Thứ hai, 24/01/2022, 18:01

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

3.000 tỷ đồng chảy về doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát?

DNTH: Cổ đông chi phối nắm 75% vốn CTCP Bách Hưng Vương là bà Đinh Thị Ngọc Thanh. Bà cũng là cổ đông sáng lập góp 33,33% vốn tại CTCP Đầu tư & Phát triển Uniprime - nhà phát triển, hợp tác cùng Bitexco thực hiện siêu dự án Spirit of Saigon.

Dự án Spirit of Saigon.Dự án Spirit of Saigon (nguồn: Internet).

Vào ngày 17/12/2021, CTCP Bách Hưng Vương đã phát hành thành công 2.980 tỷ đồng trái phiếu. Không nhiều thông tin về đợt phát hành, chỉ biết lô trái phiếu được đính mã BHVCB212001, kỳ hạn 12 tháng.

Ngoài ra, tổ chức phát hành không công bố những thông tin cơ bản của một đợt phát hành trái phiếu như: lãi suất, trái chủ, tài sản đảm bảo (nếu có) và các đơn vị tham gia thu xếp cho đợt phát hành. Theo tìm hiểu của phóng viên, Bách Hưng Vương là cái tên ít nhiều có liên hệ tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Công ty Bách Hưng Vương thành lập vào giữa năm 2018, đóng trụ sở tại Tầng 2, Hado Building, số 2 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Thời điểm mới ra đời, vốn điều lệ công ty là 200 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: bà Đinh Thị Ngọc Thanh (75%), Đoàn Thị Thủy (15%), Trần Thị Thu Hà (10%). Ngoài vai trò cổ đông chi phối, bà Thanh (sinh năm 1974) cũng là Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc công ty.

Nữ doanh nhân sinh năm 1974 từng làm kế toán tại nhiều đơn vị như: CTCP Sản xuất cao su Y tế (1998 - 2005), Công ty Mỹ phẩm Sài Gòn (2006 - 2008), CTCP Tin Tổng hợp Linksin (2009 - 2011) và một số đơn vị khác như Công ty TNHH Phát triển khoa học công nghệ thương mại Thiên văn, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Việt Anh.

Hồi năm 2017, bà được bầu bổ sung làm thành viên Ban Kiểm soát CTCP Đầu tư Dầu khí Sao Mai – Bến Đình (UPCOM: PSB) nhiệm kỳ 2017 - 2022. Thời điểm đó, bà được đề cập là đại diện của cổ đông lớn Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Việt Anh.

Đáng chú ý, bà còn là cổ đông sáng lập góp 33,33% vốn thành lập CTCP Đầu tư & Phát triển Uniprime (nay đã đổi tên thành CTCP Phát triển và Quản lý Sunny World). Được biết, ông Lâm Khắc Vinh (Trương Vincent Kinh) từng là Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc Sunny World.

Dù vậy, trong gần 1 năm sau đó, ông dần nhường lại các vị trí này cho ông Nguyễn Vũ Anh Thi (sinh năm 1982). Tính đến tháng 11/2019, ông là Thành viên HĐQT Sunny World.

Sunny World không phải cái tên quá xa lạ với giới địa ốc Sài Thành. Vào cuối năm 2019, đơn vị này được giới thiệu là nhà phát triển, hợp tác cùng Bitexco thực hiện siêu dự án Spirit of Saigon.

Về phía bà Thanh, ngoài Bách Hưng Vương, bà hiện đang đứng tên tại nhiều đơn vị như: CTCP Bông Sen, CTCP Thương mại và Dịch vụ Golden Peak, CTCP Đầu tư First Star, CTCP Landwey.

Trong đó, CTCP Bông Sen là chủ sở hữu Khách sạn Daewoo, tháp Saigon One. Vào ngày 24/8/2021, Bông Sen đã huy động thành công 4.800 tỷ đồng trái phiếu qua 2 đợt phát hành với mã là BSECH2122001 và  BSECH2122002.

Đây đều là các trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản, lãi suất cố định ở mức 11%/năm, kỳ hạn 12 tháng.

