Thứ tư, 06/07/2022, 04:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Bị khởi tố, Nam A Bank có nhiều động thái dịch chuyển cổ phiếu

Mặc dù đang bị Bộ Công an khởi tố vụ án với hàng loạt tranh chấp, Ngân hàng TMCP Nam Á đã có nhiều động thái niêm yết, giao dịch, phát hành bổ sung cổ phiếu, thay đổi nhân sự hội đồng quản trị… đi ngược các quy định của cơ quan điều tra.

Hàng loạt tranh chấp liên quan “chiếm đoạt tài sản”

Ngày 5-12-2020, đại diện gia đình ông Nguyễn Chấn (Ngụ Quận 2, TP.HCM) đã có đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng đề nghị ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của các thành viên HĐQT Nam A Bank.

Theo đó, đề nghị ngăn chặn đại hội Cổ đông của Ngân hàng TMCP Nam Á trong khi cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang tiến hành điều tra về hành vi phạm tội xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Á và một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Đơn cầu cứu của người dân liên quan đến tranh chấp tại Nam Á Bank
Đơn cầu cứu của người dân liên quan đến tranh chấp tại Nam Á Bank

Trước đó, tháng 6-2019, Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó thủ trường Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự số 36/QĐ-C01-P4 ngày 20/6/2019 để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Nam A Bank.

Cụ thể, theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 36/QĐ-C01-P4 ngày 20/6/2019 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, ông Nguyễn Chấn (sinh năm 1923, trú tại quận 3, TPHCM) đã tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Nam Á câu kết với một số các nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại Nam A Bank và các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Hoàn Cầu. Cơ quan điều tra cũng đã điều tra thu thâp được nhiều tài liệu xác định được dấu hiệu tội phạm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nam Á Bank bị Bộ Công an khởi tố vào năm 2019 vì dính hàng loạt tranh chấp
Nam Á Bank bị Bộ Công an khởi tố vào năm 2019 vì dính hàng loạt tranh chấp

Cùng với quyết định khởi tố vụ án, Cơ quan điều tra Bộ Công an (C01) đã có văn bản số 2835/CQĐT yêu cầu Nam A Bank và các công ty TNHH Hoàn Cầu, Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang, Công ty TNHH Phương Long Bình cung cấp các tài liệu về chuyển nhượng, góp vốn, tạm dừng giao dịch chuyển nhượng góp vốn, cổ phần của các cổ đông góp vốn.

Cơ quan điều tra cũng có văn bản 2835/CQĐT yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành: TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Định tạm dừng giao dịch tài sản và bất động sản của một loạt cá nhân liên quan đến vụ án.

Sai phạm dây chuyền?

Với hàng loạt yêu cầu phong tỏa, tạm dừng giao dịch cổ phần, cổ phiếu nêu trên, Cơ quan điều tra hiện nay đang tiến hành làm rõ các hành vi phạm tội và chưa có kết luận cuối cùng.

Văn bản của Nam Á Bank giao dịch, phát hành bổ sung cổ phiếu, thay đổi nhân sự hội đồng quản trị
Văn bản của Nam Á Bank giao dịch, phát hành bổ sung cổ phiếu, thay đổi nhân sự hội đồng quản trị

Ngược lại với các quyết định này, vào 23/3/2019, Nam A Bank đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 và đã thông qua việc niêm yết toàn bộ số 389 triệu cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và sau đó thay đổi quyết định niêm yết toàn bộ cổ phiếu lên sàn UPCoM.

Ngày 25/11/2020, HĐQT Nam A Bank còn phát thông báo tổ chức bầu nhân sự vào HĐQT và Ban kiểm soát của Nam A Bank nhiệm kỳ VIII (2021-2025) và theo kế hoạch ngày 14-12-2020 sẽ chốt danh sách đề cử, ứng cử. Theo đơn kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Chấn, nếu danh sách này được phê duyệt sẽ gây khó khăn cho công tác điều tra của cơ quan điều tra và việc lấy lại tài sản bị chiếm đoạt trị giá khoảng 30.000 tỷ đồng.

Hơn nữa, hiện nay các cổ phiếu, cổ phần của Nam A Bank đang bị giao dịch, chuyển nhượng lòng vòng cho các cá nhân khác nhằm xóa dấu vết thông tin chủ sở hữu ban đầu là bất chấp văn bản ngăn chặn của cơ quan cảnh sát điều tra- Bộ Công an.

Hội sở Nam Á Bank, nơi xảy ra hàng loạt tranh chấp
Hội sở Nam Á Bank, nơi xảy ra hàng loạt tranh chấp

Mặt khác, nhằm mục đích hợp pháp hóa việc chiếm đoạt tài sản một số cá nhân đang điều hành Nam A Bank đã lên kế hoạch tăng vốn điều lệ nhằm pha loãng tỷ lệ sở hữu, quyền cổ đông, xóa vết sở hữu cổ phần của các thành viên gia đình ông Nguyễn Chấn và người ủy quyền đứng tên.

