Thứ bảy, 04/02/2023, 03:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Bắc Giang: “Chuyến bay nghĩa tình - ấm lòng người con xa quê” đón công dân trở về từ tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh 

DNTH: Chiều nay 05/9, 616 công dân Bắc Giang đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ chi phí, đón trở về quê nhà bằng 03 chuyến bay, chuyến bay cuối cùng hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 15h30 chiều hôm nay. Tất cả các công dân sau khi về đến Hà Nội, được đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đón về các khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố. Trong đó, có nhiều trẻ em, phụ nữ mang thai, người nuôi con nhỏ và người già trên 60 tuổi.
Đoàn người xếp hàng đợi đến lượt mình được check in để được trở về, mỗi người một tâm thế, nhưng chắc hẳn trong lòng họ là sự cảm ơn, sự thấu hiểu và đau đáu nỗi nhớ quê. Mong từng phút được trở về. Ảnh: Hoàng Văn Khi.
Đoàn người xếp hàng đợi đến lượt mình được check in để được trở về, mỗi người một tâm thế, nhưng chắc hẳn trong lòng họ là sự cảm ơn, sự thấu hiểu và đau đáu nỗi nhớ quê. Mong từng phút được trở về. Ảnh: Hoàng Văn Khi.

Thông tin từ tỉnh Bắc Giang, ông Trương Đức Huấn Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, đại diện làm trường đoàn đón công dân từ sân bay Nội Bài trở về tỉnh: “sau khi bà con xuống sân bay, công dân của huyện nào, huyện đó sẽ bố trí xe đưa đón về khu cách ly tập trung của huyện đó. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo".

Những đôi mắt ngơ ngác ngày trở về.
Những đôi mắt ngơ ngác, tròn xoe ngày trở về.

Tỉnh Bắc Giang đã phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội đồng hương Bắc Giang tại các tỉnh, thành phố, thông báo tới 100% công dân có tên trong danh sách đón đợt 1 về các thông tin thời gian, chương trình cụ thể việc đón công dân. Đặc biệt, phối hợp với các đơn vị hỗ trợ công dân hoàn thành việc xét nghiệm Covid - 19 xong trong vòng 72 giờ trước khi rời Thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh Bắc Giang; hướng dẫn, trợ giúp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân trong quá trình di chuyển từ nơi tạm trú/lưu trú đến sân bay Tân Sơn Nhất. 

Công dân chờ ở sân bay, nóng lòng được trở về quê hương. Trên tay người mẹ với gương mặt nhiều suy tư là hình ảnh đứa con đang ngủ say. Ảnh: Hoàng Văn Khi.
Công dân chờ ở sân bay, nóng lòng được trở về quê hương. Trên tay người mẹ với gương mặt nhiều suy tư là hình ảnh đứa con đang ngủ say. Ảnh: Hoàng Văn Khi.

Được biết, nguồn kinh phí để đưa công dân về quê được trích từ nguồn quỹ vận động chống Covid - 19 của Mặt trận Tổ quốc tỉnh, nhà hảo tâm quê Bắc Giang đang sinh sống làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Bắc Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. 

Nhiều em bé ngơ ngác theo bố mẹ trở về quê hương, có lẽ các em sẽ chưa hiểu được sự khó khăn và vất vả mà bố mẹ đã và đang phải trải qua để đưa các em trở về quê an toàn.  Ảnh: Hoàng Văn Khi.
Nhiều em bé ngơ ngác theo bố mẹ trở về quê hương, có lẽ các em sẽ chưa hiểu được sự khó khăn và vất vả mà bố mẹ đã và đang phải trải qua để đưa các em trở về quê an toàn.  Ảnh: Hoàng Văn Khi.

Theo Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang Nguyễn Tiến Cơi, trước đó, kế hoạch của tỉnh Bắc Giang trong đợt 1 là đón 618 công dân trở về, nhưng có một số lý do chủ quan từ phía công dân nên số công dân đón về tỉnh Bắc Giang hôm nay là 616 người gồm cả trẻ em dưới 02 tuổi, người trên 60 tuổi và phụ nữ đang mang thai. 

z2737273394531_17626a598582e68283d2b186bbaec992
Đôi mắt trong veo lần đầu tiên được trở về quê hương trong một điều kiện hết sức đặc biệt.  Ảnh: Hoàng Văn Khi.

Cụ thể các chuyến bay: chuyến 1: 184/185 người (thiếu 01 công dân, huyện Yên Thế báo sốt tối qua nên không về); chuyến 2: 192/192 người; chuyến 3: 240/241 (thiếu 01 công dân, thành phố Bắc Giang do mới tiêm vắc xin, người hơi sốt nên không về). Tổng số công dân đón nhận đợt 01 là 616 người. Trong đó, bao gồm cả trẻ em dưới 2 tuổi (43 trẻ) từ 2 - 12 tuổi (104), phụ nữ đang mang thai (16), công dân trên 60 tuổi (32)

Tính từ ngày 12/7/2021 đến nay, đã có 12.240 công dân từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương. Trong đó, số người về từ Thành phố Hồ Chí Minh (1.745 người); Hà Nội (4.338 người); Bắc Ninh (1.720 người); từ các tỉnh phía Nam, Bình Dương, Đồng Nai… (4.437 người). Trong ngày 05/9 tỉnh đã đón 616 người trở về bằng máy bay và 150 người về tự do.

