Thứ hai, 29/05/2023, 18:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

ASEAN 2020: ASEAN + 3 đẩy mạnh đàm phán đưa Hiệp định RCEP vào thực thi

Trong chiều ngày 28 tháng 8 năm 2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Ba nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (gọi tắt là ASEAN +3).

Buổi tham vấn do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và ngài Zhong Shan, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc; Ngài Kajiyama Hiroshi, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; Bà Yoo Myung Hee, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đồng chủ trì.
 


Đại diện các nước tham dự hội nghị ASEAN + 3. Ảnh Cấn Dũng.
 

Tại buổi tham vấn về kinh tế giữa ASEAN và 3 nước đối tác lần này, hai Bên đã đánh giá cao quá trình hợp tác giữa ASEAN và 3 nước đối tác ngoại khối.

Theo thống kê từ phía ASEAN, trong năm 2019, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và 3 nước đối tác nói trên đã đạt 890,2 nghìn tỷ USD, đóng góp 31,6% cho tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN với các đối tác; tăng khoảng gần 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng giá trị FDI từ 3 nước này vào ASEAN đạt khoảng 32 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 19,9% trong tổng số vốn FDI vào ASEAN trong năm 2019 .
 


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại hội nghị. Ảnh Cấn Dũng.
 

Các Bộ trưởng thống nhất sẽ tiếp tục giữ vững hợp tác, cùng nhau chống lại đại dịch để phát triển kinh tế và ổn định các chính sách vĩ mô giữa các Bên, kèm theo việc duy trì chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như hàng hóa y tế, thực phẩm v.v.

Các Bộ trưởng cho rằng vấn đề quan trọng là phải giữ vững lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp khu vực sau đại dịch và tập trung nguồn lực vào thúc đẩy kinh tế, ổn định xã hội, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Nhằm triển khai một cách có hiệu quả Tuyên bố chung của ASEAN+3 về  “Giảm nhẹ các tác động tiêu cực của Covid-19”, được thông qua bởi các Bộ trưởng ASEAN cộng Ba, vào ngày 04 tháng 6 năm 2020, các Bộ trưởng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác nhằm triển khai Kế hoạch hành động giữa hai Bên nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi ro do Covid-19 mang lại, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ xảy ra trong khu vực.
 


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và các khách mời tham dự hội nghị. Ảnh Cấn Dũng.
 

Hai Bên bày tỏ sự vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quá trình đàm phán Hiệp định RCEP và các động thái chuẩn bị tốt cho việc ký kết Hiệp định này vào cuối năm 2020. Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đưa Hiệp định RCEP vào thực thi sẽ giúp tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và củng cố cấu trúc của kinh tế khu vực, cũng như cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của khu vực đối với một Hệ thống thương mại đa biên mở, đồng đều và dựa trên nguyên tắc chung.

Linh Hương

THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Kinh tế số và những thách thức đối với pháp luật cạnh tranh - kinh nghiệm quốc tế và gợi mở cho Việt Nam

Kinh tế số và những thách thức đối với pháp luật cạnh tranh - kinh...

DNTH: Kinh tế số tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận thị trường. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu cần phục hồi toàn diện sau cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, việc hỗ trợ tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp này là quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, kinh tế số luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tạo nên hành vi phản cạnh tranh, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của các doanh nghiệp truyền thống và gây bất ổn định cho nền kinh tế.
Đã rõ lý do vụ ô tô con tông nát dải phân cách tại Pleiku

Đã rõ lý do vụ ô tô con tông nát dải phân cách tại Pleiku

DNTH: Điều khiển ô tô trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức qui định, sử dụng điện thoại khi đang lái xe, đó là nguyên nhân dẫn đến vụ ô tô con tông nát dải phân cách tại Pleiku.
Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật gây vướng mắc trong đầu tư kinh doanh

Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật gây vướng...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ về việc tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật gây vướng mắc trong đầu tư kinh doanh.Thủ tướng yêu cầu 10 Bộ rà soát pháp luật...
Thường trực Ban Bí thư: Tập trung cao độ phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Thường trực Ban Bí thư: Tập trung cao độ phục vụ Đại hội XIII của...

Sáng 6/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã họp phiên thứ sáu. Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng tiểu ban, chủ trì Phiên họp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Thanh Hoá phải trở thành một cực tăng trưởng mới trong vùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Thanh Hoá phải trở thành một cực tăng...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cho ý kiến vào Đề án xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra chiều nay (17/7) tại Trụ sở Trung ương Đảng.
Hà Tĩnh: Ô tô của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối doanh nghiệp và cơ quan tỉnh gây tai nạn thương vong

Hà Tĩnh: Ô tô của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối doanh...

DNTH: Theo thông tin từ Lãnh đạo Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đang điều tra vụ tai nạn xảy ra giữa xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota Vios và xe máy khiến 1 người chết và 1 người nguy kịch.
Tâm sự tài xế Uber trong ngày chạy cuối cùng: Buồn và tiếc nuối!

Tâm sự tài xế Uber trong ngày chạy cuối cùng: Buồn và tiếc nuối!

Trong những ngày gần đây, thông tin hãng xe Uber rút khỏi thị trường Việt Nam nhường lại cho Grab đang là một vấn đề được không chỉ khách hàng quan tâm mà cánh lái xe của hãng này cũng đang trong tâm trạng cực kì hoang mang và tiếc nuối.
 Nghệ An: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống tệ nạn ma túy năm 2018

Nghệ An: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống tệ nạn ma túy năm...

DN&TH; Nghệ An được Chính phủ xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy: Phức tạp về mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; với số người nghiện cao; tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng, đặc biệt trong thanh thiếu niên.