Thứ sáu, 30/07/2021, 16:30

50 năm Di chúc Bác Hồ: Những chỉ dẫn sâu sắc về chỉnh đốn Đảng

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch đường lối đúng đắn cho Đảng ta trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay và mai sau.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đặc biệt đến vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm làm cho Đảng thực sự là đảng cầm quyền trong sạch, vững mạnh. Đây cũng chính là một trong những điều tâm huyết nhất của Người thể hiện trong bản Di chúc thiêng liêng để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

50 năm qua, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là văn kiện lịch sử vô giá mà còn mang tính định hướng, lời chỉ dẫn sâu sắc, vạch đường lối đúng đắn cho Đảng ta trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay và mai sau. 

50 nam di chuc bac ho: nhung chi dan sau sac ve xay dung, chinh don dang  hinh 1
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch đường lối đúng đắn cho Đảng ta trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay và mai sau. 

Năm 1965, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên nói về Đảng, Bác đã đề cập vấn đề đoàn kết, Đảng tổ chức lãnh đạo nhân dân hăng hái đấu tranh, tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

3 năm sau đó - năm 1968, căn cứ vào tình hình thực tiễn, Bác đặt vấn đề “chỉnh đốn lại Đảng”, làm cho mỗi đảng viên làm tròn nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. Đối với vấn đề đoàn kết trong Đảng, Hồ Chí Minh căn dặn “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”.

50 nam di chuc bac ho: nhung chi dan sau sac ve xay dung, chinh don dang  hinh 2

PGS-TS Doãn Thị Chín

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Doãn Thị Chín, Trưởng Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định: “Bằng chính tấm gương sáng của đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định tình cảm giai cấp và tình đồng chí trong Đảng, coi đó là một nhân tố quan trọng để đoàn kết trong Đảng. Người yêu cầu, “Đảng phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”.

Trong Di chúc, Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh nhân tố đạo đức khi Đảng trở thành Đảng cầm quyền. Theo Người, Đảng cầm quyền là bước chuyển trọng đại trong sinh hoạt Đảng. Đảng cầm quyền có sứ mệnh lãnh đạo giai cấp và dân tộc xây dựng thành công xã hội mới - xã hội chủ nghĩa. Để hoàn thành sứ mạng đó, Đảng ta phải “là đạo đức, là văn minh”.

Với tư duy khoa học và tầm nhìn chiến lược cùng với sự mẫn cảm chính trị sâu sắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiên lượng, sớm chỉ ra nguy cơ cán bộ, đảng viên có thể bị cám dỗ bởi lợi ích vật chất, bị sa ngã trước sự quyến rũ của quyền lực và tiền bạc. Đảng viên sẽ đánh mất mình và  bị suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Trong điều kiện Đảng cầm quyền, nguy cơ đó sẽ ngày càng tăng nếu mỗi cán bộ, đảng viên xem thường việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng. Do vậy, Người luôn yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên coi trọng việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng.

50 nam di chuc bac ho: nhung chi dan sau sac ve xay dung, chinh don dang  hinh 3

Ông Đỗ Hoàng Linh

Ông Đỗ Hoàng Linh, Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh phân tích: “Bản Di chúc gần như định hướng cho Đảng cầm quyền về đạo đức cách mạng, phương pháp lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay đang thực hiện. Thứ nhất Bác Hồ nhắc đến là đoàn kết thống nhất trong Đảng. Vấn đề thứ hai là đạo đức cách mạng. Người bình thường đã phải có đạo đức rồi nhưng người đảng viên, người lãnh đạo, đạo đức cực kỳ quan trọng”.

Để thực hiện đoàn kết thống nhất trong Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, “cách tốt nhất” là phải thực hiện nghiêm túc, triệt để các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc dân chủ, tự phê bình và phê bình. Thực hiện lời căn dặn của Người, Nghị quyết Trung ương 4 đã chỉ ra 1 trong 27 biểu hiện của suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa, đó là: “Trong tự phê bình còn giấu giếm không dám nhận trách nhiệm. Trong phê bình còn nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh”. Tự phê bình và phê bình phải được xác định là giải pháp quan trọng hàng đầu trong các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng Đảng.

Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng: với Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng và chỉnh đốn Đảng là phải làm cho Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng thấy rõ việc phục vụ nhân dân, chăm lo cho hạnh phúc của nhân dân là trách nhiệm, nghĩa vụ, niềm vinh dự, nguồn hạnh phúc của chính mình. Đảng không có lợi ích nào khác là phải xây dựng “quan hệ máu thịt” với nhân dân, có trách nhiệm phục vụ nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ.