Trần Đỗ

Cùng chuyên mục

Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam

Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam

Từng bán 400 tấn cam một ngày ở chợ Long Biên, từng mua cả một nông trường cam của Trung Quốc những năm 2000,… Là giám đốc 1 DN lớn nhưng bà Nguyễn Thị Thành Thực vẫn luôn tự nhận mình “là một thương lái”.
Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 'khoe' thu hoạch thanh long

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 'khoe' thu hoạch thanh long

"Niềm vui anh nông dân Quy Nhơn được mùa. Đất Quy Nhơn cho cây cho trái ngọt. Biển Quy Nhơn vừa đẹp hiếm thấy vừa giàu hải sản", tỷ phú Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC chia sẻ trên trang Facebook cá nhân tại buổi thu hoạch thanh long ngày cuối tháng 5.
Truyền thông Quốc tế dồn dập đăng tải hình ảnh máy thở của Vingroup

Truyền thông Quốc tế dồn dập đăng tải hình ảnh máy thở của Vingroup

Hình ảnh bên trong khu sản xuất máy thở của Vingroup được phóng viên ảnh 3 hãng thông tấn AFP, Bloomberg và Reuters khai thác đang gây sốt và được truyền thông Mỹ, châu Âu, châu Á dẫn lại. Những hình ảnh này được xem là bước ngoặt công nghệ và là một trong những hoạt động tiêu biểu của Việt Nam trong việc phòng chống và điều trị dịch bệnh COVID-19
Được mệnh danh là “Google của Việt Nam”, Cốc Cốc làm ăn ra sao

Được mệnh danh là “Google của Việt Nam”, Cốc Cốc làm ăn ra sao

Trong 4 năm trở lại đây, Công ty TNHH Cốc Cốc (Cốc Cốc) - đơn vị chủ quản của hệ thống Cốc Cốc - chỉ báo lãi duy nhất một lần vào năm 2017.
Khéo ‘lướt sóng’ dự án điện mặt trời như Nam Việt Energy

Khéo ‘lướt sóng’ dự án điện mặt trời như Nam Việt Energy

Rời tay giới chủ Nam Việt Energy, Công ty TNHH Năng lượng Phan Lâm đã hút về hơn nửa nghìn tỉ qua kênh trái phiếu.
Á hậu Doanh nhân Phạm Thị Xuân: Xứng danh “Bông hồng đất cảng”

Á hậu Doanh nhân Phạm Thị Xuân: Xứng danh “Bông hồng đất cảng”

DNTH: Là một người con đất Cảng, ngay từ nhỏ, chị Phạm Thị Xuân đã tỏ ra đam mê với kinh doanh, buôn bán. Trải qua nhiều vị trí, hiện tại chị Phạm Thị Xuân đang điều hành một số công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Kinh doanh giỏi là thế, nhưng năm 2018 vừa qua, chị Phạm Thị Xuân xuất sắc đạt được danh hiệu Á hậu doanh nhân Thế giới người Việt tại Nhật Bản. Từ đó, Á hậu Phạm Thị Xuân có thêm một sứ mệnh mới, sứ mệnh cống hiến vì cộng đồng...
Grab và bí ẩn cổ đông người Việt nắm 51% vốn

Grab và bí ẩn cổ đông người Việt nắm 51% vốn

Suốt từ năm 2016 đến nay, Grab (Việt Nam) luôn duy trì với 2 cổ đông góp vốn. Khá thú vị, bởi cổ đông người Việt luôn nắm tỷ lệ 51%, nhỉnh hơn so với pháp nhân còn lại là Grab INC.
Nhà báo kể chuyện nghề: “25 năm cầm bút nghiệp và duyên”

Nhà báo kể chuyện nghề: “25 năm cầm bút nghiệp và duyên”

“Tôi đã đi qua trên dưới 55 quốc gia trên thế giới ở khắp các châu lục và ra mắt nhiều tập sách ký sự, phóng sự, ẩm thực, văn hóa. Tuy vậy, những ấn tượng ban đầu về nghề báo, những người mình có cơ duyên đã gặp trong đời, trong nghề đã truyền cho tôi những năng lượng tích cực để tôi tiếp tục nâng cao bút lực của mình”.