Thứ bảy, 26/11/2022, 18:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Apax Holdings bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng, rủi ro nợ trái phiếu nghìn tỷ

DNTH: Cục thuế TP. Hà Nội vừa ban hành 17 Quyết định cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HoSE: IBC). Tuy nhiên, gánh nặng nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng của nhóm công ty hệ sinh thái hiện chưa rõ xoay sở ra sao?

Cưỡng chế tài khoản để thu nợ thuế

Ngày 23/11, CTCP Đầu tư Apax Holdings (mã: IBC) công bố thông tin về việc nhận được Quyết định cưỡng chế thuế từ Cục Thuế TP. Hà Nội hơn 5,625 tỷ đồng, bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp thuế.

apax english
Apax Holdings của Shark Thuỷ bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng, dính lùm xùm đóng cửa các trung tâm tiếng anh

Trước đó, ngày 16/11/2022, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra Quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của IBC. Do Apax Holdings mở tài khoản tiền gửi tại nhiều ngân hàng, để tránh việc các ngân hàng trích vượt số tiền cưỡng chế theo quy định, Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành 17 Quyết định gửi đến 9 ngân hàng và các chi nhánh là: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Mới đây, Apax Holdings đã lên tiếng về những ồn ào xung quanh công ty con là Apax English bị nhiều phụ huynh học sinh tố không thực hiện đúng cam kết giảng dạy, tạm dừng giảng dạy dù đã thu tiền học. Các khách hàng đề nghị Apax English hoàn trả học phí khi không thực hiện đúng cam kết đào tạo, thậm chí một số cơ sở đóng cửa và không có thông tin cụ thể cho phụ huynh và học sinh.

Apax Holdings thừa nhận những vấn đề này đang tồn tại tại Apax English và ban lãnh đạo của hệ thống giáo dục này đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp.

Apax Holdings cho rằng những thông tin liên quan đến Apax English xuất hiện gần đây không có ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh cũng như tình hình quản trị của Apax Holdings vì dù có quan hệ mẹ - con nhưng 2 đơn vị này hoạt động độc lập.

Apax English sau đó cũng thông báo tái cấu trúc hệ thống kể từ ngày 25/11 và dự kiến kết thúc vào hết quý I/2023. Hệ thống Anh ngữ này cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bình thường tại nhóm các trung tâm đủ điều kiện vận hành. Với nhóm các trung tâm chưa đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn về vận hành, Apax English sẽ bắt buộc phải tiến hành tái cấu trúc toàn diện trung tâm nhằm đảm bảo các trung này đáp ứng tất cả tiêu chuẩn hoạt động trước khi mở cửa trở lại.

Về hoạt động kinh doanh, trong quý 3/2022, Apax Holdings ghi nhận doanh thu thuần gần 374 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế giảm chỉ còn 2,6 tỷ đồng, bằng 1/5 so với cùng kỳ và lãi sau thuế chỉ còn 776 tỷ đồng trong khi quý 3/2021 lãi sau thuế 5,3 tỷ đồng. Trong quý này, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ âm 6,4 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần IBC đạt 1.043 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhờ chi phí bán hàng giảm 115 tỷ đồng nên lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm vẫn tăng 12% đạt 38,5 tỷ đồng.

Áp lực trả nợ hơn 1.962 tỷ đồng trái phiếu

Vào giữa tháng 7/2022, Công ty CP Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục - một công ty trong hệ sinh thái Apax Holdings thông báo chào bán thành công lô trái phiếu trị giá hơn 1.340 tỷ đồng. Cụ thể, lô trái phiếu có mã EIGCH2227002 kỳ hạn 5 năm được chào bán vào ngày 4/4/2022 và hoàn tất ngày 29/6/2022. Khối lượng phát hành là 1.340.895  trái phiếu có giá 1.000.000 đồng/trái phiếu, giá trị tương ứng hơn 1.340 tỷ đồng.

Công ty phát hành này có quyền mua lại trái phiếu trước hạn tại thời điểm trong 24 tháng kể từ ngày phát hành với giá mua lại tương ứng với lãi suất nhà đầu tư nhận được trong thời gian nắm giữ trái phiếu như sau: từ đủ 24 tháng đến dưới 36 tháng, giá mua lại tương ứng với lãi suất nhà đầu tư nhận được trong thời gian nắm giữ trái phiếu là 12%/năm; từ đủ 36 tháng đến dưới 48 tháng là 12,5%/năm; từ đủ 48 tháng đến dưới 60 tháng là 13%/năm.

Trước đó, vào ngày 20/5, Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục cũng đã huy động xong gần 622 tỷ đồng qua kênh trái phiếu với kỳ hạn 5 năm. Ngày đáo hạn là 22/2/2027.

Như vậy, tổng giá trị trái phiếu mà Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục đã huy động từ đầu năm đến nay là hơn 1.962 tỷ đồng.

Được biết, công ty này từng thi công nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục cho các thương hiệu thuộc Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) như: Apax English/Apax Leaders, Apax Franklin, STEAMe Garten… 

Để tham gia dự án Khu du lịch Hồng Quang Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu) có quy mô 5,3 ha thuộc sở hữu của Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục, Apax Holdings đã đầu tư 300 tỷ đồng từ nguồn vốn phát hành cổ phiếu cho cổ đông đầu năm nay. Cụ thể, Apax Holdings đã chào bán hơn 83 triệu cổ phần, tương đương 831,5 tỷ đồng để tăng lên 1.663 tỷ đồng. Trong đó, Apax Holdings dùng 304 tỷ đồng để thanh toán khoản vay với Công ty CP Anh ngữ Apax, 227 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động và 300 tỷ đồng để hợp tác đầu tư dự án khu du lịch Hồng Quang Long Hải - Vũng Tàu.

Trong bối cảnh Apax Holdings và các công ty thuộc hệ sinh thái kinh doanh khó khăn, đang thực hiện tái cấu trúc, việc xoay sở nguồn tài chính để thanh toán các khoản nợ đến hạn không hề dễ dàng. Nhất là thời gian qua, niềm tin của nhà đầu tư vào kênh trái phiếu doanh nghiệp bị sụt giảm nghiêm trọng, dẫn tới làn sóng các trái chủ yêu cầu thanh toán trước hạn trái phiếu, rút vốn đầu tư khiến cho các tổ chức phát hành rơi vào cảnh mất cân đối thanh khoản, không thể thanh toán nợ trái phiếu. Việc phát hành trái phiếu mới để đáo hạn trái phiếu đến hạn cũng không khả thi trong thời điểm hiện nay. Đặc biệt là với các doanh nghiệp có quy mô phát hành trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng như nhóm công ty hệ sinh thái Apax Holdings.

Các nhà đầu tư đang rất bức xúc, hoang mang khi bất ngờ rơi vào cảnh “ngồi trên lửa” bởi thời điểm này khó có thể thu nợ trái phiếu, thiệt hại mất tiền, thậm chí gặp rủi ro pháp lý bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản như bài học nhãn tiền từ các vụ án rúng động Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát.

Hải Nam

Cùng chuyên mục

Giảm thuế VAT phải đồng đều

Giảm thuế VAT phải đồng đều

DNTH: Chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) trong năm 2022 để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người tiêu dùng vượt qua khó khăn trong đại dịch, đã có hiệu lực hơn một tháng nhưng đã phát sinh vướng mắc. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, bỏ phân biệt ưu đãi giảm thuế VAT và áp dụng đồng loạt sẽ giải quyết được bất cập.
Đổi mới toàn diện, HDBank báo lãi năm 2021 tới 8.070 tỷ đồng, tăng trưởng 39%

Đổi mới toàn diện, HDBank báo lãi năm 2021 tới 8.070 tỷ đồng, tăng...

DNTH: Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, mã chứng khoán HDB) vừa tổng kết hoạt động năm 2021 với nhiều chỉ tiêu tích cực vượt kế hoạch ĐHCĐ giao như lợi nhuận trước thuế đạt 8.070 tỷ đồng, tăng 39% và hoàn thành 111% kế hoạch; Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ chỉ 1,26%.
Vietcombank và VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Vietcombank và VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

DNTH: Ngày 26/5 vừa qua, tại Trụ sở chính Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Vietcombank và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).
Tăng gấp đôi lợi nhuận quý I/2021, MB tăng tốc số trong tầm nhìn 5 năm

Tăng gấp đôi lợi nhuận quý I/2021, MB tăng tốc số trong tầm nhìn 5 năm

DNTH: Thị giá MBB tăng trên 100% trong 1 năm qua, cổ đông MB sẽ có thêm một năm đầu tư thành công tiếp nối khi Ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận hợp nhất quý đầu năm 2021 đạt gần 4.600 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Tiên phong phát triển ngân hàng số, MB có nhiều lợi thế để chinh phục các mục tiêu lớn hơn.
VietinBank: Đổi khẩu vị rủi ro để tăng sức sinh lời, 'nóng' dần câu chuyện bancassurance và bán vốn

VietinBank: Đổi khẩu vị rủi ro để tăng sức sinh lời, 'nóng' dần câu...

Câu chuyện bancassurance và phát hành riêng lẻ đang "nóng" dần tại VietinBank.
HDBank nỗ lực thi đua yêu nước để đóng góp cho phát triển kinh tế

HDBank nỗ lực thi đua yêu nước để đóng góp cho phát triển kinh tế

DNTH; Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, thời gian qua, HDBank đã nỗ lực làm tròn nhiệm vụ, đóng góp cho sự phát triển kinh tế năng động của quốc gia và trách nhiệm cộng đồng.
HDBank hợp tác Amazon triển khai ứng dụng dịch vụ AWS EKS Anywhere

HDBank hợp tác Amazon triển khai ứng dụng dịch vụ AWS EKS Anywhere

DNTH: HDBank chính thức hợp tác với Amazon Web Services (AWS) – Công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu thế giới thuộc Tập đoàn toàn cầu Amazon.com, phục vụ mục tiêu chuyển đổi số toàn diện.
Ngân hàng NCB: Giá cổ phiếu NVB quá lệch so với chất lượng tài sản

Ngân hàng NCB: Giá cổ phiếu NVB quá lệch so với chất lượng tài sản

DNTH: Kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB - Mã Ck: NVB) trong 6 tháng đầu năm 2021 đã có nhiều dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên chất lượng tài sản của ngân hàng này vẫn chưa được cải thiện, tăng trưởng tín dụng còn yếu.