DNTH: Chiều 8/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đoàn giao lưu kinh tế Kyushu (Nhật Bản), do ông Aso Yutaka, Chủ tịch danh dự Liên đoàn Kinh tế Kyushu dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
DNTH: Trong năm 2022, xuất siêu lĩnh vực nông, lâm, thủy sản chiếm 75% tổng giá trị xuất siêu toàn nền kinh tế. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đánh giá, một trong những điểm thành công nhất của năm 2022 là người nông dân và doanh nghiệp đã dần xóa bỏ tư duy "mùa vụ", "thương vụ". Người làm nông nghiệp đã nghĩ đường dài, biết nghĩ cho cả doanh nghiệp và người nông dân.
DNTH: Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua Ninh Bình đã tập trung đẩy mạnh rà soát, cấp, quản lý mã số vùng trồng trên địa bàn. Kết quả, đến ngày 31/12, toàn tỉnh đã có 20 vùng trồng được cấp mã số với tổng diện tích là gần 700 ha.
DNTH: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 3/1/2023 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.
DNTH: Ngày 23/12, đoàn thẩm định nông thôn mới (NTM) nâng cao do đồng chí Hà Minh Quý - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Bắc Giang làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định các tiêu chí NTM nâng cao tại các xã: Phúc Sơn, Ngọc Châu, Phúc Hòa và Quế Nham, huyện Tân Yên đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện.
DNTH: Nhận thức được tầm quan trọng của chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao giá trị nông sản. Một trong những giải pháp quan trọng đang được tỉnh tập trung triển khai thực hiện đó là tăng cường chuyển đổi số trong truyền thông về chương trình OCOP - ngày hội livestream.
DNTH: Sáng nay (13/12), Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức tọa đàm trực tuyến: "Mở cửa thị trường nông sản – cơ hội từ những thị trường khó tính".
DNTH: Chiều 24/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cùng với UBND huyện Tân Lạc, Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa tổ chức xuất khẩu 5.400 quả bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên sang thị trường Anh.
DNTH: Sáng ngày 24/11, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp báo công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường Trung Quốc cho khoai lang và thị trường New Zealand cho chanh, bưởi của Việt Nam.
DNTH: Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính chung 10 tháng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản cả nước ước đạt trên 44,9 tỷ USD, tăng 14,1% so với cũng kỳ năm trước. Trong đó, nhóm nông sản chính trên 2,1 tỷ USD, lâm sản chính gần 1,3 tỷ USD, thủy sản 900 triệu USD và chăn nuôi 35,3 triệu USD.
DNTH: Ngày 27/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu khả năng xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cấp độ vùng ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong bối cảnh chuyển đổi số”, nhằm trao đổi, nghiên cứu các định hướng, chính sách thúc đẩy liên kết vùng và hoàn thiện thể chế liên kết vùng, tính khả thi của việc giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cấp độ vùng ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
DNTH: Trong khuôn khổ Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững tại Việt Nam (PSAV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp với công ty TNHH Nestlé Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Nông nghiệp sinh thái: giải pháp thiết thực giảm phát thải và phát triển nông nghiệp bền vững" với mục tiêu hướng đến nền nông nghiệp xanh, ít phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu. Diễn đàn đã thu hút hơn 100 đại biểu đại diện các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
DNTH: Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn thành phố hiện có 11 trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm; 4 hợp tác xã nông nghiệp khai thác mô hình trang trại đồng quê. Các mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, qua đó nâng cao đời sống người dân và tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn.
DNTH: Theo Chi cục thủy sản Bình Định, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát đường thủy, Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương các xã ven biển tổ chức 44 đợt tuần tra, kiểm soát trên đầm Thị Nại, đầm Đề Gi, khu vực ven biển các huyện Phù Cát, Phù Mỹ, thị xã Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn và xử lý hơn 50 trường hợp vi phạm.
DNTH: Sản xuất quế hữu cơ giúp nông nghiệp Lào Cai 'đi sau nhưng về trước'. Đây cũng là định hướng phát triển bền vững, lâu dài đối với cây quế Lào Cai.
DNTH: Sáng 4/10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp với Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Vụ Hợp tác quốc tế nhằm lên kế hoạch chi tiết đón tiếp Đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU).
DNTH: Theo Tổng cục Thống kê, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy trong quý 3/2022 vẫn duy trì tăng trưởng ổn định mặc dù chịu ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến thất thường và giá vật tư đầu vào tăng cao.
DNTH: Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 302/TB-VPCP ngày 26/9/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp lần thứ sáu Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 150/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Giống nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia..., tại Việt Nam vài năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều trang trại nuôi dê lấy sữa. Trong đó một số trang trại dê sữa ở Tây Nguyên, Cần Thơ, Tiền Giang và TP.HCM thu lợi nhuận khả quan nhờ khâu chế biến hiện đại và tiếp thị hiệu quả.
Ngành mía đường đã bước vào vụ 2020/21 với những khó khăn rất lớn. Trong bối cảnh ấy, nhiều nhà máy đã có những giải pháp thiết thực để tiếp tục phát triển.
Nhằm kiểm soát dịch bệnh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thủy sản, Hà Nội đang triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh. Mô hình này giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bước đầu tạo hiệu quả, mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân.
Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao La’sfarm Ân Phong vừa được thành lập tại xã Ân Phong (huyện Hoài Ân, Bình Định). Đây là HTXNN công nghệ cao đầu tiên ở tỉnh này.
Hàng ngàn năm nay, nông nghiệp liên quan đến việc đánh giá nước, phân bón hoặc hạt giống mới bằng mắt thường. Ngày nay, nông dân đang sử dụng các công cụ học máy để tăng sản lượng và cải thiện lợi nhuận của mình.
Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp khối G20 với thông điệp kêu gọi thúc đẩy nông nghiệp toàn cầu bền vững bằng trí tuệ nhân tạo, robot và máy bay không người lái.