Thứ năm, 07/07/2022, 16:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

186 mã giảm kịch sàn, VN - Index “bốc hơi” hơn 43 điểm

DNTH: Phiên giao dịch chiều 17/1, thị trường chứng khoán bất ngờ bị bán mạnh, hàng trăm cổ phiếu giảm kịch sàn, trắng bên mua. Riêng nhóm cổ phiếu họ FLC chứng kiến 5 phiên giảm sàn liên tiếp, đến phiên nay dư bán sàn gần 190 triệu cổ phiếu.
CK
186 mã giảm kịch sàn, VN-Index “bốc hơi” hơn 43 điểm.

Mở cửa thị trường phiên đầu tuần (17/1), tâm lý nhà đầu tư chán nản, thất vọng bao trùm khắp nơi khi lực mua yếu, phần đông muốn bán cổ phiếu để nghỉ Tết, rời cuộc chơi. Tuy nhiên, đà bán tháo từ nhóm bất động sản tuần trước tiếp tục lan rộng sang các nhóm ngành khác khiến thị trường diễn biến tiêu cực.

Chỉ số VN - Index duy trì quanh mốc 1.491 điểm trong cả phiên sáng, nhưng bước sang 13h chiều bất ngờ rơi mạnh, lực bán tháo ồ ạt xuất hiện, lan rộng các toàn thị trường. Kết phiên 17/1, VN-Index mất 43 điểm tương ứng 2,89%, xuống mức 1,452.84 điểm. VN30 giảm 44,96 điểm xuống 1.478 điểm, HNX - Index mất 21,52 điểm tương ứng 4,61% về 445 điểm. UpCOM - Index mất 3,10 điểm tương ứng 2,76% về 109,12 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng so với phiên sáng thứ 6 tuần trước với tổng giá trị giao dịch đạt 29.198 tỷ đồng.

“Ngày thứ hai đen tối" có tới 185 mã giảm kịch sàn, trong đó sàn HoSE có đến 125 mã sàn; HNX có 49 mã sàn và UpCOM có 10 mã giảm sàn.

Nhóm VN30 có đến 5 mã giảm sàn gồm SSI, POW, VRE, GVR, KDH. Cổ phiếu STB sau chuỗi ngày tăng nóng thì hôm nay đóng cửa chạm giá sàn. PDR, HDB, TPB hôm nay cũng giảm hơn 5%.

Trong phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán là một trong 4 nhóm trụ chính của thị trường gồm ngân hàng, thép, chứng khoán và bất động sản đã không bám trụ được và giảm giá từ rất sớm. Bước sang phiên chiều, hầu hết cổ phiếu của nhóm này đã về giá sàn với lượng bán cực lớn bao gồm: SSI, VND, HCM, VCI, VIX, FTS, AGR, CTS, BSI, TVB...

Cổ phiếu bất động sản cũng không khá khẩm hơn khi số cổ phiếu giảm kịch sàn trên HoSE lên tới 52 mã. Các cổ phiếu lớn như VIC, VHM, NVL không thoát khỏi xu hướng trên nhưng mức giảm thấp hơn đáng kể. Gây chú ý nhất là KHG bơi “ngược bão” khi tăng kịch trần 6,9%, khớp lệnh hơn 2,68 triệu cổ phiếu.

Nhóm ngành sản xuất cũng chìm trong sắc đỏ với HPG giảm 3,35%, VNM giảm 2,13%, MSN giảm 1,93%, SAB giảm 1,25%... trong đó các mã giảm kịch sàn như GVR, GEX, DGC, HSG, SBT, PAN, HT1, AAA...

Nhóm cổ phiếu thép diễn biến đỡ tiêu cực hơn nhưng chỉ duy trì sắc xanh ở đầu phiên sáng rồi đảo chiều giảm mạnh ở phiên chiều. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu dầu khí có phiên giao dịch khởi sắc với toàn bộ các mã nhóm này giao dịch trên ngưỡng tham chiếu, nhiều mã tăng trên 3% như PVD, PVS, OIL, PVC... song nhóm này cũng không thể “cứu” chỉ số giảm quá mạnh.

