Thứ năm, 02/12/2021, 10:21

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Bế mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 49.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc. Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau 03 ngày làm việc khẩn trương, tập trung trong bối cảnh vừa giải quyết các công việc theo thẩm quyền vừa thực hiện các nhiệm vụ theo sự phân công, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết thúc chương trình phiên họp thứ 49 theo nội dung chương trình đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị sau phiên họp, các cơ quan hữu quan nắm chắc các kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về từng nội dung để khẩn trương hoàn thiện những dự thảo luật, nghị quyết và các nội dung báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Văn phòng Quốc hội chủ động kiểm tra, rà soát về mọi mặt nhất là điều kiện cơ sở vật chất, an ninh, an toàn, bảo đảm phục vụ kỳ họp chu đáo. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan hữu quan sẽ tổ chức Kỳ họp thứ 10 thành công; đồng thời nhấn mạnh đây là kỳ họp rất quan trọng ở cuối khóa, nhằm thực hiện hoàn thiện các nhiệm vụ đề ra của Quốc hội khóa XIV.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thời gian diễn ra phiên họp này cũng là thời điểm liên tiếp xảy ra mưa, bão, lũ trên diện rộng ở các tỉnh miền Trung, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhiều cán bộ, chiến sỹ, đồng bào còn mất tích. Chính phủ, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang đang tập trung đối phó, khắc phục hậu quả của thiên tai. Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ với những mất mát, đau thương của đồng bào đang gánh chịu và chia sẻ với nỗ lực, khó khăn của cấp ủy, chính quyền các địa phương, đặc biệt là các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn không quản ngày đêm trực tiếp đến hiện trường thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đề cao tinh thần tương thân, tương ái của người dân cả nước trong những ngày qua đã có những hoạt động cứu trợ với đồng bào miền trung.

Theo dự báo trong những ngày tới mưa lũ còn tiếp tục diễn ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, chính quyền các cấp và người dân tiếp tục theo dõi sát sao các bản tin về dự báo thời tiết và diễn biến của tình hình mưa lũ để có giải pháp ứng phó, khắc phục kịp thời; lưu ý có những hỗ trợ kịp thời đảm bảo đời sống của người dân trong vùng mưa bão.

Sáng cùng ngày, trước khi diễn ra phiên bế mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 10. Theo đó, dự kiến tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ thông qua bảy dự án luật, ba dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với bốn dự án luật; xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, thực hiện giám sát và xem xét các vấn đề quan trọng khác.

Đáng chú ý, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong ba ngày (phát thanh, truyền hình trực tiếp) và tiến hành công tác nhân sự theo quy định.

Phiên họp thứ 10 sẽ diễn ra trong 19 ngày làm việc, chia làm hai đợt. Trong đó, đợt 1 Quốc hội tiến hành họp trực tuyến từ ngày 20 đến 27/10/2020; đợt 2 Quốc hội tiến hành họp tập trung từ ngày 2 đến 17/11/2020.

 

 

 

Mai Anh

THSP

Cùng chuyên mục

100% số đại biểu có mặt bầu ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Quốc hội

100% số đại biểu có mặt bầu ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch...

Toàn bộ 473 đại biểu Quốc hội có mặt đã nhất trí thông qua Nghị quyết về việc bầu ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Quốc Hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
Báo cáo Quốc hội xây dựng sân bay 16 tỷ USD rộng 5.000 ha nhất Việt Nam

Báo cáo Quốc hội xây dựng sân bay 16 tỷ USD rộng 5.000 ha nhất Việt Nam

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản báo cáo Quốc hội về tiến độ đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai).
Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao

Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, về tổng thể các báo cáo cho thấy có nhiều kết quả tích cực, thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, quyết tâm rất cao của Chính phủ, các bộ, ngành cũng như từng thành viên Chính phủ và các vị trưởng ngành trong việc triển khai các yêu cầu của Quốc hội.
Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu...

Ngày 20/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Doanh nghiệp không thể tác động vào dự Luật phòng chống tác hại rượu, bia

Doanh nghiệp không thể tác động vào dự Luật phòng chống tác hại...

Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, quy trình làm luật rất chặt chẽ, do vậy doanh nghiệp "làm sao mà lobby được gần 500 đại biểu".
Chiều 1/4, Chủ tịch nước trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 1/4, Chủ tịch nước trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng...

Theo kế hoạch của Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, chiều 1/4, Chủ tịch nước sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Quy định đại biểu Quốc hội chỉ có một quốc tịch Việt Nam

Quy định đại biểu Quốc hội chỉ có một quốc tịch Việt Nam

Ngày 29/10, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội nghe Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.
Tập trung cao độ, sẵn sàng trong mọi tình huống, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử

Tập trung cao độ, sẵn sàng trong mọi tình huống, quyết tâm tổ chức...

DNTH: Để đảm bảo kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID - 19 và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2016, an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân. Chủ tịch UBND Thành phố ban hành công điện số 10/CĐ – CTUBND ngày 21/5/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP. Hà Nội.