Thứ năm, 27/01/2022, 04:13

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

900 tỷ đồng cho gói hỗ trợ đợt 2 với 3 đối tượng tại Thành phố Hồ Chí Minh

DNTH: UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai, nhằm hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid - 19 trên địa bàn, với kinh phí hơn 900 tỷ đồng.
Đại diện MTTQ Quận 3 trao quà an sinh xã hội cho người dân gặp khó do Covid - 19

Triển khai gói hỗ trợ từ hôm nay cho đến hết ngày 10/8

Ngày 5/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức về công tác chăm lo an sinh xã hội trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12-CT/TU của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid - 19

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Thành phố Hồ Chí Minh Trần Ngọc Sơn cho biết, UBND thành phố đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai, nhằm hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid - 19, với kinh phí hơn 900 tỷ đồng. Việc hỗ trợ sẽ triển khai từ hôm nay cho đến hết ngày 10/8, không được chậm trễ hơn.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, thời gian qua, thành phố đã triển khai và thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND thành phố cho 6 nhóm đối tượng. Trong đó, đối tượng đồng thời đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND thì chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất.

Thành phố cơ bản hoàn thành 4 nhóm đối tượng là lao động tự do, tiểu thương, hộ kinh doanh trong vùng giãn cách xã hội Chỉ thị 16 và đối tượng F0, F1, các lực lượng tuyến đầu.

Đến nay, thành phố cơ bản hoàn thành với 4 nhóm đối tượng là lao động tự do, tiểu thương, hộ kinh doanh trong vùng giãn cách xã hội Chỉ thị 16 và đối tượng F0, F1, các lực lượng tuyến đầu. Riêng đối với nhóm hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện tiếp cho nhóm đối tượng này.

Gói an sinh xã hội được hỗ trợ cho lao động tự do đợt 2 và hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo đang ở khu lưu trú, công nhân khu nhà trọ… gặp khó khăn do dịch Covid - 19

Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết, gói an sinh xã hội được hỗ trợ cho lao động tự do đợt 2 và hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo đang ở khu lưu trú, công nhân khu nhà trọ… gặp khó khăn do dịch Covid - 19. Mỗi hộ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố vận động hỗ trợ 500.000 đồng (trong đó 200.000 đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 300.000 đồng).

Về việc thành lập Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn, theo ông Võ Văn Hoan, trung tâm này sẽ giải quyết 4 yêu cầu, đó là quản lý thống nhất nguồn vận động hỗ trợ, giải phóng ngay hàng hoá hỗ trợ cho các đối tượng nhanh nhất, khắc phục tình trạng chồng chéo và nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều phối và phân phối.

Báo cáo thêm về việc thành lập trung tâm nói trên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cho biết, Thành phố sẽ thí điểm việc vận hành trung tâm ở Quận 5, 7 và 12; đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức giao Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Huyện ủy, hoặc Phó Chủ tịch UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức làm Giám đốc Trung tâm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị hệ thống MTTQ các cấp của Thành phố cố gắng quản lý địa bàn, đảm bảo không hộ dân nào bị sót, không trùng lặp đối tượng. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền vận động và phát huy tinh thần đảng viên tham gia hỗ trợ an sinh xã hội để đảm bảo không có hộ dân nào không được hỗ trợ.

Xem bài: TPHCM: 900 tỷ đồng cho gói hỗ trợ đợt 2 với 3 đối tượng

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Hà Nội xây dựng quy chế quản lí chung cư riêng

Hà Nội xây dựng quy chế quản lí chung cư riêng

Thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến để ban hành quy định riêng về quản lý chung cư, tránh bất cập trong việc giao cho chủ đầu tư hay ban quản trị.
Hà Nội sẽ sáp nhập 21 xã, phường do chưa đủ tiêu chí

Hà Nội sẽ sáp nhập 21 xã, phường do chưa đủ tiêu chí

Do chưa đạt 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số, nên Hà Nội sẽ phải sáp nhập 21 xã, phường. Tuy nhiên, Hà Nội vừa có kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép được giữ nguyên hiện trạng đến hết năm 2021.
Hà Nội chuẩn bị khai thác thương mại đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Hà Nội chuẩn bị khai thác thương mại đường sắt Cát Linh-Hà Đông

DNTH: UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản về việc tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh-Hà Đông để đưa vào khai thác thương mại.
Hà Nội tạm dừng các quán xá vỉa hè và dừng mở cửa di tích từ 17 giờ ngày 3/5

Hà Nội tạm dừng các quán xá vỉa hè và dừng mở cửa di tích từ 17...

DNTH: Theo công điện số 06 của Chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm túc về việc phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn Thành phố và yêu cầu tạm dừng đón tiếp du khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo và các loại hình quán xá vỉa hẻ…
Cải tạo chung cư cũ: Không thiếu tiền, chỉ thiếu cơ chế

Cải tạo chung cư cũ: Không thiếu tiền, chỉ thiếu cơ chế

DNTH: Cả nước hiện có khoảng 2.500 chung cư cũ, hỏng, nhưng chỉ 1% trong đó được cải tạo, xây mới và “thiếu cơ chế” vẫn là lý do chính khiến chủ trương này khó triển khai trong nhiều năm qua, cho dù doanh nghiệp đã sẵn sàng.
Quy hoạch phát triển đô thị định hướng chiến lược, tầm nhìn xa.

Quy hoạch phát triển đô thị định hướng chiến lược, tầm nhìn xa.

DNTH: Tiến bộ khoa học đã thúc đẩy nhanh sự tiến bộ về kinh tế. Tiến bộ kinh tế đã làm thay đổi xã hội về mọi mặt. Từ đó con người phải đi tìm cho mình một cơ cấu tổ chức không gian thích hợp trong cuộc sống hiện đại. Mô hình định hướng Quy hoạch phát triển đô thị cũng từ đó mà hình thành.
Nhà, đất 'siêu mỏng, siêu méo' không hợp khối sẽ thu hồi sau 30 ngày

Nhà, đất 'siêu mỏng, siêu méo' không hợp khối sẽ thu hồi sau 30 ngày

Sở Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm, đồng thời thực hiện thu hồi các thửa đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện.
Cần Giờ sẽ là thành phố nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái

Cần Giờ sẽ là thành phố nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái

DNTH: Tại hội nghị duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của UBND huyện Cần Giờ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết "Trong tương lai Cần Giờ sẽ là thành phố theo tinh thần thành phố nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái".