Thứ tư, 06/07/2022, 13:43

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

ASEAN 2020: ASEAN + 3 đẩy mạnh đàm phán đưa Hiệp định RCEP vào thực thi

Trong chiều ngày 28 tháng 8 năm 2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Ba nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (gọi tắt là ASEAN +3).

Buổi tham vấn do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và ngài Zhong Shan, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc; Ngài Kajiyama Hiroshi, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; Bà Yoo Myung Hee, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đồng chủ trì.
 


Đại diện các nước tham dự hội nghị ASEAN + 3. Ảnh Cấn Dũng.
 

Tại buổi tham vấn về kinh tế giữa ASEAN và 3 nước đối tác lần này, hai Bên đã đánh giá cao quá trình hợp tác giữa ASEAN và 3 nước đối tác ngoại khối.

Theo thống kê từ phía ASEAN, trong năm 2019, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và 3 nước đối tác nói trên đã đạt 890,2 nghìn tỷ USD, đóng góp 31,6% cho tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN với các đối tác; tăng khoảng gần 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng giá trị FDI từ 3 nước này vào ASEAN đạt khoảng 32 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 19,9% trong tổng số vốn FDI vào ASEAN trong năm 2019 .
 


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại hội nghị. Ảnh Cấn Dũng.
 

Các Bộ trưởng thống nhất sẽ tiếp tục giữ vững hợp tác, cùng nhau chống lại đại dịch để phát triển kinh tế và ổn định các chính sách vĩ mô giữa các Bên, kèm theo việc duy trì chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như hàng hóa y tế, thực phẩm v.v.

Các Bộ trưởng cho rằng vấn đề quan trọng là phải giữ vững lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp khu vực sau đại dịch và tập trung nguồn lực vào thúc đẩy kinh tế, ổn định xã hội, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Nhằm triển khai một cách có hiệu quả Tuyên bố chung của ASEAN+3 về  “Giảm nhẹ các tác động tiêu cực của Covid-19”, được thông qua bởi các Bộ trưởng ASEAN cộng Ba, vào ngày 04 tháng 6 năm 2020, các Bộ trưởng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác nhằm triển khai Kế hoạch hành động giữa hai Bên nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi ro do Covid-19 mang lại, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ xảy ra trong khu vực.
 


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và các khách mời tham dự hội nghị. Ảnh Cấn Dũng.
 

Hai Bên bày tỏ sự vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quá trình đàm phán Hiệp định RCEP và các động thái chuẩn bị tốt cho việc ký kết Hiệp định này vào cuối năm 2020. Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đưa Hiệp định RCEP vào thực thi sẽ giúp tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và củng cố cấu trúc của kinh tế khu vực, cũng như cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của khu vực đối với một Hệ thống thương mại đa biên mở, đồng đều và dựa trên nguyên tắc chung.

Linh Hương

THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng vận chuyển 24.000 viên ma túy từ Lào về Việt Nam

Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng vận chuyển 24.000 viên ma túy từ Lào về...

DNTH: Lực lượng chức năng Hà Tĩnh vừa vây bắt thành công 2 đối tượng mua, vận chuyển 24.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam.
Kịp thời giúp một người dân bị tai nạn ngay sau giao thừa

Kịp thời giúp một người dân bị tai nạn ngay sau giao thừa

DN&TH; Ngày 16 – 2 (tức mồng 1 Tết), Đại úy Nguyễn Thanh Tùng – Tổ trưởng tổ công tác Y15/141 cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ 1 cán bộ chiến sĩ của tổ công tác đã kịp thời đưa một người dân bị tai nạn cấp cứu trong bệnh viện.
Giới thiệu Hội chợ triển lãm “Sản phẩm có trách nhiệm với xã hội và môi trường 2022” trên nền tảng công nghệ thực tế ảo

Giới thiệu Hội chợ triển lãm “Sản phẩm có trách nhiệm với xã...

DNTH: Sáng ngày 20/5/2022, tại Hà Nội, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (Ban tổ chức 248) đã tổ chức gặp gỡ báo chí nhằm giới thiệu Đề án Hội chợ triển lãm “Sản phẩm có trách nhiệm với xã hội và môi trường 2022”.
‘Nhân dân sẽ không chấp nhận nếu chúng ta không tiến bước’

‘Nhân dân sẽ không chấp nhận nếu chúng ta không tiến bước’

Chiều 30/11, tại huyện đảo Cát Bà, TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn ĐBQH Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 QH khóa 14.
Tin vui: Gia Lai sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho 92% dân số từ 18 tuổi trở lên

Tin vui: Gia Lai sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho 92% dân số từ 18 tuổi trở lên

DNTH: Thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19, sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho 92% dân số từ 18 tuổi trở lên… Đó là những nội dung quan trọng từ Thông báo số 81 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai vừa mới ban hành.
Gia Lai: 10 ngày xử phạt hơn 2.500 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

Gia Lai: 10 ngày xử phạt hơn 2.500 trường hợp vi phạm trật tự an toàn...

DNTH: Công an tỉnh Gia Lai cho biết, chỉ trong 10 ngày, lực lượng chức năng Công an tỉnh này đã phát hiện, xử lý 2.549 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử phạt với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.
Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

DNTH: Hôm nay (16/9), tại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cơ quan hành chính quận, phường phải...

Chiều nay, 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng.