Thứ năm, 11/08/2022, 21:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Thanh Hóa:

Bị hàng xóm ngang nhiên lấn chiếm một phần đất ở

DNTH: Vừa qua, ông Nguyễn Thành Trung (SN 1967, ngụ phường Đông Sơn, TP. Thanh Hóa) gửi đơn tố cáo tới các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng, Thanh tra Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Thanh Hoá về việc hàng xóm ngang nhiên lấn chiếm đất một phần đất ở thuộc quyền sử dụng của gia đình.
f6587b1489274a7913363
 Lá đơn viết vội của ông Nguyễn Thành Trung

Theo đó, trong đơn tố cáo ông Nguyễn Thành Trung cho biết, năm 2005 ông Trung có mua một miếng đất của nhà bà Nhạn (đã chết) là hàng xóm bên cạnh nhà ông Trung với chiều dài là 12,5m, chiều rộng là 10,15m tại địa chỉ 355 Lê Thánh Tông, phường Đông Sơn, TP Thanh Hoá. Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

9ec8747a3d5afe04a74b
Ông Nguyễn Thành Trung và lá đơn gửi các cơ quan Báo chí

Vì điều kiện kinh tế, đến năm 2014 ông Trung mới làm trích lục. Được sự đồng ý của chủ đất và các cấp có thẩm quyền, trích lục đất của ông Trung đã làm xong.

Đến năm 2017 bà Phạm Thị Liên (con gái bà Nhạn) làm một trích lục phần đất còn lại của gia đình bà Nhạn, không có chữ ký giáp ranh với gia đình nhà ông Trung và lấn vào đất trích lục đỏ của ông Trung là 15cm.

“Đến tháng 6/2022 gia đình bà Phạm Thị Liên cho thợ xây dựng nhà theo trích lục của gia đình bà Liên, khi tôi có ý kiến về việc này thì chị Liên và chị Thoa (cán bộ địa chính phường Đông Sơn) có đến gia đình tôi và xin lỗi gia đình tôi, xong lại tiếp tục xây dựng, nhưng chưa thu hồi lại giấy cấp quyền sử dụng đất đã cấp sai cho gia đình chị Liên. Vậy tôi làm đơn này kính mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh để trả lại sự công bằng cho gia đình chúng tôi” – trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Thành Trung nêu rõ.

bd6c2822da11194f40002
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở của gia đình ông Trung

Ông Trung cho rằng, thứ nhất: khi biết việc lấn đất nhà hàng xóm là sai trái nhưng bà Liên vẫn tiếp tục xây dựng trên phần đất lấn chiếm. Thứ hai: cán bộ địa chính phường Đông Sơn biết sự việc nhưng lại chưa thu hồi lại giấy cấp quyền sử dụng đất đã cấp sai cho gia đình bà Liên. Cả hai việc làm trên đều vi phạm pháp luật.

Lấn chiếm đất là hành vi trái với quy định của Luật đất đai 2013. Luật đất đai quy định rõ, hành vi lấn chiếm đất đai là hành vi vi phạm pháp luật, và có thể bị xử lý vi phạm tùy theo mức độ. Cơ quan tổ chức hay người bị lấn chiếm đất, người phát hiện hành vi lấn chiếm đất trái phép có thể làm đơn tố cáo, khiếu nại, khởi kiện người có hành vi lấn chiếm đất đai. Đơn tố cáo, khởi kiện sẽ là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành các quy trình giải quyết tranh chấp, vi phạm lấn chiếm đất.

Căn cứ quy định tại Điều 265 Luật đất đai về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản thì ranh giới này được xác định theo thỏa thuận của các chủ sở hữu, hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng và ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước đã quy định, và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất. Do đó hàng xóm và các chủ sở hữu đất liền kề có nghĩa vụ tôn trọng ranh giới, trong phạm vi ranh giới, người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác theo quy định của Luật đất đai.

Dư luận xã hội cho rằng, ngoài việc người lấn chiếm đất vi phạm pháp luật còn thể hiện sự lơ là, buông lỏng quản lý giám sát, trách nhiệm của cơ quan chức năng, đơn vị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng nhà ở cho bà Phạm Thị Liên.

