Thứ hai, 29/05/2023, 18:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai

DNTH: Trong lúc đại dịch tràn về các địa phương trên cả nước thì các tình nguyện viên trở thành một mắt xích quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Một tấm gương tiêu biểu cho phong trào ấy là cô Vũ Thị Thoa - Giáo viên trường mầm non Đại Kim.

Một con người giàu lòng nhân ái

Cô Thoa hiện nay đang là tổ trưởng tổ chuyên môn nuôi, luôn giúp đỡ các đồng nghiệp trong tổ bếp. Cô chọn mầm non Đại Kim - Hoàng Mai là nơi thực hiện những ước mơ của mình được nấu những món ăn ngon cho các cháu. Trường mầm non Đại Kim cô đang theo dạy hiện có 64 cán bộ công nhân viên đang công tác tại trường. Tổng số các em học sinh là 740 em/21 lớp. Nhà trường hiện nay đang có ba cơ sở và cơ sở chính hiện tại là 276 phố Đại Từ.

Nơi cô Thoa gắn bó mỗi ngày.
Nơi cô Thoa gắn bó mỗi ngày.

Cô Thoa là một người rất yêu nghề và tích cực tham gia các hoạt động của trường. Đặc biệt từ ngày đại dịch Covid - 19 tràn về cả nước, cô đã viết đơn tham gia tình nguyện để mong góp một phần nhỏ bé của mình vào việc chống dịch của địa phương. Nấu cơm phục vụ các chốt kiểm dịch, phát phiếu tiêm từng nhà... là những công việc hàng ngày của cô. Cô không phải là y bác sĩ hay tham gia tuyến đầu, nhưng cô là những người đã làm ti tỉ những “việc không tên” trong cuộc chiến với đại dịch. 

2
Hình ảnh cô Thoa nhận tài trợ từ nhà hảo tâm.

Ngày nắng còn những ngày mưa, trong lúc người dân ở đâu ở yên chỗ đó thì cô Thoa vẫn tất tưởi ngược xuôi, đi từng ngõ, gõ từng nhà. Bên cạnh đó, cô còn đóng vai trò là những người làm công tác tuyên truyền, dân vận, tuyên truyền cho chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương, vận động tinh thần đóng góp, ủng hộ của bà con trên địa bàn cho công tác phòng dịch qua hệ thống loa truyền thanh.

“Ngày hai bữa chị em phụ nữ chúng tôi cơm nước phục vụ 4 chốt kiểm dịch ở…. nấu xong bưng đi rồi lại phải chờ để lấy bát đũa về dọn rửa. Rồi còn quanh vào việc dạy học online, việc nhà, thỉnh thoảng lại phải làm báo cáo gấp, nghe điện thoại khẩn, rồi phát giấy, phát phiếu, nhận thực phẩm tiếp tế, lập danh sách những gia đình khó khăn cần hỗ trợ. Đêm ngủ cũng phải trực điện thoại”, cô Đường chia sẻ.   

Biết ơn những tấm lòng như cô….

Ấy thế mà, chẳng may có dư luận không tốt về công tác phòng, chống dịch như phân phối hàng cứu trợ không công bằng, bớt xén hàng tiếp tế, biển thủ công quỹ thì họ là những người bị gọi đầu tiên. Thậm chí trong mắt nhiều người, cô “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, mua hơi để thở, hay dỗi hơi với những thứ không phải việc của mình.

Thực đơn cô nấu để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong đợt covid 19 vừa rồi.
Thực đơn cô nấu để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong đợt Covid - 19 vừa rồi.
Hình ảnh đợt dịch cô Thoa phát cơm, ghi danh sách cho người dân.
Hình ảnh đợt dịch cô Thoa phát cơm, ghi danh sách cho người dân.

Cô tâm tâm sự: “chúng tôi làm một phần vì trách nhiệm, vì tinh thần xung phong ở đâu cần thanh niên có, nhưng cũng vì lương tâm, chỉ mong sao cho dịch bệnh sớm qua đi để người dân được yên ổn. Quả đáng tội, ai cũng có công việc riêng, ai cũng bận bịu cả, nhưng âu cũng là tinh thần tập thể”. 

