Chủ nhật, 22/05/2022, 14:25

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Bất ngờ với mức thu lao của ông Nguyễn Đăng Quang, Trương Gia Bình và bà Nguyễn Thanh Phượng

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 vừa được công bố của Masan, FPT, Chứng khoán Bản Việt... đã hé lộ mức thu nhập bất ngờ của các ông chủ doanh nghiệp trong "năm Covid-19".
Bất ngờ với mức thu lao của ông Nguyễn Đăng Quang, Trương Gia Bình và bà Nguyễn Thanh Phượng
Ông Trương Gia Bình, một trong những tỷ phú nhận thù lao 0 đồng tại doanh nghiệp

Năm vừa qua, bất chấp sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group, HoSE: MSN), Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT), Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HoSE: VCI)... vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, với sự tăng trưởng đáng khích lệ.

Cụ thể, năm 2020, doanh thu thuần của FPT đạt 29.830 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 5.260 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,6% và 13% so với năm 2019. Động lực tăng trưởng chính là gia công phần mềm và chuyển đổi số. Trước đó, năm 2019, mức tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt là 19% và 21%.

Tổng tài sản của FPT đến cuối năm 2020 đứng ở mức 16.080 tỷ đồng, tăng 20% chỉ sau một năm.

Đối với VCSC, doanh nghiệp chứng khoán này ghi nhận doanh thu 1.729 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 951 tỷ đồng, lần lượt tăng 12,2% và 11,2% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp tích lũy thêm được hơn 1.100 tỷ đồng cho khối tài sản, nâng lên mức 8.382 tỷ đồng sau một năm hoạt động.

Tương tự, Masan Group mở rộng doanh số lên gấp hai lần so với năm 2019, đạt 77.217 tỷ đồng; lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đạt 17.888 tỷ đồng, tăng 63%.

Mặc dù doanh thu và lợi nhuận "khủng", tuy nhiên khá bất ngờ khi những doanh nghiệp này lại có mức chi trả lương cho các chủ tịch và thành viên HĐQT rất đặc biệt. Ở Masan Group, chủ tịch Nguyễn Đăng Quang và các thành viên trong HĐQT Masan gồm bà Nguyễn Hoàng Yến, ông Nguyễn Thiều Nam, ông Nguyễn Đoan Hùng, ông Woncheol Park, ông David Tan Wei Ming đều nhận thù lao "0 đồng".

Trong khi đó, tổng giám đốc là ông Danny Le (bắt đầu nắm giữ vị trí từ ngày 19/6/2020) nhận thù lao 9,535 tỷ đồng tính đến cuối năm.

Giống như ông Nguyễn Đăng Quang, ông chủ của FPT là tỷ phú Trương Gia Bình, cùng ban lãnh đạo bao gồm Bùi Quang Ngọc, ông Đỗ Cao Bảo cũng đang "làm vì đam mê" với mức lương 0 đồng.

Tuy nhiên, 2 ủy viên HĐQT khác là ông Hamaguchi Tomokazu (nguyên chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của NTT Data Corporation, chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Công nghệ thông tin Nhật Bản) và ông Dan E Khoo (chủ tịch danh dự Liên minh Công nghệ thông tin Thế Giới WITSA) nhận thù lao 2,326 tỷ đồng/năm, tương đương 194 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch HĐQT VCSC Nguyễn Thanh Phượng cũng là một trường hợp không nhận thù lao từ doanh nghiệp, tương tự ông Bình và ông Quang. Càng đặc biệt hơn, khi mức thu lao 0 đồng của doanh nghiệp này đã và đang trở thành một nét truyền thống.

Bà Phương từng chia sẻ rằng, gần như từ khi niêm yết, ban lãnh đạo VCSC chỉ nhận thù lao một năm duy nhất, còn lại vẫn duy trì truyền thống không nhận thù lao, không có một lý do cụ thể nào...

Tân Mai

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Chuyện khởi nghiệp của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Cùng anh em chí cốt tung hoành Đông Âu, về nước thành “ông trùm” căn bếp

Chuyện khởi nghiệp của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Cùng anh em chí cốt...

