Thứ bảy, 28/05/2022, 23:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai

DNTH: Trong lúc đại dịch tràn về các địa phương trên cả nước thì các tình nguyện viên trở thành một mắt xích quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Một tấm gương tiêu biểu cho phong trào ấy là cô Vũ Thị Thoa - Giáo viên trường mầm non Đại Kim.

Một con người giàu lòng nhân ái

Cô Thoa hiện nay đang là tổ trưởng tổ chuyên môn nuôi, luôn giúp đỡ các đồng nghiệp trong tổ bếp. Cô chọn mầm non Đại Kim - Hoàng Mai là nơi thực hiện những ước mơ của mình được nấu những món ăn ngon cho các cháu. Trường mầm non Đại Kim cô đang theo dạy hiện có 64 cán bộ công nhân viên đang công tác tại trường. Tổng số các em học sinh là 740 em/21 lớp. Nhà trường hiện nay đang có ba cơ sở và cơ sở chính hiện tại là 276 phố Đại Từ.

Nơi cô Thoa gắn bó mỗi ngày.
Nơi cô Thoa gắn bó mỗi ngày.

Cô Thoa là một người rất yêu nghề và tích cực tham gia các hoạt động của trường. Đặc biệt từ ngày đại dịch Covid - 19 tràn về cả nước, cô đã viết đơn tham gia tình nguyện để mong góp một phần nhỏ bé của mình vào việc chống dịch của địa phương. Nấu cơm phục vụ các chốt kiểm dịch, phát phiếu tiêm từng nhà... là những công việc hàng ngày của cô. Cô không phải là y bác sĩ hay tham gia tuyến đầu, nhưng cô là những người đã làm ti tỉ những “việc không tên” trong cuộc chiến với đại dịch.

2
Hình ảnh cô Thoa nhận tài trợ từ nhà hảo tâm.

Ngày nắng còn những ngày mưa, trong lúc người dân ở đâu ở yên chỗ đó thì cô Thoa vẫn tất tưởi ngược xuôi, đi từng ngõ, gõ từng nhà. Bên cạnh đó, cô còn đóng vai trò là những người làm công tác tuyên truyền, dân vận, tuyên truyền cho chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương, vận động tinh thần đóng góp, ủng hộ của bà con trên địa bàn cho công tác phòng dịch qua hệ thống loa truyền thanh.

“Ngày hai bữa chị em phụ nữ chúng tôi cơm nước phục vụ 4 chốt kiểm dịch ở…. nấu xong bưng đi rồi lại phải chờ để lấy bát đũa về dọn rửa. Rồi còn quanh vào việc dạy học online, việc nhà, thỉnh thoảng lại phải làm báo cáo gấp, nghe điện thoại khẩn, rồi phát giấy, phát phiếu, nhận thực phẩm tiếp tế, lập danh sách những gia đình khó khăn cần hỗ trợ. Đêm ngủ cũng phải trực điện thoại”, cô Đường chia sẻ.  

Biết ơn những tấm lòng như cô….

Ấy thế mà, chẳng may có dư luận không tốt về công tác phòng, chống dịch như phân phối hàng cứu trợ không công bằng, bớt xén hàng tiếp tế, biển thủ công quỹ thì họ là những người bị gọi đầu tiên. Thậm chí trong mắt nhiều người, cô “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, mua hơi để thở, hay dỗi hơi với những thứ không phải việc của mình.

Thực đơn cô nấu để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong đợt covid 19 vừa rồi.
Thực đơn cô nấu để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong đợt Covid - 19 vừa rồi.
Hình ảnh đợt dịch cô Thoa phát cơm, ghi danh sách cho người dân.
Hình ảnh đợt dịch cô Thoa phát cơm, ghi danh sách cho người dân.

Cô tâm tâm sự: “chúng tôi làm một phần vì trách nhiệm, vì tinh thần xung phong ở đâu cần thanh niên có, nhưng cũng vì lương tâm, chỉ mong sao cho dịch bệnh sớm qua đi để người dân được yên ổn. Quả đáng tội, ai cũng có công việc riêng, ai cũng bận bịu cả, nhưng âu cũng là tinh thần tập thể”.

