Thứ năm, 29/09/2022, 02:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

5 nhóm nguyên nhân lớn là "mồi lửa" thổi bùng tranh chấp chung cư

Ông Hà Quang Hưng cho rằng cần có cách nhìn, cách hiểu về các quy định trong văn bản pháp luật giống nhau bởi các quy định đã tương đối đầy đủ, mặc dù vẫn còn vài quy định chưa tối ưu hết...

Trước tình trạng "bát nháo" trong việc quản lý nhà chung cư hiện nay, ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đánh giá: Nếu chỉ nhìn về nội dung phạm vi công trình dự án đang hiện hữu, thì chưa bao quát hết toàn cảnh quản lý chung cư trên cả nước, nếu chỉ tập trung vào đó thì bức tranh vẫn chưa thực sự sáng sủa.

Điểm đáng chú ý mà vị này đề cập tới là về tranh chấp phí bảo trì, thống kê cho thấy con số này chiếm 68% tranh chấp và chiếm 14,8% chung cư có vấn đề. Còn về phần sở hữu chung, riêng, qua tổng hợp chiếm khoảng 47%, tương đương 10% các tranh chấp. Ngoài ra còn một số khác, nhưng theo ông Hưng thì con số này không nhiều, chỉ một vài phần trăm, một vài dự án.

Ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng. Ảnh: Lê Toàn.

Về việc tìm tiếng nói đồng thuận tại nhà chung cư, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho hay, trong tháng 3 vừa qua, Bộ Xây dựng đã đi khá nhiều để lắng nghe phản hồi từ các địa phương để xem thực tế các vướng mắc.

"Qua theo dõi, cơ quan quản lý thấy rằng các hình thức tranh chấp có nhiều, nhưng có 5 nhóm nguyên nhân lớn", ông Hưng nêu.

Thứ nhất, thời gian vừa qua có 1 số văn bản quy phạm chưa thực sự rõ ràng, chẳng hạn như cách tính lô gia. 

Thứ hai, một số chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án, hoặc thời gian đầu thực hiện sau đó chuyển nhượng dự án không thông báo cho khách hàng, gây ra việc nhầm lẫn, không biết thẩm quyền trách nhiệm là ai. Đi cùng với đó là một số chủ đầu tư không quan tâm nghĩa vụ sau khi bán hàng.

Thứ ba, mẫu hợp đồng chủ đầu tư lập chưa tuân thủ theo các quy định pháp lý, vì vậy họ có khả năng đưa ra các điều khoản có lợi cho chủ đầu tư. Người dân đi mua chưa ý thức được điều khoản bất lợi cho mình trong hợp đồng như vậy. Do đó, khuyến nghị người dân nên nghiên cứu kỹ hoặc tư vấn luật sư, tham khảo người có chuyên môn.

Ảnh minh họa.

Thứ tư, thực tế về cơ bản pháp luật về quản lý vận hành nhà chung cư đã tạo ra hành lang pháp lý khá đầy đủ, các tranh chấp xảy ra trong thời gian vừa qua chủ yếu là do công tác thực thi pháp luật. Ở đây, tôi cũng nói thêm, không phải đổ tại như thế nào, thế nhưng con người từ trung ương và địa phương rất thiếu và rất yếu.

Đơn cử như Cục quản lý là đơn vị quản lý và xây dựng lên khung khổ pháp lý này hiện nay phòng làm công việc này có 6 người, ở địa phương cấp sở có 4 người. Chưa kể, họ còn phải quản lý đồng thời rất nhiều công việc khác. 

Nguyên nhân thứ năm được đề cập là các đối tượng cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, đơn vị quản lý và cư dân vẫn chưa thực hiện hết vai trò của mình. Cụ thể là khi xảy ra tranh chấp, các đối tượng này vẫn chưa chủ động ngồi với nhau, nên xung đột đẩy lên cao gây ra hiện tượng căng băng rôn.

"Ở đây, muốn có tiếng nói đồng thuận phải có cách nhìn, cách hiểu về các quy định trong các văn bản pháp luật giống nhau. Các quy định pháp luật hiện tại tương đối đầy đủ, mặc dù vẫn còn vài quy định chưa tối ưu hết", ông Hưng nhận định.

Do đó, giải pháp mà ông Hà Quang Hưng nêu ra là đối với một số tranh chấp thì các đơn vị liên quan cần ngồi xuống, gặp mặt nhau, giải thích các căn cứ pháp luật, có nghĩa là phải tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật.

