Thứ sáu, 09/12/2022, 02:12

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Ai là chủ của An Quý Hưng, công ty sẽ chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cổ phần Vinaconex từ tay SCIC?

Sinh năm 1966, ông Nguyễn Xuân Đông không chỉ là ông chủ của An Quý Hưng mà còn đang/đã từng nắm giữ khá nhiều vị trí quan trọng của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Phiên đấu giá cổ phần Vinaconex (VCG) của SCIC đã diễn ra thành công ngoài mong đợi khi xuất hiện một nhà đầu tư chi ra 7.367 tỷ đồng để sở hữu 57,71% cổ phần, mức giá này cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố.

Ai là chủ của An Quý Hưng, công ty sẽ chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cổ phần Vinaconex từ tay SCIC?

Nhà đầu tư nào đã chi gần 7.400 tỷ đồng mua Vinaconex?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà đầu tư đã "bạo chi" trong phiên đấu giá vừa qua là công ty TNHH An Quý Hưng, doanh nghiệp được thành lập vào năm 2001 có trụ sở tại Chương Mỹ, Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng do ông Nguyễn Xuân Đông làm Tổng giám đốc.

Tháng 4/2017, An Quý Hưng thực hiện tăng vốn lên 360 tỷ đồng và mới đây, vào ngày 12/11/2018, An Quý Hưng đã hoàn tất tăng vốn lên 500 tỷ đồng, trong đó chỉ có 2 cổ đông là ông Nguyễn Xuân Đông nắm giữ 78,4% cổ phần và vợ ông Đông – bà Đỗ Thị Thanh nắm giữ phần còn lại.

Kết thúc năm 2017, công ty An Quý Hưng có tài sản ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, công ty đạt 956 tỷ đồng doanh thu thuần và 62,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Ai là chủ của An Quý Hưng, công ty đã chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cổ phần Vinaconex từ tay SCIC? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Đông - TGĐ An Quý Hưng

Theo giới thiệu tại website công ty, An Quỹ Hưng đã có kinh nghiệm thi công gần 60 dự án lớn, nhỏ cho các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có tới gần 50 nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Dù hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhưng những năm gần đây, An Quý Hưng đã đẩy mạnh tham gia vào các đợt thoái vốn Nhà nước. Trong năm 2015, An Quý Hưng đã cạnh tranh với Thaigroup của "bầu" Thụy tham gia mua cổ phần khách sạn Kim Liên nhưng đã thất bại khi Thaigroup đã "bạo tay" chi hơn 1.000 tỷ đồng.

Trên lĩnh vực bất động sản, An Quý Hưng đã từng tham gia hợp tác đầu tư vào dự án tòa nhà hỗn hợp Văn Phú Complex tại Hà Nội cùng với Văn Phú Invest (VPI). Tuy vậy, An Quý Hưng đã rút khỏi dự án này chỉ sau một thời gian ngắn tham gia. Ngoài ra, An Quý Hưng còn thành lập ra công ty bất động sản An Quý Hưng Land chuyên phân phối các sản phẩm bất động sản.

Mức sở hữu 57,71% cổ phần Vinaconex giúp An Quý Hưng thay thế SCIC là cổ đông lớn nhất, tuy nhiên mức sở hữu này chưa đủ giúp An Quý Hưng nắm trọn quyền phủ quyết doanh nghiệp.

Vinaconex được biết đến là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây lắp, bất động sản tại Việt Nam. Doanh nghiệp này hiện sở hữu khá nhiều quỹ đất, trong đó phải kể tới 32.696 m2 đất tại xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Khu đất này đang được Vinaconex triển khai dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora).

Chủ đầu tư của dự án này là CTCP An Khánh JVC, trong đó Vinaconex nắm 50% vốn góp. Cuối năm 2017, doanh nghiệp này có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông khi CTCP Địa ốc Phú Long nhận chuyển nhượng 50% vốn từ Posco E&C và trở thành đơn vị cùng Vinaconex hợp tác triển khai dự án.

 Ông Nguyễn Xuân Đông là ai?

Sinh năm 1966, ông Nguyễn Xuân Đông không chỉ là ông chủ của An Quý Hưng mà còn đang/đã từng nắm giữ khá nhiều vị trí quan trọng của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong giai đoạn từ tháng 4/2014 đến tháng 4/2017, ông Đông là Thành viên HĐQT CTCP Vimeco (Mã CK: VMC), doanh nghiệp này cũng là thành viên của Vinaconex và nằm trong danh sách thoái vốn. Vimeco cũng là chủ đầu tư dự án chung cư CT4 Vimeco tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài ra, từ tháng 4/2018 đến nay, ông Nguyễn Xuân Đông là thành viên HĐQT của một doanh nghiệp bất động sản khác là CTCP Đầu tư Hải Phát (Mã CK: HPX).

