Thứ hai, 30/01/2023, 09:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

75% người dân trên toàn cầu muốn nhựa dùng một lần bị cấm

DNTH: Ba trong bốn người trên toàn thế giới muốn nhựa sử dụng một lần bị cấm càng sớm càng tốt, theo một cuộc thăm dò được công bố vào hôm nay (22/2), khi các thành viên Liên hợp quốc chuẩn bị đàm phán về một hiệp ước toàn cầu để kiềm chế sự tăng trưởng ô nhiễm nhựa.

Tỷ lệ người kêu gọi cấm nhựa dùng một lần tăng từ 71% kể từ năm 2019, trong khi những người cho biết họ ưa chuộng các sản phẩm ít bao bì nhựa hơn từ 75% lên 82%, theo cuộc thăm dò của IPSOS với hơn 20.000 người trên 28 quốc gia.

Các nhà hoạt động nói rằng kết quả này gửi một thông điệp rõ ràng tới các chính phủ họp ở Nairobi trong tháng này để thúc đẩy một hiệp ước đầy tham vọng nhằm giải quyết rác thải nhựa, một thỏa thuận được coi là hiệp ước môi trường quan trọng nhất kể từ Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu vào năm 2015.

Ông Marco Lambertini, Tổng giám đốc WWF International cho biết: “mọi người trên toàn thế giới đã thể hiện rõ ràng quan điểm của họ".

Một người phụ nữ nhặt những chiếc cốc nhựa dọc theo bờ sông Pasig, ở Manila, Philippines, ngày 10/6/2021. (Nguồn: Reuters)
Một người phụ nữ nhặt những chiếc cốc nhựa dọc theo bờ sông Pasig, ở Manila, Philippines, ngày 10/6/2021. (Nguồn: Reuters)

Gần 90% những người được khảo sát cho biết họ ủng hộ một hiệp ước, nhưng vẫn còn phải xem liệu bất kỳ thỏa thuận nào như vậy sẽ tập trung vào việc thu gom và tái chế chất thải hay thực hiện các biện pháp triệt để hơn như hạn chế sản xuất...

Tuần trước, Reuters tiết lộ rằng các tập đoàn công nghiệp hóa chất và dầu mỏ lớn đang đưa ra các chiến lược để thuyết phục những người tham gia hội nghị từ chối bất kỳ thỏa thuận nào hạn chế sản xuất nhựa, được sản xuất từ ​​dầu khí và nguồn thu chính của họ.

Nếu Liên hợp quốc không thể đồng ý về một thỏa thuận để ngăn chặn ô nhiễm nhựa, theo một nghiên cứu của WWF công bố trong tháng này, sẽ có sự hủy hoại sinh thái trên diện rộng trong những thập kỷ tới, khiến một số loài sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng và phá hủy các hệ sinh thái nhạy cảm như rạn san hô và rừng ngập mặn.

Sự ủng hộ lớn nhất đối với các lệnh cấm nhựa sử dụng một lần trong cuộc thăm dò đến từ Colombia, Mexico và Ấn Độ, những quốc gia đang phát triển đang ở giai đoạn cuối của cuộc khủng hoảng rác thải.

Cuộc thăm dò của IPSOS cũng cho thấy 85% người được hỏi trên toàn cầu muốn các nhà sản xuất và bán lẻ có trách nhiệm giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế bao bì nhựa, tăng so với 80% trước đây.

Nguyễn Luận

Cùng chuyên mục

 Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã Bắc Sơn

Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất đai và trật...

DNTH: Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất đã quy hoạch theo Bản quy hoạch số 5369/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 – UBND tỉnh Đồng Nai, ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai diễn ra tràn lan, gây bức xúc trong dư luận. Đã đến lúc các cấp chính quyền cần có biện pháp mạnh tay ngăn chặn và xử lý triệt để.
TPHCM siết chặt cấp phép xây dựng và xử lý quyết liệt các công trình sai phép, không phép

TPHCM siết chặt cấp phép xây dựng và xử lý quyết liệt các công trình...

Theo UBND TPHCM, do việc phân lô bán nền tràn lan gần đây trên địa bàn không bảo đảm đầy đủ hạ tầng nên gần như phá vỡ quy hoạch, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Thực tế, tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn đã xảy ra tình trạng này khá nhiều và hiện vẫn chưa thể xử lý xong. Thời gian tới, TPHCM sẽ chỉ đạo các cấp ngành quyết liệt chặn đứng hiện trạng này.
Tàu Cát Linh - Hà Đông ngày đầu thu phí

Tàu Cát Linh - Hà Đông ngày đầu thu phí

DNTH: Ngày 21/11, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Vũ Hồng Trường cho biết, sau 15 ngày chở khách miễn phí (từ 06/11 - 20/11), tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã vận hành 2.554 chuyến tàu với 380.510 hành khách đồng thời đảm bảo các quy định về phòng chống, dịch Covid - 19 cũng như an toàn trong vận tải hành khách công cộng.
Cư dân chung cư 'tá hỏa' vì đường nội bộ thành đường công cộng

Cư dân chung cư 'tá hỏa' vì đường nội bộ thành đường công cộng

Vừa dọn về chung cư Richmond City (quận Bình Thạnh), nhiều cư dân tại đây "tá hỏa" khi đường nội bộ của khu biến thành đường công cộng sẽ gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng phòng cháy chữa cháy.
Xe máy sẽ hết đường vào nội đô

Xe máy sẽ hết đường vào nội đô

Hà Nội và TP HCM đã cho xây dựng đề án hạn chế xe máy vào nội thành và tiến tới cấm hẳn để hạn chế ùn tắc như hiện nay
Không được chậm tiến độ hoàn thành các dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Không được chậm tiến độ hoàn thành các dự án thành phần trên...

DNTH: Dự án thành phần đầu tư theo phương thức đối tác công tư đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo chưa khởi công xây dựng. Đây là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phục vụ đời sống của Nhân dân, do vậy các bộ, ngành địa phương phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, không được để chậm tiến độ hoàn thành.
Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 63: Trĩu nặng công nợ

Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 63: Trĩu nặng công nợ

Thi công dở dang, nợ đọng kéo dài do vốn cấp không đủ là những gì đang diễn ra tại Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 63 do Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư.
Hà Nội xin chưa sáp nhập các phường ở phố cổ

Hà Nội xin chưa sáp nhập các phường ở phố cổ

Hà Nội đề nghị chưa sáp nhập phường Hàng Đào và Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm) vì đây là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa đặc sắc về phố nghề của Thủ đô.