Chính vì vậy, người dân đang rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng liên quan để ổn định an ninh trật tự trên địa bàn dân cư, tạo lòng tin vào chính quyền địa phương cũng như pháp luật của Nhà nước.

Xuân Sang

Cùng chuyên mục

Cần thêm công cụ chính sách và tài chính thúc đẩy xanh hóa nhà ở bình dân

Cần thêm công cụ chính sách và tài chính thúc đẩy xanh hóa nhà ở bình...

Cơ quan quản lý Nhà nước cần phối hợp để cùng thúc đẩy sự phát triển xanh trong phân khúc nhà ở bình dân, cả về chính sách lẫn ưu đãi tài chính.
Hà Nội: “Giảm nhiệt” vi phạm trật tự xây dựng

Hà Nội: “Giảm nhiệt” vi phạm trật tự xây dựng

Phát biểu của Chủ tịch Hà Nội đã nhận được sự đồng thuận của người dân, kỷ cương phép nước không có chỗ cho ai đó hành động, xử sự “rất cùn”
Khai trương 3 Vincom mới tại Thanh Hóa, Lâm Đồng và Long An

Khai trương 3 Vincom mới tại Thanh Hóa, Lâm Đồng và Long An

Chào mừng Đại lễ Chiến thắng, ngày 28/4/2018, Công ty Cổ phần Vincom Retail tổ chức khai trương đồng loạt 3 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Plaza đầu tiên tại thành phố Thanh Hóa, Bảo Lộc và Long An.
Huyện Hiệp Hoà tự hào 77 năm truyền thống quê hương cách mạng – vững bước trên chặng đường mới

Huyện Hiệp Hoà tự hào 77 năm truyền thống quê hương cách mạng –...

DNTH: Là địa phương dựng cờ khởi nghĩa giành chính quyền cấp huyện đầu tiên ở tỉnh Bắc Giang, mở màn cho cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám 1945 thắng lợi, tạo nên mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt. Huyện Hiệp Hòa – Bắc Giang in đậm dấu ấn về An toàn khu II (ATK II) nay là khu di tích quốc gia đặc biệt. Con người nơi đây quật cường anh dũng, từng rất khó khăn, vất vả, chật vật về kinh tế. Nhưng hôm nay, Hiệp Hòa nổi lên là vùng quê phát triển năng động, “thay da đổi thịt” từng ngày.
Có thể đi lại giữa "vùng xanh" Hà Nội và tỉnh ngoài?

Có thể đi lại giữa "vùng xanh" Hà Nội và tỉnh ngoài?

DNTH: Bạn đọc ở Bắc Ninh, Hà Nam… hỏi có được vào Hà Nội khi thành phố đang nới lỏng việc kiểm soát ở khu vực 19 quận, huyện "vùng xanh".
Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung

Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các công trình hạ tầng kỹ...

Theo Sở TT&TT Hà Nội, có 3 nội dung mới trong Quyết định 17 của UBND Thành phố quy định về quản lý, xây dựng, sử dụng công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung và cải tạo, sắp xếp dây, cáp viễn thông đi nổi trên cột treo cáp.
Đề xuất Hà Nội tiếp tục giãn cách thêm ít nhất một tuần

Đề xuất Hà Nội tiếp tục giãn cách thêm ít nhất một tuần

DNTH: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sẽ tham mưu cho thành phố tiếp tục giãn cách thêm ít nhất một tuần nữa.
Thành phố Bắc Giang tập trung đầu tư phát triển hạ tầng đô thị

Thành phố Bắc Giang tập trung đầu tư phát triển hạ tầng đô thị

DNTH: Với mục tiêu vươn lên trở thành đô thị loại 1, thành phố Bắc Giang luôn nỗ lực thực hiện nhiều dự án quy hoạch, tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu đô thị, dân cư, đồng bộ, mở rộng không gian, tạo quỹ đất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và hiện đại hóa đô thị.