Thứ sáu, 19/08/2022, 17:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Chính sách mới

3 chính sách bảo hiểm y tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2021

Theo Thông tư 27/2020/TT-BYT và Thông tư 30/2020/TT-BYT, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được áp dụng từ tháng 3 này.
3 chính sách bảo hiểm y tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2021

1. Hướng dẫn mới về thanh toán thuốc Đông y, vị thuốc y học cổ truyền

Nội dung này được ghi nhận tại Thông tư 27/2020/TT-BYT, thay thế cho Điều 5 Thông tư 05/2015/TT-BYT. Theo đó, Quỹ BHYT vẫn thanh toán chi phí thuốc, vị thuốc, thuốc thang sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) và thuốc do cơ sở KCB tự bào chế dựa vào số lượng thực tế sử dụng cho người bệnh, giá mua vào, chi phí hao hụt theo quy định và các chi phí khác.

Tuy nhiên, quy định mới đã có sự điều chỉnh về các loại chi phí được Quỹ BHYT thanh toán với các trường hợp sau:

- Đối với vị thuốc: Trường hợp cơ sở KCB mua dược liệu để chế biến, bào chế vị thuốc, Quỹ BHYT thanh toán chi phí dược liệu theo giá mua vào của KCB và các chi phí: chi phí hao hụt trong chế biến, bảo quản, cân chia (nếu có); chi phí phụ liệu làm thuốc (quy định mới); chi phí chế biến, bào chế bao gồm điện, nước, nhiên liệu (quy định mới); chi phí bao bì đóng gói nếu có (quy định mới); chi phí nhân công thực hiện (quy định mới); chi phí quản lý và chi phí khấu hao máy móc (quy định mới);

- Đối với thang thuốc có thành phần từ các vị thuốc trong danh mục quy định: Thanh toán chi phí vị thuốc theo quy định mới; chi phí sắc thuốc; chi phí bao bì đóng gói nếu có khi cơ sở KCB không thực hiện sắc thuốc tại cơ sở cho người bệnh (trước đây cơ sở KCB chỉ được thanh toán chi phí đóng gói bao bì khi khi tổ chức sắc thuốc tại cơ sở).

- Đối với thuốc do cơ sở KCB tự bào chế: Được thanh toán chi phí dược liệu theo giá mua vào của cơ sở KCB hoặc chi phí vị thuốc theo quy định; chi phí hao hụt nếu có; chi phí tá dược, phụ liệu làm thuốc; chi phí chế biến, bào chế bao gồm điện, nước, nhiên liệu; chi phí bao bì đóng gói; chi phí vật tư, hóa chất, phụ liệu phục vụ hoạt động kiểm tra chất lượng trước khi thực hiện kiểm nghiệm nếu có (quy định mới); chi phí kiểm nghiệm về chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền; chi phí nhân công thực hiện (quy định mới); chi phí quản lý và chi phí khấu hao máy móc (quy định mới).

Quy định này được áp dụng từ ngày 1/3/2021 khi Thông tư 27/2020/TT-BYT có hiệu lực.

2. Thêm nhiều trường hợp KCB đúng tuyến

Điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHYT đã liệt kê cụ thể 8 trường hợp được xác định là KCB đúng tuyến. Như vậy, Thông tư 30/2020/TT-BYT đã ghi nhận thêm 3 trường hợp được xác định là khám chữa bệnh đúng tuyến. Cụ thể:

- Người tham gia BHYT đến khám chữa bệnh đúng cơ sở ghi trên thẻ BHYT;

- Đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám ở các cơ sở khác cùng tuyến trên địa bàn tỉnh;

- Người tham gia BHYT trong tình trạng cấp cứu được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở nào trên phạm vi toàn quốc;

- Người tham gia BHYT được chuyển tuyến;

- Người có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác trong thời gian công tác, làm việc lưu động, tạm trú… và khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương cơ sở đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT;

- Người có giấy hẹn khám lại trong trường hợp đã được chuyển tuyến theo quy định (quy định mới);

- Người hiến bộ phận cơ thể mình phải điều trị ngay khi hiến bộ phận cơ thể (quy định mới);

- Trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra (quy định mới).