Hình ảnh các công dân trước giờ khởi hành, trên
Hình ảnh các công dân trước giờ khởi hành, trên "chuyến bay nghĩa tình - ấm lòng người con xa quê". Ảnh: Hoàng Văn Khi.

Bên cạnh đó, theo báo cáo công tác phòng, chống dịch, tại tỉnh Bắc Giang ngày 05/9, chỉ phát sinh 01 ca nhiễm (tại vùng phong tỏa) là trường hợp F1, con của bệnh nhân F0 – N.T.H.N (được phát hiện ngày 02/9/2021); với việc phát sinh thêm 1 ca F0 trong ngày, tỉnh Bắc Giang nhận định, có thể trong những ngày tới sẽ có thêm các ca F0 liên quan đến bệnh nhân F0 – N.T.H.N kể trên. Trước tình hình trên, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thành phố Bắc Giang tiếp tục truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân F0 - N.T.H.N; đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tại 02 ổ dịch phát sinh từ ngày 18/8/2021 của huyện Lục Nam và thành phố Bắc Giang (19/8) đến nay đều được kiểm soát tốt, không phát sinh thêm ca nhiễm. Tới thời điểm hiện tại, có 43 ca F0 tại 02 ổ dịch kể trên.

Cùng với tin vui “chuyến nay nghĩa tình - ấm lòng người con xa quê”, công dân đã được đưa đến nơi cách ly an toàn thì ngày 05/9, tỉnh Bắc Giang có thêm 09 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh - niềm vui được nhân đôi; 17 bệnh nhân đang được chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 03 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương (trong đó 01 ca mới điều chuyển).

Những hình ảnh xúc động đón công dân Bắc Giang trở về được ghi lại trên chuyến bay của hãng hàng không BamBoo AirWays

Đối với “chuyến bay nghĩa tình - ấm lòng người con xa quê” lần này đối tượng được ưu tiên gồm: người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày, phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày, công dân vào thăm thân nhân, giải quyết công việc đang phải cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Trước đó, nhận thấy diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh, thành phố phía Nam, ngày 19/8, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành phương án số 4224/KH-UBND, sẵn sàng đón công dân từ vùng dịch có nguyện vọng trở về quê hương. Qua đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Giang mong muốn, chia sẻ phần nào khó khăn với tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai - nơi đang có nhiều diễn biến phức tạp, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid - 19; và cũng là tình cảm của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, các nhà hảo tâm, Hội đồng hương Bắc Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh dành tặng đến những người con của quê hương trong những lúc khó khăn, đối mặt với dịch bệnh với ý nghĩa "không ai bị bỏ lại phía sau" - quê hương luôn dang rộng vòng tay!

Nguyên Khánh

Cùng chuyên mục

Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030

Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030.
Hội nghị với các Doanh nghiệp về việc đào tạo kỹ năng, kết nối việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên

Hội nghị với các Doanh nghiệp về việc đào tạo kỹ năng, kết nối...

DNTH: Vào sáng ngày 16/04, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã cùng với hơn 80 Doanh nghiệp và các cơ quan Báo chí trong nước có hơn 2 giờ làm việc hiệu quả.
Nestlé Việt Nam Được Vinh Danh Doanh Nghiệp Vì Người Lao Động

Nestlé Việt Nam Được Vinh Danh Doanh Nghiệp Vì Người Lao Động

DNTH: Hà Nội, ngày 15/12/2018, Nestlé Việt Nam vừa được vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động bởi hội đồng tổ chức giải thưởng bao gồm Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại lễ trao với chủ đề: “Doanh nghiệp với phúc lợi cho Người lao động”.
Hà Nội: Sập cần cẩu ở công trình xây dựng, công nhân tháo chạy

Hà Nội: Sập cần cẩu ở công trình xây dựng, công nhân tháo chạy

Tối 5.10, một cần cẩu trong quá trình xây dựng công trình trên đường Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy, Hà Nội) bị sập.
Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng

Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng

DNTH: Ngày 15/9/2021, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện dự án “tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế - quốc phòng” đến hết năm 2030.
Nghệ An: Đồng chí Thái Thanh Quý được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Nghệ An: Đồng chí Thái Thanh Quý được bầu giữ chức Chủ tịch UBND...

Sáng 1/10, HĐND tỉnh Nghệ An đã bầu ông Thái Thanh Quý giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 thay cho ông Nguyễn Xuân Đường nghỉ hưu theo chế độ.
Từ 6 giờ 00 ngày 14/10, Hà Nội cho phép khách sạn, nhà hàng, quán ăn…  được hoạt động

Từ 6 giờ 00 ngày 14/10, Hà Nội cho phép khách sạn, nhà hàng, quán ăn… ...

DNTH: Theo Công điện số 21 của UBND thành phố Hà Nội, các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất; các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại; khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ... 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh trống khai trường tại rốn lũ.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh trống khai trường tại rốn...

DNTH: Sáng ngày 11/09/2019, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD -ĐT) Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã đến thăm và dự lễ khai giảng đón chào năm học mới tại Trường THCS xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).