Ông Nguyễn Đăng Quang từng là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ du học sinh Đông Âu thời kỳ 1980-1990. Dù chiến thắng tại xứ người với mì gói và nước mắm nhưng khi trở về Việt Nam, ông Quang cũng phải bắt đầu từ con số 0 về thị phần, cạnh tranh với những ông lớn như Acecook hay Vifon.
Doanh nhân là "lính thời bình" trong phát triển kinh tế

Doanh nhân là "lính thời bình" trong phát triển kinh tế

Trong đại dịch COVID-19 tồn tại 2 cuộc chiến. Đó là cuộc chiến vì sinh mệnh của con người và cuộc chiến bảo vệ sinh kế của người lao động. Doanh nhân chính là chiến sĩ đi đầu trong cuộc chiến bảo vệ sinh kế cho người lao động, họ cũng chính là "lính thời bình" trong phát triển kinh tế, xây dựng đất nước.
Doanh nhân Nguyễn Huy Tiến, Tổng giám đốc GamaLift: Luôn đặt mình ở trạng thái bắt đầu

Doanh nhân Nguyễn Huy Tiến, Tổng giám đốc GamaLift: Luôn đặt mình ở...

DNTH: Đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc GamaLift, ông Nguyễn Huy Tiến một lần nữa đặt mình về trạng thái bắt đầu, không ngại đương đầu với áp lực, mà hướng tới mục tiêu đưa doanh nghiệp vươn xa.
Con trai ‘bầu’ Thắng làm P.TGĐ Kienlongbank, “tay chơi” bí ẩn chuẩn bị lộ diện

Con trai ‘bầu’ Thắng làm P.TGĐ Kienlongbank, “tay chơi” bí ẩn chuẩn...

Ông Võ Quốc Lợi, con trai “bầu” Thắng vừa được bổ nhiệm làm P.TGĐ Kienlongbank ngay trước thềm ĐHĐCĐ bất thường năm 2021, nơi dự kiến nhà đầu tư bí ẩn vừa gom 30% vốn KLB sẽ lộ diện.
Nữ doanh nhân ASEAN đoàn kết, chủ động ứng phó với đại dịch COVID-19 và BĐKH

Nữ doanh nhân ASEAN đoàn kết, chủ động ứng phó với đại dịch...

Sáng 9/11, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, thuộc Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN với chủ đề: “Thay đổi vì một cộng đồng Doanh nhân nữ mạnh mẽ và thích ứng hơn”.
Doanh nhân Thái Hương: Muốn làm cách mạng nông nghiệp cần những con người thật sự dám đương đầu

Doanh nhân Thái Hương: Muốn làm cách mạng nông nghiệp cần những con...

Đánh giá một dự án đầu tư vào nông nghiệp, doanh nhân Thái Hương cho rằng sự thành công của dự án nằm chính ở việc đưa đời sống người nông dân đi lên, giúp họ làm giàu, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Vũ Thị Mai – Tâm từ bi mang yêu thương đến cho đời

Vũ Thị Mai – Tâm từ bi mang yêu thương đến cho đời

DNTH: “Tôi chỉ sống trên đời này có một lần, vì vậy có thể làm điều gì nhân ái cho bất kì ai, tôi sẽ không chậm trễ” đó là lời chia sẻ ấm áp và đong đầy tình người của chị Vũ Thị Mai – Tổng Giám đốc Công ty đồ gỗ Hướng Mai tại Đồng kỵ, Bắc Ninh.
Ông Lê Viết Hiếu - CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: "Tôi lãnh đạo công ty bằng cách đưa ra những câu hỏi"

Ông Lê Viết Hiếu - CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: "Tôi lãnh đạo...

Tân CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hiếu lạc quan cho rằng, Covid-19 khiến doanh nghiệp, trong đó có Hòa Bình đều gặp khó, nhưng lại là cơ hội để sắp xếp và tối ưu hóa bộ máy, từ đó sẽ làm cho công ty phát triển tốt hơn.