Thứ bảy, 04/02/2023, 22:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Ai đứng sau KS Hilton Sài Gòn vừa bị "tuýt còi" vì thiếu giấy phép?

Khách sạn cao nhất TP.HCM mọc sừng sững tại trung tâm quận 1 (TP.HCM) mấy năm nay vừa bị phát hiện chưa có giấy phép đầu tư.

“Con voi chui lọt lỗ kim”

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có văn bản gửi sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố về việc dự án Khách sạn Hilton Sài Gòn (số 11 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1) hiện vẫn chưa có giấy chứng nhận đầu tư.

Trước đó, ngày 8/6, văn phòng UBND TP.HCM có văn bản giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng sở Kế hoạch và Đầu tư, rà soát pháp lý đất và pháp lý dự án của công trình này.

Cụ thể, thông báo số 456/TB ngày 8/6/2020 của Văn phòng UBND TP.HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nêu rõ: “Giao sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát pháp lý đất và pháp lý dự án của công ty Sài Gòn Cửu Long”.

Trên cơ sở đó, sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị sở Kế hoạch Đầu tư có ý kiến rà soát pháp lý dự án Hilton Sài Gòn gửi sở Tài nguyên và Môi trường để báo cáo trình UBND TP.HCM xem xét.

Dự án khách sạn Hilton Sài Gòn tiêu chuẩn 5 sao, được xây dựng trên khu đất hơn 2.200 m2, quy mô 5 tầng hầm và 34 tầng cao, với 312 phòng, vốn đầu tư dự kiến gần 3.000 tỷ đồng. Đây là công trình khách sạn tọa lạc ở một trong những vị trí đắc địa nhất TP. HCM: Nằm ngay cạnh khu cảng Sài Gòn, nhìn qua khu đô thị Thủ Thiêm, gần chợ Bến Thành, phố đi bộ Nguyễn Huệ và cách nhà hát Thành phố, hội trường Thống Nhất, nhà thờ Đức Bà chỉ khoảng hơn 1 km.

Hiện dự án đã thực hiện cất nóc và đang trong quá trình hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sử dụng. Dự kiến sau khi hoàn thành vào quý 1/2021, đây sẽ là khách sạn 5 sao cao nhất TP.HCM và là tòa nhà cao thứ ba thành phố này, chỉ sau tòa nhà Bitexco và The Landmark 81.

Bất động sản - Ai đứng sau KS Hilton Sài Gòn vừa bị 'tuýt còi' vì thiếu giấy phép?
Hilton Sài Gòn là khách sạn 5 sao cao nhất TP.HCM và là toà nhà cao thứ 3 của Thành phố này.

Được biết, khách sạn Hilton Sài Gòn được quản lý bởi tập đoàn Hilton Worldwide, là một trong 10 thương hiệu khách sạn xa hoa bậc nhất thế giới đang điều hành chuỗi khách sạn 5 sao Hilton tại Việt Nam.

Công trình cũng được đánh giá là một trong những dự án với thiết kế nổi bật sẽ thay đổi cảnh quan TP.HCM trong tương lai.

Xây dựng kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô”

Dự án Khách sạn Hilton Sài Gòn được sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng phần ngầm vào tháng 1/2017 và cấp giấy phép xây dựng phần nổi vào đầu tháng 12/2019.

Trước đó, ngày 22/9/2019, HĐQT công ty CP Đầu tư Sản xuất Kinh doanh Sài Gòn Cửu Long (công ty Sài Gòn Cửu Long) - chủ đầu tư dự án - đã có tờ trình gửi Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 thông qua việc ủy quyền cho HĐQT công ty lựa chọn ngân hàng để vay vốn phục vụ dự án. Trong đó, dự kiến hạn mức vay vốn từ 1.000 tỷ đến 1.500 tỷ đồng. Hạn mức bảo lãnh để đảm bảo cho khoản vay là từ 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế công trình này đã được khởi công vào tháng 4/2016. Mặt khác, qua rà soát hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài và hồ sơ lưu trữ, cho thấy, sở Kế hoạch và Đầu tư không cấp quyết định chủ trương đầu tư; giấy chứng nhận đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án khách sạn Hilton Sài Gòn. Do đó, đơn vị này đề nghị sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với sở Xây dựng TP.HCM rà soát pháp lý dự án theo quy định.

