Thứ ba, 21/03/2023, 18:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

An ninh lương thực đang chịu tác động nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu

DNTH: Theo báo cáo mới của Tổ chức Khí tượng Thế giới Liên hợp quốc (WMO), biến đổi khí hậu tiếp tục làm trái đất nóng lên vào năm 2021 khi nồng độ khí nhà kính tăng lên, khối lượng băng biển thu hẹp và mực nước biển tăng lên. Các tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực đã được cảm nhận trên toàn thế giới.

Báo cáo về tình trạng khí hậu toàn cầu năm 2021 của WMO cho biết, bốn chỉ số biến đổi khí hậu chính - khí nhà kính, mực nước biển dâng, nhiệt độ đại dương và axit hóa đại dương - đã lập kỷ lục mới vào năm 2021.

Báo cáo nhấn mạnh, tác động của biến đổi khí hậu vào năm 2021 bao gồm những tổn thất và thiệt hại hơn 100 tỷ USD, cũng như các tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực và các khía cạnh nhân đạo do các hiện tượng thời tiết và khí hậu có tác động lớn.

Theo WMO, đây là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy các hoạt động của con người đang gây ra những thay đổi quy mô hành tinh trên đất liền, trong đại dương và bầu khí quyển, với những tác động có hại và lâu dài đối với sự phát triển bền vững và hệ sinh thái.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres Guterres kêu gọi 5 biện pháp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Đó là chuyển trợ cấp năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo, tăng gấp ba lần đầu tư vào năng lượng tái tạo, cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các thành phần và nguyên liệu thô của năng lượng tái tạo, dỡ bỏ các rào cản về quyền sở hữu trí tuệ và chia sẻ công nghệ để cung cấp công nghệ năng lượng tái tạo cho tất cả mọi người.

Báo cáo cho thấy, giai đoạn 2015 - 2021 là 7 năm ấm nhất được ghi nhận do hạn hán ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới, dẫn đến sản lượng cây trồng giảm và thiếu nước, đồng thời gây thiệt hại và thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Hầu hết năng lượng dư thừa tích tụ trong hệ thống trái đất do nồng độ khí nhà kính ngày càng tăng sẽ được đại dương hấp thụ. Năng lượng bổ sung làm ấm đại dương, và do đó sự giãn nở nhiệt của nước dẫn đến mực nước biển dâng, làm tăng thêm băng trên đất liền.

Quá trình này làm tăng độ axit của đại dương. Tất cả những thay đổi khí hậu này có kéo theo một loạt các tác động và tương tác trong đại dương và các khu vực ven biển của hành tinh.

Các chỉ số khí hậu toàn cầu được đo lường bởi báo cáo này đã vẽ lên một bức tranh nhất quán về một thế giới đang nóng lên liên quan đến tất cả các phần của hệ thống trái đất. Chúng bao gồm nồng độ khí nhà kính, nhiệt độ bề mặt trung bình hàng năm toàn cầu, mực nước biển trung bình toàn cầu, hàm lượng nhiệt của đại dương, axit hóa đại dương, phạm vi băng biển và những thay đổi về khối lượng của các tảng băng và sông băng./.

MH (Theo EurekAlert)

Cùng chuyên mục

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật lịch sử về kiểm soát súng đạn

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật lịch sử về kiểm soát súng đạn

DNTH: Văn bản "Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn" dài 80 trang, trong đó đưa ra những thay đổi đáng kể về quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 21.
Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán hòa bình toàn diện với Nga

Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán hòa bình toàn diện với Nga

DNTH: Trong một video được công bố đầu giờ ngày 19/3, Tổng thống Zelensky khẳng định hiện là thời điểm để hai bên tiến hành các cuộc đàm phán có ý nghĩa về hòa bình và an ninh.
Nỗi lo an ninh lương thực

Nỗi lo an ninh lương thực

DNTH: Thiệt hại từ mất mùa do nắng nóng và hạn hán đã tăng gấp 3 lần trong 50 năm qua tại châu Âu. Đây là kết quả một nghiên cứu mới vừa công bố, cho thấy rõ hơn tính dễ tổn thương của hệ thống lương thực trước biến đổi khí hậu.
FAO: Dự báo sản lượng ngũ cốc vẫn đạt mức cao nhất mọi thời đại

FAO: Dự báo sản lượng ngũ cốc vẫn đạt mức cao nhất mọi thời đại

Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) đã điều chỉnh giảm dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới, nhưng sản lượng năm nay vẫn đạt mức cao nhất mọi thời đại.
Facebook tiếp tục trả tiền cho báo chí Pháp, Việt Nam thì đến bao giờ?

Facebook tiếp tục trả tiền cho báo chí Pháp, Việt Nam thì đến bao giờ?

DNTH: Trong thỏa thuận mới nhất vừa thiết lập, Facebook đã thống nhất việc chi trả nhuận bút cho các nội dung tin tức được người dùng trang mạng xã hội này chia sẻ cho một số hãng truyền thông Pháp.
Hàng loạt tàu hàng quay đầu gấp giữa biển, chuyển hướng vòng qua mũi Hảo Vọng để tránh kênh đào Suez

Hàng loạt tàu hàng quay đầu gấp giữa biển, chuyển hướng vòng qua mũi...

"Chúng tôi dự tính con số tàu quay đầu sẽ còn tăng lên nữa trong những ngày tới nếu kênh đào tiếp tục bị tắc", người phát ngôn Georgios Hatzimanolis của Cục hàng hải Ai Cập than vãn.
Thêm 1 doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc ngừng giao dịch cổ phiếu, có nguy cơ vỡ nợ

Thêm 1 doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc ngừng giao dịch cổ phiếu,...

DNTH: Một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc là Kaisa Group đã phải ngừng giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hong Kong vào ngày 5/11, sau khi những áp lực vỡ nợ gia tăng.
Giá nông sản nhiều khả năng vẫn leo cao sau khi xung đột tại biển Đen kết thúc

Giá nông sản nhiều khả năng vẫn leo cao sau khi xung đột tại biển Đen...

DNTH: Từ khi xung đột tại khu vực biển Đen diễn ra, giá các mặt hàng nông sản trên Sở Giao dịch Chicago của Mỹ đều tăng vọt. Nếu như đà tăng vẫn được duy trì đối với ngô thì lúa mì lại là mặt hàng biến động rất mạnh. Điều này thể hiện rõ tâm lý bất ổn của thị trường cũng như dấy lên lo ngại rằng giá nông sản vẫn sẽ ở mức cao kể cả khi xung đột giữa Nga và Ukraine kết thúc.