Chủ nhật, 27/11/2022, 04:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Bản quyền âm nhạc: Bài 1: Từ một live show bị kiện tơi bời...

Bất ngờ, live concert của ca sĩ Quang Hà mang tên “Trăm năm không quên” bị nhiều nhạc sĩ kiện vi phạm tác quyền, gây rúng động giới âm nhạc.

Hát trên sân khấu hay thu âm bất cứ ca khúc nào đều cần trả tiền tác quyền đúng luật.

Hát trên sân khấu hay thu âm bất cứ ca khúc nào đều cần trả tiền tác quyền đúng luật.

Con hát bài của bố vẫn phải xin phép   

Trăm năm không quên” diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM) hồi tháng 9/2017, chương trình do Công ty Cổ phần Truyền thông Thăng Long Show Việt Nam đứng ra tổ chức. Trong live show, Quang Hà đã sử dụng một số tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ Lam Phương, Y Vân, Ngô Thụy Miên, Lưu Quốc An…

Liên quan tới sự việc live show "Trăm năm không quên" bị nhiều nhạc sĩ kiện vì vi phạm tác quyền, ca sĩ Quang Hà cho biết đang làm việc với Trung tâm tác quyền để thống nhất về tài chính.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện Công ty cổ phần truyền thông Thăng Long Show Việt Nam cho biết: “Việc liveshow ca sĩ Quang Hà bị các tác giả kiện vì bên BTC chưa thống nhất với nhau được số tiền phải trả cho trung tâm tác quyền”.

Nhưng sự việc có vẻ không hẳn đã như nhận định này. Bởi lẽ live show đã được tổ chức từ hồi tháng 9/2017, tức là sau hơn một năm, nhà tổ chức vẫn không thanh toán tiền tác quyền đầy đủ tới các nhạc sĩ.

Bài 1: Từ một live show bị kiện tơi bời... - ảnh 1
Ca sĩ Quang Hà làm live show vi phạm tác quyền của nhiều nhạc sĩ. 

Một số ca khúc của bố ca sĩ Quang Hà sáng tác, nhưng vì ông đã ủy quyền quản lý tác quyền qua Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) nên khi Quang Hà hát, Trung tâm vẫn yêu cầu trả tiền tác quyền theo đúng quy định theo luật pháp.

Chuyện trong nhà, nếu như con xin phép bố được hát và bố miễn phí cho con tác quyền này, cũng cần làm văn bản có hiệu lực pháp lý và gửi thông báo tới VCPMC để Trung tâm biết. Chứ không thể à uôm, để rồi, từ việc dễ dàng vi phạm bản quyền với người nhà, thành thói quen, sẵn sàng vi phạm với rất nhiều người ngoài khác nữa.

Mạnh mẽ đòi công lý

Bà Trần Minh Lâm - vợ cố nhạc sĩ Y Vân đã có đơn gửi đến VCPMC để khiếu nại ca sĩ Quang Hà đã sử dụng tác phẩm 60 năm cuộc đời do cố tác giả Y Vân mà không hề đóng phí tác quyền thông qua VCPMC (đơn vị đang bảo hộ quyền tác giả tác phẩm của cố nhạc sĩ Y Vân). Bà Lâm cũng cho biết ca Quang Hà cũng không hề liên hệ với bà để xin phép.

Bà Ngô Mai Hà - người đang đại diện hợp pháp quyền tác giả tác phẩm của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên cũng tố cáo live show Quang Hà và đơn vị tổ chức đã sử dụng 2 tác phẩm Riêng một góc trời và Bản tình cuối của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên trong chương trình mà không hề xin phép tác giả, xin phép bà, đồng thời Quang Hà cũng "quên” trả tiền tác quyền thông qua VCPMC - nơi mà bà Hà đã ký kết hợp đồng ủy quyền.

Nhạc sĩ Quốc An cũng tỏ ra bức xúc khi live show của Quang Hà đã tự ý sử dụng tác phẩm Định mệnh của mình để biểu diễn mà không hề xin phép, cũng như không trả tiền thông qua VCPMC. Theo đơn kiện của nhạc sĩ Quốc An thì: “Đây là hành vi cố ý xâm phạm quyền tác giả, trong khi luật đã quy định rõ ràng về việc bảo hộ quyền tác giả. Hành vi này gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, đồng thời cho thấy thái độ bất chấp, coi thường pháp luật của đơn vị tổ chức”.

Bài 1: Từ một live show bị kiện tơi bời... - ảnh 2
 Làm đúng luật để tránh cảnh đơn kiện "tung bay rợp trời".

