Thứ năm, 07/07/2022, 21:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

An ninh lương thực đang chịu tác động nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu

DNTH: Theo báo cáo mới của Tổ chức Khí tượng Thế giới Liên hợp quốc (WMO), biến đổi khí hậu tiếp tục làm trái đất nóng lên vào năm 2021 khi nồng độ khí nhà kính tăng lên, khối lượng băng biển thu hẹp và mực nước biển tăng lên. Các tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực đã được cảm nhận trên toàn thế giới.

Báo cáo về tình trạng khí hậu toàn cầu năm 2021 của WMO cho biết, bốn chỉ số biến đổi khí hậu chính - khí nhà kính, mực nước biển dâng, nhiệt độ đại dương và axit hóa đại dương - đã lập kỷ lục mới vào năm 2021.

Báo cáo nhấn mạnh, tác động của biến đổi khí hậu vào năm 2021 bao gồm những tổn thất và thiệt hại hơn 100 tỷ USD, cũng như các tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực và các khía cạnh nhân đạo do các hiện tượng thời tiết và khí hậu có tác động lớn.

Theo WMO, đây là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy các hoạt động của con người đang gây ra những thay đổi quy mô hành tinh trên đất liền, trong đại dương và bầu khí quyển, với những tác động có hại và lâu dài đối với sự phát triển bền vững và hệ sinh thái.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres Guterres kêu gọi 5 biện pháp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Đó là chuyển trợ cấp năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo, tăng gấp ba lần đầu tư vào năng lượng tái tạo, cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các thành phần và nguyên liệu thô của năng lượng tái tạo, dỡ bỏ các rào cản về quyền sở hữu trí tuệ và chia sẻ công nghệ để cung cấp công nghệ năng lượng tái tạo cho tất cả mọi người.

Báo cáo cho thấy, giai đoạn 2015 - 2021 là 7 năm ấm nhất được ghi nhận do hạn hán ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới, dẫn đến sản lượng cây trồng giảm và thiếu nước, đồng thời gây thiệt hại và thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Hầu hết năng lượng dư thừa tích tụ trong hệ thống trái đất do nồng độ khí nhà kính ngày càng tăng sẽ được đại dương hấp thụ. Năng lượng bổ sung làm ấm đại dương, và do đó sự giãn nở nhiệt của nước dẫn đến mực nước biển dâng, làm tăng thêm băng trên đất liền.

Quá trình này làm tăng độ axit của đại dương. Tất cả những thay đổi khí hậu này có kéo theo một loạt các tác động và tương tác trong đại dương và các khu vực ven biển của hành tinh.

Các chỉ số khí hậu toàn cầu được đo lường bởi báo cáo này đã vẽ lên một bức tranh nhất quán về một thế giới đang nóng lên liên quan đến tất cả các phần của hệ thống trái đất. Chúng bao gồm nồng độ khí nhà kính, nhiệt độ bề mặt trung bình hàng năm toàn cầu, mực nước biển trung bình toàn cầu, hàm lượng nhiệt của đại dương, axit hóa đại dương, phạm vi băng biển và những thay đổi về khối lượng của các tảng băng và sông băng./.

MH (Theo EurekAlert)

Cùng chuyên mục

Hitachi đưa chuối Úc vào kỷ nguyên kỹ thuật số

Hitachi đưa chuối Úc vào kỷ nguyên kỹ thuật số

DNTH: Hitachi sẽ giúp một trang trại chuối ở Úc chuyển đổi kỹ thuật số toàn bộ hoạt động, từ sản xuất đến phân phối, sử dụng các công nghệ tiên tiến như internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo để nâng hiệu quả và năng suất.
Chuyện lạ: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa tuyên bố phá sản do không thể cạnh tranh với... đường sắt

Chuyện lạ: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa tuyên bố phá sản do...

DNTH: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa phá sản nhưng lý do khiến nhiều người bất ngờ: Họ không thể cạnh tranh với... đường sắt.
Gia Lai “trải thảm” mời gọi đầu tư 1,5 tỷ USD vào Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đăng Ya

Gia Lai “trải thảm” mời gọi đầu tư 1,5 tỷ USD vào Khu du lịch Biển...

DNTH: Để khai thác lợi thế tiềm năng của ngọn núi lửa Chư Đăng Ya và miệng núi lửa Biển Hồ đã ngừng hoạt động hàng trăm triệu năm qua, hiện nay tỉnh Gia Lai đang mời gọi đối tác nước ngoài đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào quần thể này.
Mỹ tăng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga tới 43%

Mỹ tăng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga tới 43%

DNTH: Theo báo cáo mới của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), khối lượng nhập khẩu dầu Nga của Mỹ đã tăng 43% từ ngày 19 đến 25/3 so với tuần trước đó. Dữ liệu cho thấy Mỹ đã nhập khẩu tới 100.000 thùng dầu thô của Nga mỗi ngày.
Các chuyên gia kinh tế: 'Kênh đào Suez đã được khai thông nhưng thiệt hại đối với chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ kéo dài nhiều tháng!'

Các chuyên gia kinh tế: 'Kênh đào Suez đã được khai thông nhưng thiệt...

Douglas Kent – phó chủ tịch điều hành chiến lược và liên minh tại Hiệp hội Quản lý chuỗi cung ứng (ASM), cho biết: "Chúng ta có thể ăn mừng sự thành công của việc con tàu có thể di chuyển trở lại và khai thông Kênh đào Suez. Nhưng đó vẫn chưa phải là phần kết của câu chuyện."
Việt Nam áp đảo top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á

Việt Nam áp đảo top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á

5/10 sàn thương mại điện tử có lượng truy cập trung bình cao nhất năm 2020 tại Đông Nam Á là các doanh nghiệp Việt Nam.
Tổ hợp trang trại bò sữa của Vinamilk tại Lào dự kiến đi vào hoạt động vào quý I/2022

Tổ hợp trang trại bò sữa của Vinamilk tại Lào dự kiến đi vào hoạt...

DNTH: Trang trại đầu tiên của tổ hợp với quy mô 8.000 bò sữa dự kiến sẽ cho sữa thương mại vào quý I/2022, sau khi dự án này chính thức khởi công giữa năm 2019.
EU có quy định mới cho các nhà xuất khẩu ngũ cốc, đậu và hạt có dầu

EU có quy định mới cho các nhà xuất khẩu ngũ cốc, đậu và hạt có...

Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra một bộ quy tắc mới nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng, ngăn chặn gian lận và nâng cao lòng tin của người tiêu dùng. Quy định mới không chỉ kiểm soát việc sử dụng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm mà còn liên quan đến quản lý đất và sản xuất thực phẩm.