4 loại rau là "ổ chứa" giun sán, nhiều người không biết vẫn vô tư ăn

07:47 | 11/10/2024

DNTH: Các loại rau thủy sinh giàu dinh dưỡng nhưng cũng có khả năng chứa ấu trùng sán nếu sinh trưởng trong nguồn nước ô nhiễm.

Một số loại rau giun sán dễ trú ngụ

Rau cải xoong

4 loại rau là "ổ chứa" giun sán, nhiều người không biết vẫn vô tư ăn- Ảnh 1.Rau cải xoong là loại rau có hàm lượng vitamin, canxi, i-ốt cao với nhiều công dụng trong việc phòng và trị bệnh. Tuy nhiên, rau cải xoong có thể là ổ chứa giun sán nếu ở trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng.

Rau cần

4 loại rau là "ổ chứa" giun sán, nhiều người không biết vẫn vô tư ăn- Ảnh 2.Rau cần có hai loại, một loại là cần cạn trồng ở ruộng, một loại là cần nước được trồng ở các ao nông. Loại cần trồng dưới nước thường chứa nhiều giun sán hơn loại cần trồng trên cạn. Khi ăn lẩu, phải rửa thật sạch, ngâm nước muối và để chín kỹ mới ăn.

Rau muống nước

Rau muống rất phổ biến bởi đặc tính dễ trồng, dễ chế biến món ăn. Vì là loại rau ưa thích của mọi người nên trong quá trình trồng rau muống đôi khi người trồng rau sử dụng một vài loại hóa chất kích thích cây tăng trưởng.

Bên cạnh đó, rau muống nước ăn giòn, ngọt và đậm hơn rau muống cạn, tuy nhiên, rau muống trồng dưới nước bẩn nguy cơ cao chứa rất nhiều giun sán.

Theo các chuyên gia, nếu rau sống không đảm bảo trong quá trình nuôi trồng, sử dụng phân tươi hay dùng nguồn nước ô nhiễm để phun tưới… hoặc không được chế biến cẩn thận, thì món ăn này có thể là nguy cơ lây nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như giun lươn, giun đũa chó mèo, sán lá gan lớn.

Ngó sen

4 loại rau là "ổ chứa" giun sán, nhiều người không biết vẫn vô tư ăn- Ảnh 3.Ngó sen là một món ăn bổ dưỡng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, canxi, photpho, sắt, vitamin C… Tuy nhiên, mọi người tuyệt đối không ăn ngó sen sống do chúng phát triển trong bùn, dưới đáy các hồ ao, đầm, đây là những nơi chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa, ngó sen còn là nơi trú ẩn của nhiều ấu trùng sán lá ruột.

Triệu chứng khi bị nhiễm giun sán

Ở những người bị nhiễm giun sán, các triệu chứng nhiễm giun sán biểu đạt rõ rệt khi cơ thể sở hữu những phản ứng khi giun ký sinh hoặc tiêu dùng chất dinh dưỡng của thân thể.

Những triệu chứng thường gặp là: Suy dinh dưỡng, tay chân còi cọc, bụng bủng beo, đau bụng, tiêu chảy thường xuyên, ngứa hậu môn, buồn nôn...

Trường hợp giun ký sinh lạc chỗ lên mắt, não, dạ dày hoặc lúc bị nhiễm quá nhiều giun có thể chui ra theo đường miệng.

Nếu không được phát hiện sớm giun sán sẽ gây hại cho cơ thể như:

- Giun sán dùng chất dinh dưỡng của thân thể, chất sắt trong hồng cầu, những thành phần protein cấu tạo nên tế bào.

- Giun sán ký sinh trong đường ruột, gây chảy máu dẫn tới xuất huyết đường ruột gây thiếu máu.

- Giun sán làm kém hấp thụ chất dinh dưỡng trong đường ruột, gây cảm giác chán ăn, no tương đối, tiêu hóa kém, cơ thể tiều tụy, thiếu chất.

