Thứ tư, 06/07/2022, 14:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Bí ẩn chủ mới sân golf Thiên An

DNTH: Sân golf Thiên An là khu quần thể sân golf - Làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam tại vị trí ngay trong nội đô thành phố Huế. Dự án này kỳ vọng là sản phẩm du lịch dịch vụ và bất động sản hấp dẫn du khách khi đến với cố đô. Dù đã có diễn biến mới theo chiều hướng tích cực trong cơ cấu cổ đông của Chủ đầu tư nhằm hướng tới hoàn thiện dự án đưa vào sử dụng, tuy nhiên đằng sau sự chuyển dịch nhân sự trong HĐQT và người đại diện pháp luật đang tiềm ẩn một số vấn đề có thể kỳ vọng trở thành thất vọng.

Tháng 3/2007, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký Quyết định số 764/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu quần thể sân golf - Làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam tại xã Thủy Dương huyện Hương Thủy (nay là phường Thủy Dương thị xã Hương Thủy) và xã Thủy An (nay là phường An Đông và An Tây, TP. Huế), với tổng diện tích khoảng 439 ha.

Dự án này được nhiều lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đặt nhiều kỳ vọng vì trong tương lai có thể góp phần thúc đẩy thế mạnh về du lịch của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Dẫu vậy, suốt trong một thời gian dài, dự ántrong tình trạng chậm tiến độ, chủ yếu do vướng mắc giải phóng mặt bằng và năng lực triển khai thực hiện của nhà đầu tư. Cập nhật đến tháng 5/2016, dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 khoảng 75 ha hoàn thành 9 đường golf/18 đường, đã trồng cỏ, lắp đặt thiết bị,… và dự kiến đưa vào hoạt động 9 đường golf vào quý II/2016 và tiếp tục hoàn thiện đưa vào hoạt động 9 đường golf còn lại vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2017, công ty đã xin điều chỉnh dự án. Theo đó, dự án được chia làm 2 giai đoạn trong đó giai đoạn 1 đến Quý III/2017 hoàn thành 18 đường golf, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhà xưởng, ki ốt. Giai đoạn 2 đến Quý IV/2017 khai trương sân golf đưa vào kinh doanh và xây dựng hệ thống biệt thự nhà vuờn. Diện tích đất sử dụng dự án là: 78,32 ha và tổng vốn đầu tư là 267 tỷ đồng.

Cùng với đó, UBND tỉnhyêu cầu Thiên An phải hoàn thiện các hồ sơ thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 09/TB-UBND ngày 08/01/2016, cụ thể giảm diện tích đất từ 145,09 ha xuống 75,7 ha và quy mô đầu tư tương ứng với diện tích đất điều chỉnh; lưu ý rà soát, xác định rõ các hạng mục đầu tư, diện tích đất, tổng mức đầu tư, tiến độ thực hiện (lập tiến độ chi tiết từng hạng mục để phục vụ cho công tác giám sát); chứng minh năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Đến ngày 30/3/2017, dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh dự án lần 2. Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2017, dự án vẫn không hoạt động xây dựng và chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do để xin giãn tiến độ dự án nhưng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế không đồng ý.

Đến tháng 9/2019, giới đầu tư bất ngờ khi công tycó tân Chủ tịch HĐQT là doanh nhân Đinh Trường Chinh (sinh năm 1974), ông cũng đồng thời nắm vị trí Người đại diện theo pháp luật công ty.  Trước đó, vị trí này thuộc về ông Hoàng Ngọc Nhất (sinh năm 1947).

Được biết, đại gia Đinh Trường Chinh là doanh nhân nổi danh trong cộng đồng địa ốc. Do đó, giới đầu tư không khỏi kỳ vọng, sự xuất hiện của ông tại Thiên An sẽ đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án.

Kỳ vọng này càng thêm phần cơ sở khi vào ngày 30/5vừa qua, dự án đã bất ngờ tổ chức lễ khởi công.

Dẫu vậy, ngay sau đó chỉ 2 ngày (tức ngày 1/6), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công văn cho biết, việc CTCP Thiên An tổ chức khởi công công trình dự án Khu quần thể sân golf Thủy Dương là chưa đảm bảo đầy đủ thủ tục cơ sở pháp lý theo quy định, yêu cầu CTCP Thiên An không được phép tổ chức thi công thực hiện dự án khi chưa đảm bảo thủ tục.CổđôngThiên An gửi đơn tố cáo bị giả mạo chữ ký chuyển nhượng cổ phần đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công An cũng là nguyên nhân dẫn đến việc khởi công bị cơ quan chức năng “ tuýt còi”.   

Đôi nét về đại gia Đinh Trường Chinh

Ông từng được giới đầu tư biết đến gắn liền vớiCTCP Thương mại quảng cáo xây dựng địa ốc Việt Hân (Địa ốc Việt Hân). Dù vậy, nguồn tin của PVcho thấy, doanh nhân họ Đinhkhông còn liên quan tới Địa ốc Việt Hân.

Hiện tại, ông Đinh Trường Chinh được biết đến rộng rãi với vai trò Chủ tịch HĐQT tại CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC). Được biết, HDTC đãchào bán lần đầu ra công chúngvào ngày 28/1/2016. Trước đó, vào ngày 12/1/2016, giới đầu tư không khỏi bất ngờ trước thông tin Địa ốc Việt Hân được lựa chọn là nhà đầu tư chiến lược nắm 34,79% vốn HDTC.

Đến tháng 6/2018, các cổ đông liên quan tới ông Đinh Trường Chinh đã nắm đến 69,91% vốn HDTC. Cụ thể,ông Chinh và em gái Đinh Ngọc Châu Hương đang nắm lần lượt 26,45% và 8,67% vốn HDTC; Trong khi đó, CTCP Đầu tư Tài chính Bất động sản FT nắm 34,79% vốn. Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, Bất động sản FT có Người đại diện theo pháp luật là bà Đinh Ngọc Châu Hương.

HDTC là chủ sở hữu các dự án: Cao ốc HDTC (36 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM), Khu đô thị mới An Phú – An Khánh (quận 2, TP.HCM), Chung cư An Sương (quận 12, TP.HCM). Hiện tại, HDTC cũng đang phát triển một số dự án: Laiman City (Khu đô thị An Phú An Khánh, Quận 2, TP HCM), Lăng Cô Spa & Resort  (Thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế), An Sương i-Park  (Nằm trong Khu dân cư An Sương, quy hoạch đồng bộ 64ha. Trực thuộc P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM), Khu công nghiệp Bá Thiện - Phân khu 1, tỉnh Vĩnh Phúc xã Bá Hiến và xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), Thiên Đường Xanh (Nhơn Hội New City, Quy Nhơn).

Dữ liệu của PV cho thấy, HDTC là “mắt xích” quan trọng của ông Chinh khi nắm phần vốn góp chi phối tại nhiều đơn vị.

Cụ thể, HDTC là cổ đông nắm 70,7% vốn CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà Vĩnh Phúc (tính đến ngày 31/3/2020). Ngoài HDTC, còn có một số cổ đông lớn khác là: Tổng Công ty Viglacera – CTCP (11%) và Lê Trần Hoàng (13,73%). Hiện tại, vốn điều lệ Nhà Vĩnh Phúc đạt 100 tỷ đồng.

Được biết, Nhà Vĩnh Phúcquản lý 3 lô đất với tổng diện tích 155.833,5 m2, gồm: 20.159,5 m2và 90.071,9 m2 đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (cùng thời hạn đến ngày 19/8/2038); 45.562,1 m2 đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm tại xã Phụ Khánh, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ (thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 24/10/2003) – hiện tại đang xây dựng nhà máy gạch Tuynel.

Ngoài ra, HDTC cũng đang nắm 74% vốn Công ty TNHH Đầu tư Raemian (thành lập ngày 20/4/2017). Ngành kinh doanh chính là Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Phần 26% vốn còn lại thuộc sở hữu của CTCP Viettronics Tân Bình.

Bên cạnh các doanh nghiệp kể trên, ông Đinh Trường Chinh đang đứng tên tại một số doanh nghiệp đáng chú ý, như:

CTCP Đầu tư Xây dựng Du lịch Hồng Phúc (Hồng Phúc) thành lập ngày 19/11/2015. Ông Đinh Trường Chinh nắm vị trí Người đại diện, kiêm Chủ tịch Công ty. Dù vậy, báo cáo đến ngày 2/10/2018 cho thấy, ông Chinh chỉ nắm 0,1% vốn công ty. Trong khi đó, 2 cổ đông còn lại là bà Phạm Thị Hương Lan (59,9%) và Lưu Hải Quân (40%).

