Thứ tư, 06/07/2022, 23:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

ASOSAI 14: Việt Nam thể hiện tầm nhìn chiến lược về hội nhập và hợp tác quốc tế

Sáng ngày 17/9/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Báo chí và họp báo về nội dung Đại hội Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 – Đại hội ASOSAI 14.

 Toàn cảnh Họp báo

Chủ trì chương trình do đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước làm trưởng ban. Tham gia lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam. Đồng chí Vũ Hồng Nam – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Đồng chí Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông. Ngoài còn có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí trong và ngoài nước và quốc tế.

 TS.Hồ Đức Phớc - UVTƯ Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Khai mạc Họp báo

Năm nay là năm đầu tiên sau 21 năm kể tử năm 1997 ra nhập ASOSAI, Việt Nam vinh dự đăng cai với vai trò chủ nhà Đại hội lần thứ 14. Điều này đồng nghĩa với việc KTNN trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 – 2021, là thành viên Ban Điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2024.  Đây cũng thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với KTNN Việt Nam, khẳng định tầm nhìn chiến lược về hội nhập và hợp tác quốc tế đến năm 2020, là vinh dự, trách nhiệm lớn lao đối với KTNN trong việc cùng các SAI thành viên nỗ lực đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của Tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu tại Họp báo

Đại hội ASOSAI được tổ chức 3 năm 1 lần, là nơi họp mặt của tất cả người đứng đầu các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên ASOSAI, nhằm thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng theo đa số về các văn bản, chế độ, chính sách cần thiết được thông qua để đạt được các mục tiêu và sự phát triển của Tổ chức; trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về lĩnh vực kiểm toán nhà nước; bầu chọn thành viên Ban Điều hành và Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ kế tiếp.

Các đại biểu cắt băng Khai trương Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đại hội ASOSAI 14 với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Các sự kiện chính của Đại hội diễn ra trong các ngày 19, 20, 22/9/2018 tại Hà Nội; các sự kiện bên lề sẽ được tổ chức trong các ngày 17, 18 và 21/9/2018 tại Hà Nội và Quảng Ninh. Đại hội sẽ có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tồi cao các quốc gia Châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ bộ trưởng trở lên; có đại diện INTOSAI (Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao) và một số tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên.

Dự kiến, Đại hội sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, đây sẽ là văn kiện chính thức tổng kết những kết quả làm việc quan trọng nhất của Đại hội và phản ánh cam kết, hành động của cộng đồng ASOSAI đối với các mục tiêu phát triển của Tổ quốc giai đoạn 2016 – 2021, trong đó chú trọng vào việc chia sẻ kiến thức giữa các SAI thành viên. Tuyên bố cũng khẳng định sự quan tâm nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI với công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của thế giới nói chung.

Tổng kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời báo chí

Trong khuôn khổ cuộc họp báo, Tạp chí Việt Nam Hội nhập đã có câu hỏi dành cho đại diện KTNN Việt Nam: "Một trong những khó khăn của kiểm toán nhà nước trong thời đại công nghệ 4.0 đó là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý tài chính ngân sách, và hoạt động khác của cơ sở, địa phương. Vậy KTNN đã có giải pháp nào cho việc này trong thời kỳ hội nhập?".

Đại diện KTNN ông Hồ Đức Phớc - tổng kiểm toán nhà nước đã trả lời như sau: "Ngay từ khi 4.0 bắt đầu hội nhập vào VN, KTNN đã xây dựng được một số phần mềm CNTT, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kiểm toán; áp dụng những phương pháp kiểm toán mới, tham gia những cuộc kiểm toán liên quốc gia; xử lý nghiêm khắc các trường hợp kiểm toán viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp; hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy của Kiểm toán Nhà nước theo mô hình quản lý tập trung thống nhất, đảm bảo đồng bộ, có đủ cơ cấu và lực lượng thực hiện nhiệm vụ...

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày của Kiểm toán nhà nước tại Đại hội 

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước cần chủ động phối hợp và cung cấp kịp thời các số liệu, thông tin cần thiết, các phát hiện kiểm toán nổi bật phục vụ các phiên họp của Quốc hội, hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ đạo điều hành của Chính phủ; đồng thời đề cao vai trò kiểm toán trong công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, chủ động và kịp thời cung cấp hồ sơ có dấu hiệu vi phạm sang cho các cơ quan điều tra; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong hoạt động kiểm toán, nhất là trong công tác theo dõi, đôn đốc thực hiện kiến nghị kiểm toán"./.

Ảnh trong bài: Phạm Thủy

Minh Hằng

(VNHNO)

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Lương Sơn (Hòa Bình): Hân hoan đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lương Sơn (Hòa Bình): Hân hoan đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận...

DNTH: Chiều ngày 24/7/2020, tại UBND huyện Lương Sơn đã diễn ra buổi Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lương Sơn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Canada

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Canada

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada, ngày 10/6/2018 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại thành phố Québec, bang Québec, Canada.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu năm 2021

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu năm 2021

Sáng nay (2/2), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2021, trong bối cảnh còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán và dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Việt Nam trao tặng trang thiết bị, vật tư, y tế cho Chính phủ và nhân dân Trung Quốc

Việt Nam trao tặng trang thiết bị, vật tư, y tế cho Chính phủ và nhân...

Chiều 9/2, Lễ trao trang thiết bị, vật tư y tế của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã diễn ra tại sân bay Quốc tế Nội Bài.
Quyết hoàn thành thêm 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia ngay trong nhiệm kỳ

Quyết hoàn thành thêm 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia ngay trong...

DNTH: Sáng ngày 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

Chuẩn bị kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 14/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.
Quyết tâm khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội

Quyết tâm khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổng hợp, tiếp thu đầy đủ ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện Tờ trình và Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng năm 2021.
Tài khoản facebook đăng tải thông tin mê tin dị đoan gây hoang mang dư luận bị mời lên làm việc

Tài khoản facebook đăng tải thông tin mê tin dị đoan gây hoang mang dư...

DNTH: Ngày 22/9/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ban hành văn bản số 382/GM-TTR mời ông Lương Chính Khang đến làm việc, xác minh thông tin truyền đưa trên mạng Internet có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.