Thứ hai, 15/08/2022, 23:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Bài toán với các doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi số hay là chết?

“Thời nay, cái câu “cá lớn nuốt cá bé” không còn đúng nữa mà phải là “cá nhanh nuốt cá chậm”.

Từ trái qua: Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT; ông Phí Anh Tuấn - giám đốc công ty CNTT PAT và ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư Ký Hội Tin Học TP.HCM (HCA)

Từ trái qua: Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT; ông Phí Anh Tuấn - giám đốc công ty CNTT PAT và ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư Ký Hội Tin Học TP.HCM (HCA)

Hiểu đúng về nền kinh tế số

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của doanh nghiệp thời 4.0 nhưng các công ty vừa và nhỏ Việt Nam vẫn đang rất lúng túng khi muốn chuyển đổi số.

Nếu không giải được bài toán này, nếu doanh nghiệp không chịu bắt kịp xu hướng, dần dịch chuyển từ kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số một cách hiệu quả và bền vững, sẽ là cái kết phải đến dù không mong đợi.

Chia sẻ tại tọa đàm vừa diễn ra của Trung tâm Kinh tế số (Hội Truyền thông số Việt Nam), các khách mời, chuyên gia đều đồng loạt nhấn mạnh: Công cuộc chuyển đổi số không phải chỉ dành cho các nhân viên IT đi nghe.

"Quan trọng nhất là tư duy lãnh đạo. Các công cụ chỉ là phương tiện để sử dụng. Điều quan trọng nhất phải là thay đổi cách tiếp cận, để hiểu xu hướng chuyển đổi số, tầm quan trọng của chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để chuyển đổi số?…” - Ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn CNTT PAT nói.

Bài toán với các doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi số hay là chết? - ảnh 1

Ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn CNTT PAT nhấn mạnh: "Chuyển đổi số hay là chết?" 

Ông Tuấn phân tích, hiện nay, các thiết bị có thể sử dụng được dữ liệu thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo có ích cho doanh nghiệp, hỗ trợ con người đưa ra quyết định tối ưu như phân tích big data, cloud, nghiên cứu xu hướng tiêu dùng của người mua… đang giảm giá xuống rất nhiều. Giá trị của doanh nghiệp thời 4.0 không còn dừng lại ở bất động sản, tài chính, nhân sự… mà còn là đánh giá về chuyển đổi số. Dữ liệu chính là tài sản lớn, công cuộc chuyển đổi số giúp mang lại giá trị chiều sâu và bắt buộc cho các doanh nghiệp.

"Một ví dụ điển hình là mạng xã hội Foody. Chỉ là một cái quán ăn trên mạng internet mà có giá trị lên tới một triệu USD, chính là vì bắt kịp xu hướng”, nhà tư vấn này nói.

Hay những thay đổi đầy ấn tượng trong lĩnh vực hàng không: “Ngày xưa đi máy bay khá nhiêu khê, còn bây giờ, thủ tục check-in online cực kỳ đơn giản, có thể tự chọn ghế theo ý mình. Thậm chí, với tất cả các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jestar..., vẫn còn phải in chiếc vé qua cửa ra máy bay cầm trên tay, riêng Vietjet đã cho phép khách hàng chìa ra mã QR của chiếc vé đã book trên điện thoại, máy tự động scan nhập dữ liệu và khách hàng cứ thế đi thẳng ra cửa máy bay. Ứng dụng này tiết kiệm một số tiền khổng lồ về giấy in, mực in, nhân sự ngồi trực tại quầy".

Bài toán với các doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi số hay là chết? - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch HĐQT công ty kế toán B.A.C đến từ Vũng Tàu trăn trở về chuyển đổi số trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thực ra, cuộc chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn cầu hiện giờ chính là cơ hội lớn cho các nước đang phát triển như Việt Nam - các diễn giả đều nhất trí đánh giá

Với các công cụ “thần sầu” như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, internet vạn vật... nhưng các chuyên gia đều khẳng định chuyển đổi số không phải cuộc chơi của công nghệ mà nhà quản trị nên tìm hiểu và thay đổi cách kinh doanh và chính các công nghệ mới sẽ thực hiện mọi việc nhanh hơn, chính xác hơn, mang lại hiệu quả cao hơn.

Chuyển đổi số, giờ đã là một thực tế. Đừng hỏi tôi cần, tôi nên ứng dụng không mà phải hỏi: tôi thích nghi và sáng tạo thế nào? Với cái điện thoại thông minh trong túi, đã có thể làm mọi thứ với nó, không chỉ chụp ảnh, giao tiếp, mua bán mà tất tần tật, không chấp nhận và vận dụng thì thua thiệt, mất mát rất nhiều so với người biết tận dụng. 

Bài toán với các doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi số hay là chết? - ảnh 3

Bà Thiên Hương - nhà thiết kế, sáng lập và là giám đốc điều hành thương hiệu thời trang Walhouse (TP.HCM) cũng đi tìm câu trả lời cho chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Xưa rồi thời "cá lớn nuốt cá bé", giờ là "cá nhanh nuốt cá chậm"!

Kinh nghiệm chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các giải pháp chuyển đổi số, số hóa dữ liệu doanh nghiệp,... được ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT và ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư Ký Hội Tin Học TP.HCM (HCA) giải đáp cho các doanh nghiệp có mặt tại tọa đàm.

Ở một số công ty, rô bốt đã thay cô nhân viên văn thư cần mẫn. Nhóm nghiên cứu giờ không cần vùi đầu hàng tháng để thu thập phân tích dữ liệu, máy làm chuyện đó chỉ vài phút, đôi khi tính bằng giây. Máy học rất tốt, kỹ năng nâng cao không ngừng, luôn chuyên cần và chính xác, không bị “tuột mood” nên thông minh hơn con người.

Vậy mà vẫn còn tồn tại nỗi sợ hãi khi áp dụng công nghệ mới? Các chủ doanh nghiệp nhỏ lo lắng vì mua máy móc thiết bị mới tốn kém; chưa quen vận hành thì ảnh hưởng việc kinh doanh, người điều khiển khó tìm, khó đào tạo, thay đổi thì rất tốn kém và bài toán logistic đi theo khá nặng, có khi máy cũng tính toán sai.

Bài toán với các doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi số hay là chết? - ảnh 4

"Việc phải nhảy vào dòng chảy chuyển đối số là tất yếu. Nếu vì sợ mà không nhảy xuống nước, sẽ chẳng bao giờ biết bơi.." - Ông Phí Anh Tuấn so sánh.

Cho dù tốn kém nhưng dần dần kết quả đạt được mới phù hợp nhu cầu ngày càng tăng và phức tạp. Và dù sao thì nếu không tìm cách ứng dụng thì sẽ bị lạc hậu và chắc chắn bị bỏ lại, khó đuổi kịp (nói gì đến cạnh tranh) với các doanh nghiệp thông minh tiến nhanh tiến khỏe, trong guồng máy vận hành chóng mặt của cách mạng 4.0. “Thời nay, cái câu “cá lớn nuốt cá bé” không còn đúng nữa mà phải là “cá nhanh nuốt cá chậm”"-  Ông Phí Anh Tuấn nói vui.

Cuối buổi tọa đàm diễn ra nghi thức kết nối hợp tác Liên Minh Kinh Tế Số, với sự kết hợp của Trung tâm Kinh tế Số VN, cùng với Hội Tin Học TP.HCM, Trung Tâm Đào Tạo - Hợp Tác Quốc Tế, Connecting Plus & SaiGon Innovation Hub và nhiều đại diện của các doanh nghiệp đang ứng dụng và từng bước chuyển đổi số.

Bài toán với các doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi số hay là chết? - ảnh 5

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT mang đến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều kinh nghiệm chuyển đổi số hữu ích 

Trong tương lai gần, doanh nghiệp Việt có thêm nhiều cơ hội liên doanh trong lĩnh vực smart farm và smart city với các đối tác lớn đến từ Hàn Quốc, do Trung tâm Kinh tế số kết nối.