Hồng Phúc là chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Du lịch sinh thái Biển Lăng Cô Resort có thông báo đồng ý giao cho Công ty Cổ phần DIC Số 4 làm Tổng thầu thi công dự án. Dự án tọa lạc tại Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế có tổng giá trị xây lắp dự kiến khoảng 2.500 tỷ đồng bao gồm 4 condotel cao tầng, các khu biệt thự đơn lập và song lập, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan …;

CTCP Tân Hải Tràn Cát thành lập ngày 14/12/1994, ngành nghề kinh doanh là xây dựng nhà các loại. Tính đến tháng 11/2019, cơ cấu cổ đông gồm: Đỗ Minh Thuân (5,66%), Nguyễn Xuân Nhẹ (6,158%), Nguyễn Huy Tuyên (7,698%). Nguyễn Văn Khanh (45,079%), Nguyễn Huy Tuân (35,404%). Ông Đinh Trường Chinh nắm vị trí Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông cũng đứng tên tại một số doanh nghiệp, như: Công ty TNHH Raemian, CTCP Bất động sản Thành Châu và CTCP HDTC Land.

 

 

Thành Đô

Cùng chuyên mục

"Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn: Chúng tôi sẽ mang về 20 triệu khách du lịch, mỗi người chi 100 USD là chúng ta thu về 2 tỷ USD

"Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn: Chúng tôi sẽ mang về 20 triệu...

Việc mở các khu miễn thuế sẽ đem đến hơn 20 triệu du khách mỗi năm sau khi bệnh dịch Covid được khống chế.
Làm từ thiện xuất phát từ cái tâm, cho đi là hạnh phúc

Làm từ thiện xuất phát từ cái tâm, cho đi là hạnh phúc

DNTH: “Tôi luôn nghĩ, mình có gì thì làm nấy chứ không muốn có hiểu lầm trong công việc từ tâm của mình. Tôi không có ý định kêu gọi đóng góp cho công việc của mình làm, mà chỉ mong muốn đóng góp một phần rất nhỏ của mình cho xã hội, ....
Trả lại Than Quảng Ninh, 'bầu' Phạm Thanh Hùng gặp khó ra sao?

Trả lại Than Quảng Ninh, 'bầu' Phạm Thanh Hùng gặp khó ra sao?

DNTH: Công ty TNHH 1 thành viên Bóng đá Than Quảng Ninh - đơn vị vận hành CLB Than Quảng Ninh lỗ âm vốn chủ sở hữu tới 16,45 tỷ đồng tới cuối năm 2019, trong khi công ty mẹ - Hà Giang Gold cũng đã dừng hoạt động từ tháng 8/2019.
Thương vụ để đời của ông Đào Ngọc Thanh: Chốt lãi “1 ăn 50” với cổ phiếu Ecopark

Thương vụ để đời của ông Đào Ngọc Thanh: Chốt lãi “1 ăn 50”...

Chỉ với 14 tỷ đồng đầu tư ban đầu, Cotana đã thu lãi ít nhất 440 tỷ đồng khi thoái vốn trong giai đoạn 2017-2020. Lô cổ phiếu cuối cùng thậm chí đã được bán gấp 50 lần giá vốn.
Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu khác còn xây lâu đài “khủng khiếp” hơn

Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu...

Lâu đài Hải Linh được cho là lâu đài lớn nhất Việt Nam với tổng mức đầu tư lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Nữ tỷ phú Trương Thị Lệ Khanh: 25 tuổi đã giữ chức Phó Giám đốc

Nữ tỷ phú Trương Thị Lệ Khanh: 25 tuổi đã giữ chức Phó Giám đốc

“Nữ hoàng” cá tra Trương Thị Lệ Khanh được vinh danh là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á nhờ sở hữu khối tài sản đồ sộ đến từ Vĩnh Hoàn.
Khi cựu quan chức đi ‘làm doanh nghiệp’

Khi cựu quan chức đi ‘làm doanh nghiệp’

Không hiếm cựu quan chức của Chính phủ đã và đang đảm nhiệm những vị trí nhân sự cấp cao tại các doanh nghiệp, đặc biệt là ở lĩnh vực ngân hàng.
Vòng trầm luân oan nghiệt (kỳ 1): Thăng trầm cuộc đời “Vua lốp”

Vòng trầm luân oan nghiệt (kỳ 1): Thăng trầm cuộc đời “Vua lốp”

DNTH: Có thể nói cuộc đời của "vua lốp" Nguyễn Văn Chẩn là một bi kịch lớn. Từng làm ra những sản phẩm hữu ích cho xã hội, nhưng ông lại phải chịu những “cú vấp” bởi dám đi trước thời cuộc. Cuốn tiểu thuyết "Vòng trầm luân oan nghiệt" nổi tiếng thời điểm bấy giờ của nhà văn Nguyễn Trần Thiết chính là phỏng tác cuộc đời ông.