Thứ bảy, 28/05/2022, 02:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Agribank bán đấu giá nợ xấu của BWG Mai Châu - công ty con của Sao Thái Dương

DNTH: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) mới đây đã thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần BWG Mai Châu – công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương (HoSE: SJF) cùng hàng loạt khoản nợ giá trị hàng trăm tỷ đồng khác.
Agribank bán đấu giá nợ xấu của BMW Mai Châu - công ty con của Sao Thái Dương 
Agribank bán đấu giá nợ xấu của BMW Mai Châu - công ty con của Sao Thái Dương 

Theo đó, Agribank AMC thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần BWG Mai Châu với tổng dư nợ tính tới ngày 13/3/2021 là gần 94 tỷ đồng, dư nợ gốc là gần 85 tỷ đồng.

Giá khởi điểm của khoản nợ là 90 tỷ đồng. Thời gian đấu giá là vào ngày 30/9 tới đây.

Được biết, BWG Mai Châu được thành lập vào năm 2014 thông qua việc mua lại một công ty đã có lịch sử hoạt động lâu đời (12 năm) trong ngành sản xuất tre gỗ công nghiệp tại huyện Mai Châu tỉnh Hoà Bình.

Năm 2015, BWG Mai Châu đã thực hiện đầu tư cải tạo và xây dựng mới nhà máy sản xuất tre công nghiệp co quy mô lớn nhất Việt Nam (tại thời điểm đó) trên diện tích 9ha tại cụm Công nghiệp Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình.

Chủ tịch HĐQT của BWG Mai Châu là ông Nguyễn Trí Thiện, đồng thời là chủ tich HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương.

Tính đến cuối quý II, tỷ lệ lợi ích và quyền biểu quyết của Sao Thái Dương tại BWG Mai Châu là 96,54%.

Ngoài BWG Mai Châu, Sao Thái Dương còn có 3 công ty con khác được hợp nhất trên báo cáo tài chính là Công ty Cổ phần Việt Nga Hòa Bình, Công ty Cổ phần Sunstar Bamboo Việt Nam và Công ty Cổ phần Sunstar Ecotech Việt Nam.

Tình hình kinh doanh của Sao Thái Dương không mấy khả quan khi từ giai đoạn cuối năm 2019 đến nay đã nhiều quý công ty phải ghi nhận lỗ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của Sao Thái Dương tăng gần 43% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, công ty báo lỗ sau thuế gần 8 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ hơn 27 tỷ đồng.

Ngoài khoản nợ của BWG Mai Châu, Agribank cũng thông báo đấu giá loạt khoản nợ khác giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm có tổng dư nợ tại Agribank là hơn 312 tỷ đồng, dư nợ gốc là 122 tỷ đồng, dư nợ lãi là hơn 190 tỷ đồng.

Giá khởi điểm của khoản nợ được Agribank công bố là hơn 253 tỷ đồng.

Khoản nợ của Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông cũng dự kiến được bán đấu giá với giá khởi điểm là 130 tỷ đồng. So với thời điểm đầu tháng 6, mức giá khởi điểm mà Agribank đưa ra cho khoản nợ của công ty này đã giảm tới 72% từ hơn 473 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ bao gồm 1 tàu chở dầu, trụ sở của Công ty Vận tải Biển Đông tại TP. Hải Phòng (toàn bộ căn nhà 6 tầng tại số 86 đường bao Trần Hưng Đạo, phường Đông Hải), trụ sở của công ty tại TP. HCM (gồm 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 8 tầng sử dụng và sân thượng tại địa chỉ số 84-86 Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4) và chứng thư bảo lãnh của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (số tiền bảo lãnh là 40,25 triệu USD).

Một khoản nợ khác cũng được ngân hàng này giảm giá khoảng 10% so với thời điểm cuối tháng 8 là khoản nợ của Công ty Cổ phần Năng lượng Someco 1. Tổng dư nợ của công ty này tại Agribank tính đến cuối năm 2020 là khoảng 255 tỷ đồng, trong đó dư nợ bằng nội tệ là hơn 230 tỷ đồng, dư nợ bằng ngoại tệ là hơn 1,1 triệu USD.

Tài sản bảo đảm cho các khoản nợ này là công trình thủy điện Bắc Giang (bao gồm các hạng mục kiến trúc công trình, máy móc thiết bị, tư vấn giải phòng mặt bằng.... cấu thành nên dự án thủy điện Bắc Giang và các quyền khai thác, sử dụng công trình thủy điện và các quyền khai thác theo quy định của pháp luật đối với dự án thủy điện Bắc Giang) tại bản Đống Mác, xã Quý Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, đã được đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định.

Copy Link

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Ninh Bình: Nuôi gà chân voi đẻ khỏe, kiếm vài chục triệu mỗi tháng

Ninh Bình: Nuôi gà chân voi đẻ khỏe, kiếm vài chục triệu mỗi tháng

Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà Đông Tảo sinh sản của gia đình anh Đinh Văn Chúc (38 tuổi) trú tại xóm Nội, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) luôn đẻ khỏe và đem về thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
Ngân hàng đối mặt nguy cơ nợ xấu quay trở lại

Ngân hàng đối mặt nguy cơ nợ xấu quay trở lại

DNTH: Báo cáo tài chính của các ngân hàng cho thấy, năm 2020, hơn 70% ngân hàng ghi nhận nợ xấu tăng. Xu hướng này chưa dừng lại trong quý I/2021, khi nợ xấu tuyệt đối không ngừng tăng cao.
CTCP Thông tin tín dụng Việt Nam (PCB): Thu 2 đồng lãi 1 đồng

CTCP Thông tin tín dụng Việt Nam (PCB): Thu 2 đồng lãi 1 đồng

Được sáng lập bởi 11 NHTM, song theo dữ liệu VietTimes, cổ phần chi phối CTCP Thông tin tín dụng Việt Nam (PCB) do CRIF nắm giữ từ nhiều năm nay. Biên lợi nhuận của PCB các năm gần đây rất ấn tượng.
SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán...

DNTH: Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
“Ngọt” như cổ phiếu mía đường

“Ngọt” như cổ phiếu mía đường

Từ đầu năm tới nay cổ phiếu mía đường đang có những biến động khá tích cực với nhiều mã tăng trưởng mạnh, thậm chí tăng hàng chục phần trăm như Mía đường Lam Sơn (LSS), Mía đường Sơn La (SLS) hay Đường Kon Tum (KTS).
Lại nóng cuộc đua tăng vốn ngân hàng

Lại nóng cuộc đua tăng vốn ngân hàng

DNTH: Với kế hoạch tăng vốn mạnh của nhiều nhà băng, bảng xếp hạng vốn điều lệ trong năm nay sẽ có sự xáo trộn mạnh, đặc biệt ở những ngân hàng tốp đầu.
BAC A BANK và VBI chính thức hợp tác phân phối bảo hiểm phi nhân thọ

BAC A BANK và VBI chính thức hợp tác phân phối bảo hiểm phi nhân thọ

DNTH: Từ tháng 5/2021, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm VietinBank (VBI) chính thức hợp tác và ra mắt hàng loạt các sản phẩm bảo hiểm hấp dẫn vì sức khoẻ và lợi ích của Khách hàng.
Đắn đo với hóa đơn điện tử

Đắn đo với hóa đơn điện tử

Cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ hóa đơn điện tử nhưng còn lo ngại vì sự thay đổi từ hóa đơn giấy sang điện tử gây ảnh hưởng trực tiếp đến họ