Thứ hai, 29/11/2021, 00:32

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Bất động sản “đóng băng”, Samland lãi vỏn vẹn 700 nghìn đồng

DNTH: Tuy lãi ròng quý III chỉ vỏn vẹn vài trăm nghìn đồng, song Samland lại phát sinh thêm khoản vay nợ tài chính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

CTCP Địa ốc Sacom (Samland, SLD) vừa công bố Báo cáo tài chính quý III/2021 với doanh thu đạt 2,4 tỷ đồng, giảm 75% so với cùng kỳ. Nguyên nhân dẫn đến doanh thu sụt giảm mạnh là do trong quý này Công ty không ghi nhận bất cứ nguồn thu nào từ bất động sản – mảng chủ lực mang lại doanh thu lớn nhất cho Công ty trong những năm trước.

Cùng với đó, doanh thu tài chính giảm mạnh cộng thêm khoản lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ghi nhận mức thấp khiến lãi ròng của doanh nghiệp lao dốc còn 762 nghìn đồng, trong khi cùng kỳ báo lãi 3,9 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng, doanh thu của Samland đạt 12 tỷ đồng, giảm 80% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cũng chỉ đạt 666 triệu đồng, trong khi cùng kỳ lãi 9,2 tỷ đồng.

Bất động sản “đóng băng”, Samland lãi vỏn vẹn 700 nghìn đồng

Giải trình về kết quả kinh doanh kém khả quan trong 9 tháng đầu năm, ban lãnh đạo Samland cho biết, hoạt động kinh doanh của Công ty bị gián đoạn trong thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19 khiến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Tuy lượng tiền mặt tăng 63% cùng kỳ, ghi nhận 259 tỷ đồng. Song nhìn vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ có thấy thấy sức khoẻ tài chính của Samland đang tiềm tàng bất ổn khi thiếu hụt dòng tiền kinh doanh.

Cụ thể, trong quý III, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp này đang âm đến 491 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ nắm trước dương 65 tỷ đồng. Khoản tiền chi cho hoạt động kinh doanh lên đến 537 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp chỉ thu về được 74 tỷ đồng cho hoạt động kinh doanh chính.

Đáng chú ý, tuy dòng tiền tài chính của doanh nghiệp có cải thiện từ âm 21 tỷ đồng trong quý trước lên 617 tỷ đồng trong quý này, song nguồn tiền này chủ yếu đến từ tiền đi vay.

Tại thời điểm 30/9, nợ phải trả của Samland giảm nhẹ so với cùng kỳ, đạt 435 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn giảm gần 3 lần, song nợ dài hạn lại tăng đột biến từ 1,7 tỷ đồng đầu năm lên 239 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nợ dài hạn của Samland tăng đột biến là do công ty ghi nhận thêm khoản vay và nợ thuê tài chính dài hạn với giá trị 237 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo là quyền nắm giữ tài sản của dự án Samland Riverside.

Về phần tài sản, tính tới cuối tháng 9, tổng tài sản của công ty tăng 22% lên 1.256 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là tài sản dở dang dài hạn đạt 515 tỷ đồng, chiếm 41% tổng tài sản.

Cụ thể, khoản chi phí sản xuất kinh doanh dở dang đến từ Dự án Khu dân cư Nhơn Trạch với giá trị hơn 389 tỷ đồng và Dự án Chung cư Samland Riverside với giá trị 126 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các khoản phải thu ngắn hạn đạt 369 tỷ đồng, chiếm 29% tổng tài sản; tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 286 tỷ đồng, chiếm 23% tổng tài sản.

Theo tìm hiểu, CTCP Địa ốc Sacom được thành lập năm 2008 với 99,4% vốn từ CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom (nay là SAM Holdings).

Samland hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực như đầu tư và kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình dân dụng và hạ tầng, kinh doanh dịch vụ quản lí tòa nhà.

Về dự án chính của Công ty, Dự án Nhơn Trạch có quy mô 55,1 ha, quy mô dân số khoảng 11.000 người. Đây là dự án đầu tư xây dựng mới khu dân cư theo quy hoạch, gồm các công trình: Công cộng, thương mại dịch vụ, chung cư kết hợp thương mại dịch vụ, nhà ở riêng lẻ, nhà ở xã hội, khu xây xanh,...