Ngoài các cá nhân nói trên, Công ty Cổ phần Văn hóa Tổng hợp Bến Thành - Trung tâm Băng nhạc Bến Thành (Bến Thành Audio Video) cũng gửi đơn khiếu nại tới VCPMC vì live concert Quang Hà có sử dụng tác phẩm Kiếp nghèo của nhạc sĩ Lam Phương mà không xin phép và trả tiền tác quyền cho Bến Thành Audio Video hoặc thông qua VCPMC - là nơi Bến Thành Audio Video đã ủy quyền.

Trao đổi với phóng viên, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - Tổng giám đốc VCPMC cho rằng: “Vi phạm bản quyền tác giả nếu không có sự thấu hiểu và chung sức, đồng lòng của các cơ quan chức năng trong việc tuân thủ luật pháp và những cam kết quốc tế, thì sẽ đẩy lùi quá trình hội nhập và phát triển của Việt Nam. Để thực thi một cách nghiêm túc Luật Sở hữu trí tuệ, cần một chế tài đủ mạnh. Là đại diện tập thể duy nhất tại Việt Nam và là thành viên của Hiệp hội các nhà soạn nhạc và soạn lời quốc tế (CISAC), chúng tôi kiên quyết bảo vệ quyền tác giả âm nhạc trong mọi tình huống và sẽ làm đến tận cùng. Với các cá nhân tổ chức đang vi phạm bản quyền mà VCPMC đã có công văn trực tiếp, trong đó có live concertQuang Hà, chúng tôi đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân Quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội để đòi lại công bằng sức sáng tạo của các tác giả thành viên”.

Đại diện công ty Thăng Long Show Việt Nam khẳng định: “Công ty chúng tôi đã nhận được vi bằng rồi và sẽ thống nhất sớm với bên Trung tâm tác quyền để giải quyết"./.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Tác phẩm "Anh hùng Lao động Thái Hương" của Vũ Thu Hằng đoạt giải Nhất cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý"

Tác phẩm "Anh hùng Lao động Thái Hương" của Vũ Thu Hằng đoạt giải...

DNTH: Chương trình do Báo Quân đội nhân dân (QĐND); Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà xuất bản QĐND và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam phối hợp tổ chức. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi được tổ chức trang trọng ngày 9/6, tại Hà Nội.
Sắp diễn ra “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” tại Hà Nội

Sắp diễn ra “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” tại Hà Nội

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Kế hoạch số 4187/KH-UBND nhằm giới thiệu và quảng bá nét đẹp văn hóa, sản phẩm du lịch, sản vật đặc thù của tỉnh Ninh Thuận đến nhân dân Thủ đô Hà Nội. về tổ chức chương trình “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” tại Hà Nội.
Doanh nhân Khanh Ngô lay động độc giả Việt với “Made in VietNam”

Doanh nhân Khanh Ngô lay động độc giả Việt với “Made in VietNam”

DNTH: Doanh Nhân, nhà Đầu Tư, Chuyên gia huấn luyện phát triển lãnh đạo – Khanh Ngô mới đây ra mắt cuốn sách “Made in VietNam” lay động độc giả Việt.
Sức sống nội sinh để quảng bá và hội nhập quốc tế

Sức sống nội sinh để quảng bá và hội nhập quốc tế

Bản sắc dân tộc chính là sức sống nội sinh, là thẻ căn cước biểu lộ một cách trọn vẹn nhất sự hiện diện của mỗi dân tộc trong quá trình giao lưu, hội nhập.
Đến 'đất thánh' Tây Ninh, say mê lễ hội miền biên viễn

Đến 'đất thánh' Tây Ninh, say mê lễ hội miền biên viễn

Đến với “đất Thánh” Tây Ninh, du khách vừa được thỏa đam mê xê dịch, vừa được hòa mình vào hành trình di sản, khám phá những lễ hội đặc sắc có một không hai.
“Thời hoa dại” công bố trailer lung linh mang đậm hơi thở thanh xuân

“Thời hoa dại” công bố trailer lung linh mang đậm hơi thở thanh xuân

DNTH: “Thời hoa dại” - bộ phim thanh xuân lãng mạn đánh dấu lần đầu tiên kết hợp giữa Avin Lu và Khánh Vân.
Thơ xuân

Thơ xuân

thơ xuân
Khách đến thăm Lăng Bác ngày lễ Độc lập được nhận quà

Khách đến thăm Lăng Bác ngày lễ Độc lập được nhận quà

DNTH: Sáng 2/9, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tặng 20.000 suất quà cho du khách đến thăm, viếng tại Lăng.