3/ Hướng dẫn cụ thể về việc đóng BHYT đối với một số đối tượng

Đây là một trong những nội dung mới được ghi nhận tại Thông tư 30/2020/TT-BYT. Cụ thể, với trẻ sơ sinh cần điều trị ngay kể từ khi được sinh ra mà tử vong, căn cứ Điều 3 Thông tư này, cơ sở KCB phải gửi văn bản thông báo kèm bản tóm tắt hồ sơ bệnh án của trẻ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng KCB BHYT để cơ quan bảo hiểm xã hội lập danh sách. Danh sách này sẽ được gửi Sở Tài chính nơi người mẹ cư trú hoặc Sở Tài chính nơi cơ sở KCB đặt trụ sở (với trẻ sơ sinh không có người nhận hoặc bị bỏ rơi tại cơ sở KCB) để Sở Tài chính chuyển kinh phí đóng BHYT.

Với chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, theo Điều 4 Thông tư 30, những đối tượng này tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình căn cứ vào một trong các giấy tờ sau:

- Chức sắc, chức việc, nhà tu hành: sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc danh sách có đóng dấu của tổ chức tôn giáo trực tiếp quản lý chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

- Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội: sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc danh sách có đóng dấu của cơ sở bảo trợ xã hội nơi người đó đang cư trú.

Các đối tượng trên đều được thực hiện việc giảm trừ mức đóng BHYT ngay từ người thứ hai trở đi có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc trong danh sách có đóng dấu của tổ chức tôn giáo, cơ sở bảo trợ xã hội.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục

Chính sách về hưu trước tuổi mới áp dụng từ 1/1/2021

Chính sách về hưu trước tuổi mới áp dụng từ 1/1/2021

DN&TH: Nghị định 143/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế và Nghị định số 113/2018/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, trong đó sửa đổi, bổ sung chính sách về hưu trước tuổi.
Người lao động được làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ/năm

Người lao động được làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ/năm

DNTH: Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 đã khống chế khung làm thêm 200 giờ mỗi năm, và nới số giờ tối đa trong tháng lên đến 40 giờ. Tuy nhiên, dựa vào nhu cầu thực tế, tại phiên họp thứ 9, chiều ngày 23/3, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt nhất trí thông qua quy định người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động thì được sử dụng người lao động làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ/năm.
Phạt tiền từ 50 - 75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

Phạt tiền từ 50 - 75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 6/6/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa

Hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông tư 01/2018/TT-VPCP hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
Lập Hội đồng thẩm định quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng người có công

Lập Hội đồng thẩm định quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi...

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1998/QĐ-TTg ngày 26/11/2021 thành lập Hội đồng thẩm định quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực kể từ tháng 4/2022

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực kể từ tháng 4/2022

DNTH: Kể từ tháng 4 năm 2022, một số chính sách của Chính phủ như: quy định về nghi lễ đối ngoại; chế độ, chính sách đối với công nhân và viên chức quốc phòng thôi việc sẽ có hiệu lực.
Quy định xây dựng, ký kết thỏa thuận quốc tế trong Quân đội nhân dân

Quy định xây dựng, ký kết thỏa thuận quốc tế trong Quân đội nhân...

DNTH: Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 105/2021/TT-BQP quy định việc xây dựng, ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế trong Quân đội nhân dân (QĐND).
Bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn theo nghị Nghị định mới

Bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn theo nghị Nghị định mới

DNTH: Theo nghị định số 125/2020/NĐ – CP, quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và một số thủ tục xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Theo đó phạt tiền từ 1 đến 3 lần số thuế trốn đối với hành vi trốn thuế. Có hiệu lực kể từ ngày 5/12/2020.