Điểm lạc quan là vào phiên chiều nay, lực cầu bắt đáy xuất hiện ở một số nhóm cổ phiếu đã bị giảm quá sâu, về các ngưỡng hỗ trợ cứng. Tuy vậy, lực mua chưa đủ lớn để thị trường có thể đảo chiều phục hồi ngay trong phiên. Do đó, nhà đầu tư kì vọng phiên tiếp theo, cầu mua vào mạnh hơn, niềm tin của nhà đầu tư trở lại thì thị trường sẽ sớm hồi phục và tăng trở lại vào tuần trước kỳ nghỉ Tết 2022.

Tào Phượng

Cùng chuyên mục

Bỏ lương hơn chục triệu/tháng, trai 8x về làm giàu từ cây ăn quả

Bỏ lương hơn chục triệu/tháng, trai 8x về làm giàu từ cây ăn quả

Đang làm nhân viên kỹ thuật cho một công ty tại TP.Sơn La với mức lương hơn chục triệu/tháng, anh Đoàn Thanh Vỹ sinh năm 1989 tại Hợp tác xã 2, xã Chiềng Ban(huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) bất ngờ bỏ việc về quê làm vườn, trồng các loại cây an quả trước sự tiếc nuối của nhiều người. Sau hơn 2 năm khởi nghiệp, giờ đây khu vườn trồng cây ăn quả nhà anh đã bắt đầu cho thu hoạch với đủ loại quả chất lượng cao.
Trước thềm IPO, Bách Hóa Xanh lỗ lũy kế gần 5.000 tỷ đồng

Trước thềm IPO, Bách Hóa Xanh lỗ lũy kế gần 5.000 tỷ đồng

DNTH: Công ty Cổ phần (CTCP) Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) bắt đầu phát triển chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh vào cuối năm 2015, nhằm đẩy mạnh phân khúc phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh.
Cổ phiếu tăng kịch trần phiên ngày 1/4, FLC đề nghị tạm dừng giao dịch để điều tra bất thường

Cổ phiếu tăng kịch trần phiên ngày 1/4, FLC đề nghị tạm dừng giao...

DNTH: Trước thông tin có sự bất thường trong giao dịch đối với mã cổ phiếu FLC, ông Đặng Tất Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC đã gửi văn bản đến Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam về việc áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán.
Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền nhờ "xây tổ ấm" cho chim cu gáy

Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền nhờ "xây tổ ấm" cho chim cu gáy

Không chỉ đam mê loài chim cu gáy, anh Mai Văn Thể ở thôn Cự Phú, xã Vũ Phúc (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) còn có biệt tài làm lồng chim cu gáy. Những tác phẩm mang tính nghệ thuật ấy đã vươn đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Vietcombank được Chính phủ đồng ý bổ sung vốn Nhà nước hơn 7.600 tỷ

Vietcombank được Chính phủ đồng ý bổ sung vốn Nhà nước hơn 7.600 tỷ

DNTH: Ngân hàng Nhà nước đang sở hữu 74,8% vốn Vietcombank, đến cuối năm 2020.
Ngân hàng đầu tiên sụt giảm cả cho vay và tiền gửi khách hàng trong năm 2020

Ngân hàng đầu tiên sụt giảm cả cho vay và tiền gửi khách hàng trong...

Dư nợ cho vay khách hàng của nhà băng này sụt giảm 11% trong năm 2020 xuống 100.767 tỷ; tiền gửi khách hàng cũng giảm 3,8% xuống 133.917 tỷ đồng.
Top 10 ngân hàng lãi cao nhất 9 tháng đầu năm 2020 gọi tên ai?

Top 10 ngân hàng lãi cao nhất 9 tháng đầu năm 2020 gọi tên ai?

Top 10 ngân hàng có lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm hơn 79.400 tỷ đồng, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Vietcombank và Techcombank vẫn là quán quân và á quân, song khoảng cách giữa 2 nhà băng này đã rút ngắn lại.
Chủ tịch SSI: ‘Mọi thứ đang tốt lên rất nhiều’

Chủ tịch SSI: ‘Mọi thứ đang tốt lên rất nhiều’

‘Giống như kiểm tra sức khoẻ, nếu nói nền kinh tế là cực tốt thì chưa, nhưng đã tốt hơn trước rất nhiều’.