Thứ hai, 29/11/2021, 01:17

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

DNTH: Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái của các vùng đất ngập nước, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam là quốc gia thành viên tham gia Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar).
Đến năm 2030, cả nước có 15 khu đất ngập nước được công nhận là khu Ramsar. Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1975/QĐ-TTg ban hành kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước giai đoạn 2021 - 2030.

Mục tiêu cụ thể của kế hoạch đến năm 2025 là hoàn thành việc điều tra, thống kê, kiểm kê diện tích các vùng đất ngập nước trên phạm vi toàn quốc; xác lập được các vùng đất ngập nước quan trọng, các vùng đất ngập nước quan trọng có dấu hiệu bị suy thoái và xây dựng được cơ sở dữ liệu về các vùng đất ngập nước quan trọng.

Cả nước có 13 khu đất ngập nước được công nhận là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (khu Ramsar); tăng diện tích các vùng đất ngập nước quan trọng được bảo vệ trên toàn quốc; mạng lưới các khu Ramsar Việt Nam được thiết lập và hoạt động có hiệu quả, trong đó chú trọng các hoạt động, chương trình du lịch sinh thái, du lịch thân thiện với môi trường.

Đến năm 2030, cả nước có 15 khu đất ngập nước được công nhận là khu Ramsar; tăng số lượng các khu bảo tồn đất ngập nước; phục hồi được ít nhất 25% vùng đất ngập nước quan trọng bị suy thoái;...

Phục hồi các vùng đất ngập nước quan trọng bị suy thoái

Một trong những nhiệm vụ của kế hoạch là phục hồi các vùng đất ngập nước quan trọng bị suy thoái. Cụ thể, điều tra, đánh giá mức độ suy thoái, nguyên nhân và khả năng phục hồi của các vùng đất ngập nước quan trọng có dấu hiệu bị suy thoái tại Việt Nam.

Ưu tiên phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái tại các khu bảo tồn đất ngập nước, khu Ramsar và một số hệ sinh thái rừng tràm, rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm cỏ biển; xây dựng và thực hiện chương trình giám sát các mối đe dọa, đánh giá mức độ tác động đến các vùng đất ngập nước quan trọng, đặc biệt là các vùng đất ngập nước quan trọng dễ bị tổn thương.

Bên cạnh đó là nhiệm vụ xây dựng và triển khai các mô hình sinh kế bền vững về môi trường, mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững vùng đất ngập nước quan trọng.

Cụ thể, xây dựng và triển khai các mô hình sinh kế bền vững về môi trường, mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững vùng đất ngập nước quan trọng; tiến hành tổng kết, đánh giá hiệu quả của các mô hình đã triển khai và phổ biến rộng rãi.

Thí điểm các mô hình đồng quản lý, mô hình quản lý có sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng đối với một số vùng đất ngập nước quan trọng; triển khai thực hiện áp dụng cơ chế chia sẻ lợi ích công bằng nguồn tài nguyên đất ngập nước.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội ưu tiên sử dụng xe buýt để giảm thiểu ùn tắc giao thông

Hà Nội ưu tiên sử dụng xe buýt để giảm thiểu ùn tắc giao thông

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ về “Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021” trên địa bàn thành phố.
Hạ tầng "yếu" thì doanh nghiệp "thêm khó"

Hạ tầng "yếu" thì doanh nghiệp "thêm khó"

DNTH: Tỷ lệ phân chia các khoản thu giữa ngân sách Trung ương và TP.HCM giảm mạnh từ mức 33% giai đoạn 2000 - 2003, xuống còn 26% giai đoạn 2007-2010 và giai đoạn 2017 - 2020 chỉ còn 18%. Với tỷ lệ điều tiết này, mỗi năm Thành phố hụt thu hơn 10.000 tỷ đồng. Từ chỗ đóng góp 27% GDP cả nước, nhưng nguồn lực ngân sách giữ lại ngày một giảm dần, Thành phố đang gặp rất nhiều bất lợi về hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế... Tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư.
Quỹ đất khan hiếm, siết xây nhà cao tầng khiến căn hộ hạng sang trung tâm Quận 1 có thể tiếp tục tăng giá

Quỹ đất khan hiếm, siết xây nhà cao tầng khiến căn hộ hạng sang trung...

Do nguồn cung hạn chế cộng với nhu cầu đầu tư của người nước ngoài tăng cao khiến giá căn hộ hạng sang trung tâm TP.HCM liên tục tăng giá trong 2 năm qua. Theo dự báo từ một số công ty nghiên cứu thị trường giá bán sơ cấp phân khúc này có thể còn tăng tiếp, trung bình khoảng 10% mỗi năm.
Cải tạo chung cư cũ: Không thiếu tiền, chỉ thiếu cơ chế

Cải tạo chung cư cũ: Không thiếu tiền, chỉ thiếu cơ chế

DNTH: Cả nước hiện có khoảng 2.500 chung cư cũ, hỏng, nhưng chỉ 1% trong đó được cải tạo, xây mới và “thiếu cơ chế” vẫn là lý do chính khiến chủ trương này khó triển khai trong nhiều năm qua, cho dù doanh nghiệp đã sẵn sàng.
Xây chung cư cao tầng ở trung tâm Sài Gòn là phản khoa học

Xây chung cư cao tầng ở trung tâm Sài Gòn là phản khoa học

Trung tâm TP.HCM bị quá tải về hạ tầng kỹ thuật, xã hội nên HoREA kiến nghị tiếp tục cấp phép xây chung cư cao tầng tại đây là phản khoa học.
Cháy căn hộ tầng ba khu tập thể cũ ở Hà Nội

Cháy căn hộ tầng ba khu tập thể cũ ở Hà Nội

Sau khoảng 30 phút, lửa đã thiêu rụi hai căn hộ liền kề của khu tập thể A12 Khương Thượng.
Bắc Giang: Kiểm soát, quản lý chặt chẽ người về từ Bắc Ninh và các tỉnh có dịch

Bắc Giang: Kiểm soát, quản lý chặt chẽ người về từ Bắc Ninh và các...

DNTH: Chiều 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương - Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch (PCD) Covid - 19 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) trên địa bàn.
Hà Nội trong 3 ngày đầu giãn cách, thu phạt hơn 1,5 tỷ đồng

Hà Nội trong 3 ngày đầu giãn cách, thu phạt hơn 1,5 tỷ đồng

DNTH: Nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND thành phố,  trong 3 ngày thực hiện giãn cách, ý thức của người dân vẫn chưa thực sự chấp hành nghiêm túc, cơ quan chức năng đã đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt hành chính số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Theo đó, các trường hợp vi phạm phòng dịch đa số là không đeo khẩu trang, ra ngoài không có lý do, tụ tập đông người...