Dịch bệnh cho đến thời điểm này đã không còn đáng lo ngại. Những gì đã đi qua, hơn ai hết cô Thoa là người còn đọng lại nhiều kỷ niệm nhất. Cô tâm sự: “từ ngày dịch bệnh được kiểm soát thì anh em trong tổ chức thiện nguyện cũng chưa gặp lại nhau. Tôi cảm thấy vui và tự hào khi quãng thời gian làm tình nguyện cũng là quãng thời gian mà bản thân mình cảm thấy sống vui vẻ và có trách nhiệm nhất”.

Đâu cứ phải khua chiêng gõ mõ, đao to búa lớn thì mới là đóng góp xây dựng quê hương. Thầm cảm ơn những hi sinh tuyệt vời và nguyện cho những con người, những trái tim Việt Nam ấy có thêm niềm tin, sức mạnh để tiếp tục cùng bà con chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến không khoan nhượng này!

Mai Anh

Cùng chuyên mục

Bức điện mật khi Bác Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

Bức điện mật khi Bác Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

Tôi không bao giờ quên tâm trạng bàng hoàng vào buổi tối 2/9/1969 khi cầm trên tay bức điện mật từ trong nước báo tin dữ.
‘Đi qua giông bão’ – Chương trình ‘thần tốc’ vì đồng bào miền Trung

‘Đi qua giông bão’ – Chương trình ‘thần tốc’ vì đồng bào miền...

Khi những cơn bão liên tiếp ập xuống chưa “buông tha” miền Trung, khi hàng ngàn bàn tay giơ lên cầu cứu giữa biển nước của đồng bào miền Trung, không thể chờ đợi thêm được nữa, cũng là lúc ê kip live concert “Đi qua giông bão” chạy đua với thời gian để chương trình kịp lên sóng trực tiếp vào ngày 31/10/2020 tại Nhà hát Lớn.
Tư tưởng phát triển kinh tế bao trùm trong Di chúc của Bác Hồ

Tư tưởng phát triển kinh tế bao trùm trong Di chúc của Bác Hồ

Đến năm 2019, Bản Di chúc của Bác Hồ đã tròn một nửa thế kỷ. Đây là tài sản vô cùng quý báu của dân tộc. Tư tưởng phát triển kinh tế đề cập trong Di chúc là một trong những tư tưởng quan trọng định hướng phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân. Đây vừa là mệnh lệnh thiêng liêng, vừa là mục tiêu bao trùm và động lực nền tảng thúc đẩy nền kinh tế đất nước bước sang giai đoạn phát triển mới từ năm 2019.
Hòa Bình: Cô giáo tiểu học - sáng tạo cách dạy học trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19

Hòa Bình: Cô giáo tiểu học - sáng tạo cách dạy học trực tuyến trong...

DNTH: Cô giáo Nguyễn Thị Minh Liễu là một trong những nhiều cô giáo của trường tiểu học Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Cô đã có rất nhiều sáng tạo trong cách giảng dạy và nhanh nhạy trong việc dạy học trực tuyến nhằm thích ứng thời kỳ đại dịch Covid - 19.
CSGT trả lại tài sản cho người đánh rơi

CSGT trả lại tài sản cho người đánh rơi

Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 4, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, chiến sĩ trong đơn vị vừa trả lại chiếc ví cho "khổ chủ" là một thanh niên bên trong ví có nhiều tiền và giấy tờ quan trọng...
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn...

DNTH: Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921-15/5/2021); Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với tiêu đề “Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch”.
Người công nhân khuyết tật Vũ Thanh Hồng tấm gương vượt lên số phận

Người công nhân khuyết tật Vũ Thanh Hồng tấm gương vượt lên số...

DNTH; Đến Nghệ An vào những ngày tháng năm lịch sử, trong không khí hào hùng giàu truyền thống của những người công nhân lao động Nhà máy Điện Vinh năm xưa và Công ty Điện lực Nghệ An hôm nay; Chúng tôi đã được gặp gỡ một người lao động có hoàn cảnh rất đặc biệt, đó là anh Vũ Thanh Hồng công nhân Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Nghệ An thuộc Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc. Khi tiếp xúc với anh Hồng, ấn tượng mà chúng tôi nhớ mãi đó là hình ảnh người công nhân di chuyển trên chiếc xe lăn với nụ cười hiền hậu và một phong thái rất tự tin.
Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch: Gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch: Gìn giữ và phát...

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch có chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và tuyên truyền, giáo dục cho mọi thế hệ thông qua những di tích và tài liệu hiện vật có liên quan đến cuộc đời và hoạt động Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch trong thời kỳ từ tháng 12 năm 1954 đến những ngày cuối đời của Người ngày 2/9/1969.