Dự án Samland Riverside số 147 Ung Văn Khiêm được xây dựng trên khu đất 1.798,4 m2 với mật độ xây dựng 44,4%, Samland Riverside cao 22 tầng gồm 2 tầng hầm, 19 tầng nổi và sân thượng. Tầng trệt là sảnh căn hộ và tiện ích nội khu, từ tầng 1 – 3 là khu văn phòng, từ tầng 4 – 21 là khu căn hộ cao cấp với 138 căn hộ.

Đáng chú ý, Samland thông qua kế hoạch tăng vốn và thực hiện niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trong đó, 9 tháng đầu năm 2021 đã tăng vốn, nhiều khả năng công ty sẽ sớm nộp hồ sơ niêm yết trên HOSE trong thời gian tới.

Copy Link

Theo Người đưa tin

Cùng chuyên mục

Nhà nước không cạnh tranh với doanh nghiệp trong xuất khẩu lao động

Nhà nước không cạnh tranh với doanh nghiệp trong xuất khẩu lao động

“Không lo đơn vị sự nghiệp cạnh tranh với doanh nghiệp, vì dư địa cho hoạt động này còn nhiều”, ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.
Vatgia.com, Baokim.vn, Nhanh.vn của VNP làm ăn thế nào?

Vatgia.com, Baokim.vn, Nhanh.vn của VNP làm ăn thế nào?

CTCP VNP Group (VNP) và các thành viên trong hệ sinh thái (Vatgia.com, Baokim.vn, Nhanh.vn) từng báo lãi lớn trước khi chuyển lỗ trong vài năm gần đây.
Cuộc 'di cư' của FPT

Cuộc 'di cư' của FPT

Liệu FPT có thể tạo ra được "con hào kinh tế" ở mảng gia công phần mềm cho nước ngoài, như những gì đã làm được ở mảng viễn thông?
Vingroup lập Công ty Grand Prix Việt Nam tổ chức độc quyền giải đua F1

Vingroup lập Công ty Grand Prix Việt Nam tổ chức độc quyền giải đua F1

Tập đoàn Vingroup đã thành lập Công ty Grand Prix Việt Nam (là công ty con của Tập đoàn Vingroup) để làm đầu mối đứng ra tổ chức độc quyền giải đua F1 tại Hà Nội.
Làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam tăng thị phần tại EU?

Làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam tăng thị phần tại EU?

DNTH: Trong thời kỳ đại dịch, hoạt động mua bán trên các sàn thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ tại châu Âu. Xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì ngay cả sau khi dịch bệnh chấm dứt. Đây cũng là cơ hội "vàng" để  đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này nếu các doanh nghiệp biết tận dụng cơ hội, trang bị đầy đủ cho mình những hiểu biết về thị hiếu khách hàng và có những bước đi đúng đắn. 
Techcombank & Masterise Group

Techcombank & Masterise Group

DNTH: Bên cạnh những tập đoàn địa ốc lớn đều có những cái “bóng” của các định chế tài chính, đó gần như là hiển nhiên tại thị trường bất động sản Việt Nam. Sự hình thành và phát triển của Masterise Group gắn liền với nguồn vốn tín dụng từ Techcombank là một ví dụ điển hình.
Doanh nghiệp sẽ có nhiều quyền tự chủ hơn vào năm sau

Doanh nghiệp sẽ có nhiều quyền tự chủ hơn vào năm sau

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều quyền tự chủ hơn trong việc điều hành, quản lý cũng như ra quyết định kinh doanh bắt đầu từ năm tới sau khi Luật Doanh nghiệp 2020 chính thức có hiệu lực, theo ý kiến các chuyên gia nêu ra trong hội thảo gần đây tại TP. HCM.
Nhiều khó khăn khi doanh nghiệp áp dụng chuẩn báo cáo tài chính quốc tế

Nhiều khó khăn khi doanh nghiệp áp dụng chuẩn báo cáo tài chính quốc tế

Trong xu hướng toàn cầu hóa kinh tế, việc áp dụng chuẩn báo cáo tài chính quốc tế IFRS giúp cho thông tin báo cáo tài chính của các doanh nghiệp minh bạch hơn, độ tin cậy cao hơn. Tuy nhiên khi áp dụng chắc chắn sẽ gặp phải một số khó khăn thách thức.