Như đã nói ở trên, việc rà soát dự án là thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Bất động sản - Ai đứng sau KS Hilton Sài Gòn vừa bị 'tuýt còi' vì thiếu giấy phép? (Hình 2).
KS Hilton Saigon do Coteccons làm tổng thầu thi công, thi công trong 5,5 tháng (ảnh: Coteccons)

Ai đứng sau dự án khách sạn Hilton Sài Gòn?

Theo tìm hiểu, công ty Sài Gòn Cửu Long tiền thân là nhà máy Đay Sài Gòn. Tháng 8/2001, nhà máy được Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa tại quyết định số 1173/QĐ-TTg, với tên gọi sau cổ phần hóa là công ty CP Sản xuất Dịch vụ Thương mại Đay Sài Gòn (viết tắt: Sajuco).

Quy mô vốn điều lệ của Sajuco tại thời điểm cổ phần hóa là 16 tỷ đồng và không thay đổi cho đến cuối năm 2016. Giá trị mỗi cổ phần của DN là 100.000 đồng (chứ không phải 10.000 đồng/CP như thường thấy.

Đến năm 2012, Sajuco đổi tên thành Sài Gòn Cửu Long. Ít lâu sau khi cổ phần hoá, Sài Gòn Cửu Long chuyển hướng đầu tư, lấn sân sang lĩnh vực bất động sản nhằm tận dụng quỹ đất khủng trên nền nhà máy cũ.

Từ năm 2005, công ty này đã đưa vào sử dụng 3 lốc chung cư 15 tầng, với quy mô khoảng 700 căn hộ. Dự án địa ốc này được xây dựng trên khu đất rộng 10.000 m2, trong tổng số 24.764 m2 mà công ty này sở hữu trên đường Tôn Thất Thuyết (quận 4, TP.HCM).

Năm 2014, công ty này chuyển hướng sản xuất sang may mặc, bán hầu hết máy móc thiết bị ngành đay, và thành lập công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Kinh doanh May mặc Hoàn Mỹ.

Tuy nhiên, công ty con hoạt động không mấy hiệu quả, nên đã ngừng hoạt động vào năm 2016. Kể từ đó, lĩnh vực bất động sản dần lên ngôi trong cơ cấu doanh thu của Sài Gòn Cửu Long.

Tháng 3/2017, Sài Gòn Cửu Long được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Chung cư Cửu Long tại số 1 đường Tôn Thất Thuyết (phường 1, quận 4). Dự án này có diện tích 14.474,1 m2, là phần còn lại của khu đất đã được Sài Gòn Cửu Long sử dụng để xây 3 lốc chung cư 15 tầng trước đó.

Đối với khu đất rộng 2.200 m2 tại số 11 Công trường Mê Linh – nơi xây dựng khách sạn Saigon Hilton – là trụ sở cũ của Sajuco trên một số trang tin bất động sản, dự án số 11 Công trường Mê Linh từng được rao bán với giá 1.550 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, có thông tin cho rằng khu “đất vàng” của khách sạn Hilton Sài Gòn có nguồn gốc từ tài sản của tổng công ty Công nghiệp In - Bao bì Liksin - TNHH MTV, vốn là một cổ đông Nhà nuước của Sajuco. Sau khi doanh nghiệp này cổ phần hóa, bằng hình thức mua bán cổ phần, cuối cùng khu đất này “rơi vào tay” của của công ty Sài Gòn Cửu Long.

Trong 4 năm trở lại đây (kể từ khi bắt đầu khởi công dự án Hilton Sài Gòn), kết quả kinh doanh của Sài Gòn Cửu Long biến động mạnh. Năm 2017, doanh thu thuần của Sài Gòn Cửu Long đạt 607,8 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần so với 2016; lãi thuần 137,6 tỷ đồng, trong khi năm 2016 lỗ 16 tỷ đồng.

