Thứ bảy, 30/09/2023, 23:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Thanh Hóa:

Bị hàng xóm ngang nhiên lấn chiếm một phần đất ở

DNTH: Vừa qua, ông Nguyễn Thành Trung (SN 1967, ngụ phường Đông Sơn, TP. Thanh Hóa) gửi đơn tố cáo tới các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng, Thanh tra Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Thanh Hoá về việc hàng xóm ngang nhiên lấn chiếm đất một phần đất ở thuộc quyền sử dụng của gia đình.
f6587b1489274a7913363
 Lá đơn viết vội của ông Nguyễn Thành Trung

Theo đó, trong đơn tố cáo ông Nguyễn Thành Trung cho biết, năm 2005 ông Trung có mua một miếng đất của nhà bà Nhạn (đã chết) là hàng xóm bên cạnh nhà ông Trung với chiều dài là 12,5m, chiều rộng là 10,15m tại địa chỉ 355 Lê Thánh Tông, phường Đông Sơn, TP Thanh Hoá. Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

9ec8747a3d5afe04a74b
Ông Nguyễn Thành Trung và lá đơn gửi các cơ quan Báo chí

Vì điều kiện kinh tế, đến năm 2014 ông Trung mới làm trích lục. Được sự đồng ý của chủ đất và các cấp có thẩm quyền, trích lục đất của ông Trung đã làm xong.

Đến năm 2017 bà Phạm Thị Liên (con gái bà Nhạn) làm một trích lục phần đất còn lại của gia đình bà Nhạn, không có chữ ký giáp ranh với gia đình nhà ông Trung và lấn vào đất trích lục đỏ của ông Trung là 15cm.

“Đến tháng 6/2022 gia đình bà Phạm Thị Liên cho thợ xây dựng nhà theo trích lục của gia đình bà Liên, khi tôi có ý kiến về việc này thì chị Liên và chị Thoa (cán bộ địa chính phường Đông Sơn) có đến gia đình tôi và xin lỗi gia đình tôi, xong lại tiếp tục xây dựng, nhưng chưa thu hồi lại giấy cấp quyền sử dụng đất đã cấp sai cho gia đình chị Liên. Vậy tôi làm đơn này kính mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh để trả lại sự công bằng cho gia đình chúng tôi” – trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Thành Trung nêu rõ.

bd6c2822da11194f40002
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở của gia đình ông Trung

Ông Trung cho rằng, thứ nhất: khi biết việc lấn đất nhà hàng xóm là sai trái nhưng bà Liên vẫn tiếp tục xây dựng trên phần đất lấn chiếm. Thứ hai: cán bộ địa chính phường Đông Sơn biết sự việc nhưng lại chưa thu hồi lại giấy cấp quyền sử dụng đất đã cấp sai cho gia đình bà Liên. Cả hai việc làm trên đều vi phạm pháp luật.

Lấn chiếm đất là hành vi trái với quy định của Luật đất đai 2013. Luật đất đai quy định rõ, hành vi lấn chiếm đất đai là hành vi vi phạm pháp luật, và có thể bị xử lý vi phạm tùy theo mức độ. Cơ quan tổ chức hay người bị lấn chiếm đất, người phát hiện hành vi lấn chiếm đất trái phép có thể làm đơn tố cáo, khiếu nại, khởi kiện người có hành vi lấn chiếm đất đai. Đơn tố cáo, khởi kiện sẽ là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành các quy trình giải quyết tranh chấp, vi phạm lấn chiếm đất.

Căn cứ quy định tại Điều 265 Luật đất đai về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản thì ranh giới này được xác định theo thỏa thuận của các chủ sở hữu, hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng và ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước đã quy định, và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất. Do đó hàng xóm và các chủ sở hữu đất liền kề có nghĩa vụ tôn trọng ranh giới, trong phạm vi ranh giới, người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác theo quy định của Luật đất đai.