"Chúng ta cần phải có tiếng nói đồng thuận trước thực tế nhiều vướng mắc như hiện nay", ông Hưng nói.

Kết luận về vấn đề này, ông Hưng cũng cho biết thêm rằng tới cuối tháng 6/2019, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện dự thảo sửa đổi Thông tư 02, xin ý kiến rộng rãi các bên liên quan trên cổng thông tin điện tử của Bộ. Với những ý kiến đóng góp ấy, hy vọng sẽ tìm được tiếng nói đồng thuận cho vấn đề vận hành bất động sản đa sở hữu hiện nay.

Theo Tuấn Việt

Reatimes

Cùng chuyên mục

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách đến 30/9, một số loại hình kinh doanh được hoạt động lại

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách đến 30/9, một số loại hình...

DNTH: Từ 00 giờ 00 ngày 16 tháng 9 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn địa bàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg.
Du lịch “bùng nổ” khiến hạ tầng phải trả giá?

Du lịch “bùng nổ” khiến hạ tầng phải trả giá?

Tình trạng ngập úng nặng tại Đà Lạt, Phú Quốc những ngày qua là dấu hiệu cảnh báo cho thấy nhiều bất cập về xây dựng hạ tầng tại các đô thị, nhất là các thành phố du lịch.
Quảng Nam: “Bà hỏa” ghé thăm khiến xưởng may bốc cháy dữ dội

Quảng Nam: “Bà hỏa” ghé thăm khiến xưởng may bốc cháy dữ dội

DNTH: Nhà máy may xuất khẩu thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Woochang Việt Nam, địa chỉ Lô 2, Cụm công nghiệp Trảng Nhật (xã Điện Thắng Trung thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bất ngờ bị bốc cháy dữ dội trong khi đang có hàng trăm công nhân đang làm việc tại đây.
Tiếp tục đề xuất lập đề án thu phí ô tô vào trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh

Tiếp tục đề xuất lập đề án thu phí ô tô vào trung tâm Thành phố...

DNTH: Ngày 29/10, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa báo cáo UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc lập dự án thu phí ô tô vào khu trung tâm, sau khi Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD - nhà đầu tư) đề xuất thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng BLT (xây dựng - chuyển giao - thuê dịch vụ). Kinh phí nghiên cứu, lập đề xuất dự án do nhà đầu tư chi trả.
Khánh Hoà: sau hơn 2 năm "đóng băng" đường bay Nha Trang - Seoul được kết nối

Khánh Hoà: sau hơn 2 năm "đóng băng" đường bay Nha Trang - Seoul được...

DNTH: Theo Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, đường bay Nha Trang - Seoul được khai thác 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần từ 20/5 vào các ngày thứ 4, thứ 6 và Chủ nhật.
Hưng Yên: Nghi vấn thi công “rút ruột” công trình đường giao thông nông thôn

Hưng Yên: Nghi vấn thi công “rút ruột” công trình đường giao thông...

DNTH: Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại và Sản xuất Thắng Lợi (Công ty Thắng Lợi) trúng gói thầu số 07 của dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn (GTNT) xã Vĩnh Khúc (đoạn từ ĐH.22 đến nhà ông Lợi làng Lương). Công trình dù mới đi vào thi công nhưng đã có hàng loạt dấu hiệu thi công ẩu, sai hồ sơ bản vẽ thiết kế.
Sửa luật mới khắc phục được "chung cư mini"

Sửa luật mới khắc phục được "chung cư mini"

Tình trạng khoét lõm xây dựng "chung cư mini", "chung cư hộp diêm", có nhiều tầng, nhiều căn hộ mini tại các đô thị, quận nội thành đang nở rộ, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị và nhiều hệ lụy khác. Vì thế, dù Luật Nhà ở đã được sửa đổi nhưng một số điều của luật cần phải sửa đổi tiếp thì mới ngăn chặn được tình trạng này.
Chủ biệt thự đô thị kiểu mẫu Hà Nội 'chơi ngông' tự chặt cây, lát vỉa hè 'đế vương'

Chủ biệt thự đô thị kiểu mẫu Hà Nội 'chơi ngông' tự chặt cây,...

Dù khu đô thị mới bán đảo Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được quy hoạch đồng bộ về cây xanh, vỉa hè nhưng gần đây xuất hiện tình trạng, chủ các ngôi biệt thự đã tự ý bóc hết đoạn vỉa hè bằng gạch trước nhà để lát đá theo kiểu vỉa hè "đế vương", thậm chí những hàng cây phượng vỹ trồng lâu năm cũng bị chặt hạ để trồng cây khác.