Năm 2019, doanh thu và lãi thuần của DN lần lượt là 176 tỷ đồng và 123,3 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 70%.

Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Sài Gòn Cửu Long đạt 1.506 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu 1.346,8 tỷ đồng.

Minh Minh

Theo NĐT

https://www.nguoiduatin.vn/ai-dung-sau-ks-hilton-sai-gon-vua-bi-tuyt-coi-vi-thieu-giay-phep-a496366.html

Cùng chuyên mục

TS Lê Xuân Nghĩa: Không có chuyện 'tiền tràn ngập thị trường gây bong bóng tài sản'

TS Lê Xuân Nghĩa: Không có chuyện 'tiền tràn ngập thị trường gây bong...

DNTH: trích dẫn phân tích của TS Lê Xuân Nghĩa trước dư luận "tiền đang tràn ngập trên thị trường" dẫn tới rủi ro về "bong bóng tài sản" và ảnh hưởng tới ổn định kinh tế vĩ mô.
Nhà đầu tư đang quan tâm phân khúc bất động sản nào?

Nhà đầu tư đang quan tâm phân khúc bất động sản nào?

Theo JLL Việt Nam, khu công nghiệp là phân khúc BĐS có sức hút lớn nhất hiện nay khi Việt Nam không ngừng phát triển dần trở thành trung tâm công nghiệp của Đông Nam Á.
Đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Doanh nghiệp chịu "đau" bỏ cọc do sức ép từ đâu?

Đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Doanh nghiệp chịu "đau" bỏ cọc do sức ép...

DNTH: Ngoài 2 doanh nghiệp là Tân Hoàng Minh và Bình Minh, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng 2 doanh nghiệp còn lại cũng sẽ bỏ cọc.
Chuyên gia mách nước nhà đầu tư “tránh bão” cho dòng tiền

Chuyên gia mách nước nhà đầu tư “tránh bão” cho dòng tiền

DNTH: Đa dạng danh mục đầu tư, hướng tới mục tiêu dài hạn, tìm cơ hội trong sản phẩm an toàn là lời khuyên của chuyên gia dành cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường nhiều biến động.
Xẻ đồi phân lô tràn lan ở Lâm Đồng: Hệ luỵ địa phương và khách hàng phải ‘gánh’

Xẻ đồi phân lô tràn lan ở Lâm Đồng: Hệ luỵ địa phương và khách...

Thất thu ngân sách Nhà nước, phá nát quy hoạch của địa phương, khách hàng “ôm trái đắng”… là những hệ luỵ của nạn xẻ đồi phân lô bán đất nền tràn lan ở Lâm Đồng.
Luật Nhà ở gây ách tắc, doanh nghiệp chịu khổ

Luật Nhà ở gây ách tắc, doanh nghiệp chịu khổ

DNTH: Theo luật sư Trương Thanh Đức, Luật Nhà ở 2014 đang không đồng bộ, không phù hợp với Luật Đầu tư, Luật Đất đai..., gây "ách tắc" dự án khiến doanh nghiệp chịu khổ.
Điểm danh những “phố tây” nổi tiếng nhất Hà Nội từ trước đến nay

Điểm danh những “phố tây” nổi tiếng nhất Hà Nội từ trước đến...

DNTH: Ở mỗi thành phố, “khu tây” hay “phố tây” luôn là những nơi được gắn mác “đẹp - xịn - chill”. Với đặc trưng là nơi tụ tập sống của cộng đồng người nước ngoài, những khu dân cư này luôn mang trong mình một bầu không khí rất khác với phần còn lại của thành phố. 
Đánh thuế để tránh việc mua nhà mà không sử dụng

Đánh thuế để tránh việc mua nhà mà không sử dụng

DNTH: Phải điều tiết bằng quản lý nhà nước, bằng cơ chế thuế, tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua để đấy không sử dụng, trong khi các đối tượng thu nhập thấp thiếu nhà ở, Thủ tướng lưu ý.