Đây cũng là cơ hội đúp để tuyển chọn các công ty có sản phẩm, dịch vụ đủ năng lực có thể cung ứng vào chuỗi dự án Hệ thống tư vấn - Huấn luyện - Quy hoạch xây dựng - Hạ tầng ICT - Đô thị thông minh cho 24 tỉnh thành trên cả nước./.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Loạt "ông trùm" điện mặt trời như Trung Nam, Xuân Thiện, Vietracimex... đang "hút" lượng lớn dòng tiền thông qua trái phiếu

Loạt "ông trùm" điện mặt trời như Trung Nam, Xuân Thiện, Vietracimex......

Thông tin phát hành trái phiếu từ Sở GDCK Hà Nội (HNX) từ tháng 6 đến nay cũng liên tiếp gọi tên các tay chơi điện mặt trời, điện gió.
MBBank “hứa hẹn” cán mốc lợi nhuận gần 10.000 tỷ trong năm 2019

MBBank “hứa hẹn” cán mốc lợi nhuận gần 10.000 tỷ trong năm 2019

Năm 2019, MBBank tiếp tục đặt kế hoạch tăng trưởng dư nợ 15%, tổng tài sản đạt 390.000 tỷ đồng và mức lợi nhuận cổ đông đang kỳ vọng có thể cán mốc 10.000 tỷ đồng.
CEO của NetLoading: Khởi nghiệp thất bại làm lại từ đầu

CEO của NetLoading: Khởi nghiệp thất bại làm lại từ đầu

Dưới đây là chia sẻ của anh Lê Đình Giáp – Founder và CEO của NetLoading tại workshop “Khởi nghiệp thất bại làm lại từ đầu” vừa diễn ra tại Hà Nội.
Chủ tịch Vietravel Holdings: Hàng triệu người làm du lịch Việt chỉ còn một “căn cứ” cuối cùng

Chủ tịch Vietravel Holdings: Hàng triệu người làm du lịch Việt chỉ còn...

Chủ tịch Vietravel Holdings (đơn vị du lịch vừa mới mở ra hãng bay lữ hành đầu tiên ở Việt Nam – Vietravel Airlines) Nguyễn Quốc Kỳ bày tỏ lo ngại về việc không chỉ Vietravel phải đóng cửa, mà toàn bộ ngành du lịch sẽ không còn cửa tồn tại, nếu tình hình dịch Covid-19 không được kiểm soát triệt để.
Vợ chồng đại gia Lê Văn Kiểm ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19 và hạn mặn

Vợ chồng đại gia Lê Văn Kiểm ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống dịch...

Trong số tiền 20 tỷ đồng, 10 Tỷ đồng của bà Trần Cẩm Nhung ủng hộ chương trình phòng chống dịch Covid-19 của Chính Phủ; 10 tỷ đồng của cựu chiến binh Lê Văn Kiểm ủng hộ chương trình phòng chống xâm nhập mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Lợi nhuận quý 1 gấp 3 lần cùng kỳ, Vinasun đã thoát khỏi những ngày khốn khó nhất?

Lợi nhuận quý 1 gấp 3 lần cùng kỳ, Vinasun đã thoát khỏi những ngày...

Đã 3 quý liên tiếp Vinasun có lãi từ hoạt động kinh doanh chính mà không phải quá trông chờ vào hoạt động thanh lý xe để tìm kiếm lợi nhuận.
Tổ hợp giáo dục Topica đang làm ăn thế nào?

Tổ hợp giáo dục Topica đang làm ăn thế nào?

Trong 4 năm trở lại đây, một số công ty trong tổ hợp giáo dục Topica Edtech Group như CTCP Đầu tư và Phát triển Đào tạo Edutop64 hay CTCP Giáo dục Topica English đều liên tục báo lỗ, âm sâu vốn chủ sở hữu.
1.500 trường học trên cả nước cùng Nestlé MILO “nói không với nhựa dùng một lần”

1.500 trường học trên cả nước cùng Nestlé MILO “nói không với nhựa...

DNTH: Lễ phát động Tháng hành động “Nói không với nhựa dùng một lần” do Bộ Tài nguyên và Môi trường và nhãn hàng Nestlé MILO phối hợp tổ chức vừa diễn ra sáng nay tại trường THCS Trương Công Giai (Quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng sự tham gia của 1.500 trường học khác trên cả nước.