50 nam di chuc bac ho: nhung chi dan sau sac ve xay dung, chinh don dang  hinh 4

GS-TS Hoàng Chí Bảo

Mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng đều phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân: “Quan trọng nhất lúc này  là phải luôn luôn chú trọng chăm lo đời sống của nhân dân. Bởi vì đấy là tiền đề vật chất tiến tới giáo dục chính trị. Hai là chăm lo không chỉ dân sinh, dân trí, dân quyền. Có hiểu dân, hành động vì dân thì dân mới tin theo. Cho nên có lần Bác tổng kết: bí quyết thành công của cách mạng là ở chỗ làm cho dân tin, dân giác ngộ, dân yêu mến, dân ủng hộ thì dân sẽ bảo vệ. Cho nên phải lấy sức mạnh từ trong lòng dân. Đó chính là thành trì vững chắc xây dựng Đảng", Giáo sư-Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo phân tích.

50 năm đã trôi qua, nhưng những lời căn dặn của Bác luôn mang tính định hướng, là lời chỉ dẫn sâu sắc, vạch đường lối đúng đắn cho Đảng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay. Thực hiện Di chúc của Người, nhân dân đang trông chờ vào Đảng, vào hiệu quả của việc thực hiện đổi mới và chỉnh đốn Đảng. Điều quan trọng hơn tất cả là phải làm cho Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên thấy rõ việc phục vụ và chăm lo cho hạnh phúc của nhân dân là trách nhiệm, nghĩa vụ, niềm vinh dự, nguồn hạnh phúc của chính mình. Thực hiện tốt các điều này cũng chính là thực hiện Di nguyện của Người trước lúc đi xa./.

 

 

Theo Lại Hoa/VOV1

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Hàng chục giáo viên miệt mài may khẩu trang tặng các khu cách ly phòng, chống dịch Covi-19

Hà Tĩnh: Hàng chục giáo viên miệt mài may khẩu trang tặng các khu cách ly...

DNTH: Các giáo viên Ban nữ công Trường THPT Vũ Quang (Vũ Quang-Hà Tĩnh) đang cùng nhau miệt mài may những chiếc khẩu trang để dành tặng những khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19.
Thanh Hóa giới thiệu gần 2.000 hình ảnh, tư liệu quý về Bác Hồ

Thanh Hóa giới thiệu gần 2.000 hình ảnh, tư liệu quý về Bác Hồ

Gần 2.000 hình ảnh, sách báo, phim tư liệu... về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được tỉnh Thanh Hóa tổ chức trưng bày dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ.
Vững phên dậu, ấm biên cương

Vững phên dậu, ấm biên cương

Không chỉ là những người lính mang quân hàm xanh giữ vững vùng phên dậu biên cương của Tổ quốc, lực lượng Bộ đội Biên phòng còn có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, giúp đồng bào biên giới làm giàu trên chính mảnh đất nơi cha sinh mẹ đẻ của mình.
Tổng Bí thư ký ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương

Tổng Bí thư ký ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương

DN&TH; Ngày 25-10-2018, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (Quy định số 08-QĐ/TW). Trân trọng giới thiệu toàn văn Quy định này.
CSGT Hà Nội nhặt được ví đánh rơi, tìm trả người đánh mất

CSGT Hà Nội nhặt được ví đánh rơi, tìm trả người đánh mất

Sáng 26/8, chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 7, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, chiến sỹ của đơn vị vừa bàn giao chiếc ví cho chị Cao Huyền Vũ sinh năm 1991 (ở Lê Chân, TP Hải Phòng).
Hà Tĩnh: Gương sáng từ những đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Hà Tĩnh: Gương sáng từ những đơn xin ra khỏi hộ nghèo

DNTH: Đây là điển hình tốt, cần được nhân rộng để mọi người cùng học tập, noi theo. Chính quyền cũng đã đến động viên, ghi nhận, trân trọng và biểu dương việc làm này của các hộ gia đình.
Những chai nước cam nghĩa tình nơi tuyến đầu chống dịch

Những chai nước cam nghĩa tình nơi tuyến đầu chống dịch

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó kiểm kiểm soát, nhiều ca nhiễm đã được ghi nhận trên cả nước. Những ngày qua, hàng nghìn chai nước cam đã được gửi đến tận tay đội ngũ y, bác sĩ như một lời động viên để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội với chương trình Đêm Từ Tâm số 6

CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội với chương trình Đêm Từ Tâm số 6

DN&TH; Với mong muốn có thể góp phần nhỏ giúp đỡ những mảnh đời cơ cực, bất hạnh, éo le trong cuộc sống, những bạn trẻ trong CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội đã rong ruổi quanh các ngõ phố mang hơi ấm tình người lan tỏa khắp mọi nơi, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết.