Thứ tư, 06/07/2022, 08:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự chương trình gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội

Chiều qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự chương trình gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội Khóa XIV tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển. Chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Cùng dự chương trình có Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các bộ, các cơ quan của Quốc hội và các vị nữ đại biểu Quốc hội Khóa XIV.

Phát biểu tại chương trình, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong việc tổ chức chương trình.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, trong suốt quá trình cách mạng, Bác Hồ và Đảng ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác cán bộ nữ; đánh giá cao vai trò, vị trí, sự đóng góp của phụ nữ. Đảng đã có nhiều chủ trương, chính sách tạo cơ hội, điều kiện cho phụ nữ phát triển, trong đó có đội ngũ cán bộ nữ. Đội ngũ cán bộ nữ ngày càng trưởng thành, phát triển cả về số lượng, chất lượng và khẳng định vai trò, vị trí của mình trong từng cương vị đang đảm nhiệm, trong đó có các nữ đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự chương trình gặp mặt

Qua các nhiệm kỳ hoạt động, các nữ đại biểu Quốc hội đã luôn tâm huyết và trí tuệ, làm tốt nhiệm vụ cầu nối giữa cử tri với Quốc hội trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; tham gia xây dựng, giám sát, phản biện các chính sách, pháp luật cũng như đại diện cho giới nữ, thể hiện tiếng nói, mong muốn đối với các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em, hoàn thành tốt trọng trách của người đại biểu nhân dân; đóng góp không nhỏ vào kết quả hoạt động chung của Quốc hội.

Nhiều nữ đại biểu Quốc hội đã và đang giữ cương vị quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp, đặc biệt, người đứng đầu Quốc hội nước ta là một nữ chính trị gia xuất sắc và là niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân.

“Để có được sự trưởng thành, lớn mạnh như ngày hôm nay, đội ngũ cán bộ nữ, các nữ đại biểu Quốc hội đã luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và từng gia đình, trong đó có vai trò nòng cốt của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đồng thời chính là sự nỗ lực tự vươn lên của bản thân mỗi cán bộ nữ, của nữ đại biểu Quốc hội”, đồng chí Tòng Thị Phóng nói.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nêu thống kê, nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao hơn nhiệm kỳ trước; 100% đại biểu Quốc hội nữ có trình độ đại học trở lên, gần 60% đại biểu nữ có trình độ trên đại học.

Các vị nữ đại biểu Quốc hội đã không ngừng nâng cao bản lĩnh, trình  độ, kỹ năng hoạt động, thường xuyên gắn bó với cử tri, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phát hiện các vấn đề bức xúc trong thực tiễn để đề xuất ý kiến, thảo luận, kiến nghị, góp phần không nhỏ vào thành công chung trong hoạt động của Quốc hội.

50% các cơ quan bộ, ngành Trung ương có nữ lãnh đạo chủ chốt. Ở địa phương có 6 đồng chí Bí thư, 13 Phó bí thư Tỉnh-Thành ủy; 8 Chủ tịch, 30 Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân; 19 Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; 10 Trưởng đoàn, 16 Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội là nữ.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cũng nêu thực trạng tỷ lệ phụ nữ làm công tác quản lý, lãnh đạo chưa đạt các chỉ tiêu đề ra; một số tỉnh, thành phố có tỷ lệ nữ cấp ủy rất thấp, 17 tỉnh, thành phố có nữ tham gia cấp ủy cấp tỉnh từ 10% trở xuống; 4 tỉnh, thành phố không có nữ trong Ban Thường vụ cấp tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Trong xã hội, thu nhập bình quân của lao động nữ thấp hơn so với nam giới; tỷ lệ phụ nữ được đào tạo nghề và chuyên môn kỹ thuật còn thấp; tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ còn cao; tỷ suất tử vong mẹ, tỷ lệ nạo phá thai, đặc biệt ở tuổi vị thành niên còn cao; vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ, vấn nạn xâm hại trẻ em...  còn nghiêm trọng.

Trong bối cảnh hội nhập, một bộ phận phụ nữ thiếu kiến thức, kỹ năng, chưa chủ động rèn luyện các phẩm chất đạo đức, còn chạy theo lối sống thực dụng, sa vào tệ nạn xã hội, chưa làm tròn trách nhiệm đối với gia đình và xã hội. Nhận thức của phụ nữ về luật pháp chính sách còn hạn chế, một bộ phận ít quan tâm đến hoạt động chính trị, xã hội.

Để giải quyết những vấn đề đặt ra trong công tác phụ nữ, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đề nghị các nữ đại biểu Quốc hội quan tâm hơn tới vấn đề giới, lồng ghép giới và sự tiến bộ của phụ nữ trong quá trình xây dựng luật, giám sát việc thực hiện luật pháp chính sách, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em;

Giữ mối liên hệ chặt chẽ với Hội (cả ở cấp Trung ương và địa phương) để có các hoạt động phối hợp hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực bình đẳng giới và sự tiến bộ, phát triển của phụ nữ; quan tâm kèm cặp, hướng dẫn, giới thiệu cán bộ nữ, nguồn cán bộ nữ trẻ, có tiềm năng để tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong quản lý, lãnh đạo.

Tại chương trình, các vị nữ đại biểu Quốc hội và các đại biểu tham dự chương trình đã trao đổi, thảo luận về phương hướng, giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động chính trị trong thời gian tới./.

Qdnd.vn

Cùng chuyên mục

Quốc hội miễn nhiệm Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

Quốc hội miễn nhiệm Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

DNTH: Ông Hồ Đức Phớc hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ được bố trí công tác ở vị trí khác.
Phê chuẩn Hiệp định CPTPP thể hiện mạnh mẽ chủ trương hội nhập quốc tế

Phê chuẩn Hiệp định CPTPP thể hiện mạnh mẽ chủ trương hội nhập...

Ngày 5/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan; việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam.
Kỳ họp thứ 3 xem xét khối lượng công việc lớn, đạt sự đồng thuận rất cao

Kỳ họp thứ 3 xem xét khối lượng công việc lớn, đạt sự đồng...

DNTH: Sau 19 ngày làm việc, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã xem xét một khối lượng công việc lớn, đạt sự đồng thuận rất cao, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022, mà cả cho giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo.
Để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

DNTH: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã chỉ đạo nhiều nhiệm vụ trọng tâm cho công tác bầu cử, bảo đảm cho Ngày Bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.
Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng bỏ phiếu bầu cử tại Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng bỏ phiếu bầu cử tại Hải...

DNTH: Sáng 23/5, đồng chí Vương Đình Huệ, UVBCT, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại Khu vực bầu cử số 1, Thị trấn An Lão (huyện An Lão, Hải Phòng)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Belarus

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt đầu thăm chính thức...

Theo đặc phái viên TTXVN, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, đúng 9 giờ ngày 12/12 theo giờ địa phương (tức 13 giờ ngày 12/12 giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Minsk, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Belarus từ ngày 12 - 14/12 theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich, Chủ tịch Viện Đại biểu Belarus Vladimir Andreichenko.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lên đường thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lên đường thăm chính thức...

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga V.Volodin, Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich, Chủ tịch Viện Đại biểu Belarus Vladimir Andreichenko, ngày 8/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 8-11/12/2019 và Cộng hòa Belarus từ ngày 12-14/12/2019.
Văn phòng Quốc hội triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Văn phòng Quốc hội triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Sáng 3/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Văn phòng Quốc hội.