Đánh giá về các động thái trên của Nam A Bank, Luật sư Quốc Anh, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Khi Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có yêu cầu các bên liên quan tạm dừng giao dịch chuyển nhượng vốn góp, cổ phần, bất động sản, yêu cầu này cũng đã được gửi đến các cơ quan về quản lý nhà nước để thực thi thì việc Nam A Bank thực hiện các động thái trên là sai quy định, trái ngược với cơ quan điều tra.

 Hơn nữa, khi đang có tranh chấp cổ phần, cổ phiếu, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thẩm định cho phép Nam A Bank niêm yết số cổ phiếu này lên sàn UPCoM là vi phạm quy định pháp luật, làm dịch chuyển số cổ phần, vốn góp, gây khó khăn cho việc xác định tài sản sở hữu của các bên tranh chấp.

Khi Sở GDCK Hà Nội cho phép giao dịch cổ phiếu Nam A Bank lên sàn giao dịch thì gây biến động nên trong trường hợp đã có văn bản của cơ quan điều tra và đơn yêu cầu của các bên tranh chấp thì cơ quan này phải hủy niêm yết cổ phiếu. Mặt khác, trong trường hợp sự việc tranh chấp được giải quyết thì Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên sở hữu số cổ phiếu được pháp luật công nhận".

Tài Chính Doanh Nghiệp tiếp tục thông tin.

Hàn Giang - Thi Yên

Theo Tài Chính Doanh Nghiệp

https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/bi-khoi-to-nam-a-bank-co-nhieu-dong-thai-dich-chuyen-co-phieu-d17287.html

Cùng chuyên mục

Ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định...

DNTH: Đến năm 2025, sẽ có 100% các dịch vụ công của Ngân hàng Nhà nước đủ điều kiện được nâng cấp lên mức độ 4 và được tích hợp toàn bộ trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
SCB nhận giải thưởng Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh của APEA

SCB nhận giải thưởng Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh của APEA

DNTH: Ngày 25/02/2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được Asia Pacific Enterprise Awards 2021 vinh danh ở hạng mục “Fast Enterprise Award” (Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh).
Bà Nguyễn Thị Hồng được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội

Bà Nguyễn Thị Hồng được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng...

Theo thông tin từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tại Quyết định 1989/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm giữ chức Chủ tịch HĐQT NHCSXH thay ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã được điều động, phân công công tác khác.
Tăng cường các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Tăng cường các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán...

DNTH: Tại tọa đàm “Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán” tổ chức mới đây, theo chuyên gia kinh tế trưởng BIDV Cấn Văn Lực, trong khó khăn thách thức vẫn có nhiều cơ hội cho lĩnh vực chứng khoán, khi kinh tế phục hồi, lạm phát cơ bản được kiểm soát và đầu tư công, đầu tư cơ sở hạ tầng được quan tâm, thể chế pháp luật hoàn thiện ở mức độ tốt hơn.
Giảm 50% phí giao dịch thanh toán qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng

Giảm 50% phí giao dịch thanh toán qua Hệ thống thanh toán điện tử liên...

DNTH: Đây là nội dung chính tại Thông tư số 13/2021/TT-NHNN (Thông tư 13) được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành ngày 23/8/2021, nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2013/TT-NHNN về Biểu phí dịch vụ thanh toán qua NHNN.
Chứng khoán phiên chiều 21/3: nhóm bất động sản nổi sóng, VN - Index vượt mốc 1.490 điểm

Chứng khoán phiên chiều 21/3: nhóm bất động sản nổi sóng, VN - Index...

DNTH: Bước sang phiên chiều, VN - Index nới rộng sắc xanh về phía mốc 1.490 điểm. Đà tăng của chỉ số được hỗ trợ rất tích cực bởi nhóm cổ phiếu VN30, đặc biệt nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS) tăng trần hàng loạt…
Bắc Á Bank muốn tăng vốn lên 7.531 tỷ đồng, lãi sau thuế mục tiêu 700 tỷ đồng

Bắc Á Bank muốn tăng vốn lên 7.531 tỷ đồng, lãi sau thuế mục tiêu 700...

DNTH: Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK, HNX: BAB) vừa công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên năm 2021 với kế hoạch tăng vốn điều lệ lên trên 7.531 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.
Một thôn làm bánh tẻ thu 6 tỷ đồng/tháng

Một thôn làm bánh tẻ thu 6 tỷ đồng/tháng

Anh Nguyễn Văn Thạch, trưởng thôn Bến, xã Phụng Công (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết: Cả thôn có gần 200 hộ làm nghề chế biến bánh tẻ, trong đó 40 hộ làm thường xuyên.