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Hàng tiêu dùng Thái Lan nắm bắt thị hiếu người Việt

Hàng tiêu dùng Thái Lan nắm bắt thị hiếu người Việt

DNTH: Trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp và kéo dài, nhưng các mặt hàng đến từ Thái Lan vẫn duy trì thậm chí là tăng trưởng ấn tượng tại thị trường Việt Nam. Mức tăng trưởng này được đánh giá sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Đặc biệt là đối với thị trường bán lẻ.
Ông Phạm Nhật Vượng - Tỷ phú Việt Nam duy nhất trong “bảng vàng” chống dịch của Forbes

Ông Phạm Nhật Vượng - Tỷ phú Việt Nam duy nhất trong “bảng vàng”...

DNTH: Nhằm tôn vinh những cá nhân có nhiều đóng góp nổi bật trong việc đẩy lùi đại dịch Covid-19, Forbes đã lập “bảng vàng” đặt ngay trang chủ, tôn vinh những nhân vật và doanh nghiệp tiêu biểu.
CEO Vietnam Airlines: ‘Không cần tìm cách giữ chân người tài, cứ làm cho họ vui và hạnh phúc nhất’

CEO Vietnam Airlines: ‘Không cần tìm cách giữ chân người tài, cứ làm cho...

“Nhân sự vào ra giống như một dòng sông thôi. Mình phải chủ động, phải có thái độ tích cực với nó. Mình làm theo cách mình cảm thấy tốt nhất, nếu họ không cảm thấy phù hợp nữa thì cũng nên cư xử tốt đẹp với nhau để sau này biết đâu còn cơ hội hợp tác chứ không phải trở thành đối thủ hay kẻ thù”, Ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ tại một sự kiện mới đây.
Sữa Quốc tế: 3 năm trước còn lỗ lũy kế 700 tỷ giờ có lãi 500 tỷ/năm, ban lãnh đạo toàn tên tuổi giới tài chính

Sữa Quốc tế: 3 năm trước còn lỗ lũy kế 700 tỷ giờ có lãi 500...

Bức tranh tài chính hiện tại của IDP thực sự là khác một trời một vực khi nhìn lại thời điểm cách đây 3 năm: sau khi lỗ 209 tỷ năm 2016 và 298 tỷ đồng năm 2017, đến cuối năm 2017, lỗ lũy kế của IDP lên đến gần 700 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu -259 tỷ.
Công ty Cp dệt may Hoàng Thị Loan: Tồn tại nhiều sai phạm trong lĩnh vực môi trường

Công ty Cp dệt may Hoàng Thị Loan: Tồn tại nhiều sai phạm trong lĩnh vực...

DNTH: Không chỉ khai thác nước ngầm không phép, công ty còn không có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất. Chất thải rắn và nguy hại cũng không được thu gom và xử lý đúng quy định.
Bông hoa trên đá

Bông hoa trên đá

Trong vườn hoa showbiz rực rỡ sắc hương có một bông hoa khiêm nhường, giản dị nhưng lại có sức quyến rũ khó cưỡng. Cô quyến rũ không chỉ với bề ngoài xinh đẹp thánh thiện, đoan trang mà còn khiến người tiếp xúc quý mến bởi sự rắn rỏi, từng trải và cảm phục người con gái đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đó chính là Sùng Thu Thủy – người con gái đến từ mảnh đất địa đầu Tổ Quốc – Hà Giang.
Năm 2021, tâm thế doanh nghiệp vẫn là phòng thủ

Năm 2021, tâm thế doanh nghiệp vẫn là phòng thủ

Các nhà kinh tế hẳn có cái lý riêng khi dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ khả quan. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang lo rằng, năm 2021 sẽ khó khăn không kém gì năm đại dịch 2020.
"Cô gái tỷ đô" Trần Uyên Phương: "Vượt lên người khổng lồ" ra đời từ tình yêu

"Cô gái tỷ đô" Trần Uyên Phương: "Vượt lên người khổng lồ" ra...

"Cô gái tỷ đô" Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cho biết, nhờ tình yêu, đặc biệt là tình yêu lớn từ gia đình và Number One đã trở thành động lực to lớn để cô vừa hoàn thành công việc kinh doanh, vừa có thời gian cùng các cộng sự cho ra đời cuốn "Vượt qua người khổng lồ".