Cần làm gì để phòng nhiễm giun sán?

Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng, mọi người nên lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, sơ chế và chế biến một cách sạch sẽ.

- Cần lựa chọn rau củ sạch, không bị hỏng hoặc thối, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh rau củ trồng ở những khu vực có chất lượng đất, nước kém và bị ô nhiễm.

- Trước khi ăn hay ép lấy nước cần rửa nguyên liệu trực tiếp dưới vòi nước chảy, điều này khá hữu ích trong việc loại bỏ giun sán, ký sinh trùng cũng như hóa chất tồn dư (nếu có). Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.

Tuy nhiên, có một số loại rau chứa các loại ký sinh trùng khó làm sạch bằng nước như sán lá gan, do đó mọi người không nên dùng các loại rau này để làm nước ép, chẳng hạn như rau muống, rau ngổ, rau rút (rau nhút)… Nên thay thế bằng các loại rau có tính an toàn cao như cải kale, cần tây, rau bina, cỏ lúa mì, dưa chuột, rau mùi tây và bạc hà.

- Ngoài ra, khi chế biến nước ép cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng để tránh nhiễm khuẩn vào thực phẩm.

- Nếu như có thói quen thường xuyên ăn rau sống, salad, nước ép rau củ quả tươi, việc tẩy giun 6 tháng/lần là điều cần thiết, điều này để phòng tránh nguy cơ nhiễm giun sán.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Cơ hội trúng Iphone 16 ProMax cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn chưa từng có cho khách hàng SHB

DNTH: Từ nay đến hết ngày 28/2/2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai hàng loạt chương trình khuyến mãi cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng quốc tế SHB với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn chưa từng có, trong đó giải nhất là...

Nhựa Nam Anh - Lựa chọn hàng đầu cho mái nhà phồn vinh

DNTH: Công ty cổ phần Nam Anh Plastic là đơn vị sản xuất & phân phối tấm nhựa kính Polycarbonate (hay còn gọi là tấm nhựa lấy sáng, tấm nhựa thông minh, tấm polycarbonate…) sản phẩm được sản xuất từ 100% hạt nhựa nguyên sinh Polycarbonate...

Đi hơn 25.000km, chủ xe VinFast VF 6 khẳng định “tiết kiệm gấp 4 lần xe máy”

DNTH: Anh Lê Đức, sống tại Hà Nội, chọn VF 6 là chiếc xe đầu tiên trong đời sau khi đã trải nghiệm nhiều dòng xe xăng cùng phân khúc. Chiếc VF 6 với anh là mẫu xe “chất” nhất phân khúc cả về trang bị, cảm giác lái và khả năng tiết...

Người dân Hà Nội chuẩn bị lương thực, thực phẩm tránh bão

DNTH: Do lo ngại cơn bão số 3 đổ về gây mưa to nên nhiều người dân Hà Nội đã chủ động mua tích trữ rau xanh, thực phẩm cá thịt khiến cho các mặt hàng này sáng nay đắt khách, giá cả có tăng nhẹ. Bên cạnh những bà nội trợ có tâm...

Giảm 50% trên Gojek và Xanh SM khi dùng Thẻ trả góp Muadee

DNTH: Thanh toán các dịch vụ đi lại, ăn uống bằng thẻ trả góp Muadee trên Gojek và Xanh SM, khách hàng không cần trả trước, được trả góp 3 kỳ, không lãi suất mà còn nhận được ưu đãi độc quyền vô cùng hấp dẫn.

Chuyên gia chỉ cách nhận diện thịt lợn chứa chất tạo nạc

DNTH: Thịt lợn là thực phẩm được tiêu thụ phổ biến nhất hiện nay. Nắm bắt tâm lý đó, trước khi bán ra thị trường, không ít cơ sở chăm nuôi đã sử dụng chất cấm để tạo nạc cho đàn lợn của mình.

XEM THÊM TIN