Thứ bảy, 01/10/2022, 21:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Bất ngờ với mức thu lao của ông Nguyễn Đăng Quang, Trương Gia Bình và bà Nguyễn Thanh Phượng

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 vừa được công bố của Masan, FPT, Chứng khoán Bản Việt... đã hé lộ mức thu nhập bất ngờ của các ông chủ doanh nghiệp trong "năm Covid-19".
Bất ngờ với mức thu lao của ông Nguyễn Đăng Quang, Trương Gia Bình và bà Nguyễn Thanh Phượng
Ông Trương Gia Bình, một trong những tỷ phú nhận thù lao 0 đồng tại doanh nghiệp

Năm vừa qua, bất chấp sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group, HoSE: MSN), Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT), Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HoSE: VCI)... vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, với sự tăng trưởng đáng khích lệ.

Cụ thể, năm 2020, doanh thu thuần của FPT đạt 29.830 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 5.260 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,6% và 13% so với năm 2019. Động lực tăng trưởng chính là gia công phần mềm và chuyển đổi số. Trước đó, năm 2019, mức tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt là 19% và 21%.

Tổng tài sản của FPT đến cuối năm 2020 đứng ở mức 16.080 tỷ đồng, tăng 20% chỉ sau một năm.

Đối với VCSC, doanh nghiệp chứng khoán này ghi nhận doanh thu 1.729 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 951 tỷ đồng, lần lượt tăng 12,2% và 11,2% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp tích lũy thêm được hơn 1.100 tỷ đồng cho khối tài sản, nâng lên mức 8.382 tỷ đồng sau một năm hoạt động.

Tương tự, Masan Group mở rộng doanh số lên gấp hai lần so với năm 2019, đạt 77.217 tỷ đồng; lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đạt 17.888 tỷ đồng, tăng 63%.

Mặc dù doanh thu và lợi nhuận "khủng", tuy nhiên khá bất ngờ khi những doanh nghiệp này lại có mức chi trả lương cho các chủ tịch và thành viên HĐQT rất đặc biệt. Ở Masan Group, chủ tịch Nguyễn Đăng Quang và các thành viên trong HĐQT Masan gồm bà Nguyễn Hoàng Yến, ông Nguyễn Thiều Nam, ông Nguyễn Đoan Hùng, ông Woncheol Park, ông David Tan Wei Ming đều nhận thù lao "0 đồng".

Trong khi đó, tổng giám đốc là ông Danny Le (bắt đầu nắm giữ vị trí từ ngày 19/6/2020) nhận thù lao 9,535 tỷ đồng tính đến cuối năm.

Giống như ông Nguyễn Đăng Quang, ông chủ của FPT là tỷ phú Trương Gia Bình, cùng ban lãnh đạo bao gồm Bùi Quang Ngọc, ông Đỗ Cao Bảo cũng đang "làm vì đam mê" với mức lương 0 đồng.

Tuy nhiên, 2 ủy viên HĐQT khác là ông Hamaguchi Tomokazu (nguyên chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của NTT Data Corporation, chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Công nghệ thông tin Nhật Bản) và ông Dan E Khoo (chủ tịch danh dự Liên minh Công nghệ thông tin Thế Giới WITSA) nhận thù lao 2,326 tỷ đồng/năm, tương đương 194 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch HĐQT VCSC Nguyễn Thanh Phượng cũng là một trường hợp không nhận thù lao từ doanh nghiệp, tương tự ông Bình và ông Quang. Càng đặc biệt hơn, khi mức thu lao 0 đồng của doanh nghiệp này đã và đang trở thành một nét truyền thống.

Bà Phương từng chia sẻ rằng, gần như từ khi niêm yết, ban lãnh đạo VCSC chỉ nhận thù lao một năm duy nhất, còn lại vẫn duy trì truyền thống không nhận thù lao, không có một lý do cụ thể nào...

Tân Mai

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Một đời khởi nghiệp của bầu Đức: Ngã ở đâu tôi đứng lên ở đó! Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn!

Một đời khởi nghiệp của bầu Đức: Ngã ở đâu tôi đứng lên ở...

30 năm lăn lộn trên thương trường là những ngày dài khởi nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức). Ông Đức khởi nghiệp với nghề gỗ, đi qua thủy điện, khoáng sản, bất động sản, hiện tại ông tập trung vào nông nghiệp và kinh qua đủ loại giống cây trồng cho tới vật nuôi. Thành công lớn nhất trong cuộc đời của ông đến nay có lẽ chính là bóng đá.
Chị Ba Sương khởi nghiệp ở tuổi 70

Chị Ba Sương khởi nghiệp ở tuổi 70

Chị - Người từng được bình chọn là Phụ nữ ấn tượng châu Á - Thái Bình Dương, người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Và chị từng bị bầm dập vì một bản án oan 8 năm tù giam… Đó là chị Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường sông Hậu một thời vang danh. Nay đã bước vào hàng U70, chị vẫn tiếp tục thực hiện tâm huyết đời người của mình còn dang dở.
Đại gia Đỗ Hữu Hạ: Từ “vua xe đầu kéo” đến ông trùm BT đất Cảng

Đại gia Đỗ Hữu Hạ: Từ “vua xe đầu kéo” đến ông trùm BT đất...

Chủ tịch tập đoàn Tài chính Hoàng Huy – ông Đỗ Hữu Hạ được biết đến nhờ 2 mảng: xe đầu kéo và những dự án BT đình đám tại quê hương.
Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra...

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.
Doanh nhân Trịnh Phương Thúy: “Cách vượt qua khó khăn là tìm cách đi xuyên qua nó”

Doanh nhân Trịnh Phương Thúy: “Cách vượt qua khó khăn là tìm cách đi...

Phá vỡ quan niệm “tòng phụ, tòng phu, tòng tử”, cuộc đời phụ nữ phải gắn chặt với khói lửa bếp núc, với chuyện con cái, ở vị thế phụ thuộc; nữ doanh nhân Trịnh Phương Thúy với bản lĩnh, sự quyết tâm đã tự đứng trên đôi chân mình để chèo lái các con thuyền ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nâng cao hình ảnh người phụ nữ Việt Nam không chỉ “giỏi việc nước”, mà còn “đảm việc nhà”.
Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và câu chuyện ám ảnh của người trong cuộc

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và câu chuyện ám ảnh...

DNTH: Những thành công đáng khâm phục của ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Viện PSD ở hiện tại được xây dựng bằng sự quyết tâm và nghị lực phi thường vượt qua quãng đời trượt dài trong lầm lỗi, nghiện ngập...
Ông Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách Anh hùng thiện nguyện châu Á của Forbes

Ông Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách Anh hùng thiện nguyện châu...

Danh sách 15 nhà hảo tâm lớn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2020 của Forbes có sự góp mặt của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng.
Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của Viện Đại học Kỷ lục thế giới

Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư...

DNTH: Sáng 11/9/2022, tại Thủ đô Newdehli - Ấn Độ, Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) đã tổ chức chương trình: “Hội ngộ Kỷ lục thế giới lần thứ 4”. Chương trình lần này có sự tham gia gần 3.000 lãnh đạo các doanh nghiệp và cộng đồng Kỷ lục gia trên thế giới. Nhiều kỷ lục thế giới mới của Việt Nam cũng đã được vinh danh tại sự kiện.