“Ai ở đâu ở đấy” trừ trường hợp được chính quyền cho phép, tuyệt đối không di chuyển khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách xã hội
22:56 | 31/07/2021
DNTH: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 tại các tỉnh thành trên cả nước, hôm nay (31/7), Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch Covid - 19.
Công điện nêu rõ: trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ:
1. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp cụ thể phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành trong thời gian qua.
2. Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương.
Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31 tháng 7 năm 2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).
Lãnh đạo tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình. Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát đến địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn. Tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe ca (có thể bố trí xe tải chở theo xe gắn máy của người dân nếu người dân di chuyển bằng xe gắn máy). Thực hiện bàn giao đầy đủ, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan.
Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh và tổ chức đưa đón người dân.
Tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị; tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân diễn tiến nặng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.
3. Tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày (kể từ ngày kết thúc giãn cách xã hội theo Công văn số 969/TTg-KGVX) đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17 tháng 7 năm 2021.
Những tỉnh sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nếu đã kiểm soát được dịch bệnh có thể nới lỏng giãn cách theo từng khu vực trong nội bộ tỉnh. Đối với khu vực liên tỉnh thì phải có thỏa thuận, thống nhất với các tỉnh liên quan và phải báo cáo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19 trước khi quyết định.
4. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
a) Thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, giữ vững thành quả chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn đồng thời phối hợp, hỗ trợ, chi viện phù hợp cho Thành phố Hô Chí Minh và các địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp.
Vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”.
Tổ chức hỗ trợ cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân. Hỗ trợ người dân tỉnh mình đang ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đang có dịch diễn biến phức tạp, có số lượng ca mắc lớn.
b) Tổ chức tiêm vaccine nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine, lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác trong việc tiêm vaccine. Xử lý nghiêm, kịp thời theo pháp luật các trường hợp vi phạm. Người đứng đầu các cấp chính quyền chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc tiêm vaccine.
c) Tăng cường huy động đội ngũ cán bộ y tế (nhất là lực lượng hồi sức cấp cứu) không phân biệt công, tư tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Có biện pháp phù hợp để nâng cao chất lượng, số lượng bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên. Sẵn sàng chi viện cho các địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có số lượng ca mắc lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Nam theo sự điều phối của Bộ Y tế.
Chú trọng chăm lo động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất đối với lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp chống dịch. Có phương án sử dụng hợp lý lực lượng y tế, những nơi không nhất thiết cần nhân viên y tế thì hướng dẫn các lực lượng khác và nhân dân thực hiện.
d) Xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm vật tư, thiết bị y tế; phương án đảm bảo sản xuất đời sống, an sinh xã hội, trật tự xã hội theo các kịch bản dịch bệnh; sẵn sàng cho tình huống dịch diễn biến xấu. Tuyệt đối không để tiêu cực trong mua sắm.
5. Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, chỉ đạo công khai, minh bạch, kịp thời mọi thông tin về phòng, chống dịch để nhân dân biết, ủng hộ và tích cực tham gia, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật ảnh hưởng tiêu cực tới phòng chống dịch bệnh.
6. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thúc đẩy nhanh, hiệu quả theo quy trình rút gọn về hành chính việc sản xuất, cung ứng vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid - 19; rà soát, đề xuất bổ sung chế độ, chính sách phù hợp đối với đội ngũ cán bộ y tế và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch./.
Thúy Vũ
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Công điện /
- Thủ tướng Phạm Minh Chính /
- COVID /
- Chính phủ /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng
DNTH: Đúng 7 giờ sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo...
“Đại ngàn reo” bản hòa ca đoàn kết và khát vọng phát triển của Gia Lai
DNTH: Tối 25/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku), tỉnh Gia Lai đã trang trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đại ngàn reo”. Sự kiện không chỉ là đêm hội giao lưu văn hóa đặc sắc mà còn...
Họp báo bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
DNTH: Sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, sáng 24/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Dự kiến nâng ngưỡng chịu thuế hộ kinh doanh lên mức 1 tỷ đồng
DNTH: Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cho biết, kể từ khi quyết định ngưỡng 500 triệu đồng không phải chịu thuế với hộ kinh doanh cá nhân, đến nay, tình hình đã có nhiều thay đổi, đặc biệt biến động giá xăng, dầu đã tác...
Cảnh báo mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá ở miền Bắc
DNTH: Dự báo, mưa dông rải rác kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá sẽ xuất hiện tại Bắc Bộ. Trong khi đó, nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn tiếp diễn tại Trung Bộ.
TP.HCM chuẩn bị “mở toang cửa biển”: Siêu trục Rừng Sác - cầu Cần Giờ - đường vượt biển lộ diện
DNTH: TP.HCM giao nghiên cứu nâng cấp trục Rừng Sác theo PPP, kết nối cầu Cần Giờ và tuyến vượt biển, hình thành hành lang giao thông chiến lược, đặt khu đô thị lấn biển vào vị trí trung tâm phát triển.
Đô thị cuộc sống
-
Lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày
-
Các tuyến đường ở Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng từ 1/7/2026
-
Thời tiết dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Miền Bắc mát mẻ, miền Nam nắng nóng
-
Gia Lai: Chị lao công trả lại 37 triệu đồng nhặt được lúc rạng sáng
-
1,68 triệu khách di chuyển bằng hàng không dịp nghỉ lễ
-
Nắng nóng vượt trung bình trong tháng 5
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu