Thứ năm, 07/07/2022, 09:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ doanh nghiệp bị tố hàng loạt sai phạm

DNTH: Chủ doanh nghiệp bất động sản tại Thành phố Vũng Tàu bị người dân tố cáo dính hàng loạt sai phạm về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch,…

Ông Nguyễn Hồng Dương (hay còn gọi là Dương đen), lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia và Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân (Thành phố Vũng Tàu) bị người dân tố cáo dính hàng loạt sai phạm về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch,…

z3440609720193_c72aef90faed031ba8c2ca2494170bd8
Dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, Thành phố Vũng Tàu chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Trong đơn tố cáo gửi đến Bộ Công an, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ông H.V.N. (Thành phố Vũng Tàu) cho biết, ông Nguyễn Hồng Dương “xây lậu” 2 dự án tại phường 12, Thành phố Vũng Tàu, dự án làm xong hạ tầng nhưng chưa có giấy phép xây dựng, thậm chí chưa được duyệt 1/500.

Cụ thể, dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, Thành phố Vũng Tàu do Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia làm chủ đầu tư mới được duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công xong hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhiều căn nhà.

z3440609657988_61b31d56a45e739ef1d402e7b95bcd8e
 Một số căn nhà đã được Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia xây dựng.

Một dự án khác là khu nhà ở Thanh Xuân cũng tại phường12, Thành phố Vũng Tàu có diện tích 4,3ha (gần khu vực phía Bắc đường qua cầu Cửa Lấp) dù mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, chưa phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư nhưng Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, làm đường nhựa hoành tráng. Không những thế, hàng loạt căn nhà kiên cố cũng được xây dựng trái phép. Hiện ông Dương đã bán nhà đất cho nhiều người, hình thành khu nhà ở bất hợp pháp tại đây.

“Nhiều người đặt ra câu hỏi ông Dương là ai? có quan hệ như thế nào với lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh hay thế lực nào chống lưng phía sau mà ông ta dám tự tung tự tác, xem thường pháp luật, xem thường các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương cấp huyện, đặc biệt là Thành phố Vũng Tàu? Việc làm của ông Dương ảnh hưởng lớn đến hoạt động cả hệ thống cơ quan công quyền, công tác quy hoạch đô thị và đầu tư phát triển, vi phạm pháp luật nghiêm trọng về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn trong thời gian dài như vậy mà không được can thiệp, ngăn chặn, xử lý kịp thời”, ông N bức xúc.

z3441469457475_fa2ba98fe67f964548f67706d915b8d7
Dự án khu nhà ở Thanh Xuân chưa phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư nhưng Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, làm đường nhựa hoành tráng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Nguyễn Hồng Dương đều đứng tên pháp nhân Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia và Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân. Ngoài ra, ông Dương còn là người đại diện pháp luật cho Công ty Cổ phần Cảng Gò Găng, tuy nhiên công ty này đã ngừng hoạt động và đóng mã số thuế.

Liên quan vụ việc nêu trên, đại diện Phòng Quản lý đô thị Thành phố Vũng Tàu, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thừa nhận nội dung tố cáo liên quan đến 2 dự án nói trên có nhiều điểm đúng, các đơn vị đang xem xét báo cáo UBND tỉnh để có phương án xử lý.

Ông Nguyễn Trọng Thụy, Trưởng phòng Quản lý đô thị Thành phố Vũng Tàu cho biết: Đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của người dân và đã tiến hành xác minh. Theo đó, dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, Thành phố Vũng Tàu mới được phê duyệt quy hoạch 1/500. Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân đúng là chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Ông Thụy cũng cho biết, qua kiểm tra tại 2 dự án này hiện có nhiều căn nhà xây dựng không phép.

z3444235432754_df2cb704a3420ea7408877825ad01657
 Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, Thành phố Vũng Tàu chưa được cập nhật vào đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000.

Cũng theo ông Thụy, những vi phạm tại 2 dự án trên đã kéo dài từ rất nhiều năm nay nên cần có thời gian để thống kê số liệu, lên phương án xử lý…

Còn ông Vũ Đặng Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin: Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, đơn vị đã tiến hành xác minh thực tế tại dự án, làm việc với chủ đầu tư.

Theo ông Dũng, khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12 mới chỉ được phê duyệt quy hoạch 1/500, chủ đầu tư thừa nhận chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chủ đầu tư có tiến hành xây dựng một số căn nhà (5 căn nhà). Hiện chủ đầu tư đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân hiện chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Dự án này chủ đầu tư đã tiến hành làm đường giao thông, có nhiều ngôi nhà đang tồn tại và được xây từ nhiều năm trước đây.

