 2/2011, trụ sở đặt tại tòa nhà Ladeco, số 266 Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng khí và các sản phẩm liên quan. Chủ tịch HĐQT ban đầu là ông Nguyễn Hồng Hiệp, đến ngày 12/8/2019 vị trí này do bà Tạ Ngọc Hương (sinh năm 1991) đảm trách. Tuy nhiên trên thực tế vai trò của đại gia Hiệp "Gas" tại đây vẫn không thay đổi, thể hiện qua việc nắm phần lớn cổ phần. Cùng với đó là vai trò TGĐ của vợ ông - bà Lương Thị Sinh, hay người con gái đầu - bà Nguyễn Quỳnh Anh (SN 2000) hiện cũng là lãnh đạo cấp phòng tại Venus. 

Tại ngày 14/10/2020, vốn điều lệ của Venus Gas ở mức 290 tỷ đồng, thành phần cổ đông gồm ông Nguyễn Hồng Hiệp (68,96%), ông Nguyễn Mạnh Tiến (0,31%) và bà Tạ Ngọc Hương (30,72%). Hiện tại, Venus Gas đang sở hữu một nhà máy chiết nạp gas dân dụng và công nghiệp ở Bắc Ninh cùng hai văn phòng đại diện đặt tại Hà Nội, Quảng Ninh.

Dữ liệu của Nhadautu.vn thể hiện, giai đoạn 2016-2019, doanh thu thuần của Venus Gas (công ty mẹ) ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ với năm 2016 là 2.143 tỷ đồng thì đến năm 2019 đã là 3.647 tỷ đồng, tăng hơn 1.500 tỷ đồng. Dẫu vậy, hiệu quả hoạt động lại là vấn đề đáng bàn khi công ty này liên tục phải ghi nhận lỗ thuần cùng khoản nợ phải trả gần 1.800 tỷ đồng (năm 2019).

Screen Shot 2020-12-22 at 8.55.13 AM

Bên cạnh Venus Gas, ông Hiệp còn trực tiếp đứng tên tại hai công ty khác là CTCP Vận tải Nhật Việt (NV Trans Corp) và Công ty TNHH Gas Ninh Bình, trong đó Gas Ninh Bình đã ngừng hoạt động. Đối với NV Trans Corp, công ty này được thành lập vào tháng 9/2010, đáng chú ý từ tháng 8/2017 đến 5/2020, vợ chồng doanh nhân Nguyễn Hồng Hiệp đã liên tục đăng ký thế chấp cổ phần NV Trans Corp tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Screen Shot 2020-12-22 at 8.54.59 AM

Hệ sinh thái kinh doanh gas của ông Nguyễn Hồng Hiệp còn phải kể đến Công ty TNHH Sellan Gas. 

Doanh nhân Nguyễn Hồng Hiệp còn là cổ đông tại một số doanh nghiệp niêm yết cùng ngành như CTCP Tập đoàn Dầu khi An Pha (mã ASP); CTCP Vận tải Dầu khí Đông Dương (mã PTT) hay CTCP Vận tải Sản phẩm khí Quốc tế (mã GSP).

Sellan Gas được thành lập vào tháng 9/2010 với vốn điều lệ 165 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Hồng Hiệp sở hữu 29,44%, bà Lương Thị Sinh nắm giữ 60%. Đến ngày 27/1/2016, cả hai cá nhân này đã thoái hết vốn khỏi Sellan Gas và cập nhật tại ngày 13/8/2020, cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp này là Tạ Ngọc Hương (99%), Tạ Quang Vinh (1%). Trong đó bà Tạ Ngọc Hương, như đã biết, là nhân vật "đứng tên" Chủ tịch Venus Gas. 

Trước khi nổi lên mạnh mẽ trong ngành Gas, thì vợ chồng doanh nhân Nguyễn Hồng Hiệp - Lương Thị Sinh thập kỷ trước từng thành lập và điều hành Công ty TNHH Thương mại Quỳnh Anh, trước khi pháp nhân này dừng hoạt động trước năm 2015. 

Bà Lương Thị Sinh có 10 năm làm việc ở Liên doanh Castrol Việt Nam (1994-2004). Nữ doanh nhân sinh năm 1976 từng được nhắc đến trong vụ việc hàng nghìn vỏ bình gas có dấu hiệu bị chiếm giữ trái phép vào năm hồi tháng 7/2018.

Tại thời điểm ấy, Đội Quản lý thị trường số 3 (Mộc Châu), thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sơn La cho biết, Trạm chiết nạp gas của Công ty TNHH Chung Đức đóng tại bản Bun, thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Sơn La) có dấu hiệu chiếm giữ trái phép gần 3.000 vỏ bình gas của nhiều hãng tên tuổi khác nhau. Tháng 8/2020, Công ty TNHH Chung Đức tiếp tục bị Cục QLTT Sơn La xử phạt 120 triệu đồng do vi phạm quy định về nạp LPG vào chai.

Chung Đức được thành lập vào tháng 2/2005, tại ngày 6/6/2018, vốn điều lệ 24,2 tỷ đồng, trong đó bà Lương Thị Sinh nắm giữ 49%, số cổ phần còn lại thuộc về Venus Gas. Tuy nhiên sau khi xảy ra sự việc chiếm giữ bình gas trái phép, bà Sinh cùng Venus Gas đã rút tên khỏi công ty này, vị trí Chủ tịch được nhường lại cho ông Trần Vọng Phúc.

Ông Trần Vọng Phúc sinh năm 1978, là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái của doanh nhân Hiệp "Gas". Ông Phúc hiện cùng vợ chồng ông Nguyễn Hồng Hiệp góp vốn tại nhiều doanh nghiệp như CTCP Hóa dầu Yên Hưng VN, CTCP Cảng Hàng Lỏng Yên Hưng và CTCP Hóa dầu Yên Hưng. Cả 3 pháp nhân này đều chung một “motif” là ông Nguyễn Hồng Hiệp nắm giữ 75% VĐL, bà Lương Thị Sinh (24,9% VĐL) còn ông Trần Vọng Phúc là 0,1%.

Hay đáng lưu ý, ông Nguyễn Hồng Hiệp cùng ông Trần Vọng Phúc chính là hai cổ đông lớn nắm giữ đến 36,6% cổ phần của CTCP Vận tải khí và Hóa chất Việt Nam (mã chứng khoán PCT) - nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu cho ngành hàng hải quốc tế, vận tải biển và vận tải đường bộ. Đây cũng là pháp nhân từng được Nhadautu.vn đề cập trong một bài viết gần đây. 

Đại gia Nguyễn Hồng Hiệp bắt đầu "vào" PCT năm 2015, và cập nhật tới giữa năm 2020 trực tiếp nắm giữ 22,04% cổ phần, 3 cổ đông lớn còn lại bà ông Trần Vọng Phúc (14,63%), ông Đỗ Anh Việt (24,09%) và bà Trần Thị Thu Hà (16,04%). 

4 cổ đông lớn này sở hữu tới 76,8% cổ phần PCT. Trong đó, bà Trần Thị Thu Hà hiện phụ trách văn phòng Hà Nội của CTCP Dầu khí FGas - nơi ông Trần Vọng Phúc trực tiếp đảm trách vai trò TGĐ trong nhiều năm. Vợ ông Phúc - bà Ngô Thuỳ Linh (SN 1986) hiện vẫn là nhân sự chủ chốt tại FGas. 

Ở một chi tiết đáng chú ý khác, ông Trần Vọng Phúc từng thế chấp toàn bộ cổ phiếu PCT tại VPBank, trước khi cùng hai cổ đông Đỗ Anh Việt và Trần Thị Thu Hà cuối tháng 9/2019 đồng loạt cầm cố cổ phiếu PCT tại Công ty TNHH Hakuba. Văn phòng Hà Nội của Dầu khí FGas đóng trụ sở tại 68 Nguyễn Du (Hà Nội) - cùng toà nhà với Trung tâm Venesa Exclusive Center Công ty TNHH Venesa Việt Nam, tiền thân là Công ty TNHH Deaura.