Dịch bệnh cho đến thời điểm này đã không còn đáng lo ngại. Những gì đã đi qua, hơn ai hết cô Thoa là người còn đọng lại nhiều kỷ niệm nhất. Cô tâm sự: “từ ngày dịch bệnh được kiểm soát thì anh em trong tổ chức thiện nguyện cũng chưa gặp lại nhau. Tôi cảm thấy vui và tự hào khi quãng thời gian làm tình nguyện cũng là quãng thời gian mà bản thân mình cảm thấy sống vui vẻ và có trách nhiệm nhất”.

Đâu cứ phải khua chiêng gõ mõ, đao to búa lớn thì mới là đóng góp xây dựng quê hương. Thầm cảm ơn những hi sinh tuyệt vời và nguyện cho những con người, những trái tim Việt Nam ấy có thêm niềm tin, sức mạnh để tiếp tục cùng bà con chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến không khoan nhượng này!

Mai Anh

Cùng chuyên mục

Trọng dụng nhân tài và nghệ thuật dùng người cho dân, cho nước của Bác Hồ

Trọng dụng nhân tài và nghệ thuật dùng người cho dân, cho nước của...

Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, đến việc lựa chọn người có đức, có tài cho dân, cho nước.
Chủ tịch Hồ Chí Minh và những tư tưởng “soi đường” về văn hóa

Chủ tịch Hồ Chí Minh và những tư tưởng “soi đường” về văn hóa

DNTH: "Văn hóa soi đường cho sự phát triển và tiến bộ của xã hội" - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định điều này ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tại các Hội nghị Văn hóa toàn quốc những năm 1946, 1948. Luận điểm này của Người thể hiện tầm nhìn vượt thời đại khi nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của văn hóa trong sự phát triển của mỗi quốc gia.
Hà Nội: Đội cảnh sát Giao thông số 11 san lấp ổ trâu, ổ gà đảm bảo an toàn giao thông

Hà Nội: Đội cảnh sát Giao thông số 11 san lấp ổ trâu, ổ gà đảm...

DNTH: Tổ công tác của Đội cảnh sát Giao thông số 11 công an Thành phố Hà Nội hỗ trợ san lấp ổ trâu, ổ gà trả lại mặt đường an toàn cho người tham gia giao thông.
Kiều bào khắp thế giới về dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ

Kiều bào khắp thế giới về dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ

Sáng 27/12, đại diện kiều bào tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến dâng hoa, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trước tượng đài Người tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP. Vinh, Nghệ An.
Công ty 78 (Binh đoàn 15) tổ chức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Công ty 78 (Binh đoàn 15) tổ chức đón nhận Huân chương Lao động hạng...

DNTH: Ghi nhận những thành tích xuất sắc đã đạt được trong thời gian vừa qua, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công ty TNHH MTV 78 – Binh đoàn 15 (gọi tắt Công ty 78).
Học Bác cần trở thành việc làm thường xuyên, liên tục

Học Bác cần trở thành việc làm thường xuyên, liên tục

Kiên quyết không đề xuất, quyết định những nhân sự vi phạm quy tắc tập trung dân chủ, sợ trách nhiệm, dĩ hòa vi quý, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, có biểu hiện chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau”- Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.
Bố Trạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018.

Bố Trạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018.

DN&TH; Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập H.Bố Trạch chính thức phát động Tuần lễ hưởng ừng học tập suốt đời năm 2018, kéo dài từ ngày 01/10 đến hết ngày 07/10/2018 với chủ đề “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”.
Lời căn dặn cho muôn đời sau

Lời căn dặn cho muôn đời sau

Hà Nội 9 giờ sáng ngày 10 tháng 5 năm 1965, Bác Hồ đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu “Tuyệt đối bí mật” để dặn lại muôn đời con cháu mai sau. Sau khi Người qua đời (9/1969), Đảng ta đã công bố toàn văn bản Di chúc của Người đến với toàn thể nhân dân.