Nói về hướng xử lý, ông Dũng cho rằng hai dự án này có nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng nhưng không thể áp dụng xử lý theo Luật Xây dựng mà phải áp dụng Luật đất đai. “Hiện chúng tôi đang làm báo cáo để trình UBND tỉnh kiến nghị xử lý theo Luật đất đai…”, ông Dũng nói./.

Nam Phương

Cùng chuyên mục

Siêu dự án của F.I.T: Về đâu, khi vướng mắc xâm phạm Luật Sở hữu trí tuệ?

Siêu dự án của F.I.T: Về đâu, khi vướng mắc xâm phạm Luật Sở hữu...

DNTH: Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Mũi Dinh Ecopark của Công ty CP Tập đoàn F.I.T được kỳ vọng là đáp án cho bài toán “tỉ đô” của tập đoàn. Tuy nhiên, có vẻ Dự án này không được suôn sẻ khi ngay lúc khởi đầu đã vướng nhiều lùm xùm nghi vấn phạm luật.
BerRiver Jardin - định hình chuẩn sống nghỉ dưỡng giữa phồn hoa đô thị

BerRiver Jardin - định hình chuẩn sống nghỉ dưỡng giữa phồn hoa đô...

DNTH: Sự kết hợp hài hoà giữa sự hiện đại, giàu tiện ích nhưng vẫn đảm bảo không gian xanh, thân thiện với môi trường, BerRiver Jardin đang dần định hình chuẩn sống nghỉ dưỡng mới cho bất động sản phía Đông Hà Nội.
Về tay PGT Group, dự án Central Coast có đổi vận?

Về tay PGT Group, dự án Central Coast có đổi vận?

Dự án Central Coast từng dính nhiều bê bối và tai tiếng như xây dựng không phép, đình chỉ thi công. Sau khi về tay PGT Group, dự án đã được tái khởi động và đổi tên thành Premier Sky Residences.
Giá căn hộ trung cấp Tp.HCM tăng hơn 50% trong vòng 2 năm

Giá căn hộ trung cấp Tp.HCM tăng hơn 50% trong vòng 2 năm

Theo báo cáo thị trường BĐS năm 2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARs), trong khoảng thời gian rất ngắn mặt bằng giá mới tại Tp.HCM đã được thiết lập. Các dự án thuộc phân khúc bình dân đã biến thành trung cấp, dự án phân khúc trung cấp biến thành cao cấp…
Bí quyết nào giúp chàng trai 29 tuổi mua được 30 căn nhà?

Bí quyết nào giúp chàng trai 29 tuổi mua được 30 căn nhà?

Ở tuổi 29, một người đàn ông ở Australia khiến nhiều người ngưỡng mộ khi sở hữu 30 căn nhà rải khắp đất nước.
Hấp lực khó cưỡng của shophouse biển Wonderland

Hấp lực khó cưỡng của shophouse biển Wonderland

DNTH: Lựa chọn shophouse du lịch, đặc biệt là những shophouse tại các khu du lịch nghỉ dưỡng có “chủ đề” đang là xu hướng rất mới, thu hút những nhà đầu tư có tầm nhìn đón đầu thị trường nghỉ dưỡng đầy tiềm năng ở Việt Nam.
Nam Phú Quốc: Sun Group “thâm canh”, nhà đầu tư BĐS hưởng trái ngọt

Nam Phú Quốc: Sun Group “thâm canh”, nhà đầu tư BĐS hưởng trái ngọt

Chiến lược “thâm canh” của Tập đoàn Sun Group không chỉ đưa Nam Phú Quốc soán ngôi Bali, Maldives trong “bảng xếp hạng thiên đường cưới xa xỉ” của Châu Á mà còn biến nơi này trở thành biểu tượng du lịch với những bất động sản được nhiều người khao khát.
Bất động sản Tây Nguyên trong trào lưu bỏ phố lên rừng, sau Lâm Đồng, Gia Lai đang trở thành điểm đến mới được quan tâm

Bất động sản Tây Nguyên trong trào lưu bỏ phố lên rừng, sau Lâm...

DNTH: Gia Lai có thế mạnh nổi trội khi sở hữu quỹ đất sạch rộng lớn, cảnh quan di sản độc đáo, giao thông thuận tiện, nhưng giá đất hiện vẫn đang ở mức thấp so với tiềm năng.