Dư luận xã hội cho rằng, ngoài việc người lấn chiếm đất vi phạm pháp luật còn thể hiện sự lơ là, buông lỏng quản lý giám sát, trách nhiệm của cơ quan chức năng, đơn vị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng nhà ở cho bà Phạm Thị Liên.

Chính vì vậy, người dân đang rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng liên quan để ổn định an ninh trật tự trên địa bàn dân cư, tạo lòng tin vào chính quyền địa phương cũng như pháp luật của Nhà nước.

Xuân Sang

Cùng chuyên mục

Người dân đua nhau xây dựng và kinh doanh trên đất nông nghiệp

Người dân đua nhau xây dựng và kinh doanh trên đất nông nghiệp

DNTH: Gần đây DN&TH có nhận được nhiều phản ánh kèm theo đó là sự bức xúc của một số người dân gửi đến toàn soạn về tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp dựng nhà tạm, lều lán kinh doanh dọc tuyến đường quốc lộ 32 thuộc địa bàn P.Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm diễn ra thời gian dài nhưng vẫn chưa bị xử lý triệt để.
Gìn giữ vẻ đẹp không gian phố cổ Hà Nội

Gìn giữ vẻ đẹp không gian phố cổ Hà Nội

Quận Hoàn Kiếm đang tiến hành cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố cổ theo hướng phục dựng những giá trị kiến trúc đặc trưng nhất nơi đây. Việc làm này nhằm bảo tồn phong cách kiến trúc truyền thống, tăng sức hấp dẫn cho khu phố cổ.
Hà Nội: Sẽ có chợ đêm Mễ Trì, trung tâm thương mại ngầm dưới quảng trường sân Mỹ Đình

Hà Nội: Sẽ có chợ đêm Mễ Trì, trung tâm thương mại ngầm dưới...

Thành uỷ Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Quận ủy Nam Từ Liêm ngày 7/5.
Quyết tâm đưa thành phố Bắc Giang trở thành điểm đến du lịch sôi động, hấp dẫn

Quyết tâm đưa thành phố Bắc Giang trở thành điểm đến du lịch sôi...

DNTH: Với định hướng phát triển du lịch văn hóa cộng đồng gắn với du lịch tâm linh, sinh thái, tận dụng những tiềm năng, lợi thế vốn có, thành phố Bắc Giang đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện, đồng thời là trọng điểm kết nối du lịch của tỉnh Bắc Giang.
Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần kiên quyết trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần kiên quyết trong xử lý vi phạm trật tự...

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay trên địa bàn phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) đã để xảy ra một số công trình vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể, công trình tại địa chỉ số 205/53/51 Xuân Đỉnh đang được phản ánh là có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý.
Tuyến đường nghìn tỷ Nguyễn Xiển – Xa La kết nối KĐT Thanh Hà Mường Thanh đã ấn định ngày thông xe kỹ thuật

Tuyến đường nghìn tỷ Nguyễn Xiển – Xa La kết nối KĐT Thanh Hà...

Mới đây, theo thông tin từ lãnh đạo TP Hà Nội thì tuyến đường Xala- Nguyễn Xiển đã chốt ngày thông xe kỹ thuật vào ngày 10/10/2019. Tuyến đường này mở ra sẽ giảm tải ách tắc giao thông cho đường 70, đường Kim Giang và nút thắt Pháp Vân Tứ Hiệp.
Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường ở thành Vinh chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường ở thành Vinh chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài từ đêm 14/10 đến sáng nay (15/10) khiến nhiều tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) ngập sâu trong nước; các phương tiện, người dân và học sinh tham gia giao thông đầu buổi sáng gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển tới trường và nơi làm việc.
'Vỡ trận' chỗ đỗ xe khu chung cư

'Vỡ trận' chỗ đỗ xe khu chung cư

DNTH: Cảnh ô tô đậu chật đường nội bộ của nhiều khu chung cư Hà Nội không còn xa lạ vì thiếu chỗ đỗ xe trầm trọng. Trong khi đó, tiêu chuẩn đỗ xe tại chung cư lỗi thời so với thực tế.