Screen Shot 2020-12-22 at 8.58.45 AM

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhà đầu tư

https://nhadautu.vn/he-sinh-thai-khung-cua-dai-gia-hiep-gas-d46533.html

Cùng chuyên mục

Sếp Thaco làm CEO HAGL Agrico

Sếp Thaco làm CEO HAGL Agrico

Ông Trần Bảo Sơn - Phó Tổng giám đốc Thaco - vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HAGL Agrico (Mã CK: HNG).
Thầy hiệu trưởng thế hệ 8x tâm huyết với ngành Y học Cổ truyền

Thầy hiệu trưởng thế hệ 8x tâm huyết với ngành Y học Cổ truyền

DNTH: Năng động, nhiệt huyết trong công việc và luôn tận tình giúp đỡ, chỉ bảo sinh viên hoàn thành kế hoạch học tập… thầy hiệu trưởng thế hệ 8x đang là người truyền cảm hứng cho sinh viên học ngành Y học Cổ truyền tại Trường Trung cấp Việt Á.
Người lan tỏa thương hiệu Vinamilk tới 54 điểm trên bản đồ thế giới

Người lan tỏa thương hiệu Vinamilk tới 54 điểm trên bản đồ thế...

Với thành tựu mà Vinamilk đạt đươc, Tổng Giám đốc Mai Kiều Liên, người phụ nữ đầu tiên được Fober Việt Nam vinh danh "Thành tựu trọn đời", đã ghi dấu đậm nét suốt 45 năm hình thành, phát triển của công ty. Đặc biệt, tính quyết đoán, tầm nhìn sâu rộng của bà đã đưa tên Vinamilk lên 54 điểm trên bản đồ thế giới.
Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và câu chuyện ám ảnh của người trong cuộc

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và câu chuyện ám ảnh...

DNTH: Những thành công đáng khâm phục của ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Viện PSD ở hiện tại được xây dựng bằng sự quyết tâm và nghị lực phi thường vượt qua quãng đời trượt dài trong lầm lỗi, nghiện ngập...
Bà Thái Hương: 'Tôi đã và sẽ đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao'

Bà Thái Hương: 'Tôi đã và sẽ đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới theo...

"Hạnh phúc nhất của tôi là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Tôi đã và sẽ góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0 bằng những sản phẩm nông sản sạch mà thế giới đang hướng tới", Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ.
Ông chủ kín tiếng của Thịnh Long Group

Ông chủ kín tiếng của Thịnh Long Group

Nhiều cổ đông và lãnh đạo cấp cao của Thịnh Long hiện là nhân viên của doanh nhân Hoàng Quốc Huy - ông chủ Tập đoàn Nhựa Châu Âu (Europlas).
Những nữ doanh nhân sở hữu doanh nghiệp nghìn tỷ nhưng thân thế đầy bí ẩn ở Hà Nội

Những nữ doanh nhân sở hữu doanh nghiệp nghìn tỷ nhưng thân thế đầy...

Là người sáng lập và sở hữu cổ phần chi phối tại doanh nghiệp có vốn điều lệ nghìn tỷ đồng nhưng những thông tin về những nữ doanh nhân dưới đây lại khá ít ỏi.
Nữ tổng biên tập Việt Nam đầu tiên

Nữ tổng biên tập Việt Nam đầu tiên

DNTH; Trong chặng đường đầu của báo chí quốc ngữ Việt Nam, phụ nữ tham gia chưa nhiều nhưng có vai trò không nhỏ. Lịch sử từng trang trọng ghi nhận tên tuổi, sự nghiệp một nữ chủ bút nổi tiếng - nhà thơ Sương Nguyệt Anh.